Đại gia: Dốc tiền "khủng" nắm quyền "ông lớn", tài sản vọt tăng lúc ngồi tù

(Dân trí) - Đại gia Việt kín tiếng đổ hàng trăm tỷ vào các doanh nghiệp xây dựng và hạ tầng Việt Nam là thông tin đáng chú ý về đời sống doanh nhân tuần qua.

Bầu Kiên ở tù vẫn kiếm vài trăm tỷ đồng

Tuần qua, cổ phiếu tăng giá giúp tài sản của bầu Kiên tăng không ít. Trước đó, tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên hồi tháng 4/2018, sở hữu của nhóm ông Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên) ở ACB được cho biết đạt trên 10%. Trong đó, bầu Kiên sở hữu 31,57 triệu cổ phiếu còn vợ ông Kiên là bà Đặng Ngọc Lan sở hữu trên 38,5 triệu cổ phiếu.

Tính riêng trong phiên giao dịch ngày 19/2, tài sản vợ chồng bầu Kiên tăng gần 137 tỷ đồng và tăng hơn 301 tỷ đồng kể từ đầu tháng 2, hiện đạt 2.193,2 tỷ đồng. Trong khi đó, tài sản cổ phiếu của gia đình Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy tăng hơn 371 tỷ đồng trong ngày 19/2 và tăng 818,2 tỷ đồng so với đầu tháng 2.

Bầu Đức bán "rẻ" gần 22 triệu cổ phiếu

Thông tin đáng chú ý về bầu Đức tuần qua là việc, doanh nghiệp của ông báo cáo về kết quả giao dịch cổ phiếu của người nội bộ. Theo đó, người đứng đầu tập đoàn này cho biết đã bán ra 21,78 triệu cổ phiếu HAG (tương ứng 2,3% vốn điều lệ HAGL) trong khoảng thời gian từ ngày 5/2 đến ngày 8/2.

Nếu giao dịch thành công, sở hữu của bầu Đức tại HAGL sẽ giảm từ 36,85% (tương ứng gần 342 triệu cổ phiếu) xuống còn 34,5% (tương ứng với gần 320 triệu cổ phiếu HAG.

Theo HSX, trong ngày 8/2, cổ phiếu HAG có giao dịch thỏa thuận với khối lượng 21,78 triệu cổ phiếu, giá trị 95,8 tỷ đồng. Như vậy, bầu Đức đã bán số cổ phiếu nói trên với giá bình quân 4.510 đồng/cổ phiếu.

Đại gia kín tiếng ra tay, nắm quyền "ông lớn"

Một nhà đầu tư cá nhân có tên Trần Tấn Phát vừa bỏ ra hơn 200 tỷ đồng để sở hữu 13,7 triệu cổ phiếu CC1 của Tổng công ty Xây dựng số 1 và trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp này.

Đại gia: Dốc tiền khủng nắm quyền ông lớn, tài sản vọt tăng lúc ngồi tù  - 1

Việt Nam có nhiều đại gia kín tiếng.

Đáng nói, trước khi trở thành cổ đông số 1 của của CC1, ông Phát không sở hữu bất kỳ cổ phiếu này của doanh nghiệp này. Tính theo giá thời điểm ngày 3/2, ông Phát đã mua vào với giá 15.000 đồng/cổ phiếu.

Không ít đại gia Việt kín tiếng đã đổ hàng trăm tỷ vào các doanh nghiệp xây dựng và hạ tầng Việt Nam. Những thương vụ trao tay hậu cổ phần hóa cho thấy không dễ xác định ai thực sự sở hữu các DN Nhà nước nổi tiếng một thời.

Đại gia thủy sản nhận "lộc lá" sau Tết

Sở hữu hơn 67 triệu cổ phiếu MPC, hai vợ chồng đại gia ông Lê Văn Quang và bà Chu Thị Bình đã nhận được "lộc" lớn hàng trăm tỷ đồng ngay sau Tết. Nếu tính riêng tài khoản cá nhân của vợ chồng đại gia này thì giá trị tài sản tăng lên đã lên tới 517 tỷ đồng.

Đại gia: Dốc tiền khủng nắm quyền ông lớn, tài sản vọt tăng lúc ngồi tù  - 2

Vợ chồng đại gia ông Lê Văn Quang và bà Chu Thị Bình

Thông tin đẩy giá cổ phiếu của doanh nghiệp này được cho là xuất phát từ việc tập đoàn này trong ngày 11/2 đã nhận được quyết định giải quyết khiếu nại từ Cơ quan Hải quan Mỹ (CBP), theo đó, CBP đã hủy bỏ quyết định đã ban hành trước đó vào ngày 13/10/2020 về việc áp thuế chống phá giá với tôm Ấn Độ lên sản phẩm tôm xuất khẩu từ Minh Phú vào Mỹ.

Qua đó, tập đoàn Minh Phú sẽ tiếp tục được xuất khẩu tôm đông lạnh vào Mỹ mà không phải chịu thêm thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn Độ hay bất kỳ loại thuế chống phá giá nào khác.

Ngoài ra, phía Minh Phú cũng được hoàn lại các khoản thuế chống phá giá đã phải tạm nộp trước đó theo quyết định ngày 13/10/2020.

Đang được quan tâm