1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Cua đồng quê khan hiếm, ăn con tôm hùm Canada 6 kg

Nhiều người Việt chọn mua đùi gà Mỹ vì giá siêu rẻ. Trong khi đó, không ít người lại sẵn sàng bỏ ra một số tiền khổng lồ để ăn hoa quả ngoại, tôm hùm Canada.

Cua đồng tăng giá, đùi gà Mỹ rẻ như cho

Giá cua đồng hiện đã tăng lên 60.000 đồng/kg, gấp hơn 3 lần so với cùng thời điểm năm trước. Do nhu cầu thu mua lớn, giá cua lại tăng liên tục nên số lượng người tham gia nhiều và lùng tìm quanh năm, dẫn đến số lượng cua đồng giảm đi rất nhiều.

Đùi gà Mỹ nhập về có giá rất rẻ.
Đùi gà Mỹ nhập về có giá rất rẻ.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời gian vừa qua là tình hình nhập khẩu thịt gà. Theo số liệu nhập khẩu thịt gà về Việt Nam từ năm 2014 đến nửa đầu tháng 3/2017 của Tổng cục Hải quan, giá thịt gà khai báo nhập khẩu hiện chỉ khoảng 18.000-20.000 đồng/kg, trong đó đùi gà được nhập khẩu phổ biến. Thịt gà các loại nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, Brazil và Hàn Quốc.

Một thông tin liên quan đến nước mắm cũng khiến nhiều người chú ý. Bộ Công Thương vừa yêu cầu Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) báo cáo việc kiểm điểm xử lý đối với các cá nhân trong vụ công bố kết quả khảo sát nước mắm hồi tháng 10 năm ngoái, đặc biệt là Chủ tịch Vinastas Đoàn Phương . Kết quả công bố của Vinastas sau đó được cơ quan chức năng khẳng định là “mập mờ” giữa hai loại asen hữu cơ và asen vô cơ. Đặc biệt, nhấn mạnh các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, tỉ lệ mẫu có hàm lượng arsen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng, nhằm ám chỉ sự độc hại của nước mắm truyền thống.

Mỳ ăn liền đã trở thành một sản phẩm được nhiều người ưa dùng. Song, gần đây, người Việt có vẻ đã không còn 'mặn mà' với sản phẩm này. Thống kê của Hiệp hội Mỳ ăn liền thế giới cho thấy, nhu cầu tiêu thụ mỳ tại Việt Nam năm 2015 là khoảng 4,8 tỷ gói/năm, trong khi năm 2012 là 5,2 tỷ gói/năm. Thị trường mỳ ăn liền hiện cạnh tranh khá gay gắt về giá, khuyến mãi cũng như chủng loại, mùi vị.

Thịt đà điểu gần đây được biết đến như một món ăn bổ dưỡng, giàu vitamin và là sự lựa chọn cho nhiều bà nội trợ. Nhưng nhiều người sẽ phát hãi khi theo dõi quy trình chế biến thịt đà điểu rất... "nguyên thủy" trong phóng sự của VTV ở một trang trại tại Ba Vì, Hà Nội. Theo đó, công nhân đã dùng gót chân dẫm mạnh vào tim để hóa kiếp nhanh nhất cho con đà điểu, việc xẻ thịt được thực hiện ngay trên nền đất bẩn thỉu mà không có vật dụng nào che đậy. Còn món giò đà điểu được tiết lộ là chỉ có 20% thịt đà điểu, 80% còn lại là thịt lợn và mỡ được xoay nhiễm.


Chế biến tôm xuất khẩu

Chế biến tôm xuất khẩu

Một thông tin được mong đợi với những người thích ăn tôm là để xử lý tình trạng bơm tạp chất vào tôm , Bộ NN-PTNT đã phối hợp cùng một số bộ liên quan nghiên cứu để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét bổ sung hành vi bơm tạp chất vào tôm là tội danh mới trong bộ luật hình sự. Câu chuyện tôm bơm tạp chất đã tồn tại từ nhiều năm qua, gây lo ngại cho nhiều người tiêu dùng.

