“Cú tát trời giáng” ở thị trường Mỹ với đại gia Dương Ngọc Minh; Chứng khoán "náo loạn"

Dân trí Trong khi thị trường chứng khoán “lãnh đủ” với tuyên bố của ông Donald Trump về việc tăng thuế lên hàng hoá Trung Quốc thì cổ phiếu của “vua cá” Dương Ngọc Minh còn bị “vùi dập”, giảm phiên thứ 7 liên tiếp do bất ngờ với kết quả áp thuế vào thị trường Mỹ.
>>Hung tin giáng xuống đại gia thuỷ sản Dương Ngọc Minh trước kỳ nghỉ lễ
>>Tiền nhiều để làm gì mà đại gia Dương Ngọc Minh phải làm đến mồng 5 Tết?

Cổ phiếu HVG của Công ty CP Hùng Vương trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 6/5 tiếp tục hứng chịu đợt bán tháo mạnh của nhà đầu tư và giảm sàn phiên thứ 7, giá giảm còn 4.500 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, mã này vẫn đang bị duy trì diện kiểm soát đặc biệt.

Diễn biến bất lợi của cổ phiếu HVG cho thấy, thông tin về kết quả bị áp thuế cao tại thị trường Mỹ vẫn đè nặng tâm lý cổ đông HVG bất chấp việc công ty này vừa báo lãi quý 2 (kỳ tài chính 31/12/2018-31/3/2019).

“Cú tát trời giáng” ở thị trường Mỹ với đại gia Dương Ngọc Minh; Chứng khoán náo loạn - 1

Ông Dương Ngọc Minh đã có tính đến rủi ro với POR14, nhưng cổ đông của ông tỏ ra không khỏi bất ngờ và thất vọng

Trong kỳ, HVG ghi nhận sự lao dốc của doanh thu thuần xuống 1.302 tỷ đồng, bằng phân nửa cùng kỳ. Tuy nhiên, việc kiểm soát tốt giá vốn cũng như các loại chi phí (chi phí tài chính giảm 42%, chi phí bán hàng giảm 50% và chi phí quản lý giảm 74%), giảm lỗ liên doanh liên kết từ 37 tỷ đồng còn 8 tỷ đồng; giảm lỗ khác từ 15 tỷ đồng xuống 1,6 tỷ đồng… điều đó dẫn đến mức lãi ròng quý 2 của HVG là 6,7 tỷ đồng. 

Tính ra 6 tháng đầu năm tài chính 2019, HVG đã lãi 27,6 tỷ đồng và lỗ luỹ kế của HVG đến 31/3/2019 giảm còn 398 tỷ đồng. Tuy vậy, với kết quả này, HVG mới hoàn thành gần 28% kế hoạch năm về lợi nhuận.

Nửa còn lại của năm sẽ còn khó khăn hơn với ông Dương Ngọc Minh khi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ (DOC) áp thuế đợt xem xét hành chính lần thứ 14 (POR14) đối với các lô hàng cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 01/08/2016 đến 31/07/2017 của HVG là 3,87 USD/kg (so với mức 0 USD/kg của kết quả sơ bộ).

Một vấn đề tại HVG đang khiến nhà đầu tư đặt dấu hỏi lớn là khoản phải thu ngắn hạn ở mức cao. Đặc biệt trong kỳ vừa rồi đã tăng thêm 700 tỷ đồng lên 4.752 tỷ đồng

Trong phiên giao dịch đầu tuần này, dưới áp lực bán mạnh, các chỉ số trên thị trường đều đã giảm sâu. VN-Index mất 16,17 điểm tương ứng 1,66% còn 957,97 điểm còn HNX-Index mất 1,46 điểm tương ứng 1,36% còn 105,42 điểm.

Có tổng cộng 452 mã cổ phiếu giảm giá, 42 mã giảm sàn, hơn gấp đôi so với số mã tăng là 206 mã và 29 mã tăng trần.

