Chủ nhật 20/09/2015 - 13:16

Đại gia dính đòn, vỡ mộng tỷ USD

Có những diễn biến bất lợi mới khiến nhiều DN lớn trong nước không thể ngờ tới khi lên kế hoạch kinh doanh. Tuy nhiên, những biến động xấu nhất lại mới chỉ vừa mới xảy ra, báo hiệu những khó khăn còn ở phía trước.
>>Toàn siêu xe cũ: Đẳng cấp second-hand của đại gia Việt
>>Lặng lẽ bán hết, đại gia ôm tiền tươi nhẹ nợ
>>Đại gia Liên Khui Thìn: Thoát án tử hình, làm lại cuộc đời

Lợi nhuận sụt giảm, thua lỗ cận kề

Thủy sản Minh Phú (MPC) công bố kết quả kinh doanh quý II/2015 với doanh thu đạt -25,4%, tăng trưởng lợi nhuận thuần đạt -119%. Công ty đã lỗ ròng hơn 17 tỷ đồng trong quý này, so với mức lãi hơn 200 tỷ đồng cùng kỳ năm trước. Doanh thu lũy kế đạt gần 4,8 ngàn tỷ đồng - một con số khá khiêm tốn so với vị trí “vua tôm” của Minh Phú và là DN xếp thứ 23 trong số 100 DN thủy sản lớn nhất thế giới.

Đây là một kết quả ít người ngờ tới bởi trước đó MPC đã có những bước tăng trưởng rất ngoạn mục và triển vọng tươi sáng. Chính ông Lê Văn Quang, chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ MPC, rất tin tưởng vào vị thế dẫn đầu của DN trong lĩnh vực tôm, cả ở trong nước lẫn quốc tế.

Hồi đầu năm, MPC dự kiến lợi nhuận 2015 sẽ 55%, đạt hơn 1,4 ngàn tỷ đồng. Doanh thu sẽ cán mốc 1 tỷ USD, tương đương trên 22 ngàn tỷ đồng, chủ yếu đến từ xuất khẩu. MPC sẽ trở thành một hãng tôm có quy mô toàn cầu vào 2020.

MPC đã hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM kể từ ngày 31/3/2015 để thuận lợi hơn trong hoạt động kinh doanh và sẽ chọn một hoặc 2 đối tác ngoại. Chính MPC đã phải tăng giá mua cổ phiếu quỹ từ mức 20 ngàn đồng/cp đề ra từ đầu 2014 lên 100 ngàn đồng/cp để dễ bề hủy niêm yết. Giá cổ phiếu chạm ngưỡng 122 ngàn đồng trong phiên giao dịch cuối cùng trước khi rời sàn.


Có những diễn biến bất lợi mới khiến nhiều DN lớn trong nước không thể ngờ tới khi lên kế hoạch kinh doanh.

Có những diễn biến bất lợi mới khiến nhiều DN lớn trong nước không thể ngờ tới khi lên kế hoạch kinh doanh.

Thủy sản Hùng Vương (HVG) với vốn hóa gần 2,9 ngàn tỷ đồng của chủ tịch Dương Ngọc Minh cũng chứng kiến lợi nhuận sụt giảm. Trong quý II, DN nãy chỉ lãi 13 tỷ đồng, giảm 65% so với cùng kỳ. Lũy kế 6 tháng, HVG lãi 50 tỷ, giảm ở mức tương tự. Thủy sản An Giang Agifish (AGF) ghi nhận doanh thu giảm hơn 30% và lợi nhuận giảm gần 70%.

Trong lĩnh vực vận tải biển, CTCP Vận tải biển Bắc (NOS) lỗ tiếp hơn 300 tỷ chỉ sau 6 tháng đầu năm, nâng lỗ lũy kế lên gần 2,8 ngàn tỷ đồng. CTCP Vận tải và Thuê tàu (VFR) lỗ gần 10 tỷ đồng trong quý II. Doanh thu chỉ bằng 86% so với cùng kỳ…

Nhiều DN ngành thép cũng chứng kiến khó khăn. Trong 6 tháng đầu năm, Đại Thiên Lộc (DTL) chứng kiến doanh thu giảm gần 180 tỷ và lỗ ròng 11 tỷ đồng. Thép Việt Ý (VIS) lỗ 36,5 đồng, doanh thu giảm hơn 12,4%.

