Thứ Bảy 01/10/2016 - 09:20

“Đại gia” Đặng Văn Thành “cứu” bầu Đức?

Bỏ ra 100 triệu USD, Tập đoàn Thành Thành Công (TTC Group) sẽ “mua đứt” mảng mía đường của Hoàng Anh Gia Lai trong tháng 10 này…
>>Đại gia Đặng Văn Thành "úp mở" chuyện trở lại ngành ngân hàng
>>Bầu Đức “bán con” trả nợ
>>Bầu Đức báo tin sốc: Hoàng Anh Gia Lai lỗ 1.075 tỷ nửa đầu năm

Cụ thể, tài sản mà TTC Group dự kiến có được sau thương vụ này gồm có vùng nguyên liệu mía khoảng 6.000 ha, nhà máy đường có công suất ép 7.500 tấn mía/ngày (lớn nhất ở Lào hiện nay), cho sản lượng đường hằng năm khoảng 50.000 tấn và nhà máy nhiệt điện từ nguồn nguyên liệu bã mía.

“Đứt ruột” bán đi mảng… mía đường

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2015 cho thấy mảng mía đường vẫn chiếm tỷ trọng rất cao trong cơ cấu doanh thu của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL). Cụ thể, doanh thu ngành mía đường năm 2015 của HAGL đạt 871 tỷ đồng (chiếm tỷ trọng 14%), chỉ sau ngành nuôi bò (chiếm 41%) và xây dựng (chiếm 17%) trong cơ cấu doanh thu. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận gộp của ngành mía đường lại là lớn nhất với 42%.

Sở dĩ, ngành mía đường mang lại tỷ suất lợi nhuận khá cao là vì HAG đã hoàn tất đầu tư khu công nghiệp mía đường tại huyện Samakhixay và Phouvong (tỉnh Attapeu, Lào) và đã đưa vào vận hành từ tháng 2.2013.


“Đứt ruột” bán đi mảng… mía đường

“Đứt ruột” bán đi mảng… mía đường

Cùng với lợi thế thổ nhưỡng phù hợp, trồng trọt tập trung theo hướng công nghệ cao, năng suất trồng mía của HAGL ở Lào ước đạt 120 tấn/ha, gấp đôi năng suất trồng mía trung bình của các doanh nghiệp ở Việt Nam. Đặc biệt, HAGL cũng nhận được rất nhiều ưu đãi từ Chính phủ Lào và Việt Nam… Với những lợi thế đó, không gì là ngạc nhiên khi tỷ suất lợi nhuận gộp từ mía đường của HAGL luôn cao gấp 2,3 lần so với các DN đường trong nước (DN đường trong nước bình quân chỉ 11-13%).

Vì thế, việc HAGL thỏa thuận bán đứt mảng đường cho TTC Group để trả nợ khiến không ít nhà đầu tư cổ phiếu của tập đoàn này cảm thấy thất vọng.

Dù vậy, theo nhiều chuyên gia kinh tế thì việc HAGL bán đi mảng đường cũng là bước đi “đau nhưng cần thiết” để tập đoàn này tái cơ cấu các khoản nợ, đồng thời tập trung vào những lĩnh vực kinh doanh chính của mình.

“Có thể nói việc thâu tóm mảng mía đường của TTC Group là đang cứu bầu Đức”, một chuyên gia bình luận.

Theo ghi nhận, tính đến 30.6.2016, Hoàng Anh Gia Lai có khoản nợ phải trả lên tới 32.995 tỷ đồng, trong đó nợ vay là 26.683 tỷ đồng, giảm được 416 tỷ đồng so với cuối 2015.

