Chuyên gia kinh tế: "Nông sản ngon đấy, thơm đấy nhưng không sạch thì ai mua"

Dân trí "Vấn đề ở đây chính là chất lượng phải được nâng cao. Nhưng nông sản trong nước vẫn đang bị đặt trong vòng nghi ngờ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nông sản ngon đấy, thơm đấy nhưng mà không sạch thì không ai dám mua”, chuyên gia Phạm Chi Lan nói.
>>Phó Chủ tịch Quốc hội: "Rau tại đây có sạch thật không, để tôi ăn thử"?
>>Dân thành thị bỏ ra gần chục triệu để trồng rau sạch từ xơ dừa

Nông sản trong nước vẫn đang bị đặt trong vòng nghi ngờ về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nông sản trong nước vẫn đang bị đặt trong vòng nghi ngờ về vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Nông sản ngon nhưng không sạch thì ai mua"

Trao đổi bên lề hội thảo về nông nghiệp sạch diễn ra mới đây, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng, nông sản Việt Nam đang chịu sức ép rất lớn cả thị trường trong nước lẫn quốc tế. Thị trường ngoài nước sự lép vế rất rõ rệt vì chịu ảnh hưởng của những nước lớn cả về chất lượng, công nghệ lẫn tiếp thị.

Theo bà Lan, vấn đề lớn nhất của nông sản Việt Nam là không có thương hiệu do Việt Nam chủ yếu xuất khẩu hàng thô mà không có thương hiệu thì rất khó có thể phát triển theo hướng chuyên nghiệp.

"Trong nước, nông sản Việt Nam đang phát triển theo hướng tích cực hơn. Tuy nhiên, khách hàng trong nước ngày càng hiện đại, khó tính hơn. Vậy vấn đề ở đây chính là chất lượng phải được nâng cao. Nhưng nông sản trong nước vẫn đang bị đặt trong vòng nghi ngờ về vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nông sản ngon đấy, thơm đấy nhưng mà không sạch thì không ai dám mua”, bà Lan nói.

Bên cạnh đó, theo bà Lan, những sản phẩm nhập từ nước ngoài với nguồn gốc rất mập mờ bị đánh tráo là nông sản Việt khiến người tiêu dùng rất e ngại khi nhắc tới tên gọi nông sản Việt. Qua đó để thấy rằng, nông sản Việt đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề từ chất lượng cho tới thị trường.

Đồng quan điểm, bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Chủ nhiệm Câu lạc bộ Hàng Việt Nam chất lượng cao chia sẻ:” Khi đi tiếp xúc với nông dân tôi nhận ra rằng, hiện nay để có thể tham gia vào việc sản xuất nông sản sạch thì nông dân đang gặp rất nhiều khó khăn. Đất đai manh mún, họ lại hiểu chưa thấu đáo về pháp luật. Ví dụ như hiểu nhầm về VietGAP, tham gia vào hệ thống chất lượng này theo hướng khuyến khích chứ không hề bắt buộc. Nhưng nông dân lại luôn nghĩ là mang mác VietGAP thì mới có người mua".

"Nhưng then chốt ở đây là làm sao hướng dẫn nông dân sản xuất nông sản theo một quy trình sạch đúng tiêu chuẩn, chứ không phải chạy theo nhãn mác. Kĩ thuật công nghệ cũng là một trong những cái khó của nông dân, vì nhiều thứ quá mới mẻ và phức tạp. E ngại về đầu ra sản phẩm cũng là khó khăn về tâm lí mà hầu như nông dân nào cũng mắc phải”, bà Hạnh nói.

Tái cơ cấu nông nghiệp từ liên kiết 4 nhà

Đối với vấn đề đầu ra cho nông sản sạch, vị chuyên gia có nhiều tâm huyết với hàng Việt chỉ ra rằng, hệ thống phân phối nông sản sạch hiện vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, gây khó cho cả nông dân lẫn người tiêu dùng.

"Trên thị trường phân phối nội địa lẫn thị trường xuất khẩu vẫn chưa được tổ chức tốt, đúng nhu cầu. Chúng ta không ảo tưởng đòi hỏi là phải có liền một thị trường đảm bảo cho nông sản. Nhưng muốn có thì phải xây dựng từng bước. Từ bấp bênh, đến tạm ổn, đến ổn và cuối cùng sẽ tốt”, bà nói.

