Thứ Bảy 26/11/2016 - 13:54

Công nghiệp hỗ trợ: "Không thể chấp nhận là xưởng gia công mãi được"

Dân trí "Cần nghiên cứu, phát triển các ý tưởng, công tác quản lý sản xuất, xây dựng mạng lưới phân phối gắn với chuỗi giá trị toàn cầu. Phải tạo thương hiệu Made in Vietnam chứ không thể chấp nhận là "xưởng gia công" mãi thế này được", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.
>>Công nghiệp hỗ trợ: Xuất khẩu hàng chục tỷ USD nhưng nhập tới 85% nguyên liệu
>>Công nghiệp hỗ trợ "đi trên dây" vì Việt Nam thực thi chính sách kém nhất thế giới!

Nội địa hoá đạt 40% để hưởng thuế suất 0%

Tại hội thảo “Giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam” do Bộ Công Thương tổ chức ngày 25/11, nhiều doanh nhân, chuyên gia kinh tế đã bày tỏ sự lo lắng khi lâu nay vẫn "loay hoay" với gia công, lắp ráp... mà chưa có những sản phẩm mang thương hiệu quốc gia.

Ông Bùi Thành Nam, Tổng Giám đốc Công ty Nhựa Hà Nội cho rằng, ngành công nghiệp nhựa Việt Nam đang đứng trước sự cạnh tranh quyết liệt của các nước trong khu vực. Ngành nhựa nước ta có sức cạnh tranh yếu do bị hàng rào thuế quan "bủa vây", máy móc lạc hậu, chất xám còn hạn chế. Do đó, dung lượng của ngành cung cấp cho các đơn hàng của những nhà lắp ráp ô tô chưa đủ lớn. Nhiều doanh nghiệp lớn trong nước e ngại khi được đề nghị là "vệ tinh" của các tập đoàn. Nhà đầu tư nước ngoài cũng ít quan tâm đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ Việt Nam vì thị trường nhỏ.

Doanh nghiệp trình bày về những ý tưởng sản phẩm trước Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng
Doanh nghiệp trình bày về những ý tưởng sản phẩm trước Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng

Ông Phạm Anh Tuấn, Tổng trưởng phòng Toyota Việt Nam cho biết, nội địa hoá linh kiện sẽ giúp giảm giá thành cho ô tô trong nước hơn là nhập khẩu. Hiện nay, Toyota Việt Nam đang gia tăng nội địa hoá bằng đầu tư các chi tiết trên xe, mời các nhà sản xuất linh kiện truyền thống Nhật vào đầu tư tại Việt Nam.

Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Công ty Thaco Trường Hải cho biết, mục tiêu đến năm 2020, Thaco đạt 500.000 xe và năm 2025 sẽ là 800.000 xe. Hơn nữa, công ty này cũng đang đẩy mạnh nội địa hoá bằng mẫu mã, kiểu dáng riêng đến 40% nhằm hưởng thuế suất 0% khi xuất khẩu trong thị trường ASEAN. Do đó, khi thị phần lớn, ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm và tăng giá trị gia tăng đáng kể.

"Ô tô con đạt tỷ lệ nội địa hoá 40% là rất khó nhưng với dòng xe tải, xe bus thì không lo sợ gì, thậm chí đủ sức cạnh tranh với Thái Lan. Chúng ta đã sản xuất được cản xe, dây điện, áo ghế, túi khí, linh kiện xe bus. Thậm chí, đã xuất 300 bộ linh kiện xe bus sang thị trường Nga để phục vụ World Cup 2018", ông Dương cho biết.

Những thông tin trên cho "loé" lên tia hy vọng cho ngành công nghiệp hỗ trợ, tuy nhiên, Chủ tịch Thaco cho rằng, để ngành này phát triển, cần phải có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, có hàng rào kỹ thuật để bảo vệ thị trường trong nước.

"Phải có doanh nghiệp chiến lược, doanh nghiệp đầu tàu. Nếu không bảo vệ thị trường, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tàu thì khó để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ. Các doanh nghiệp lớn phải thể hiện ý chí, nghị lực, tinh thần yêu nước. Phải gia tăng giá trị gia tăng thông qua phát triển công nghiệp hỗ trợ", ông Trần Bá Dương nói.