Lĩnh vực BĐS được cho là có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, không ít DN trong lĩnh vực này đã thua lỗ trong 6 tháng đầu năm hoặc trong quý II như: Ninh Vân Bay (NVT) quý II lỗ gần 87 tỷ đồng; PVR lỗ 7 tỷ đồng; OGC lỗ 33 tỷ đồng trong nửa năm…

Khó khăn còn ở phía trước

Từ thực tế trên, nhiều DN có điểm chung thua lỗ hoặc lợi nhuận, doanh thu giảm sút là do chịu ảnh hưởng từ thị trường thế giới. Những biến động không thuận xuất hiện dồn dập trên thị trường thế giới bắt đầu tư cuối quý I và vẫn còn đang kéo dài.


Những biến động xấu nhất lại mới chỉ vừa mới xảy ra, báo hiệu những khó khăn còn ở phía trước.

Những biến động xấu nhất lại mới chỉ vừa mới xảy ra, báo hiệu những khó khăn còn ở phía trước.

 

Sự sụt giảm doanh thu và lợi nhuận của Minh Phú được giải thích là do giá giá tôm - mặt hàng xuất khẩu chính của DN này - trên thị trường thế giới giảm tới 30% trong nửa đầu năm 2015. Sự suy giảm tăng trưởng kinh tế ở châu Âu đi kèm với sự dư thừa các sản phẩm nông sản tại khu vực này và sự chững lại đột ngột của nền kinh tế Trung Quốc đã khiến nhu cầu đối với hàng loạt các loại hàng hóa tụt giảm.

Cùng với sự mất giá ở mức độ rất lớn của các đồng tiền như Rupee Ấn Độ, rupiah Indonesia, ringgit Malaysia…, giá hàng hóa của các nước này xuất sang Mỹ hay vào Trung Quốc đã có sức cạnh tranh vượt trội so với hàng hóa Việt. Tính trong 8 tháng đầu năm, đồng ringgit của Malaysia đã giảm khoảng 15% và trong một năm qua mất hơn 26%. Đồng rupiah cũng giảm hơn 12% tính từ đầu năm

Hàng loạt các DN trong nước đã chứng kiến doanh thu và lợi nhuận suy giảm. Các DN trong lĩnh vực tàu biển vừa vui mừng đôi chút do giá dầu giảm và chỉ số cho thuê tàu hàng khô (BDI) năm 2013-đầu 2014 hồi phục thì đã chứng kiến cảnh lao dốc, từ đỉnh cao 2.300 điểm xuống 500 điểm vào đầu 2015 do nhu cầu vận tải của thế giới suy sụp. Đồng USD tăng giá cũng khiến những khoản nợ ngoại tệ và chi phí bằng đồng bạc xạnh đè nặng lên vai.

Giá thép thế giới giảm mạnh do kinh tế thế giới yếu kém và sự bảo hộ của nhiều nền kinh tế đang gặp khó khăn khiến các DN Việt điêu đứng. Đầu tháng 6 vừa qua, Việt Nam đã chính thức gửi đơn kiện Indonesia ra tòa án WTO về việc Indonesia áp đặt các biện pháp tự vệ thương mại lên sản phẩm thép nhập khẩu.

Tuy nhiên, điều lo ngại có lẽ vẫn nằm ở phía trước. Những biến động xấu nhất trên thế giới mới chỉ xảy ra trong khoảng 3 tháng qua, mà tâm điểm là sự sụp đổ của chứng khoán TQ bắt đầu từ giữa tháng 6 và phá giá NDT từ giữa tháng 8. Các đồng tiền rupiah hay ringgit cũng mất giá mạnh nhất trong giai đoạn này và vẫn đang trên đà đi xuống so với USD.

