Chuyên gia kinh tế "bắt mạch"... Donald Trump

Dân trí Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump với những quyết sách về đối ngoại, thương mại quốc tế khá trái ngược với những người tiền nhiệm. Chính sách "bỏ lơ" khu vực Châu Á Thái Bình Dương, bác bỏ TPP... ít nhiều ảnh hưởng đến Việt Nam khiến nhiều chuyên gia kinh tế phải "vắt óc" để "bắt mạch".
>>Không có TPP liệu có phải “cú giáng” với kinh tế Việt Nam?
>>Mỹ bóng gió rời bỏ TPP, FDI vào Việt Nam đã giảm nhanh trông thấy
>>Từ mối nguy TPP thất bại, nỗi lo hẫng hụt động lực cải cách

Chiến lược phải "chịu" được biến động

Tại hội thảo "Tương tác thương mại Việt - Mỹ sau năm 2016" diễn ra hôm qua (20/12) do Hội hữu nghị Việt - Mỹ TPHCM tổ chức, nhiều chuyên gia kinh tế đã phân tích để "giải mã" Donald Trump cũng như định hình hướng phát triển kinh tế nước nhà trong tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động.

TS Lê Hoài Quốc, Giám đốc Khu công nghệ cao Sài Gòn (SHTP) lạc quan khi cho rằng, những công ty công nghệ Mỹ như Intel vẫn tiếp tục tăng trưởng tại Việt Nam, bất luận có TPP hay không. "Sau tái cơ cấu của tập đoàn, Intel tại khu công nghệ cao TPHCM vẫn đang gia tăng các chủng loại cũng như sản lượng sản xuất tại khu công nghệ cao. Riêng năm 2016, giá trị xuất khẩu của Intel tăng vượt bậc đạt đến mức 4 tỷ USD", ông Quốc nói.

Là người đã làm việc trong ngành dệt may suốt 40 năm, ông Lê Quốc Ân, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam lại nói rằng, ông đã trải qua nhiều vui buồn cùng với sự phát triển, thăng trầm của doanh nghiệp, của ngành, đặc biệt với xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Mỹ.

Ngành da giày Việt Nam vẫn đứng vững nếu không có TPP
Ngành da giày Việt Nam vẫn đứng vững nếu không có TPP

Ông Ân cho rằng, Tổng thống vừa đắc cử Donald Trump có quan điểm khá ngược lại với những người tiền nhiệm của mình về phân công lao động và hợp tác quốc tế trong điều hành kinh tế quốc gia. Trong suốt thời gian tranh cử và ngay cả khi vừa đắc cử, ông Trump đã tỏ ý chống lại TPP một cách mạnh mẽ dù người tiền nhiệm, Obama đã tốn 10 năm xây dựng và thuyết phục các bên đối tác tham gia.

Chưa nói đến vai trò thủ lĩnh chính trị của Mỹ trên thế giới, chỉ riêng về khía cạnh kinh doanh, thì đã có đông đảo các nhà kinh tế cũng như nhà kinh doanh Mỹ không tán đồng quan điểm kinh tế của Trump khi từ chối TPP và xem nhẹ khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, ông Lê Quốc Ân cho rằng, vẫn còn sớm để có thể nhận định rõ ràng về chính sách ngoại thương của Mỹ trong thời gian tới. "Tôi vẫn có niềm tin rằng Mỹ không dễ dàng đánh mất vai trò đầu tàu về nhiều mặt của mình đối với khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Chúng ta nên nhớ, tân Tổng thống Donald Trump là một nhà kinh doanh lão luyện và là nhà thương thuyết giỏi. Những gì ông ta vừa tuyên bố có thể là để bắt đầu cho những thương thuyết mới", ông Ân nói.

Mặc dù có góc nhìn khác về Trump nhưng ông Ân cũng thận trọng khi cho rằng, ngành dệt may Việt Nam cũng cần rà soát lại chiến lược phát triển của mình trên cơ sở phù hợp với những biến động của thị trường trong thời gian tới.