Cơ cấu nội địa hóa của các sản phẩm công nghiệp còn thấp, đặc biệt là những sản phẩm có giá trị lớn xuất khẩu phần lớn là gia công
Cơ cấu nội địa hóa của các sản phẩm công nghiệp còn thấp, đặc biệt là những sản phẩm có giá trị lớn xuất khẩu phần lớn là gia công

Không thể là "xưởng gia công" mãi được!

Về giải pháp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, ông Bùi Thành Nam, Tổng Giám đốc Công ty Nhựa Hà Nội cho rằng, trước hết cần chủ động đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ quản trị, quản lý doanh nghiệp.

"Chúng ta không thể trở thành nhà cung cấp cho các công ty lớn nếu thiếu trình độ, năng lực. Chính phủ và các Bộ ngành cần cung cấp đầy đủ các thông tin chính sách, thị trường để doanh nghiệp có phương hướng hoạt động", ông Nam đề xuất.

Trong khi đó, ông Trương Thanh Hoài, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công thương cho rằng, do năng lực doanh nghiệp nước ta còn hạn chế, xuất phát điểm thấp nên ngành chưa thực sự mạnh. Muốn "vươn ra biển lớn", sự cố gắng của doanh nghiệp là chủ yếu, vai trò của nhà nước chỉ là "bà đỡ" và hỗ trợ.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, dù Việt Nam liên tục duy trì được đà tăng trưởng trung bình 7%/năm, quy mô nền kinh tế mở rộng hơn nhưng chất lượng nền kinh tế còn thấp, kéo theo đó là sức cạnh tranh yếu.

Thời gian qua, dù đã nỗ lực nâng cao năng lực cạnh tranh nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn. Cơ cấu nội địa hóa của các sản phẩm công nghiệp còn thấp, đặc biệt là những sản phẩm có giá trị lớn xuất khẩu phần lớn là gia công.

Ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm và tăng giá trị gia tăng đáng kể
Ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ tạo thêm nhiều công ăn việc làm và tăng giá trị gia tăng đáng kể

Nguyên nhân của những hạn chế đó là do các doanh nghiệp đầu tàu trong và ngoài nước chưa tập trung đầu tư thoả đáng cho phát triển công nghiệp hỗ trợ. Trách nhiệm của doanh nghiệp đầu tàu, sự quan tâm, gắn kết giữa các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ chưa hiệu quả. Đồng thời, việc đào tạo, nghiên cứu của chúng ta chưa gắn thực tiễn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, chúng ta không thể chấp nhận mãi là "xưởng gia công" nhưng mục tiêu nâng cao tỷ lệ nội địa hoá phải phù hợp với thực tế Việt Nam.

"Cần nghiên cứu, phát triển các ý tưởng, công tác quản lý sản xuất, xây dựng mạng lưới phân phối gắn với chuỗi giá trị toàn cầu. Phải tạo thương hiệu Made in Vietnam chứ không thể mãi với những sản phẩm kém hấp dẫn, thiếu cạnh tranh", Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Với quyết tâm đẩy mạnh đổi mới, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, Chính phủ sẽ lắng nghe nguyện vọng từ doanh nghiệp để có những điều chỉnh chính sách cho phù hợp với thực tế.

Công Quang

MỚI NHẤT
14 tỉnh "trắng " FDI, áp lực chi đầu tư đè nặng ngân sách
14 tỉnh "trắng " FDI, áp lực chi đầu tư đè nặng ngân sách

(Dân trí) - Tháng 11/2016, trong khi nhiều tỉnh, dự án thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) phải gạn lọc bớt như Đà Nẵng, Đồng Nai hay TP.HCM do không đáp ứng được các điều kiện quy hoạch địa phương thì nhiều tỉnh vẫn không thể thu hút được nổi một dự án FDI nào.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 09:00

"Điên cuồng" Black Friday: Giật mình cháy túi, lo đẩy hàng trả nợ
"Điên cuồng" Black Friday: Giật mình cháy túi, lo đẩy hàng trả nợ