Gần đây, giá nhiều cổ phiếu và TTCK quay đầu giảm mạnh. Lý do có thể do lo ngại về triển vọng chưa sáng sủa các DN trong bối cảnh kinh tế thế giới bất ổn. Nỗ lực hội nhập sâu rộng hơn vào thế giới giúp các DN Việt thêm nhiều cơ hội nhưng cũng sẽ buộc các DN phải có giải pháp thích nghi với những biến động khôn lường. Bức tranh tương phản về kinh doanh của các DN ngành thép trong nửa đầu 2015 đã phần nào cho thấy thị trường bắt đầu quá trình chọn bỏ.

Theo Mạnh Hà

Vietnamnet

MỚI NHẤT
Chiêm ngưỡng gà quý thuần chủng đuôi dài cả mét giá nghìn đô
Chiêm ngưỡng gà quý thuần chủng đuôi dài cả mét giá nghìn đô

Trại gà Tân Châu của chàng tỷ phú trẻ Nguyễn Quang Nam (31 tuổi) ở huyện Bắc Từ Liêm, Hà Nội đang là điểm đến của nhiều dân săn gà cảnh khắp đất Bắc. Nhiều đại gia mê gà sẵn sàng bỏ ra cả nghìn đô để sở hữu một chú gà quý thuần chủng mang về ngắm.

Thứ hai, 21/09/2015 - 08:58

VietinBankSc đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh
VietinBankSc đủ điều kiện kinh doanh chứng khoán phái sinh

Ngày 16/9, Hội đồng quản trị Công ty CP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBankSc, mã cổ phiếu CTS) đã ra nghị quyết về việc chi trả cổ tức năm 2014 bằng cổ phiếu theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên năm 2015.

Thứ hai, 21/09/2015 - 08:55

Ảo tưởng thu tiền tỷ từ đầu tư tiền ảo Onecoin
Ảo tưởng thu tiền tỷ từ đầu tư tiền ảo Onecoin

Thu tiền tỷ từ đầu tư Onecoin chỉ là ảo tưởng bởi đồng tiền ảo này đang là miếng mồi ngon cho những kẻ lừa đảo.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:30

Tân Hoàng Minh tài trợ xây cầu tại Thôn bản Tý – Bắc Kạn
Tân Hoàng Minh tài trợ xây cầu tại Thôn bản Tý – Bắc Kạn

Bên cạnh mục tiêu phát triển kinh doanh của một tập đoàn bất động sản, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã và đang thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa, luôn chung tay cùng xã hội xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, mang yêu thương và trao nụ cười đến nhiều hơn nữa những hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:29

Tỷ phú giàu thứ 2 Hàn Quốc: “Tôi phải học cách vay tiền”
Tỷ phú giàu thứ 2 Hàn Quốc: “Tôi phải học cách vay tiền”

“Tôi được chuyển sang phụ trách nhóm kinh doanh tại một khu vực có doanh số tệ nhất. Khách hàng vẫn không chịu thanh toán dù hàng đã giao 3,4 tháng.Quả thật, thử thách lớn đầu tiên đối với tôi chính là học cách “vay nợ” và “thu nợ”, Suh Kyung-Bae gõ nhịp tay trên mặt bàn, cười vui khi nhắc lại quá khứ đi thu nợ.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:28

Thị trường bánh trung thu: Cạnh tranh khốc liệt trước giờ G
Thị trường bánh trung thu: Cạnh tranh khốc liệt trước giờ G

Hầu hết các nhà sản xuất đều lạc quan về sức mua của thị trường bánh trung thu năm nay bởi nền kinh tế đang hồi phục, nhu cầu mua hàng sử dụng và làm quà biếu sẽ tăng. Đây chính là lý do khiến không ít nhà sản xuất đã mạnh dạn tăng sản lượng bánh ra thị trường khoảng vài chục phần trăm so với năm ngoái.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:26

Giá điện sinh hoạt bình quân đang ở mức 1.747 đồng/kWh
Giá điện sinh hoạt bình quân đang ở mức 1.747 đồng/kWh