Trong số các “chủ nợ” của HAGL, phải kể đến những cái tên quen thuộc của hệ thống các nhà băng Việt Nam như: Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) với số tiền 10.655 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), với tổng số tiền 3.928 tỷ đồng; Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) với 3.000 tỷ đồng cho vay dưới hình thức trái phiếu; Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HD Bank) với số tiền cho vay và sở hữu trái phiếu tại HAGL là 2.007 tỷ đồng, bao gồm 1.157 tỷ đồng cho vay tín dụng và 850 tỷ đồng sở hữu trái phiếu…

Một số ngân hàng nhỏ hơn cũng đang cho HAGL vay số tiền không nhỏ dưới hình thức cho vay tín dụng hoặc sở hữu trái phiếu như: Sacombank (925 tỷ đồng), Bắc Á Bank (520 tỷ đồng), Ngân hàng TMCP Quốc Dân (300 tỷ đồng) và Ngân hàng TMCP Bản Việt (240 tỷ đồng)…

Cơ hội cho nguyên chủ tịch Sacombank?

Đánh giá về thương vụ TTC Group “thâu tóm” mảng mía đường của HAGL, đại diện Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) cho rằng đây là cơ hội lớn để “mở rộng” lĩnh vực mía đường của Tập đoàn Thành Thành Công.

Cụ thể, theo phân tích của chuyên gia này, TTC Group đang sở hữu một loạt các công ty mía đường lớn khu vực phía Nam gồm: Mía đường Thành Thành Công Tây Ninh (SBT), Mía đường Nhiệt điện Gia Lai (SEC), Đường Biên Hòa (BHS), Đường Ninh Hòa (NHS) và Mía đường Phan Rang. Chưa kể, tập đoàn này cũng đang nắm cổ phần ở một số công ty đường khác như Đường Nước Trong, Bourbon An Hòa, Đường La Ngà,…

Việc mua mảng mía đường của HAGL tại Lào không chỉ giúp cho TTC Group tăng sản lượng đường nhờ lợi thế có sẵn mà còn “tận dụng” được những ưu đãi của cả 2 nước Lào và Campuchia như: nhập về Việt Nam theo hạn ngạch cấp phép của Bộ Công Thương (năm 2015: 50.000 tấn, 2016: 30.000 tấn, dự kiến 2017: 30.000 tấn) và chủ động nguồn nguyên liệu cho Đường Biên Hòa (BHS) để đơn vị này tinh luyện đường xuất khẩu.

Đặc biệt, sắp tới TTC Group có thể tiêu thụ đường ở Việt Nam với thuế suất 0%, theo Hiệp định thương mại biên giới Việt - Lào.

Được biết, TTC Group đang đứng đầu ngành đường cả nước với thị phần 17,4%. Riêng ở khu vực miền Nam, thị phần đường của TTC Group hiện giữ thị phần gần 30%. Với thương vụ HAGL, có thể thị phần của TTC Group sẽ càng mở rộng hơn nữa trong cuộc cạnh tranh với mặt hàng đường của Thái Lan - quốc gia nhập đường mạnh nhất vào Việt Nam.

Theo Quốc Hải
Dân Việt

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp phân bón kêu lỗ nghìn tỷ đồng vì một văn bản Luật
Doanh nghiệp phân bón kêu lỗ nghìn tỷ đồng vì một văn bản Luật

(Dân trí) - Theo Luật 71/2014/QH13, nông dân khi mua phân bón phục vụ sản xuất nông nghiệp sẽ được giảm 5% thuế giá trị gia tăng (VAT), còn các doanh nghiệp (DN) sản xuất phân bón không những không được giảm mà còn phải chịu thuế VAT đầu vào từ 6,5 - 7%. Điều này khiến cho giá phân bón nhập khẩu rẻ hơn phân bón trong nước, và hệ luỵ của nó là nhiều DN phân bón trong nước bị lỗ hàng nghìn tỷ đồng.

Chủ nhật, 02/10/2016 - 06:00

Nhiệt điện Duyên Hải 1: Cảnh giác ‘Formosa’ miền Tây
Nhiệt điện Duyên Hải 1: Cảnh giác ‘Formosa’ miền Tây

Vận hành gần 2 năm, nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 (thị xã Duyên Hải, Trà Vinh) đã nảy sinh tác động tiêu cực đến môi trường và đời sống người dân.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 11:20

Hàng nghìn người đổ xô đi "săn" hàng giảm giá ở TPHCM
Hàng nghìn người đổ xô đi "săn" hàng giảm giá ở TPHCM

(Dân trí) - Các thương hiệu thời trang, mỹ phẩm trong và ngoài nước tại một trung tâm hội nghị ở quận 4, TPHCM giảm giá từ 30-70% đã thu hút hàng nghìn tín đồ mê hàng hiệu đến "săn".