Để mua được hàng "sale", chị em công sở tranh thủ ứng lương, trốn làm và thậm chí cả vay mượn tiền. Thế nhưng sau cơn cuồng nhiệt, chen chúc mua sắm, kết cục hàng mua về nhiều khi lại không ưng ý, phải đẩy đi để mong gỡ gạc chút ít. Còn dân kinh doanh được dịp xả hết hàng tồn kho và trúng đậm nhờ Black Friday.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 08:33

Bộ Y tế từ chối chủ trì xử lý Vinastas vụ nước mắm
Bộ Y tế từ chối chủ trì xử lý Vinastas vụ nước mắm

(Dân trí) - Bộ Y tế cho rằng, việc Bộ Công Thương kiến nghị giao Bộ Y tế chủ trì xem xét, xử lý các hành vi vi phạm của Vinastas là không phù hợp vì theo chức năng nhiệm vụ của Bộ Y tế không quản lý hoạt động về hội và không phải là đơn vị kiểm tra Vinastas.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 08:02

Lãi hơn tỷ đồng nhờ bán sầu riêng nghịch vụ
Lãi hơn tỷ đồng nhờ bán sầu riêng nghịch vụ

(Dân trí) - Vùng trồng sầu riêng ở các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào thu hoạch nghịch vụ với giá khá cao nên nông dân thu lời lớn.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 07:00

Quảng Nam quyết định loại 2 dự án và thu hồi 1 dự án thủy điện
Quảng Nam quyết định loại 2 dự án và thu hồi 1 dự án thủy điện

(Dân trí) - Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch tỉnh Đinh Văn Thu về việc loại bỏ 2 dự án thủy điện nhỏ và vừa và thu hồi một dự án thủy điện khác.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 06:16

Thị trường vận tải biển trong “bão” khủng hoảng lớn nhất lịch sử!
Thị trường vận tải biển trong “bão” khủng hoảng lớn nhất lịch sử!

(Dân trí) - Thị trường vận tải biển thế giới “rơi tự do” từ năm 2008 và kéo dài tới năm 2016, các doanh nghiệp vận tải biển đang đối mặt với khó khăn và thách thức chưa từng có trong lịch sử. Tại Việt Nam, nhiều doanh nghiệp vận tải thua lỗ nặng và phải công bố phá sản.

Chủ nhật, 27/11/2016 - 06:00

TPHCM: Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng lập khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2
TPHCM: Đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng lập khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2

(Dân trí) - Khu công nghiệp Lê Minh Xuân 2 (huyện Bình Chánh) rộng gần 320 ha, sẽ hoàn thành sau 6 năm xây dựng. Hoạt động trong 50 năm, khu công nghiệp Lê Minh Xuân ưu tiên phát triển công nghiệp sạch, kỹ thuật tiên tiến, không gây ô nhiễm môi trường.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 09:00

Công dân từ 21 tuổi sắp được đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế?
Công dân từ 21 tuổi sắp được đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế?

(Dân trí) - Sau nhiều lần "nâng lên đặt xuống", dự thảo Nghị định Kinh doanh đặt cược đua ngựa, đua chó và bóng đá quốc tế dự kiến sẽ được trình Chính phủ trước ngày 1/12/2016.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 08:00

Cần Thơ chính thức "khai tử" dự án lọc dầu hơn 500 triệu USD
Cần Thơ chính thức "khai tử" dự án lọc dầu hơn 500 triệu USD

(Dân trí) - Sau nhiều lần gia hạn và xin thay đổi liên doanh bất thành, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Cần Thơ vừa quyết định chấm dứt hoạt động của dự án nhà máy lọc dầu Cần Thơ với số vốn hơn 538 triệu USD (trên 12.200 tỷ đồng).

