Cứ 3 tháng lại phải trích 25.000 tỷ đồng ngân sách trả nợ

Dân trí Chi trả nợ (gồm cả lãi và nợ gốc) đang ngày trở thành một khoản chi có vai trò lớn trong tổng chi NSNN. Hàng năm số nợ phải trả chiếm tỷ trọng khoảng 10-12% tổng chi NSNN. Áp lực trả nợ càng lớn khi tỷ lên nợ công/GDP có thể đã lên tới 95%.
>>Nợ công an toàn, nhưng áp lực trả nợ rất lớn
>>Mỗi người dân Việt gánh hơn 826 USD nợ công
>>Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Nợ công của Việt Nam vẫn an toàn”

Cứ 3 tháng lại phải trích 25.000 tỷ đồng ngân sách trả nợ

Báo cáo của Chính phủ về tình hình thu, chi ngân sách Nhà nước (NSNN) 10 tháng đầu năm cho thấy, khoản dành cho chi trả nợ và viện trợ ở mức 80.400 tỷ đồng, bằng 76,6% dự toán năm. Như vậy, bình quân mỗi quý, Việt Nam phải dành gần 25.000 tỷ đồng trả nợ cả gốc và lãi.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Trong khi đó, mặc dù tổng chi mới chỉ bằng 73,5% dự toán nhưng bội chi vẫn ở mức 147.700 tỷ đồng. Trong cơ cấu tổng chi thì chi cho đầu tư phát triển chỉ chiếm ngót nghét chưa tới 18%; phần lớn là chi cho thường xuyên, trên 11% là chi cho trả nợ, viện trợ.

Nếu thực hiện đúng như kế hoạch thì cả năm 2013, Việt Nam sẽ dành tổng cộng trên 109.000 tỷ đồng để chi trả nợ, viện trợ và bình quân mỗi tháng phải trích ngân sách hơn 9.000 tỷ; mỗi quý hơn 27.000 tỷ đồng cho mục đích này.

TS Vũ Sỹ Cường cho biết, chi trả nợ (gồm cả lãi và nợ gốc) đang ngày trở thành một khoản chi có vai trò lớn trong tổng chi NSNN. Với nhiều khoản vay từ những năm 1990 thì đến nay đã bắt đầu tới hạn trả nợ, do vậy hàng năm số nợ phải trả đã chiếm tỷ trọng khoảng 10-12% tổng chi NSNN.

Về xu thế, số nợ này sẽ tăng dần lên trong những năm tới và điều đó cũng có thể là nguyên nhân ảnh hưởng đến tính bền vững của NSNN trong tương lai. Trong những năm gần đây 2009-2012 chi NSNN cho trả nợ đã vượt qua khoản thu bằng dầu thu, mặc dù trong giai đoạn 2003-2008, chi trả nợ chỉ chiếm khoảng 60% so với thu từ dầu thô.

Về mặt số liệu thì tổng nợ công vẫn còn dưới ngưỡng an toàn 65% của Bộ Tài chính và IMF cũng cho rằng nợ công của Việt Nam chưa nguy hiểm. Kế hoạch trả nợ hàng năm khoảng 14%-16% tổng thu NSNN (thấp hơn giới hạn cảnh báo là dưới 30%), bằng khoảng 4,5% kim ngạch xuất khẩu (thấp hơn giới hạn cảnh báo là dưới 15%).

Trong lần phát biểu trước Quốc hội gần đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng khẳng định, với mức bội chi và phát hành trái phiếu bổ sung, nợ công trong các năm 2014, 2015 và 2016 vẫn trong giới hạn an toàn (không quá 65% GDP), tuy nhiên, ông cũng thừa nhận, áp lực trả nợ là rất lớn

Nợ công trên đầu người của Việt Nam khoảng 860 USD.

Nợ công trên đầu người của Việt Nam khoảng 860 USD.

2012-2014, mỗi năm cần phát hành xấp xỉ 100-120 ngàn tỉ đồng TPCP và TPCP bảo lãnh để trả nợ

Theo dự toán ngân sách năm 2013, bội chi ngân sách của Việt Nam sẽ vào khoảng 162.000 tỷ bằng 4,8% GDP theo thông lệ Việt Nam. Tuy nhiên, trong năm tới, mức bội chi này sẽ được nâng lên 5,3% GDP. Tuy nhiên, theo phân tích của TS Nguyễn Anh Dương - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) thì ngay cả khi sử dụng tất cả 0,5% GDP này cho đầu tư công cũng chỉ có thể giúp tăng GDP rất khiêm tốn từ 0,057-0,086%.