Thứ bảy, 01/10/2016 - 10:00

"Đại gia bán lẻ ngoại cũng bức xúc vì bị dư luận lên án"
"Đại gia bán lẻ ngoại cũng bức xúc vì bị dư luận lên án"

(Dân trí) - Đại diện Hiệp hội doanh nghiệp bán lẻ cho biết: “Bản thân các nhà bán lẻ cũng tỏ ra bức xúc trước vấn đề dư luận lên án rằng: Trên các kệ hàng siêu thị tràn lan hàng ngoại, nhà bán lẻ ưu tiên hàng ngoại… Chúng ta phải nhìn nhận khách quan rằng phía các nhà bán lẻ cũng đang gặp khó khăn khi phải đảm bảo xem xét sản phẩm của nhà cung ứng nào mới được người tiêu dùng ưa chuộng”.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 08:00

Kinh tế 9 tháng năm 2016 qua những con số đáng chú ý
Kinh tế 9 tháng năm 2016 qua những con số đáng chú ý

(Dân trí) - Bội chi cao, tăng trưởng GDP không đạt yêu cầu, đặc biệt mức xuất khẩu đang giảm, số doanh nghiệp (DN) thành lập mới tăng là những dữ liệu điển hình của kinh tế trong 9 tháng qua theo số liệu công bố của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Thứ bảy, 01/10/2016 - 04:40

Sau một đêm, đại gia Việt "đổi ngôi" ngoạn mục trên thị trường chứng khoán
Sau một đêm, đại gia Việt "đổi ngôi" ngoạn mục trên thị trường chứng khoán

(Dân trí) - Forbes cho biết, ông Phạm Nhật Vượng, người giàu nhất Việt Nam đã nâng tài sản lên 2,4 tỷ USD. Trong khi đó, ông chủ FLC - Trịnh Văn Quyết đã vượt mặt bầu Long để trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán với hơn 10.000 tỉ đồng tài sản, sau khi âm thầm mua vào gần 100 triệu cổ phiếu Faros.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 04:38

Dị nhân lên trời gọi mưa: Tháng 10 thuê trực thăng, tàu biển tạo mưa
Dị nhân lên trời gọi mưa: Tháng 10 thuê trực thăng, tàu biển tạo mưa

Đầu tháng 10 tới, ông Phan Đình Phương - cha đẻ dự án “Lên trời gọi mưa” sẽ tiến hành thử nghiệm ý tưởng này ở Đà Nẵng. Ông Phương khẳng định nếu được phê duyệt triển khai, việc gom mây, tạo mưa chắc chắn sẽ thành công.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 02:40

“Khẳng định đẳng cấp sống thượng lưu, đỉnh cao của cư dân Vinhomes”
“Khẳng định đẳng cấp sống thượng lưu, đỉnh cao của cư dân Vinhomes”

Đó là chia sẻ của bà Trương Thu Trà - Giám đốc Phát triển Cộng đồng Vinhomes tại lễ bốc thăm trúng thưởng đợt 2, chương trình “Nghênh nhà vàng, rước xe sang” diễn ra vào tối 30/9.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 02:30

Quảng Ngãi thu hồi giấy phép dự án thủy điện "chây ỳ" khởi công
Quảng Ngãi thu hồi giấy phép dự án thủy điện "chây ỳ" khởi công

(Dân trí) - Chiều ngày 30/9, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tỉnh vừa ban hành văn bản chỉ đạo các đơn vị chức năng không gia hạn và làm thủ tục thu hồi giấy phép đầu tư thủy điện Đắkrinh 2 (xã Sơn Bao, huyện miền núi Sơn Hà). Dự án dự kiến khởi công từ quý I/2009 nhưng đến nay chủ đầu tư vẫn chưa tiến hành thi công.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 02:08

Hỗ trợ nhân viên đi nhà nghỉ, ông chủ Võng xếp Duy Lợi: Cộng đồng mạng như cái chợ....
Hỗ trợ nhân viên đi nhà nghỉ, ông chủ Võng xếp Duy Lợi: Cộng đồng mạng như cái chợ....