Phiên này, thị trường chịu tác động đáng kể của tình trạng giảm giá tại các mã vốn hoá lớn. Theo đó, việc GAS sụt giá mạnh đã khiến VN-Index bị kéo sụt 2,68 điểm; VHM cũng lấy đi của VN-Index tới 1,43 điểm. Mức tác động mà BID và VNM gây ra cho chỉ số là 1,14 điểm và hơn 1 điểm.

Ở chiều ngược lại, một số mã cổ phiếu vẫn giữ được trạng thái tăng như LGC, BHN, GTN, VCF… song mức độ ảnh hưởng của những mã này đến chỉ số chính VN-Index là không đáng kể.

Thanh khoản trong phiên thị trường giảm điểm sâu này đã cho thấy có sự cải thiện nhờ lực cầu bắt đáy. Có tổng cộng 155,65 triệu cổ phiếu được giao dịch trên HSX tương ứng 3.273,03 tỷ đồng đã đổ vào sàn này trong phiên đầu tuần. Con số này trên HNX là 40,55 triệu cổ phiếu tương ứng 417,67 tỷ đồng.

Theo BVSC, việc ông Trump lên tiếng trên Twitter rằng Mỹ sẽ tăng thuế nhập khẩu lên các mặt hàng trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc từ mức 10% lên mức 25% vào thứ 6 (10/05/2019) và có thể sẽ áp thêm 25% thuế nhập khẩu lên 325 tỷ USD hàng hóa còn lại có xuất xứ từ nước này xuất phát từ việc Tổng thông Mỹ đã tỏ hết kiên nhẫn trước việc tiến độ đàm phán thương mại đang diễn ra một cách hết sức chậm chạp.

Phía Trung Quốc có ý định muốn đàm phán lại các điều khoản đã được thỏa luận và đồng ý trước đó về các vấn đề liên quan đến cơ chế chuyển giao công nghệ, bản quyền sở hữu trí tuệ. Theo đó đe dọa này được ông Trump đưa ra nhằm buộc Trung Quốc nhanh chóng đi tới thỏa thuận.

Các chuyên gia phân tích của BVSC cho biết, việc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có khả năng tiếp diễn và leo thang là 1 tin bất ngờ mang tính tiêu cực đối với thị trường, khiến phái sinh tương lai của chỉ số Dow Jones giảm gần 500 điểm và các chỉ số của các thị trường chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ trong phiên hôm nay, trong đó nổi bật nhất là chỉ số Shanghai Composite giảm hơn 5%.

Đối với TTCK Việt Nam, việc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo tháng sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong và ngoài nước khiến cho thị trường giảm điểm.

Thêm vào đó, việc này có thể gây hoang mang cho các nhà đầu tư khiến dòng tiền chảy vào thị trường mới nổi và cận biên có thể dừng lại hoặc bị đảo ngược xu hướng và chảy vào các kênh đầu tư tránh bão.

Ngoài ra, tăng trưởng kinh tế toàn cầu bị tác động tiêu cực cũng ảnh hưởng đến tăng trưởng GDP của Việt Nam và khả năng sinh lời của các doanh nghiệp Việt Nam đặc biệt là những doanh nghiệp xuất khẩu.

Mai Chi

MỚI NHẤT
Xe máy ế ẩm như ô tô, giá giảm ồ ạt hàng triệu đồng
Xe máy ế ẩm như ô tô, giá giảm ồ ạt hàng triệu đồng

Bước sang tháng 5, thị trường xe máy tiếp tục diễn biến khá chậm, nhiều mẫu xe máy giá vốn rẻ nay còn được điều chỉnh bán ra thấp hơn so với giá đề xuất của hãng từ 500.000 - 2,5 triệu đồng tùy mẫu xe, phiên bản.

Thứ tư, 08/05/2019 - 12:30

Phú Yên: Bắt giữ một lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc
Phú Yên: Bắt giữ một lượng lớn hàng hóa không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Kiểm tra xe khách, lực lượng chức năng phát hiện nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc. Trong đó có 100 thùng sữa Ensure không được phép lưu hành tại Việt Nam.