Các chuyên gia kinh tế bắt mạch tân Tổng thống Mỹ Donald Trump
Các chuyên gia kinh tế "bắt mạch" tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nhìn thẳng vào tính thực tế của người Mỹ

Là "người trong cuộc" qua từng bước ngoạt của quan hệ giao thương Việt - Mỹ, TS Huỳnh Thế Du đã dẫn lại lời của Joseph Nye - cha đẻ của lý thuyết quyền lực mềm để nói về Trump: "Mọi chuyện rất khó đoán định vì Trump là người không thể đoán trong chiến dịch tranh cử và giờ đây, khi đang trong giai đoạn lập nội các cũng thế, thì chúng ta khó mà kỳ vọng có thể đoán định ông ấy sẽ làm gì khi là Tổng thống".

TS Du cho rằng, đứng ở góc nhìn của một nước như Việt Nam, chúng ta nên nhìn vào tính thực tế của người Mỹ, nhất là trong giai đoạn của chính quyền Trump để có những đối sách phù hợp. "Có thể tính cách của Trump rất khó đoán định nhưng có một điều dường như sẽ không thay đổi là các chính sách bên ngoài của Mỹ chỉ phục vụ duy nhất lợi ích của nước Mỹ và đối với từng trường hợp cụ thể, nó gắn chặt với lợi ích của những người liên quan dựa trên tính thực tế của người Mỹ", TS Du nói.

Gợi ý hướng tiếp cận cho Việt Nam, TS Huỳnh Thế Du cho rằng, Việt Nam nên chọn cách tiếp cận dựa vào lợi ích cốt lõi của mình và cần xác định rõ lợi ích của Mỹ trong từng bối cảnh cụ thể là gì. "Không có tình hữu nghị hay kẻ thù vĩnh viễn mà chỉ có lợi ích quốc gia là trên hết trong quan hệ đối ngoại mà thôi", TS Du nhấn mạnh.

TS Huỳnh Thế Du khuyên nên nhìn thẳng vào tính thực tế của người Mỹ
TS Huỳnh Thế Du khuyên nên nhìn thẳng vào tính thực tế của người Mỹ

Đối với những vấn đề trước mắt, TS Huỳnh Thế Du cho rằng nhiều khả năng TPP bị trì hoãn hay chuyển sang những dạng khác lá khá cao. Điều này có thể làm chậm lại tiến trình hội nhập cũng như cải cách như dự kiến nếu có TPP của Việt Nam. Do đó, nước ta cần phải đánh giá một cách cụ thể những tác động đến môi trường kinh doanh trong nước khi không có TPP chứ không nói đơn giản không có TPP Việt Nam cũng không bị ảnh hưởng nhiều.

"Không phải ngẫu nhiên mà trong lần tranh luận với Hilary Clinton, Donald Trump có nhắc tới Việt Nam với hàm ý gây ra những trục trặc cho Mỹ trong quan hệ thương mại quốc tế", TS Du nói.

Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright cho rằng, việc một số doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng Việt Nam như một trung gian để bán hàng qua Mỹ cũng như các nước khác dấy lên quan ngại trong thời gian gần đây là điều đáng quan tâm.

"Nếu có thể tận dụng thì đây là cơ hội tốt cho Việt Nam khi những chính sách cứng rắn trong quan hệ thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc như kiện cáo hoặc trả đũa có khả năng được thực hiện. Trái lại, nếu không khéo, Việt Nam bị xem là nghi phạm hay tòng phạm thì hình ảnh cũng như vị thế thực chất của Việt Nam trong quan hệ thương mại với Mỹ nói riêng, với các nước khác nói chung sẽ rất khó khăn cho Việt Nam", TS Huỳnh Thế Du cảnh báo.

Công Quang

MỚI NHẤT
Samsung nói gì về thông tin: Lỗ 3.000 tỷ đồng sau sự cố Galaxy Note 7
Samsung nói gì về thông tin: Lỗ 3.000 tỷ đồng sau sự cố Galaxy Note 7

(Dân trí) - Trong quý III/2016, Samsung Electronics Vietnam (SEV) - hay còn gọi là Samsung Bắc Ninh, ghi nhận lỗ 146,5 tỷ won (tương đương với khoảng 3.000 tỷ đồng). Cùng kỳ năm ngoái, đơn vị này lãi hơn 585,5 tỷ won.