(Dân trí) - Như tin đã đưa, Công ty TNHH Duy Lợi hỗ trợ nhân viên thiếu việc làm trong năm 2016 số tiền 100.000 đồng/ngày trong đó “gợi ý” 50.000 đồng cán bộ nhân viên có thể để dành nuôi vợ con, bồ nhí, đi nhà nghỉ, nhân viên nam mua bao cao su, nhân viên nữ mua thuốc tránh thai…Trả lời Dân trí, ông Lâm Tấn Lợi xác nhận điều này và nói: "Cộng đồng mạng giống như một cái chợ, có những ý kiến nọ kia, nếu thấy đúng sẽ làm. (Tôi) không quá để ý đến ý kiến của người khác"

Thứ bảy, 01/10/2016 - 12:49

Bồi hồi nhìn lại những hàng quán Hà Nội xưa
Bồi hồi nhìn lại những hàng quán Hà Nội xưa

Đơn sơ, giản dị nhưng những hàng quán kinh doanh thời bao cấp vẫn luôn tấp nập người mua, kẻ bán. Xã hội ngày càng phát triển, con người càng muốn lật tìm từng ký ức của tuổi thơ yên bình qua những hình ảnh hàng quán ngày xưa.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 12:08

Nhà ở xã hội tiếp tục "khát"... vốn
Nhà ở xã hội tiếp tục "khát"... vốn

(Dân trí) - Nhu cầu thuê, mua nhà ở xã hội ngày càng tăng trong khi nguồn lực ngân sách không đủ thực hiện, do đó Hiệp hội bất động sản TPHCM kiến nghị bố trí khoảng từ 500 – 1000 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhằm thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá gas tháng 10 tăng thêm 15.000 đồng/bình
Giá gas tháng 10 tăng thêm 15.000 đồng/bình

(Dân trí) - Giá gas tháng 10 tại TPHCM và một số tỉnh phía Nam từ ngày 1/10 tăng 15.000 đồng/bình 12kg so với tháng trước.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 09:10

VietBank bất ngờ thay tổng giám đốc
VietBank bất ngờ thay tổng giám đốc

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đăng Thanh, từng là Phó Tổng giám đốc của Sacombank được bổ nhiệm làm quyền Tổng giám đốc VietBank thay ông Nguyễn Thanh Nhung.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:33

“Té ghế” với công văn hỗ trợ nhân viên của đại gia Duy Lợi
“Té ghế” với công văn hỗ trợ nhân viên của đại gia Duy Lợi

Giám đốc doanh nghiệp võng xếp Duy Lợi, ông Lâm Tấn Lợi xác nhận, văn bản có những từ ngữ lạ là do ông ký, ban hành chiều 30/9.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:25

Vì Formosa, doanh thu du lịch Hà Tĩnh giảm trên 10%
Vì Formosa, doanh thu du lịch Hà Tĩnh giảm trên 10%

(Dân trí) - Hà Tĩnh được xếp vào tỉnh có tốc độ giảm mạnh nhất cả nước về doanh thu dịch vụ lưu trú, du lịch lữu hành với trên 10% trong 9 tháng qua. Ảnh hưởng nặng nề nhất là từ tháng 4 đến nay hoạt động du lịch, trong đó có du lịch biển dường như đình trệ.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 07:16

Việt Nam cần 2 triệu tỷ đồng cho đầu tư công
Việt Nam cần 2 triệu tỷ đồng cho đầu tư công

(Dân trí) - Với nhu cầu vốn lớn trong bối cảnh ngân sách khó khăn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu cắt giảm các công trình, dự án có mức độ ưu tiên thấp hơn để tập trung bố trí vốn cho một số dự án lớn, quan trọng, có tính chất vùng, liên vùng, có vai trò lan tỏa lớn như đường bộ cao tốc Bắc - Nam,..

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:15

Tổng thống Obama suýt nữa đã thưởng thức món "bún chửi"?
Tổng thống Obama suýt nữa đã thưởng thức món "bún chửi"?