Thứ ba, 07/05/2019 - 10:00

Habeco chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới
Habeco chính thức ra mắt bộ nhận diện thương hiệu mới

(Dân trí) - Hôm nay (7/5), Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đã chính thức tổ chức lễ ra mắt nhận diện mới – thương hiệu Habeco.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:00

Clip: Siêu cây "độc long kim cương" triệu đô của đại gia Hưng Yên
Clip: Siêu cây "độc long kim cương" triệu đô của đại gia Hưng Yên

Nổi danh trong giới chơi cây chuyên nghiệp về độ chịu chơi khi đầu tư rất nhiều tiền bạc, công sức vào cây cảnh cũng như sở hữu nhiều cây cảnh độc lạ và có giá trị cao, đại gia Lại Quang Hòa hay còn gọi là “Hòa Taxi” khiến không ít người ngưỡng mộ khi sở hữu cây sanh cổ dáng long “độc long kim cương” được định giá tới triệu đô.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:41

Giá USD bất ngờ tăng vọt vào chiều nay
Giá USD bất ngờ tăng vọt vào chiều nay

(Dân trí) - Phiên giao dịch chiều nay 7/5, giá USD tại các ngân hàng thương mại đã đồng loạt tăng vọt thêm 50-60 đồng, lên mức 23.407 VND/USD.

Thứ ba, 07/05/2019 - 05:35

Loại tài nguyên Việt Nam chỉ Trung Quốc dùng: Xuất bán trăm ngàn tấn
Loại tài nguyên Việt Nam chỉ Trung Quốc dùng: Xuất bán trăm ngàn tấn

Bộ Công Thương đồng ý để 2 doanh nghiệp xuất khẩu 130.000 tấn quặng sắt limonit mỏ Quý Xa. Đây là hợp phần của dự án thép Việt Trung - 1 trong 12 dự án kém hiệu quả ngành Công Thương.

Thứ ba, 07/05/2019 - 04:00

Tại “di sản Trịnh Xuân Thanh”: “Thoát hiểm” ngoạn mục vẫn gánh hơn 3.600 tỷ đồng lỗ luỹ kế
Tại “di sản Trịnh Xuân Thanh”: “Thoát hiểm” ngoạn mục vẫn gánh hơn 3.600 tỷ đồng lỗ luỹ kế

(Dân trí) - Tình hình kinh doanh bết bát của các công ty thành viên đã khiến PVC đứng bên bờ vực thua lỗ, lãi sau thuế hợp nhất vỏn vẹn 1,1 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm. Công ty mẹ tăng lãi mạnh hơn 25% nhưng lỗ luỹ kế vẫn khổng lồ, gần 3.664 tỷ đồng, còn nợ ngắn hạn thì đã lớn hơn tài sản ngắn hạn.

Thứ ba, 07/05/2019 - 03:33

Vietnam Airlines niêm yết với định giá 2,5 tỷ USD, giới đầu tư vẫn “khư khư” giữ tiền
Vietnam Airlines niêm yết với định giá 2,5 tỷ USD, giới đầu tư vẫn “khư khư” giữ tiền

(Dân trí) - Việc hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines niêm yết trên HSX sáng nay là một sự kiện đáng chú ý đối với thị trường chứng khoán. Song, trong bối cảnh nhiều rủi ro rình rập, nhà đầu tư vẫn quyết khư khư nắm giữ tiền mặt, thanh khoản các sàn “mất hút”, chỉ số giao dịch lình xình.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:30

Bị dứt "sữa mẹ", Công ty CP đóng mới và sửa chữa tàu dầu khí Nhơn Trạch "đắp chiếu" dự án
Bị dứt "sữa mẹ", Công ty CP đóng mới và sửa chữa tàu dầu khí Nhơn Trạch "đắp chiếu" dự án

(Dân trí) - Do bị công ty mẹ- một thành viên từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) không cấp vốn đầy đủ, Công ty CP đóng mới và sửa chữa tàu dầu khí Nhơn Trạch rơi vào tình trạng phải "đắp chiếu" cho dự án suốt 24 tháng qua.