Hơn nữa, việc “tăng bội chi sẽ làm tăng nợ công, nhất là cho đến nay, chúng ta vẫn không đưa ra được kế hoạch để khống chế nợ công”, Chuyên gia kinh tế, TS. Nguyễn Trí Hiếu lo ngại.

TS Trần Đình Thiên tại Diễn đàn kinh tế mùa thu 2013 khi nói về thực tiễn tái cơ cấu đã chỉ ra rằng, trong 3 năm vừa rồi tuy Đảng và Chính phủ đều nhấn mạnh là phải đẩy mạnh tập trung tái cơ cấu nhưng trong các khoản mục chi tiêu ngân sách quốc gia, không thấy có nguồn lực nào dành cho tái cơ cấu.

"Chúng ta biết tái cơ cấu là rất tốn tiền, bây giờ chỉ mỗi Vinashin mà muốn làm thật thì phải trả nợ cho xong. Chỉ khi đó làm gì mới làm được. 100.000 tỷ đồng Vinashin nợ thì phải trả? Ai trả - Vinashin hay ngân sách nhà nước? Không thể lẩn tránh việc đó được. Nguồn lực tái cơ cấu hiện nay chúng ta không có. Chúng ta vẫn lo quá nhiều cho tăng trưởng hơn là dành một nguồn lực nào đó cho tái cơ cấu" - ông nói.

Báo cáo đặc biệt về nợ công do Ủy ban Kinh tế Quốc hội mới phát hành ước tính, đến hết năm 2012, tổng nợ công của Việt Nam vào khoảng 55,4% GDP, trong đó nợ công nước ngoài và nợ công trong nước lần lượt là 29,6% và 25,8%% GDP. Tuy nhiên, các tác giả cảnh báo, nếu tính cả khoản nợ nước ngoài của khu vực doanh nghiệp (chủ yếu là DNNN) không được Chính phủ bảo lãnh, nợ trong hệ thống ngân hàng của khu vực doanh nghiệp Nhà nước (DNNN), nợ bằng trái phiếu trong nước không được Chính phủ bảo lãnh khác của DNNN thì nợ công Việt Nam có thể lên tới khoảng 95% GDP, vượt xa ngưỡng an toàn (60% GDP), đe dọa đến tính bền vững của nợ công Việt Nam.

Riêng về nợ của DNNN, Báo cáo chỉ ra, trong năm 2010, Bộ Tài chính nhận được đề xuất từ Bộ Xây dựng về hỗ trợ một số công ty thuộc Tập đoàn Sông Đà khó khăn không trả được nợ nước ngoài. Công ty Cổ phần Xi măng Đồng Bành không trả được nợ gốc và lãi hơn 141 tỉ và còn thiếu 607 tỉ đồng để trả nợ giai đoạn 2011-2015. Tương tự là tình trạng không trả được nợ vay nước ngoài của Tổng Công ty Cơ khí Xây dựng và nhiều DNNN khác đang đề nghị Nhà nước hỗ trợ vì đây là các khoản vay do Nhà nước bảo lãnh...

Cũng theo báo cáo, rủi ro nợ công của Việt Nam chủ yếu đến từ phần nợ trong nước và gánh nặng nợ công trong nước đang đè nặng lên cán cân tài khoá hàng năm. Cụ thể, tổng nợ công/thu ngân sách của Việt Nam hiện nay đã vượt 206,3% thu ngân sách và nghĩa vụ nợ công/thu ngân sách cũng lên tới hơn 21,6%. Đặc biệt, các khoản nợ công trong nước với lãi suất cao và kì hạn ngắn gây sức ép lớn đối với việc đảo nợ. Ước tính, trong giai đoạn 2012-2014, mỗi năm Việt Nam cần phát hành khoảng xấp xỉ 100-120 ngàn tỉ đồng trái phiếu Chính phủ và trái phiếu Chính phủ bảo lãnh, tương đương với khoảng hơn 15% tổng thu ngân sách, chỉ để trả nợ gốc và thanh toán nợ lãi trong nước.

Nợ nước ngoài tuy quy mô khá lớn nhưng nhờ được hưởng lãi suất cao và kì hạn dài nên gánh nặng trả nợ hàng năm là tương đối thấp trong những năm tới. Tuy nhiên, trạng thái an toàn này chỉ được đảm bảo nếu như Việt Nam ổn định được tỉ giá hối đoái. Điều này, đến lượt nó lại được quyết định bởi việc liệu chúng ta có cải thiện được cán cân vãng lai và duy trì được môi trường lạm phát thấp trong tương lai hay không.