(Dân trí) - Kênh truyền hình CNN vừa phát đi một phóng sự về quán "bún chửi" ở phố Ngô Sĩ Liên-Hà Nội. Người dẫn chương trình Anthony Bourdain đã gọi đó là "món ăn đặc sắc của Việt Nam". Nhưng ít ai biết, món "bún chửi" này đã được đưa vào danh sách lựa chọn ẩm thực cho Tổng thống Mỹ Barak Obama trong chuyến đi hồi tháng 5/2016 của ông tới Việt Nam.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:00

Bộ trưởng Công Thương: Đau xót khi bị quy... giết doanh nghiệp nhỏ
Bộ trưởng Công Thương: Đau xót khi bị quy... giết doanh nghiệp nhỏ

(Dân trí) - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ, những ngày qua ông đã đọc tất cả các ý kiến đóng góp từ VCCI, báo chí, doanh nghiệp… Cá nhân ông cảm thấy rất "đau xót trước những ý kiến cho rằng Bộ Công Thương vì doanh nghiệp lớn giết chết doanh nghiệp nhỏ hay Luật xây dựng trên cơ sở lợi ích nhóm"…

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:30

Kinh tế Việt Nam 2016 dự báo tăng trưởng 6,3%, lạm phát dưới 5%
Kinh tế Việt Nam 2016 dự báo tăng trưởng 6,3%, lạm phát dưới 5%

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm nay, kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng nhưng thấp hơn so với cùng kỳ năm 2015. Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ước tính tăng trưởng kinh tế cả năm 2016 khả năng đạt khoảng từ 6,3 - 6,5%, nhưng khả năng cao là đạt 6,3%. Dự báo, lạm phát được kiểm soát dưới 5%.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:04

Nếu chính quyền thực sự cạnh tranh, doanh nhân... "ngu gì mà không làm"
Nếu chính quyền thực sự cạnh tranh, doanh nhân... "ngu gì mà không làm"

(Dân trí) - "Chính quyền dẫn dắt sân chơi cho doanh nghiệp. Chính quyền khuyến khích doanh nghiệp có khả năng cạnh tranh. Điều mong muốn ngược lại của doanh nhân chúng tôi là chính quyền cũng cần có khả năng cạnh tranh. Khi doanh nghiệp, chính quyền cùng liên kết thật tốt, cạnh tranh cao thì... ngu gì mà không làm".

Thứ sáu, 30/09/2016 - 05:36

Sự thật mức lương và hành vi người tìm việc tại Việt Nam
Sự thật mức lương và hành vi người tìm việc tại Việt Nam

(Dân trí) - Dữ liệu từ báo cáo cho thấy, phần lớn các vị trí văn phòng tại Việt Nam có mức lương khởi điểm từ 11,25 triệu đồng/tháng trở lên, chiếm tới 57% tin đăng tuyển tại VietnamWorks. Cụ thể hơn, có đến 1/5 vị trí thu hút ứng viên với mức lương khá cao từ 22,5 triệu đồng/tháng.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 02:31

Người Trung Quốc và “cơn sốt” đồ ăn Tập Cận Bình
Người Trung Quốc và “cơn sốt” đồ ăn Tập Cận Bình

Có điểm gì chung giữa kem Nga, bia Anh, bánh bao với gan và lòng lợn xào? Hãng tin Bloomberg đưa ra câu trả lời: khi được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thưởng thức, doanh số của những món đồ ăn và đồ uống này ở Trung Quốc tăng vọt.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 02:30

Vinalines bán tàu “rẻ như bèo”: Không có gì là hời hay hớ!
Vinalines bán tàu “rẻ như bèo”: Không có gì là hời hay hớ!

(Dân trí) - Việc bán tàu biển của Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã được Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt đồng ý. Giải thích về giá bán tàu rẻ như “bèo”, lãnh đạo Bộ này cho biết, phải bán để “vớt vát được đồng nào hay đồng đó, và ở đây không có gì là hời hay hớ”!

Thứ sáu, 30/09/2016 - 01:48