Thứ ba, 07/05/2019 - 01:00

Chuyến du lịch “Mở cửa thần kỳ, chào hè Thái Lan” đã có chủ
Chuyến du lịch “Mở cửa thần kỳ, chào hè Thái Lan” đã có chủ

(Dân trí) - Những đền chùa với kiến trúc độc đáo và nổi bật, những món ăn đặc sắc với hương vị chua cay riêng biệt hay những người dân thân thiện, hiếu khách… đã khiến Thái Lan trở thành địa điểm du lịch yêu thích của nhiều người. Tham gia vào chương trình khuyến mãi “Mở cửa thần kỳ, chào hè Thái Lan”, anh Lưu Phúc Đạt (Hà Nội) và anh Lê Hải Ba (Hà Nội) đã may mắn sở hữu tấm vé đến “xứ sở chùa vàng” đầy sắc màu và sôi động trong thời gian tới.

Thứ ba, 07/05/2019 - 11:00

Cận cảnh siêu du thuyền triệu đô lướt sóng trên sông Hậu
Cận cảnh siêu du thuyền triệu đô lướt sóng trên sông Hậu

Siêu du thuyền của tỷ phú người Anh có giá trị hàng trăm triệu USD lướt sóng vào vùng nước cảng Tây Đô gây hiếu kỳ cho nhiều người dân.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:30

Nền tảng ngân hàng số cần tạo trải nghiệm đơn giản, nhanh chóng và bảo mật một cách toàn diện
Nền tảng ngân hàng số cần tạo trải nghiệm đơn giản, nhanh chóng và bảo mật một cách toàn diện

(Dân trí) - Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng với sự thay đổi trong thói quen của người dùng tạo ra những ảnh hưởng rõ rệt trong lĩnh vực ngân hàng.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
BIM Group và hành trình hơn 10 năm ghi dấu tại Ninh Thuận
BIM Group và hành trình hơn 10 năm ghi dấu tại Ninh Thuận

(Dân trí) - Tập đoàn BIM Group đã sớm nhận diện tiềm năng và đầu tư hai nhà máy điện mời trời và công nghiệp muối lớn nhất Đông Nam Á tại tỉnh Ninh Thuận.

Thứ ba, 07/05/2019 - 09:00

Thủ tướng và 2 Phó Thủ tướng chỉ đạo về liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam
Thủ tướng và 2 Phó Thủ tướng chỉ đạo về liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng 2 Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Vương Đình Huệ đã có những chỉ đạo quan trọng nhằm phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thứ ba, 07/05/2019 - 08:15

Doanh nghiệp giấy: Tiên phong trong công cuộc phát triển kinh tế tuần hoàn
Doanh nghiệp giấy: Tiên phong trong công cuộc phát triển kinh tế tuần hoàn

(Dân trí) - Những khó khăn về bài toán “hụt” công nghệ và nguồn lực cho ngành công nghiệp tái chế chất thải đòi hỏi mô hình kinh tế tuần hoàn cần phải có sự “dấn thân” của một số doanh nghiệp đi đầu, điển hình là doanh nghiệp giấy.

Thứ ba, 07/05/2019 - 07:00

Dọa áp thuế Trung Quốc, Mỹ hứng chịu đòn đau từ Triều Tiên
Dọa áp thuế Trung Quốc, Mỹ hứng chịu đòn đau từ Triều Tiên

(Dân trí) - Các mối đe dọa áp thuế hàng hóa Trung Quốc của ông Trump có thể khiến chính sách với Triều Tiên của Washington sụp đổ.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:15

Sững sờ trước vẻ đẹp của bộ bàn ghế đá thạch anh hồng, chỉ đại gia mới dám chơi
Sững sờ trước vẻ đẹp của bộ bàn ghế đá thạch anh hồng, chỉ đại gia mới dám chơi

(Dân trí) - Đá thạch anh hồng hiện nay đang là một món hàng hiếm trên thị trường. Vì thế, tượng di lạc, đá phong thuỷ hay thậm chí những bộ bàn ghế tiền tỷ được làm từ đá này đang khiến nhiều đại gia hứng thú.