Trong một báo cáo mới đây, Ngân hàng Thế giới (WB) khuyến cáo Việt Nam phải thay đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh nông nghiệp bởi nông nghiệp là ngành kinh tế quan trọng, đóng góp 20% GDP và từ 25-30% tổng lao động xã hội. Trong đó, để thay đổi cơ cấu chỉ có thể bằng cách thúc đẩy liên kết ngang giữa nông dân - nông dân và liên kết dọc giữa Chính phủ - nông dân - doanh nghiệp - nhà khoa học.

Đánh giá về vai trò của sự hợp tác giữa 4 nhà, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX tiêu thụ nông sản an toàn Việt Nam cho rằng: "Sự hợp tác 4 nhà chính là sự khởi đầu cho chương trình tái cơ cấu nền nông nghiệp Việt Nam nói chung và nông sản Việt Nam nói riêng. Đây là bước khởi đầu cho thương hiệu nông sản sạch Việt Nam để tiến tới thúc đẩy xuất khẩu sang nước ngoài".

Theo ông Tuấn, trong suốt thời gian dài chúng ta chạy theo sản lượng mà quên mất chất lượng sản phẩm. Đặc biệt trong tư duy sản xuất manh mún như trước đây thì khó có thể đảm bảo về chất lượng nông sản. Hậu quả lớn hơn là làm đảo lộn nền nông nghiệp nước ta. Còn giờ đây chúng ta đã có cơ hội mới, chúng ta đang tiến tới quy mô sản xuất lớn hơn, tiến tới quy mô “ba đồng”: Đồng nhất về sản phẩm, giống và công nghệ, biến những người nông dân thành nông dân công nghiệp hóa, từ đó sẽ tạo nên các sản phẩm nông sản chuyên nghiệp.

Không để nông dân mãi bơ vơ

Chuyên gia Phạm Chi Lan cho rằng: "Trong liên kết 4 nhà, nắm vai trò chủ chốt và quan trọng nhất là nhà doanh nghiệp. Bởi không ai hiểu thị trường được bằng doanh nghiệp. Đã làm ăn chuyên nghiệp, đưa sản phẩm ra thị trường thì doanh nghiệp phải chuyên nghiệp hóa mới có thể trụ vững được. Một khi hiểu rõ thị trường, doanh nghiệp mới có thể quay lại hướng dẫn nông dân sản xuất đúng chuẩn. Nếu không có doanh nghiệp làm cầu nối thì nông dân bơ vơ vô cùng, bơ vơ trong sản xuất, bơ vơ trong tiêu thụ. Ngoài ra, doanh nghiệp còn đảm nhận vai trò giám sát chất lượng sản phẩm nữa".

Bà Vũ Tuyết Hằng, Tổng Giám đốc Công ty VinEco thuộc Tập đoàn Vingroup - đơn vị tiên phong đã ký hợp tác với 250 hộ sản xuất tham gia chuỗi cung ứng nông sản sạch chia sẻ về mô hình hợp tác này: "Với lợi thế có đầu ra thông qua hệ thống siêu thị, chúng tôi cam kết về tiêu thụ sản phẩm nên nông dân yên tâm với mục đích là tạo ra các sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, trong quá trình hợp tác, doanh nghiệp còn có thể hỗ trợ nông dân về đào tạo kiến thức, quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hỗ trợ về vốn và kĩ thuật cao để phát triển sản xuất".

Tuy nhiên, bà Hằng cũng thừa nhận: "Khó khăn thì rất nhiều. Bới nông nghiệp Việt Nam đa số manh mún, nhỏ lẻ về quy mô, diện tích đất đai do đó tính thường xuyên, chất lượng về sản phẩm ra thị trường chưa thật sự ổn định. Ví dụ như hôm nay nông dân có thể thu hoạch ở thửa ruộng này, có rau để bán nhưng đến ngày mai thì không chắc còn rau để thu hoạch. Thứ hai, ý thức của một số hộ nông dân sản xuất vẫn chưa thật sự cao trong việc tuân thủ như thế nào là sản phẩm sạch nên về quản lí cũng gặp rất nhiều khó khăn"

Dưới góc độ nông dân, ông Tống Quang Phong, Tổ trưởng tổ hợp tác quýt đường xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, Đồng Tháp cho biết: "Khi tham gia vào chuỗi sản xuất nông sản sạch, người nông dân được lợi nhất chính là đảm bảo đầu ra sản phẩm, tạo điều kiện cho sản phẩm của nông dân đến tận tay người tiêu dùng một cách nhanh chóng và chất lượng nhất. Trước đây, chúng tôi phải cạnh tranh với những nông sản trôi nổi, không có nguồn gốc quả thật rất khó khăn. Sản phẩm của chúng tôi sạch, ngon nhưng thị trường đâu có biết. Nhưng khi tham gia VietGAP, sau này là VinEco thì quả thật chúng tôi được đảm bảo rất tốt về thị trường".

