Đà Nẵng xin điều chỉnh quy hoạch, Bộ Xây dựng vạch ra một loạt vấn đề

Dân trí Bộ Xây dựng cho rằng cần phải làm rõ các căn cứ để đánh giá thực trạng phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng thiếu định hướng rõ ràng, không có chương trình và lộ trình cụ thể. Việc xác định nguyên nhân của thực trạng phát triển đô thị là do Quy hoạch chung năm 2013 chưa đạt được tầm nhìn cần thiết là chưa chính xác.
>>Nhà đất công ở Đà Nẵng liên quan đến Vũ "nhôm" bây giờ ra sao?
>>Quy hoạch đô thị: Việt Nam có thể học được gì từ Singapore, Nhật Bản?

Đà Nẵng điều chỉnh đồ án quy hoạch chung xây dựng TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Đà Nẵng điều chỉnh đồ án quy hoạch chung xây dựng TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản góp ý gửi UBND TP. Đà Nẵng liên quan tới việc Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, Bộ Xây dựng cho rằng cần phải làm rõ các căn cứ để đánh giá thực trạng phát triển đô thị thành phố Đà Nẵng thiếu định hướng rõ ràng, không có chương trình và lộ trình cụ thể.

“Việc xác định nguyên nhân của thực trạng phát triển đô thị là do Quy hoạch chung năm 2013 chưa đạt được tầm nhìn cần thiết là chưa chính xác”, Bộ Xây dựng nêu ý kiến.

Cũng theo Bộ Xây dựng, dự thảo Quy hoạch có nêu hiện trạng quy mô đô thị đạt chỉ tiêu về đất xây dựng đô thị đạt ngưỡng khoảng 20.010 ha, trong đó đất dân dụng khoảng 8.659 ha. Nội dung này cần bổ sung các số liệu, hệ thống bảng biểu cụ thể để làm rõ.

Về dân số và nguồn nhân lực cần làm rõ tốc độ gia tăng dân số (tăng tự nhiên và tăng cơ học); phân tích cơ cấu lao động, độ tuổi lao động trong các ngành nghề chủ yếu.

Ngoài ra, trên cơ sở rà soát, đánh giá các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội đã được phê duyệt tại Quyết định số 1866 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ về Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội thành phố Đà Nẵng đến năm 2020, Dự thảo Quy hoạch cần chỉ rõ nguyên nhân các chỉ tiêu không đạt, các định hướng quy hoạch chưa phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng của thành phố.

Về bối cảnh phát triển, Bộ Xây dựng cho rằng Quy hoạch cần đưa ra cụ thể mối quan hệ hợp tác, liên kết về phát triển kinh tế - xã hội giữa thành phố Đà Nẵng với các địa phương qua hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt, cảng biển và đường hàng không; làm rõ sự khác biệt về vị trí, tính lợi thế cạnh tranh của thành phố Đà Nẵng trong vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung và cả nước.

Còn về quan điểm và mục tiêu phát triển, Bộ Xây dựng cho rằng cần xác định nội dung nào điều chỉnh, nội dung nào bổ sung và thay đổi; về mục tiêu đầu tư kết cấu hạ tầng giai đoạn 2020 và 2030 cần đưa ra các mục tiêu cụ thể đối với từng khu vực của đô thị, đảm bảo các tiêu chuẩn, lộ trình phát triển phù hợp Chương trình phát triển đô thị của thành phố Đà Nẵng.

Bên cạnh đó, dự thảo Quy hoạch mới chỉ nêu các chỉ tiêu điều chỉnh trong giai đoạn 2018 – 2020 nhưng chưa nêu rõ các giải pháp cần bổ sung, điều chỉnh để thực hiện các chỉ tiêu.