(Dân trí) - Tại đề án lấy ý kiến về phương án sửa biểu giá điện bán lẻ, EVN tính toán mức giá điện bình quân hiện hành tính cho sinh hoạt 1.747 đồng/kWh. Theo quy định hiện tại, giá điện bình quân bán lẻ ở mức 1.622 đồng/kWh.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:26

Vay tiêu dùng giúp cải thiện đời sống người có thu nhập thấp
Vay tiêu dùng giúp cải thiện đời sống người có thu nhập thấp

Đó là nhận định của TS. Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương. Theo chuyên gia kinh tế này, hoạt động cho vay tiêu dùng xuất hiện nhằm đáp ứng nhu cầu của các cá nhân (nhất là những người có thu nhập thấp) có cơ hội tiêu dùng trước, chi trả sau dưới nhiều hình thức. Bên cạnh đó, loại hình cho vay này còn mang lại những tác động tích cực cho toàn xã hội.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:20

Trái cây đặc sản Việt vào Mỹ, Nhật
Trái cây đặc sản Việt vào Mỹ, Nhật

Trái cây ngon của Việt Nam không còn quanh quẩn ở các thị trường dễ tính mà đã vào thị trường cao cấp.

Thứ hai, 21/09/2015 - 07:05

Vì sao Bất động sản khu vực Hồ Tây lại đắt khách?
Vì sao Bất động sản khu vực Hồ Tây lại đắt khách?

Ai cũng biết rằng để sở hữu một căn nhà, một căn hộ cao cấp hay một căn biệt thự khu Hồ Tây là điều không hề dễ dàng gì bởi giá trị BĐS khu Hồ Tây nằm trong nhóm cao nhất nước.

Thứ hai, 21/09/2015 - 06:50

Ngân hàng Nhà nước khẳng định giữ ổn định tỷ giá, dù Fed tăng lãi suất
Ngân hàng Nhà nước khẳng định giữ ổn định tỷ giá, dù Fed tăng lãi suất

(Dân trí) - Tỷ giá đồng Việt Nam đã có dư địa đủ lớn để linh hoạt trước các diễn biến bất lợi trên thị trường trong và ngoài nước. Thời điểm Fed tăng lãi suất trong thời gian tới sẽ không ảnh hưởng đến định hướng ổn định tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 07:33

Kinh hoàng bánh Trung Thu Trung Quốc 10 năm vẫn không bốc mùi
Kinh hoàng bánh Trung Thu Trung Quốc 10 năm vẫn không bốc mùi

Truyền thông Trung Quốc đang xôn xao về vụ việc một hộp bánh Trung Thu vẫn nguyên vẹn, không hề có bất cứ dấu hiệu ​hôi mốc gì khi được cất đi đến... 10 năm.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 04:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Đồng Nai muốn cơ chế đặc biệt cho sân bay Long Thành
Đồng Nai muốn cơ chế đặc biệt cho sân bay Long Thành

(Dân trí) - Đồng Nai kiến nghị Chính phủ cần có một cơ chế đặc biệt cho dự án như cho phép tiến hành xây dựng ngay khung chính sách, tiền hành thu hồi đất trước khi phê duyệt dự án.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 10:56

"Nghĩa địa xe ô tô" của những tỷ phú ở Bắc Giang
"Nghĩa địa xe ô tô" của những tỷ phú ở Bắc Giang

Hàng trăm chiếc ô tô có đủ các thương hiệu như Camry, Hyundai, Mercedes, Toyota, Honda, Mazda hay các loại tàu thủy... nằm chềnh ềnh trên bãi quanh những ngôi biệt thự hoành tráng.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 10:29

Rau quả Việt Nam gặp hạn vì Trung Quốc
Rau quả Việt Nam gặp hạn vì Trung Quốc

Trước những biến động kinh tế, nông sản Việt Nam dần “đuối sức”, gặp khó trong vấn đề cạnh tranh và liên tục bị các nước trong khu vực “cướp” mất thị trường. Hàng loạt mặt hàng nông sản xuất khẩu giảm mạnh cả lượng và chất.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 10:10