Tính đến hết ngày 31/12/2010, đã có gần 6,8% tổng nợ nước ngoài của Chính phủ có lãi suất lên tới 6-10% và hơn 7% tổng nợ nước ngoài của Chính phủ có lãi suất thả nổi.

Bên cạnh đó, cơ cấu kì hạn của các khoản nợ công trong nước cũng gây rủi ro khá lớn. Trong khi các khoản nợ nước ngoài có kì hạn dài tới vài chục năm thì hơn 88,7% nợ TPCP và TPCP bảo lãnh có kì hạn chỉ từ 2-5 năm. Do vậy, nghĩa vụ nợ nước ngoài được dàn khá đều qua mỗi năm (khoảng 1,5-2 tỉ USD/năm) thì nghĩa vụ nợ trong nước lại dồn nén trong tương lai gần (xấp xỉ 4,5-5 tỉ USD/năm trong vòng bốn năm tới). Cùng với triển vọng cán cân ngân sách cơ bản tiếp tục thâm hụt, sức ép phát hành trái phiếu để đảo nợ trong nước trong những năm tới là rất lớn.

 Bích Diệp
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước
MỚI NHẤT
Ông Đinh La Thăng không đủ kiếm để “trảm”
Ông Đinh La Thăng không đủ kiếm để “trảm”

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng nổi tiếng với các quyết định “trảm” tướng giữa trận tiền. Chỉ mới “trảm” có một “mạng” ở Đà Nẵng thôi, cũng đủ cho trong ngành không kinh cũng phải kính.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:38

Đề xuất không áp dụng thuế suất 25% khi bán nhà đất
Đề xuất không áp dụng thuế suất 25% khi bán nhà đất

Theo Bộ Xây dựng nếu vẫn áp dụng cả hai mức thuế suất 2% và 25% sẽ xảy ra các trường hợp mua bán nhà, đất tương tự nhau tại cùng một khu vực, do cùng một cơ quan thuế giải quyết nhưng áp dụng hai mức thuế khác nhau.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:26

Đội xe ôm vớ bẫm nhất Hà Nội: 30 triệu/tháng
Đội xe ôm vớ bẫm nhất Hà Nội: 30 triệu/tháng

Không phải chèo kéo mời khách, chỉ cần ngồi một chỗ chờ chủ hàng gọi điện thoại nhưng đội xe ôm trên phố Đê La Thành luôn có nguồn thu ổn định. Thậm chí, dịp cuối năm, họ có thể kiếm trên 30 triệu đồng/tháng.

Thứ tư, 27/11/2013 - 08:15

Cục hàng không điều tra vụ máy bay hạ cánh bằng “bụng”
Cục hàng không điều tra vụ máy bay hạ cánh bằng “bụng”

(Dân trí) - Ngày 26/11, một lãnh đạo Cảng Hàng không Buôn Ma Thuột cho hay, sau sự cố chiếc máy bay King Air 200 có số hiệu đăng ký VN-B594 không bung được càng, phải hạ cánh bằng “bụng”, đoàn công tác của Cục Hàng không đã đến hiện trường để điều tra vụ việc.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:29

Khó khăn, dân Việt còn thụt két ngàn tỷ vì vàng
Khó khăn, dân Việt còn thụt két ngàn tỷ vì vàng

Giá vàng lao dốc không ngừng nghỉ từ đầu năm tới nay khiến túi tiền của người dân Việt Nam bốc hơi hàng trăm ngàn tỷ đồng. Nhiều người cầm vàng lo lắng bởi không ít các dự báo vẫn cho rằng vàng còn giảm giá.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:20

Vụ "viện trợ bí ẩn 10 tỉ USD": Sóc Trăng cũng từ chối 3.000 tỉ đồng
Vụ "viện trợ bí ẩn 10 tỉ USD": Sóc Trăng cũng từ chối 3.000 tỉ đồng

(Dân trí) - Liên quan thông tin ông Paul Lê Hùng, một Việt kiều Mỹ, ngỏ ý muốn “viện trợ nhân đạo” cho nhiều địa phương ở Việt Nam 10 tỉ USD/năm, trong đó có tỉnh Sóc Trăng, đại diện tỉnh Sóc Trăng cũng cho biết đã từ chối đề nghị này.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:05

Vụ tham nhũng tại Vifon: Các bị cáo “khóc như mưa” khi nói lời sau cùng
Vụ tham nhũng tại Vifon: Các bị cáo “khóc như mưa” khi nói lời sau cùng

(Dân trí) - Ngày 26/11, phiên tòa xét xử vụ đại án tham nhũng xảy ra tại công ty Vifon tiếp tục với phần tranh tụng. Đại diện VKSND TPHCM giữ quyền công tố tại phiên tòa đã bác bỏ mọi bào chữa của các luật sư, khẳng định cáo trạng truy tố là đúng người, đúng tội.