Do vậy theo Bộ Xây dựng, trên cơ sở rà soát và đánh giá thực trạng phát triển, định hướng phát triển các ngành, lĩnh vực phải được xác định cụ thể hơn, bảo đảm phù hợp với các quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt; một số ngành lĩnh vực điều chỉnh, bổ sung thay thế cần làm rõ lý do và sự cần thiết.

Trong đó, lưu ý một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội được dự kiến điều chỉnh giảm như: tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia, tỷ lệ thoát nước vệ sinh môi trường, cây xanh đô thị, tỷ lệ che phủ rừng (tại dự thảo phụ lục kèm theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ) không phù hợp với quan điểm và mục tiêu phát triển thành phố Đà Nẵng trở thành đô thị xanh, đô thị sống tốt.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND TP Đà Nẵng làm rõ về khái niệm và các tiêu chí cụ thể của một số thuật ngữ “Vùng đô thị”, “quy hoạch xanh” “kiến trúc xanh” nêu trong Dự thảo Quy hoạch để làm cơ sở triển khai Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương tại văn bản số 680/TTg-CN ngày 17/5/2017.

“Việc xác định cụ thể vị trí của một số khu chức năng (khu đô thị Kinh tế Tài chính Quốc tế, khu đô thị Đại học, khu đô thị Y tế) nêu trong dự án chưa rõ căn cứ pháp lý, tính khoa học và thực tiễn. Việc đề xuất vị trí cụ thể của các dự án như trong Dự thảo quy hoạch như quy hoạch bán đảo Sơn Trà – cụm dự án phát triển tập trung (trang 88) là không phù hợp với nội dung quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế xã hội”, Bộ Xây dựng nêu ý kiến.

Bộ cũng nhấn mạnh, việc định hướng phát triển không gian kinh tế - xã hội nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển các ngành, lĩnh vực phải căn cứ vào các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị của thành phố đã được Thủ tướng Chính phủ và UBND thành phố Đà Nẵng phê duyệt.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản trình Thủ tướng xem xét, cho phép Đà Nẵng điều chỉnh đồ án Quy hoạch chung xây dựng TP đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, qua gần 3 năm thực hiện đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của toàn đô thị.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại đã nảy sinh những vấn đề mới mang tính tổng thể, có tác động lớn đến sự phát triển của đô thị, ảnh hưởng đến định hướng quy hoạch chung đã được phê duyệt trước đây. Theo đó, quan điểm phát triển đô thị hiện đã có sự thay đổi, cần đảm bảo những yếu tố cho một đô thị hiện đại và phát triển bền vững.

Nguyễn Mạnh

Đà Nẵng xin điều chỉnh quy hoạch, Bộ Xây dựng vạch ra một loạt vấn đề - 2

MỚI NHẤT
Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP
Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định CPTPP

(Dân trí) - Sáng nay (2/11), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trình bày Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:20

“Mập mờ” trong việc ủy quyền dự án 134 ha cho Sacombank
“Mập mờ” trong việc ủy quyền dự án 134 ha cho Sacombank

(Dân trí) - Thành viên HĐQT không đi họp nhưng vẫn có chữ ký trong biên bản họp dẫn đến việc ủy quyền Dự án KCN Phong Phú rộng 134 ha cho Sacombank có nhiều “khuất tất”. Thanh tra Bộ Tư pháp đã ngay lập tức can thiệp.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:12

Imperia Sky Garden chính thức mở bán sau khi hoàn thành cất nóc dự án
Imperia Sky Garden chính thức mở bán sau khi hoàn thành cất nóc dự án

(Dân trí) - Vào 9h sáng ngày 11/11/2018, tại khách sạn JW Marriott, số 8 Đỗ Đức Dục, Hà Nội sẽ diễn ra Lễ mở bán chính thức dự án Imperia Sky Garden và bốc thăm trúng thưởng căn hộ trị giá 2,1 tỷ đồng.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:10

Các địa danh nổi tiếng với những lễ hội ấn tượng
Các địa danh nổi tiếng với những lễ hội ấn tượng