Thứ ba, 07/05/2019 - 06:12

Mức lương phi công “khủng” nhất tại Vietnam Airlines là 300 triệu đồng/tháng
Mức lương phi công “khủng” nhất tại Vietnam Airlines là 300 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Mức lương trung bình của phi công Vietnam Airlines đang ở mức hơn 150 triệu đồng/tháng và người có mức lương cao nhất có thể đạt gấp đôi con số này, tức 300 triệu đồng/tháng

Thứ ba, 07/05/2019 - 05:30

Tràng Tiền Plaza kỉ niệm sinh nhật lần thứ 6 tri ân khách hàng
Tràng Tiền Plaza kỉ niệm sinh nhật lần thứ 6 tri ân khách hàng

(Dân trí) - Ngày 26/4 vừa qua, Tràng Tiền Plaza đã tổ chức đêm VIP Night – Mừng sinh nhật Tràng Tiền Plaza lần thứ 6, tri ân hàng trăm khách hàng với nhiều phần quà hấp dẫn cùng những tiết mục trình diễn đặc sắc.

Thứ ba, 07/05/2019 - 05:00

Quảng Nam: Choáng với cây nấm 70kg, trả giá 60 triệu chưa bán
Quảng Nam: Choáng với cây nấm 70kg, trả giá 60 triệu chưa bán

Một người dân ở Quảng Nam đang sở hữu cây nấm chò “khủng” nặng gần 70 kg. Cây nấm đã được trả giá khoảng 60 triệu đồng nhưng chủ nhân vẫn chưa bán.

Thứ ba, 07/05/2019 - 12:30

Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động tăng giá điện đến đời sống nhân dân
Chính phủ yêu cầu đánh giá tác động tăng giá điện đến đời sống nhân dân

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Điều hành giá của Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Công Thương, phối hợp với Tổng cục Thống kê tiếp tục theo dõi, đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện từ ngày 20/3 đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:35

Ngân hàng tối ưu hóa lợi ích cho người gửi tiết kiệm
Ngân hàng tối ưu hóa lợi ích cho người gửi tiết kiệm

(Dân trí) - Người gửi tiết kiệm ngày càng được chăm sóc chu đáo hơn với các ưu đãi lãi suất, tặng quà tiền triệu, hay cải tiến dịch vụ chăm sóc khách hàng. Biết cách tận dụng, khách hàng sẽ có được chỗ gửi tiền an toàn với lãi suất tốt và nhiều quà tặng giá trị.

Thứ hai, 06/05/2019 - 08:00

Năm 2018, Cục Hải quan Hà Nội chi hơn 53,5 tỷ đồng nuôi bộ máy 822 người
Năm 2018, Cục Hải quan Hà Nội chi hơn 53,5 tỷ đồng nuôi bộ máy 822 người

(Dân trí) - Theo báo cáo của Cục Hải quan Hà Nội, trong năm 2018, đơn vị này chi hơn 53,5 tỷ đồng chi thường xuyên, trong đó chi thanh toán cá nhân và quản lý hành chính hơn 51 tỷ đồng, chiếm trên 95% tổng chi thường xuyên. Được biết, số cán bộ công chức, viên chức hải quan Hà Nội hiện có hơn 822 người.

Thứ hai, 06/05/2019 - 07:00

Chứng khoán lao dốc sau khi ông Trump dọa tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc
Chứng khoán lao dốc sau khi ông Trump dọa tăng thuế lên hàng hóa Trung Quốc

(Dân trí) - Thị trường chứng khoán thị trường châu Á đã sụt giảm mạnh sau khi ông Trump đe dọa áp các loại thuế quan mới lên hàng hóa Trung Quốc khiến các nhà đầu tư sợ hãi.

Thứ hai, 06/05/2019 - 05:18