Thứ tư, 27/11/2013 - 07:03

Xăng dầu nhấp nhổm kêu lỗ, Bộ Tài chính yêu cầu giữ giá
Xăng dầu nhấp nhổm kêu lỗ, Bộ Tài chính yêu cầu giữ giá

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối tiếp tục giữ ổn định giá bán, mức sử dụng Quỹ Bình ổn giá; lợi nhuận định mức đối với các mặt hàng xăng, dầu diezel, dầu hỏa như hiện hành, dù doanh nghiệp đang lỗ.

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:59

Viettel gặt lãi gần 600 tỷ đồng từ thị trường nước ngoài
Viettel gặt lãi gần 600 tỷ đồng từ thị trường nước ngoài

(Dân trí) - Nếu như năm ngoái, Đông Timor vẫn chưa ghi nhận doanh thu thì năm nay, thị trường này đã bắt đầu có lãi. Góp vào tổng lãi lớn nhất vẫn là thị trường Campuchia với 277,3 tỷ đồng, thị trường Mozambique lãi 178,3 tỷ đồng; thị trường Haiti lãi 25,6 tỷ đồng...

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:41

Sợ rau “bẩn” người dân tự trồng rau trên sân thượng
Sợ rau “bẩn” người dân tự trồng rau trên sân thượng

(Dân trí) - Lo ngại về nhiều loại rau củ quả không đảm bảo vệ sinh và liên tục tăng giá “chóng mặt”, nhiều người dân thành phố đã tận dụng các khoảng trống trước nhà, ban công, sân thượng…để trồng rau tự phục vụ gia đình, bán cho hàng xóm.

Thứ ba, 26/11/2013 - 03:43

Thủ tướng sẽ quyết định nhà thầu trong trường hợp đặc biệt
Thủ tướng sẽ quyết định nhà thầu trong trường hợp đặc biệt

(Dân trí) - Ủy ban thường vụ Quốc hội cho biết, trong trường hợp đặc biệt, cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư lập phương án lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Thứ ba, 26/11/2013 - 03:07

Chưa có ai ra "vành móng ngựa" vì sản xuất thực phẩm không an toàn
Chưa có ai ra "vành móng ngựa" vì sản xuất thực phẩm không an toàn

(Dân trí) - Mặc dù an toàn vệ sinh thực phẩm đang là mối lo ngại hàng đầu đối với người tiêu dùng nhưng cho đến nay chưa có quy định nói rõ rằng người sản xuất thực phẩm không an toàn là có tội, và cũng chưa ai bị ra vành móng ngựa vì tội này…

Thứ ba, 26/11/2013 - 02:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng trăm tỷ USD ồ ạt theo chân giới siêu giàu Trung Quốc ra đi
Hàng trăm tỷ USD ồ ạt theo chân giới siêu giàu Trung Quốc ra đi

(Dân trí) - Trung Quốc đang tiếp tục chứng kiến một trong những cuộc “di tản” của cải lớn nhất và nhanh nhất thế giới, khi ngày càng nhiều triệu phú, tỷ phú ra đi đem theo hàng trăm tỷ USD ra nước ngoài.

Thứ ba, 26/11/2013 - 01:35

Vụ Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”: Để lộ thông tin sẽ dừng viện trợ
Vụ Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”: Để lộ thông tin sẽ dừng viện trợ

Ông Hùng Việt kiều nói có 20 quốc gia đã được viện trợ cả trăm tỉ USD không hoàn lại. Và trong bộ thư ngỏ văn bản giới thiệu về nguyên tắc tiếp nhận vốn dự án có một quy định rất kỳ quặc:? “Không được công khai thông tin” nếu công khai sẽ bị dừng viện trợ.

Thứ ba, 26/11/2013 - 12:15

Hé lộ diễn biến điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines rơi lốp
Hé lộ diễn biến điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines rơi lốp

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng về kết quả điều tra giai đoạn 1 sự cố gãy trục, rơi lốp chiếc máy bay ATR-72 của Vietnam Airlines xảy ra hồi cuối tháng 10.