(Dân trí) - Du lịch kết hợp tham dự lễ hội là một trong những xu hướng mới của ngành công nghiệp không khói. Các lễ hội đặc sắc là một trong những chiến dịch thu hút hàng triệu lượt khách du lịch hàng năm ở nhiều quốc gia.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:08

Thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2018: 70% nguồn cung đến từ phía Tây và Nam
Thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2018: 70% nguồn cung đến từ phía Tây và Nam

(Dân trí) - Trong quý III/2018, bất động sản Hà Nội được ghi nhận 70% nguồn cung mở bán các dự án mới đến từ khu vực phía Tây và Nam Thủ đô. Thông tin này được CBRE Việt Nam công bố vào buổi họp báo diễn ra chiều 04/10 tại Hà Nội.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:05

Cánh cửa phát triển của khu vực Tây Bắc Đà Nẵng đang được mở toang
Cánh cửa phát triển của khu vực Tây Bắc Đà Nẵng đang được mở toang

(Dân trí) - Theo định hướng quy hoạch phát triển Đà Nẵng đến năm 2020, hàng loạt các dự án với quy mô cả ngàn tỷ đồng đã được triển khai tại Tây Bắc và góp phần “hô biến” nơi đây thành “đại công trường” của thành phố.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 10:00

Siêu dự án khu đô thị 9.099 tỷ đồng ở Sa Pa: Chờ quyết định của Thủ tướng
Siêu dự án khu đô thị 9.099 tỷ đồng ở Sa Pa: Chờ quyết định của Thủ tướng

(Dân trí) - Bộ Xây dựng cho biết, dự án khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa có quy mô sử dụng đất 160 ha, tổng mức vốn đầu tư khoảng 9.099 tỷ đồng. Căn cứ Điều 31 Luật Đầu tư năm 2014, dự án có quy mô vốn đầu tư từ 5.000 tỷ đồng trở lên thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 09:00

Hạ tầng giao thông - "Đòn bẩy" giúp BĐS Apec Đa Hội tăng giá
Hạ tầng giao thông - "Đòn bẩy" giúp BĐS Apec Đa Hội tăng giá

(Dân trí) - Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) nhận định, một trong những yếu tố quan trọng có quyết định không nhỏ đến sự tăng giá BĐS chính là cơ sở hạ tầng. Với quy hoạch giao thông hoàn chỉnh, dịch vụ tiện ích đa dạng, cụm công nghiệp Apec Đa Hội hoàn toàn có khả năng tăng giá trong tương lai.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 07:40

Lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế sa sút vì đối đầu với Mỹ
Lãnh đạo Trung Quốc thừa nhận nền kinh tế sa sút vì đối đầu với Mỹ

(Dân trí) - Các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc đã thừa nhận nền kinh tế nước này ngày càng sa sút khi hứng chịu những ảnh hưởng từ cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:47

133 xe BMW buôn lậu của Euro Auto bây giờ ra sao?
133 xe BMW buôn lậu của Euro Auto bây giờ ra sao?

Lô xe gồm 133 chiếc ô tô BMW do Euro Auto làm thủ tục hải quan nhập khẩu về Nam tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 3 ngày 21/11/2016, thuộc cảng VICT (TP. Hồ Chí Minh) đến nay đã gần 2 năm. Số xe này được Euro Auto làm giả giấy tờ để nhập khẩu.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:36

Biệt thự sinh thái Sunshine Villas – Đích ngắm mới của đại gia Việt
Biệt thự sinh thái Sunshine Villas – Đích ngắm mới của đại gia Việt

(Dân trí) - Với khoảng trên 14.000 triệu phú dollar và ước tính tới năm 2026, con số này sẽ còn tăng, vượt mốc 38.000 người, Việt Nam đang là một thị trường thực sự tiềm năng cho những căn biệt thự triệu USD ngay trong nội đô chứ không phải đi đâu xa khỏi thành phố Hà Nội!