Ông Trương Văn Dư, Giám đốc Công ty CP Green Farm, Mộc Châu, Sơn La tâm sự: "Trước đây tôi đã có suy nghĩ về việc chuyên nghiệp hóa sản xuất nông sản, tôi đã thử trồng một vài giống cây cho năng suất cao trong điều kiện tốt, mà cụ thể ở đây là cà chua. Kết quả thu được rất khả quan. Tuy nhiên, về thị trường tiêu thụ rất khó khăn. Nhưng từ khi kết hợp với VinEco thì sản phẩm của tôi được tiếp cận với một nguồn thị trường rộng lớn và rất thích hợp với sản phẩm".

Phương Dung

MỚI NHẤT
Hà Đông trở thành “điểm nóng” trên thị trường bán lẻ
Hà Đông trở thành “điểm nóng” trên thị trường bán lẻ

Với tốc độ phát triển nhanh chóng, mật độ dân cư đông đúc đặc biệt là tầng lớp trí trức và giới trẻ, Hà Đông đang được đánh giá là một trong những thị trường bán lẻ đầy tiềm năng và có sức hút đặc biệt với nhà đầu tư.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 11:00

Vàng SJC giảm sâu, đắt hơn giá thế giới 5 triệu đồng/lượng
Vàng SJC giảm sâu, đắt hơn giá thế giới 5 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 16/12, giá vàng SJC điều chỉnh giảm 200.000 đồng/lượng so với giá thế giới nhưng vẫn cao hơn tới 5 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng nới rộng cho thấy mua vàng giai đoạn này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 10:36

Người trẻ thành đạt có cơ hội mua căn hộ siêu sang tại trung tâm TPHCM
Người trẻ thành đạt có cơ hội mua căn hộ siêu sang tại trung tâm TPHCM

Hàng loạt dự án triển khai kèm theo nhiều ưu đãi quà tặng lớn dành cho khách hàng; đặc biệt là sự ra đời của các phương thức thanh toán mới đột phá, cho phép người mua nhà được tự do lựa chọn giải pháp tài chính phù hợp với nhu cầu và thu nhập.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 10:00

Chặng đường phát triển của Tân Hoàng Minh
Chặng đường phát triển của Tân Hoàng Minh

Trong những năm trở lại đây, Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã tạo dựng được vị thế nhất định trên thị trường bất động sản Việt Nam. Nhắc đến Tân Hoàng Minh, có lẽ ai cũng sẽ biết đến hình ảnh một Tập đoàn bất động sản xây dựng những dự án cao cấp, xa hoa ở nội đô Hà Nội.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 09:00

Cơ hội nghỉ dưỡng và đầu tư hoàn hảo tại Đà Nẵng
Cơ hội nghỉ dưỡng và đầu tư hoàn hảo tại Đà Nẵng

Naman Garden đang tạo sóng mạnh mẽ trên thị trường condotel thời điểm cuối năm. Không khó để lý giải sức hút của dự án này khi sở hữu nhiều ưu thế vượt bậc, đáp ứng thỏa mãn nhu cầu nghỉ dưỡng và đầu tư.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 08:13

Quảng Ninh được tự làm cao tốc 16.000 tỷ đồng, không vay tiền Trung Quốc
Quảng Ninh được tự làm cao tốc 16.000 tỷ đồng, không vay tiền Trung Quốc

(Dân trí) - Quảng Ninh được đồng ý tiếp tục là cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để huy động vốn và triển khai đầu tư đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Tỉnh này đã từ chối phương án vay vốn Trung Quốc làm đường.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:15

HEINEKEN và SATRA: Tiếp tục đồng hành trong thời gian tới
HEINEKEN và SATRA: Tiếp tục đồng hành trong thời gian tới

Thấu hiểu, chia sẻ và bắt tay nhau dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng chính là nền tảng quan trọng nhất trong câu chuyện hợp tác giữa HEINEKEN với Tổng công ty thương mại Sài Gòn (SATRA) 25 năm qua và đang được viết tiếp bằng chặng đường 25 năm tới.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:12