Thứ tư, 21/12/2016 - 12:39

Cùng TNR Holdings Việt Nam và Uyên Linh chào năm mới, đón sinh nhật
Cùng TNR Holdings Việt Nam và Uyên Linh chào năm mới, đón sinh nhật

Nhân dịp kỉ niệm sinh nhật của TNR Holdings Việt Nam và chào năm mới 2017, trong thời gian từ nay đến 25/12, nhà phát triển bất động sản của các dự án lớn mang thương hiệu Vàng này sẽ tung ra rất nhiều sự kiện, chương trình hấp dẫn. Trong đó, mục tiêu chính là đưa đến nhiều hơn những lợi ích cho khách hàng và tri ân, cảm ơn khách hàng vì đã luôn đồng hành cùng TNR trong suốt thời gian qua.

Thứ tư, 21/12/2016 - 12:00

Bí mật đinh sắt chục triệu trong củ sâm Ngọc Linh nặng hơn 1kg
Bí mật đinh sắt chục triệu trong củ sâm Ngọc Linh nặng hơn 1kg

Dù bán 1kg sâm Ngọc Linh dân buôn có thể lãi đến cả chục triệu đồng, song, nhiều người vẫn dùng chiêu độn rêu, ghim đinh vào trong củ sâm nhằm làm tăng trọng lượng, thu thêm từ 10-40 triệu đồng nữa nhờ chênh lệch trọng lượng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 11:00

Bộ Công Thương thành lập Ban Chỉ đạo xử lý loạt dự án kém hiệu quả
Bộ Công Thương thành lập Ban Chỉ đạo xử lý loạt dự án kém hiệu quả

(Dân trí) - Ngoài Bộ trưởng giữ vai trò trưởng ban, các Thứ trưởng phụ trách các lĩnh vực liên quan tham gia Ban Chỉ đạo và chịu trách nhiệm chỉ đạo, xử lý các vấn đề ở các dự án thuộc lĩnh vực được giao.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:58

Phát triển SOHO ở thị trường Việt Nam: Bài học từ các quốc gia đi trước
Phát triển SOHO ở thị trường Việt Nam: Bài học từ các quốc gia đi trước

Gần đây, một chủ đầu tư đã ra mắt dòng sản phẩm SOHO – dòng căn hộ diện tích nhỏ có chức năng làm văn phòng. Đây là một hướng đi hứa hẹn thành công bởi kinh nghiệm từ các quốc gia phát triển trong khu vực cho thấy, SOHO là một thị trường ngách đầy tiềm năng.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:48

Kênh đầu tư nào hút dòng tiền dịp cuối năm 2016?
Kênh đầu tư nào hút dòng tiền dịp cuối năm 2016?

Trong cuộc đua đầu tư cuối cùng trong năm 2016, so với các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, bất động sản vẫn là kênh chuyển động mạnh mẽ, thu hút vốn bậc nhất và có tính lâu dài của giới đầu tư. Vì thế, vào những ngày cuối cùng của năm 2016, địa ốc đang bùng nổ sắc màu mới.

Thứ tư, 21/12/2016 - 10:00

Dự án vị trí tốt thu hút người mua
Dự án vị trí tốt thu hút người mua

Những dự án có vị trí thuận lợi giao thông, khả năng sinh lợi tốt, và có tiến độ thi công nhanh đang được người mua nhà tìm kiếm.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:50

1 kg ớt tươi đắt hơn 1 kg thịt heo
1 kg ớt tươi đắt hơn 1 kg thịt heo

(Dân trí) - Chỉ vài tháng trước, ớt tươi có giá khoảng 30.000 - 45.000đồng/kg, mức giá này được coi là cao nhất trong năm, nhưng hiện giá ớt đã tăng đến hơn 100.000 đồng/kg. Cũng chính nhờ giá tăng cao mà vụ ớt năm nay nông dân trúng lãi lớn.

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:30

KORLOFF “Président” Pen: “Viết để thay đổi thế giới!”
KORLOFF “Président” Pen: “Viết để thay đổi thế giới!”