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:21

Bỏ vài tỷ mua căn hộ cao cấp, cư dân nhận “bực mình” vì tranh chấp
Bỏ vài tỷ mua căn hộ cao cấp, cư dân nhận “bực mình” vì tranh chấp

(Dân trí) - Đó là tình cảnh của không ít cư dân hiện nay khi bỏ số tiền rất lớn, thậm chí là khoản tích luỹ cả đời nhưng mua phải dự án không may “dính” lùm xùm.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tân Uyên lên đô thị loại III, bất động sản nhộn nhịp giao dịch
Tân Uyên lên đô thị loại III, bất động sản nhộn nhịp giao dịch

(Dân trí) - Trong khi thị trường bất động sản thành phố mới Bình Dương có dấu hiệu ngưng trễ thì tại thị xã Tân Uyên tình hình lại đang khởi sắc rõ rệt. Nguyên nhân chính là Tân Uyên vừa được công nhận là đô thị loại III và nhu cầu nhà ở đang tăng nhanh do các khu công nghiệp tại đây đang thu hút rất đông doanh nhân, người lao động đến làm việc, sinh sống.

Thứ sáu, 02/11/2018 - 05:00

4.380 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động
4.380 doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động

(Dân trí) - Theo thống kê, trong lĩnh vực chế độ, chính sách đối với người lao động, trên địa bàn tỉnh Nghệ An vẫn còn nhiều doanh nghiệp nợ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động, tính đến ngày 30/6 con số đó lên đến 4.380 doanh nghiệp.

Thứ năm, 01/11/2018 - 11:11

12 đại dự án thua lỗ, đắp chiếu: Còn 8 dự án chờ công bố kết luận thanh tra
12 đại dự án thua lỗ, đắp chiếu: Còn 8 dự án chờ công bố kết luận thanh tra

(Dân trí) - Ngoài 4 dự án đã chuyển kết luận thanh tra sang cơ quan điều tra, hiện có 2 dự án đã có dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ và 6 dự án đang trong quá trình rà soát.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:30

Ô tô chị em quá thích: Chỉ 1 nút bấm, xe tự lùi, tự dừng đỗ, ra vào gara
Ô tô chị em quá thích: Chỉ 1 nút bấm, xe tự lùi, tự dừng đỗ, ra vào gara

Trong tương lai, ô tô 4.0 sẽ xuất hiện tại Việt Nam. Một số chuyên gia hình dung đó là những chiếc xe thông minh, tự lái, do trí tuệ nhân tạo điều khiển, có kết cấu gọn nhẹ, chui được vào các toà nhà, chạy bằng điện, có thể giao tiếp giữa xe với xe, giữa xe với hệ thống thiết bị giao thông và giữa xe với con người.

Thứ năm, 01/11/2018 - 08:00

Người Việt chi tiêu: Ăn nhậu đang “ngốn” nhiều tiền nhất!
Người Việt chi tiêu: Ăn nhậu đang “ngốn” nhiều tiền nhất!

(Dân trí) - Số liệu khảo sát của Vietnam Report chỉ ra rằng, thực phẩm - đồ uống hiện đang chiếm tỷ lệ cao nhất trong cơ cấu chi tiêu hàng tháng của người tiêu dùng (chiếm khoảng 35% mức chi tiêu).

Thứ năm, 01/11/2018 - 07:20

Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Chủ tiệm vàng làm đơn khiếu nại
Vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng: Chủ tiệm vàng làm đơn khiếu nại

(Dân trí) - Liên quan đến vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu, ngày 1/11 ông Lê Hồng Lực – Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực), vừa có đơn khiếu nại quyết định gửi Chủ tịch UBND TP Cần Thơ.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:50

Có tiền, đầu tư gì ở Hà Nội mang lại lợi ích kép?
Có tiền, đầu tư gì ở Hà Nội mang lại lợi ích kép?