Doanh nghiệp kêu khổ, Bộ Tài chính yêu cầu sửa 76 văn bản kiểm tra chuyên ngành
Doanh nghiệp kêu khổ, Bộ Tài chính yêu cầu sửa 76 văn bản kiểm tra chuyên ngành

(Dân trí) - Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các bộ, cơ quan ngang bộ kiến nghị sửa đổi, bổ sung 76 văn bản quy phạm phát luật liên quan đến hoạt động quản lý và kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:05

Phó Thủ tướng: "Không để nhóm lợi ích chi phối quá trình xây dựng thể chế"
Phó Thủ tướng: "Không để nhóm lợi ích chi phối quá trình xây dựng thể chế"

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ cho biết, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có văn bản yêu cầu các bộ, ngành, địa phương trong quá trình xây dựng thể chế phải giám sát, kiểm tra, kiên quyết không để nhóm lợi ích chi phối; đồng thời, rà soát, bãi bỏ các thủ tục hành chính rườm rà, gây phiền hà cho người dân...

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:20

Thị trường địa ốc 2017: Khi ông lớn bất động sản đổi hướng
Thị trường địa ốc 2017: Khi ông lớn bất động sản đổi hướng

Chỉ trong tuần đầu tiên của tháng 12, thị trường bất động sản ghi nhận một cơn sóng chào hàng lớn chưa từng có với phân khúc căn hộ dành cho giới trẻ. Thị trường sắp tới sẽ cạnh tranh gay gắt và chỉ những doanh nghiệp có hướng đi mới khác biệt mới có thể vươn tay chiếm lĩnh thị phần.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 05:00

Cấp nhãn hiệu lúa sạch cho vùng nhiễm mặn
Cấp nhãn hiệu lúa sạch cho vùng nhiễm mặn

(Dân trí) - Ngày 15/12, ông Trương Thanh Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre) cho biết: Cục sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp xác nhận Nhãn hiệu “lúa sạch Thạnh Phú” cho nông dân ở địa phương.

Thứ năm, 15/12/2016 - 10:00

Đã xác định đối tượng tung tin đổi tiền
Đã xác định đối tượng tung tin đổi tiền

Thông tin mới nhất từ cơ quan chức năng Bộ Công an cho biết, đã đấu tranh làm rõ đối tượng bịa đặt thông tin đổi tiền.

Thứ năm, 15/12/2016 - 07:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành nông nghiệp sẽ sử dụng tem để truy xuất nguồn gốc thực phẩm?
Ngành nông nghiệp sẽ sử dụng tem để truy xuất nguồn gốc thực phẩm?

(Dân trí) - Câu lạc bộ Nông nghiệp Công nghệ cao sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép áp dụng mô hình “tổ hợp nông nghiệp công nghệ cao”, trong đó có việc sử dụng tem thông minh để truy xuất nguồn gốc và kiểm soát quy trình sản xuất thực phẩm an toàn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 05:23

Thủy điện Lai Châu: Dấu son trong hành trình trị thủy sông Đà
Thủy điện Lai Châu: Dấu son trong hành trình trị thủy sông Đà

Nhà máy Thủy điện Lai Châu sẽ khánh thành vào cuối tháng 12/2016 - “về đích” trước 1 năm so với kế hoạch. Thành công này không chỉ mang lại hiệu quả to lớn cho kinh tế, xã hội đất nước mà còn đánh dấu cho sự thành công vượt bậc của đội ngũ người làm thủy điện Việt Nam.

Thứ năm, 15/12/2016 - 05:00

Thiết kế khoang Thương gia máy bay Vietnam Airlines lọt top đẹp nhất
Thiết kế khoang Thương gia máy bay Vietnam Airlines lọt top đẹp nhất

Tạp chí Global Traveler Trung Quốc vừa công bố bầu chọn Vietnam Airlines là một trong những Hãng hàng không có thiết kế ghế khoang Thương gia đẹp nhất trên đội tàu bay mới Boeing 787-9 Dreamliner và Airbus A350-900 XWB.

Thứ năm, 15/12/2016 - 04:50

Vinatea và "cuộc cách mạng" để làm trà sạch
Vinatea và "cuộc cách mạng" để làm trà sạch

Gần đây, người tiêu dùng Việt Nam rất yêu chuộng trà. Trà không chỉ là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn và thức uống mới lạ, công chúng còn ứng dụng trà một cách rất sáng tạo cho các nhu cầu làm đẹp và chăm sóc sức khoẻ.