Thứ bảy, 26/11/2016 - 05:06

Hàng trăm tiểu thương chợ Hà Tĩnh đồng loạt đóng quầy nghỉ bán
Hàng trăm tiểu thương chợ Hà Tĩnh đồng loạt đóng quầy nghỉ bán

(Dân trí) - Sáng 26/11, trước thông tin phải gia hạn hợp đồng kinh doanh sau khi hết hạn, nhiều tiểu thương tại khu vực chợ TP Hà Tĩnh đã đóng quầy nghỉ bán nhằm phản đối quyết định trên.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 04:35

Ngành Logistics non yếu đang làm tiêu hao năng lực xuất khẩu của Việt Nam
Ngành Logistics non yếu đang làm tiêu hao năng lực xuất khẩu của Việt Nam

(Dân trí) - Theo Hiệp hội Doanh nghiệp logistics Việt Nam (VLA), ngành logistics hiện đang tăng trưởng với tốc độ khoảng 20%/năm và được dự báo sẽ duy trì mức tăng trưởng hai con số trong khoảng từ 5-10 năm tới. Tuy nhiên, dù thừa hưởng nhiều điều kiện thuận lợi, song logistics Việt Nam quy mô nhỏ, dịch vụ đơn lẻ, tính tích hợp chưa cao. Do đó, doanh nghiệp chỉ cung cấp những dịch vụ đơn giản.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 03:00

Đại gia Carlsberg "lật bài ngửa" trong thương vụ với Habeco
Đại gia Carlsberg "lật bài ngửa" trong thương vụ với Habeco

(Dân trí) - Carlsberg đang đàm phán với Bộ Công Thương để mua lại 61,79% cổ phần của Habeco và lên kế hoạch mua tham gia đấu thầu cạnh tranh mua 20% cổ phần còn lại. Tuy nhiên, CEO của hãng bia ngoại này không ngần ngại cho rằng, mức giá Habeco trên thị trường hiện này là "không phải ánh giá trị thực"

Thứ bảy, 26/11/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Èo uột hàng tết
Èo uột hàng tết

Thời điểm này được xem là mùa làm ăn “hốt bạc” của giới kinh doanh. Thế nhưng, hiện rất nhiều chợ, cửa hàng tại TPHCM cùng chung tình cảnh ế ẩm, thậm chí nhiều thương nhân còn chần chừ không dám trữ hàng tết.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 11:02

Giá vàng sụt giảm rồi tăng nhanh
Giá vàng sụt giảm rồi tăng nhanh

(Dân trí) - Tính đến 10h hôm nay 26/11, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM hồi phục tăng mỗi chiều 60.000 đồng/lượng so với mở cửa phiên sáng. Theo đó, giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới khoảng 3 triệu đồng mỗi lượng.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 10:24

Xuất siêu tuột dốc nhanh vì nhập khẩu tăng mạnh cuối năm
Xuất siêu tuột dốc nhanh vì nhập khẩu tăng mạnh cuối năm

(Dân trí) - Trong xu hướng nhập khẩu tăng cao hơn nhiều so với xuất khẩu những tháng cuối năm, hiện tượng nhập siêu trở lại đã kéo giảm đà xuất siêu cả năm xuống thấp hơn dự báo. Cụ thể, riêng nhập siêu của tháng 11 đã đạt 400 triệu USD, cộng dồn từ tháng 10, hai tháng cuối năm, Việt Nam nhập siêu hơn 840 triệu USD, kéo giảm xuất siêu từ mốc 3,7 tỷ USD 9 tháng đầu năm chỉ còn 2,85 tỷ USD.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 09:46

Cú "lướt sóng" kiếm triệu USD của chuyên gia Lê Xuân Nghĩa
Cú "lướt sóng" kiếm triệu USD của chuyên gia Lê Xuân Nghĩa

Cổ phiếu tăng giảm mạnh, biến động thất thường là điều thường thấy trên thị trường chứng khoán thời kỳ sơ khai và điều này khiến không ít người cháy túi nhưng cũng có những người kiếm triệu USD khá dễ dàng.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 08:08

Kiến trúc xanh -  kiến tạo không gian sống bền vững cho tương lai
Kiến trúc xanh - kiến tạo không gian sống bền vững cho tương lai

Kiến trúc xanh đang là xu thế được biết tới nhằm kiến tạo cuộc sống bền vững mát lành, xu thế này đang được rất nhiều khu nghỉ dưỡng ứng dụng để đem đến cho khách hàng trải nghiệm cuộc sống mới…