Nhà giàu Việt ăn "quả quý tộc", tôm khổng lồ

Theo số liệu thống kê của Bộ NN-PTNT, lượng hoa quả nhập khẩu về Việt Nam tăng mạnh. Cụ thể, 3 tháng đầu năm 2017, Việt Nam chi 171 triệu USD để nhập hoa quả (tức khoảng 3.881 tỷ đồng), tăng 151,6% so với cùng kỳ năm 2016 (113 triệu USD).


Nhiều gia đình chi tới vài chục triệu đồng mỗi tháng để thưởng thức các loại quả ngoại cao cấp

Nhiều gia đình chi tới vài chục triệu đồng mỗi tháng để thưởng thức các loại quả ngoại cao cấp

Nhiều gia đình Việt giờ coi hoa quả nhập khẩu là món ăn vặt, mua về ăn hàng ngày. Không ít gia đình chi tới vài chục triệu đồng mỗi tháng để thưởng thức các loại quả ngoại cao cấp.

Trong dòng quả ngoại cao cấp có những loại có tên gọi “quả quý tộc ” bởi chúng chủ yếu dành cho khách hàng giàu có. Có những loại quả giá đến 3-4 triệu đồng/kg. Để được xếp vào nhóm "quả quý tộc", quả phải thuộc hàng độc, lạ, số lượng cực kỳ hiếm, không phải thích là có thể mua được.

Trong số những “quả quý tộc" nhập khẩu phải nói đến quả Biwa Nhật Bản - một loại quả khá giống với quả thanh trà của Việt Nam. Vừa mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam, Biwa đã trở thành hàng hot, được các chị em săn mua mặc cho giá của chúng lên đến 4 triệu đồng/kg.


Biwa có giá từ 3,6-4 triệu đồng/kg​

Biwa có giá từ 3,6-4 triệu đồng/kg​

Trong khi đó, loại quả nhập khẩu dòng bình dân có giá khá rẻ nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Theo đó, các loại táo, nho, lê, kiwi nhập từ Pháp, Úc, Mỹ, Nam Phi… giá bán lẻ ra thị trường đều ở mức dưới 100.000 đồng/kg, có loại giá chỉ 60.000 đồng.

Một loại quả từng xuất hiện cách đây 2 năm với giá cây giống lên đến 10 triệu đồng/cây là nho thân gỗ được trồng tại Lâm Đồng (Đà Lạt) đang lên cơn sốt. Giá bán lẻ loại nho này dao động từ 220.000-250.000 đồng/kg, đắt ngang ngửa nho đen không hạt của Mỹ.

Một loại quả của Việt Nam cũng đang được chị em chuộng mua là mận xanh. Phải đến tháng 5 - 6 mới là chính vụ mận, nhưng sau Tết, trào lưu ăn mận xanh rộ lên khiến cho giá mận xanh bị hét giá lên tới 150.000 đồng/kg, thậm chí có những nơi còn hét giá 180.000 đồng/kg. Đến thời điểm này, giá của loại mận xanh đầu mùa này đã giảm gần một nửa chỉ còn khoảng 80.000 đồng/kg.

Không chỉ săn hoa quả ngoại, người Việt còn bỏ tiền mua những loại hải sản đắt tiền. Tôm hùm Canada hay còn gọi là tôm hùm Mỹ, tôm Alaska không còn xa lạ với nhiều người sành ăn. Trước đây, loại tôm này chỉ được bày bán trong các nhà hạng sang trọng với giá khá đắt đỏ. Gần đây, tôm hùm Canada được rao bán nhiều trên mạng, tạo thành cơn “sốt” khi liên tục “cháy” hàng.

Tôm hùm Canada có trọng lượng khá lớn từ 1 – 3kg/ con, thậm chí nhiều con nặng tới 6kg. Giá bán dao động từ 900 – 1 triệu/kg tùy thời điểm và trọng lượng của từng con.

Theo Hạnh Nguyên
VietnamNet