Thứ năm, 15/12/2016 - 04:30

Doanh nghiệp quân đội phải công khai tình hình tài chính, thu nhập, lương thưởng
Doanh nghiệp quân đội phải công khai tình hình tài chính, thu nhập, lương thưởng

(Dân trí) - Từ 23/12 tới, các doanh nghiệp quân đội sẽ phải thực hiện công khai đầy đủ báo cáo tài chính 6 tháng và báo cáo tài chính năm, thông tin thu nhập, lương thưởng... trừ những nội dung liên quan đến bí mật quốc phòng, an ninh.

Thứ năm, 15/12/2016 - 04:05

Phong cách sống hiện đại đa chiều dành cho người yêu phố cổ
Phong cách sống hiện đại đa chiều dành cho người yêu phố cổ

Tại phố cổ - trái tim của Thủ đô, thông tin mới nhất về toà căn hộ ngự trên “khu đất vàng” 44 Yên Phụ là món quà dành cho những người mong muốn sống trong lòng khu phố cổ nhộn nhịp mà vẫn có được không gian thoáng rộng cùng trọn bộ tiện ích.

Thứ năm, 15/12/2016 - 04:00

Lương "sếp" bất động sản cao nhất năm, đạt 65 triệu đồng/tháng
Lương "sếp" bất động sản cao nhất năm, đạt 65 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Nhóm lao động thuộc vị trí quản lý, giám sát dự án bất động sản có mức lương cao nhất với khoảng 65 triệu đồng/người/tháng, xếp trên cả mức lương của lao động chức vụ quản lý của ngành Dược, Y tế, Tài chính và Bán lẻ...

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:06

Bất động sản nghỉ dưỡng – luôn là người trải nghiệm
Bất động sản nghỉ dưỡng – luôn là người trải nghiệm

Thực tế, hầu hết mọi người khi đầu tư vào bất động sản nghỉ dưỡng đều quan tâm nhiều đến lợi nhuận cho thuê, xem nhẹ việc trải nghiệm ở đó. Chính quan điểm này đang “bó hẹp” tầm nhìn cũng như cơ hội đầu tư và tận hưởng những gì mà đáng lẽ các khách hàng phải nhận được.

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:00

Cần Thơ: Nông dân “phất lên” nhờ đàn cá lóc biết ... “bay”
Cần Thơ: Nông dân “phất lên” nhờ đàn cá lóc biết ... “bay”

(Dân trí) - Đàn cá lóc hơn 20.000 con của một nông dân ở Cần Thơ có thể bay vèo vèo lên khỏi mặt nước như cá heo diễn xiếc khiến ai chứng kiến cũng thích thú. Đàn cá này, ngoài việc giúp du khách đến vườn có những giây phút thư giản thoải mái, thì còn mang lại lợi nhuận kinh tế cho gia chủ.

Thứ năm, 15/12/2016 - 01:58

Chính thức cho phép Công ty tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel sáp nhập vào SHB
Chính thức cho phép Công ty tài chính cổ phần Vinaconex – Viettel sáp nhập vào SHB

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có Quyết định số 2400/QĐ-NHNN về việc sáp nhập Công ty tài chính cổ phẩn Vinaconex - Viettel vào Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội.

Thứ năm, 15/12/2016 - 10:58

Vingroup ra mắt khu đô thị sinh thái Vinhomes Green Bay
Vingroup ra mắt khu đô thị sinh thái Vinhomes Green Bay

Tháng 12/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt dự án Vinhomes Green Bay tại Mễ Trì, Hà Nội. Với không gian sinh thái ngập tràn cây xanh, hồ lớn - Vinhomes Green Bay là quần thể biệt thự, căn hộ đẳng cấp hàng đầu tại cửa ngõ phía Tây Thủ Đô.

Thứ năm, 15/12/2016 - 10:00

Kho tiền ngàn tỷ USD bốc hơi: Trung Quốc mất kiểm soát?
Kho tiền ngàn tỷ USD bốc hơi: Trung Quốc mất kiểm soát?

Trung Quốc đang đối mặt với một tình huống tiến thoái lưỡng nan: đồng NDT giảm giá và tốc độ giảm dường như vượt ngoài tầm kiểm soát. Nó đang gây ra rất nhiều rủi ro cho Trung Quốc, từ việc dòng vốn tháo chạy khỏi nước này cho tới những rủi ro tiềm tàng trong quan hệ với các nước.

Thứ năm, 15/12/2016 - 09:47