Thứ ba, 26/11/2013 - 11:15

Đốt tiền, chôn chân ở vùng đất mới Mê Linh
Đốt tiền, chôn chân ở vùng đất mới Mê Linh

Đổ tiền tỷ vào nhiều dự án tại Mê Linh, không ít nhà đầu tư đang tái mặt vì dự án vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Đất "vàng" giờ thành đất hoang hóa, cỏ mọc um tùm hoặc được tận dụng để trồng rau màu.

Thứ ba, 26/11/2013 - 11:00

Tái cơ cấu ngân hàng bước đầu thành công
Tái cơ cấu ngân hàng bước đầu thành công

Sau gần hai năm thực hiện các biện pháp tái cơ cấu, hệ thống ngân hàng vượt qua thời kỳ khó khăn nhất khi đã hoàn thành cơ bản nhiệm vụ tái cơ cấu sở hữu và tư cách pháp nhân của những ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) yếu kém, các công ty tài chính và cho thuê tài chính.

Thứ ba, 26/11/2013 - 10:41

Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”
Tiền Giang từ chối “gói viện trợ 10 tỉ USD”

Ông Paul Lê Hùng - Việt kiều Mỹ - muốn “viện trợ nhân đạo” cho Việt Nam 10 tỉ USD/năm(!). Một số địa phương và doanh nghiệp đã ký “hợp đồng ghi nhớ” với ông này, nhưng UBND tỉnh Tiền Giang đã thẳng thừng từ chối, vì “không phù hợp”.

Thứ ba, 26/11/2013 - 10:08

Sếp sòng công ty chứng khoán SME câu kết lừa đảo gần 400 tỷ đồng
Sếp sòng công ty chứng khoán SME câu kết lừa đảo gần 400 tỷ đồng

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 6 bị can trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên tới gần 400 tỷ đồng tại Cty Cổ phần chứng khoán SME.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:54

Vốn FDI tăng kỷ lục, vượt ngưỡng 20 tỷ USD
Vốn FDI tăng kỷ lục, vượt ngưỡng 20 tỷ USD

(Dân trí) - Các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân trong 11 tháng vừa qua ước tính được 10,55 tỷ USD, tăng 5,5% với cùng kỳ năm 2012.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:35

Giá vàng tăng trở lại, chênh lệch hẹp đáng kể
Giá vàng tăng trở lại, chênh lệch hẹp đáng kể

(Dân trí) - Sau phiên sụt giảm mạnh chiều qua, giá vàng SJC đã quay đầu tăng mỗi chiều trên 200.000 đồng/lượng, lên gần mức 35,5 triệu đồng/lượng. Do vậy, khoảng cách chênh lệch của giá vàng trong nước và giá vàng thế giới thu hẹp còn 3,6 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:14

ĐBSCL kêu gọi đầu tư 138 dự án với 416 nghìn tỷ đồng
ĐBSCL kêu gọi đầu tư 138 dự án với 416 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Tại hội nghị xúc tiến đầu tư vùng ĐBSCL năm 2013, ĐBSCL đã kêu gọi 138 dự án với số tiền gần 416.000 tỷ đồng và gần 2 tỷ USD. Đồng thời có 30 dự án mới được trao giấy chứng nhận đầu tư.

Thứ ba, 26/11/2013 - 09:03

Doanh nghiệp thi nhau tố Bộ Tài chính, Công thương không minh bạch
Doanh nghiệp thi nhau tố Bộ Tài chính, Công thương không minh bạch

Xăng dầu đã gửi đơn “khiếu nại” lên Thủ tướng, “bật” Bộ Tài chính không minh bạch trong điều hành thuế khi thu 350 tỷ đồng của 7 doanh nghiệp xăng dầu. Trước đó, Thép và Xi măng cũng đã tố Bộ Công thương không công bằng khi đứng về phía EVN áp mức giá cao hơn từ 2-16%.

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:47

Sốc nặng với độc chiêu giá rẻ của bầu Đức
Sốc nặng với độc chiêu giá rẻ của bầu Đức

Hàng loạt quyết định gây sốc được ông Đoàn Nguyên Đức, người thường được gọi với cái tên bầu Đức, đưa ra trong vài năm gần đây đã tác động rất lớn đến thị trường trong nước, ở nhiều lĩnh vực.

Thứ ba, 26/11/2013 - 08:30