Kinh hoàng công nghệ nước đóng bình
Kinh hoàng công nghệ nước đóng bình

Nhiều cơ sở sản xuất nước uống đóng bình sử dụng nguồn nước ô nhiễm, xử lý qua quýt bằng phương pháp thủ công. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, nước chứa một số vi khuẩn gây tiêu chảy, thủng giác mạc, viêm đường tiết niệu… hoặc chứa quá nhiều fluor gây đen răng, mục xương.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:17

Cá ngừ sọc dưa Trường Sa tăng giá, ngư dân “bỏ túi” cả trăm triệu đồng
Cá ngừ sọc dưa Trường Sa tăng giá, ngư dân “bỏ túi” cả trăm triệu đồng

(Dân trí) - Liên tiếp trong 2 vụ đánh bắt gần đây, ngư dân các tỉnh Nam Trung Bộ trúng đậm cá ngừ sọc dưa ở Trường Sa. Sau chuyến biển, ngư dân “bỏ túi” cả trăm triệu đồng vì sản lượng cao, lại được giá.

Chủ nhật, 20/09/2015 - 08:07

Phát hiện đường dây biến heo nái già thành heo rừng
Phát hiện đường dây biến heo nái già thành heo rừng

Ngày 19/9, tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường Công an tỉnh Bình Thuận cho biết, đang củng cố hồ sơ để xử lý hành vi "hô biến" thịt heo nái thành heo rừng để lừa dối người tiêu dùng.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 08:03

Vận tải “khóc mếu” vì vừa giảm cước, xăng lại tăng giá
Vận tải “khóc mếu” vì vừa giảm cước, xăng lại tăng giá

Vừa bị sức ép dư luận nên phải giảm cước, các doanh nghiệp vận tải lại đang “khóc dở mếu dở” vì giá xăng lại tăng lên.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 05:05

Hoảng loạn Trung Quốc, lo sợ Mỹ: Rối loạn vàng, USD
Hoảng loạn Trung Quốc, lo sợ Mỹ: Rối loạn vàng, USD

Một lượng tiền lớn tìm nơi trú ẩn với việc đồng USD tăng lên. Vàng chưa thể thoát ra khỏi xu hướng giảm kéo dài từ cuối 2011. Giá có thể xuống dưới 1.100 USD/ounce, thậm chí dưới 1.000 USD/ounce.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 04:30

Cận cảnh cây vú sữa hình “Tứ linh” độc nhất giá hàng trăm triệu đồng
Cận cảnh cây vú sữa hình “Tứ linh” độc nhất giá hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Nhiên ngụ ấp Quân Phong (Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre) đang sở hữu cây vú sữa cổ hình “Tứ linh” (long, lân, quy, phụng) độc nhất giá hàng trăm triệu đồng. Cây vú sữa lạ này thu hút hàng ngàn lượt người đến tận nhà ông Nhiên để chiêm ngưỡng.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 03:33

Tỷ phú số một Hồng Kông lặng lẽ rút khỏi Trung Quốc
Tỷ phú số một Hồng Kông lặng lẽ rút khỏi Trung Quốc

Ngay từ năm 2011, Lý Gia Thành đã âm thầm bán bớt các bất động sản của ông ở Trung Quốc...

Thứ bảy, 19/09/2015 - 01:45

Có ai như sếp của tôi không?
Có ai như sếp của tôi không?

Tôi chuyển thư mời dự họp mặt kỷ niệm của một công ty đối tác cho sếp, liếc sơ qua mấy dòng chữ trên phong bì, sếp vứt trả cái thư rồi nói: “Khỏi!”. Sau đó khoát tay bảo tôi ra khỏi phòng để ông làm việc. Tôi khép cửa phòng, nghĩ bụng: “Làm việc với sếp mới thật khó. Hồi xưa sếp cũ đâu có vậy?”.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 11:36

Những trái ngon đất Việt đắt hàng... xuất ngoại
Những trái ngon đất Việt đắt hàng... xuất ngoại

Nhãn, chôm chôm, thanh long, vải thiều, xoài… là những trái cây Việt thơm ngon, bổ dưỡng, đang có mặt trên các thị trường khó tính khắp nơi trên thế giới.

Thứ bảy, 19/09/2015 - 10:15