Thứ bảy, 26/11/2016 - 08:00

Sabeco được chấp thuận niêm yết, Habeco lấy ý kiến cổ đông chuyển sàn
Sabeco được chấp thuận niêm yết, Habeco lấy ý kiến cổ đông chuyển sàn

(Dân trí) - Sabeco có vốn điều lệ 6.413 tỷ đồng và đã được HoSE chấp thuận niêm yết hơn 641 triệu cổ phiếu. Trong khi đó, chưa đầy 1 tháng niêm yết trên UpCOM, Habeco cũng đã xin ý kiến cổ đông để chuyển sang sàn HoSE.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 07:00

TPHCM: Dân đổ xô mua đồ giảm giá ngày Black Friday, giao thông tắc nghẽn
TPHCM: Dân đổ xô mua đồ giảm giá ngày Black Friday, giao thông tắc nghẽn

(Dân trí) - Ngày Black Friday 2016 (ngày vàng mua sắm) đã kéo theo một lượng lớn khách đổ về các trung tâm thương mại ở quận 1, TPHCM để “săn” hàng khuyến mãi khiến nhiều nơi trở nên quá tải, giao thông ùn ứ khắp nơi.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:47

Hải quan Hà Nội: Mất 14 tỷ đồng tiền thuế mỗi ngày vì chủ doanh nghiệp bỏ trốn
Hải quan Hà Nội: Mất 14 tỷ đồng tiền thuế mỗi ngày vì chủ doanh nghiệp bỏ trốn

(Dân trí) - Cục Hải quan TP. Hà Nội vừa báo cáo Tổng cục Hải quan về số nợ thuế phát sinh trong tháng 10/2016, đáng chú ý số nợ thuế của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn ngày càng tăng, trong tháng ghi nhận hơn 800 tỷ đồng tiền thuế bị nợ.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:15

Đài Truyền hình Trung Quốc đưa phóng sự về buôn lậu lợn sống từ Việt Nam
Đài Truyền hình Trung Quốc đưa phóng sự về buôn lậu lợn sống từ Việt Nam

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, ngày 20/11 vừa qua, kênh CCTV13, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đưa phóng sự về tình hình buôn bán lợn sống từ Việt Nam và Trung Quốc. Đại diện Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương Trung Quốc đã vào cuộc điều tra.

Thứ bảy, 26/11/2016 - 06:00

Làng resort ‘ma’ triệu USD ở Cửa Đại - Hội An
Làng resort ‘ma’ triệu USD ở Cửa Đại - Hội An

Hơn 15 năm về trước, hàng loạt đại gia kéo về vùngven biển Đà Nẵng - Hội An xây dựng resort, khách sạn5 sao. Nhưng nay, cả vùng này không thể hoạt động, nhiều khu bỏ không, hoang vắng như những khu nhà 'ma'. Giờ ông chủ của nó đứng ngồi không yên bởi sóng biển tấn công, nuốt chửng cả những khu nhà triệu USD.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 10:58

Xác định được thủ phạm gây ra hiện tượng vàng lá, héo đọt trên cây cúc
Xác định được thủ phạm gây ra hiện tượng vàng lá, héo đọt trên cây cúc

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, TS. Bùi Thanh Liêm, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Chợ Lách (tỉnh Bến Tre) cho biết đã xác định được thủ phạm gây ra hiện tượng vàng lá, héo đọt là do thuốc Ali 33 của KAWAFUJI CO.LTD.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 08:10

Đeo mặt nạ "Marcel Marceau" nhận 56 tỷ đồng giải "độc đắc"
Đeo mặt nạ "Marcel Marceau" nhận 56 tỷ đồng giải "độc đắc"

(Dân trí) - Người chơi xổ số điện toán đến từ Bà Rịa - Vũng Tàu đã nhận thưởng 56 tỷ đồng sau khi trúng giải Jackpot – Mega 6/45. Đây là "tỷ phú vé số" thứ 4 kể từ khi trò chơi xổ số điện toán xuất hiện tại Việt Nam.

Thứ sáu, 25/11/2016 - 05:38