(Dân trí) - Sản phẩm nhà phố thương mại (shophouse) đã không còn xa lạ với người dân Thủ đô. Với những ưu điểm vượt trội về điều kiện sống, khả năng sinh lời, shophouse luôn được lòng giới đầu tư và khách hàng có nhu cầu thực. Sở hữu shophouse, chủ đầu tư có thể vừa dùng để ở, vừa khai thác kinh doanh.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:30

Săn kính hiệu – Mua 1 tặng 1 nhân dịp khai trương Jess Luxury Eyewear 311 Giảng Võ
Săn kính hiệu – Mua 1 tặng 1 nhân dịp khai trương Jess Luxury Eyewear 311 Giảng Võ

(Dân trí) - Tiếp nối sự thành công trong sự kiện khai trương cửa hàng thuộc chuỗi Eyewear HUT tại số 08 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, Tp. HCM ngày 20/10/2018 vừa qua, 2 tuần sau sự kiện này, ngày 3/11/2018 Công ty An Trần, thành viên của tập đoàn Ánh Rạng (AR Group) khai trương tiếp cửa hàng thuộc chuỗi bán lẻ kính mát – kính thuốc cao cấp, chính hãng Jess Luxury Eyewear tại 311 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội. Sự kiện này đang nhận được sự quan tâm và đón chờ của đông đảo các tín đồ Thủ đô mê kính mắt - hàng hiệu chính hãng.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:11

TPHCM: Nhà “siêu sang” trở về với sông nước, cỏ hoa
TPHCM: Nhà “siêu sang” trở về với sông nước, cỏ hoa

(Dân trí) - ​Với hơn 10 triệu dân, nhịp sống Sài Gòn tất bật, ngột ngạt khiến những thị dân giàu có mong muốn được sống tại các vùng quê yên bình, có dòng sông xanh mát trước mặt và cỏ hoa cây lá xung quanh. Phong vị đồng quê trở thành 1 giá trị cao cấp dành cho phân khúc nhà “siêu sang” ở Sài Gòn.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:03

Sự cố nứt cầu hy hữu thế giới: Bộ trưởng nói không dùng ngân sách để sửa
Sự cố nứt cầu hy hữu thế giới: Bộ trưởng nói không dùng ngân sách để sửa

(Dân trí) - Về sự cố nứt dầm từng được các chuyên gia đánh là hy hữu trên thế giới, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, khi xảy ra sự cố kỹ thuật, Chính phủ Úc sử dụng tiền viện trợ còn lại tiếp tục hỗ trợ cho dự án. Do đó, chúng ta hoàn toàn không phải dùng ngân sách để khắc phục sự cố.

Thứ năm, 01/11/2018 - 06:00

Chỉ số tiếp cận điện năng của EVN tăng vượt bậc: Đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN
Chỉ số tiếp cận điện năng của EVN tăng vượt bậc: Đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN

(Dân trí) - Theo tin từ Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam ngày 1/11, ngày 31/10, nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng Thế giới (World Bank – WB) đã công bố báo cáo Doing Business 2019 với nội dung là kết quả đánh giá các chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2018 của 190 quốc gia/nền kinh tế trên thế giới, trong đó bao gồm kết quả đánh giá về chỉ số tiếp cận điện năng. Theo đó, xếp hạng về chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam tăng vượt bậc so với năm trước.

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:32

Cho phép thanh toán Nhân dân tệ ở biên giới: Thống đốc nói không "vi hiến"
Cho phép thanh toán Nhân dân tệ ở biên giới: Thống đốc nói không "vi hiến"

(Dân trí) - Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định Thông tư 19 với các nội dung được ban hành tuân thủ đầy đủ quy định của Hiến pháp, của pháp luật, đặc biệt là Luật Ngân hàng nhà nước và Pháp lệnh Ngoại hối.

Thứ năm, 01/11/2018 - 03:30