Một trong những phụ kiện đồng bộ thể hiện diện mạo, phong cách và đẳng cấp của doanh nhân thành đạt hay những chính khách đỉnh cao, không thể thiếu được là những chiếc bút xứng tầm. Đó dường như là vật bất ly thân bên cạnh những con người tài ba giúp họ khẳng định vị thế của họ…

Thứ tư, 21/12/2016 - 09:00

Triệt phá đường dây nhập lậu điện tử cực lớn tại TP.HCM
Triệt phá đường dây nhập lậu điện tử cực lớn tại TP.HCM

(Dân trí) - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về buôn lậu, Bộ Công an phối hợp với Chi cục quản lý thị trường TP. Hồ Chí Minh vừa triệt phá đường dây nhập lậu thiết bị, linh kiện điện tử quy mô lớn tại TP.HCM

Thứ tư, 21/12/2016 - 07:06

Khai tử nhà máy thép 500.000 tấn/năm tại Khu kinh tế Vũng Áng
Khai tử nhà máy thép 500.000 tấn/năm tại Khu kinh tế Vũng Áng

Tại Hà Tĩnh, sau nhiều năm "chết yểu", cuối cùng dự án (DA) Nhà máy liên hợp gang thép Vạn Lợi công suất giai đoạn một 250.000 tấn/năm, giai đoạn hai 500.000 tấn/năm vừa bị thu hồi giấy phép đầu tư.

Thứ tư, 21/12/2016 - 06:47

G.S Nguyễn Mại: Đừng tính nhiều về TPP mà bỏ quên thị trường 650 triệu dân ASEAN
G.S Nguyễn Mại: Đừng tính nhiều về TPP mà bỏ quên thị trường 650 triệu dân ASEAN

(Dân trí) - Rất nhiều ý kiến lo ngại rằng TPP không được thông qua sẽ có tác động đến kinh tế Việt Nam, trong đó có xuất khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, hãy tạm quên đi bởi, chúng ta đã nói quá nhiều về TPP mà bỏ qua các cơ hội khai thác thị trường 650 triệu dân đang hiện hữu ở ASEAN.

Thứ tư, 21/12/2016 - 06:08

ĐÁNG QUAN TÂM
TPBank khai trương chi nhánh đầu tiên tại Thanh Hóa
TPBank khai trương chi nhánh đầu tiên tại Thanh Hóa

Điểm giao dịch mới nhất của TPBank vừa được khai trương tại thành phố Thanh Hoá, đánh dấu thêm bước đi quan trọng trong chiến lược mở rộng, phát triển mạng lưới của TPBank trên toàn quốc.

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:45

Nhà giá rẻ sẽ là trọng tâm của thị trường bất động sản 2017
Nhà giá rẻ sẽ là trọng tâm của thị trường bất động sản 2017

(Dân trí) - "Từ năm 2017, dù có một số dự đoán có sự biến động của kinh tế thế giới, tác động tiêu cực đến Việt Nam và cả đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, không hề thấy quá nhiều quan ngại về kinh tế vĩ mô từ đó bất động sản cũng có rất nhiều tiềm năng".

Thứ tư, 21/12/2016 - 04:30

Cần Thơ: Trao giấy chứng đầu tư nhà máy rác 1000 tỷ đồng cho doanh nghiệp Trung Quốc
Cần Thơ: Trao giấy chứng đầu tư nhà máy rác 1000 tỷ đồng cho doanh nghiệp Trung Quốc

(Dân trí) - Ngày 20/12, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ - Võ Thành Thống trao giấy chứng nhận đầu tư cho một doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào dự án xử lý chất thải rắn-phát điện với tổng vốn đầu tư trên 47,2 triệu đô la Mỹ, tương đương hơn 1.000 tỷ đồng.

Thứ ba, 20/12/2016 - 10:08

Còn 10 ngày để báo cáo quyết toán Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp
Còn 10 ngày để báo cáo quyết toán Quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp

(Dân trí) - Chậm nhất đến ngày 31/12/2016 nếu không có báo cáo thì Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước, Công ty mẹ trong tổ hợp công ty mẹ - công ty con phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng.

Thứ ba, 20/12/2016 - 08:40

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo xử lý tồn tại ở 12 nhà máy, dự án lớn
Thủ tướng lập Ban chỉ đạo xử lý tồn tại ở 12 nhà máy, dự án lớn

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, trong phiên họp chiều nay (20/12), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết: Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ xử lý tồn tại, yếu kém ở 12 nhà máy, dự án lớn thuộc ngành Công Thương.

Thứ ba, 20/12/2016 - 06:22

Tiếp tục lập đoàn kiểm tra Vinastas vụ tung tin xấu về nước mắm
Tiếp tục lập đoàn kiểm tra Vinastas vụ tung tin xấu về nước mắm

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí ngày 20/12, Bộ Nội vụ vừa có công văn đề nghị Bộ Tư pháp và Bộ Công Thương cử lãnh đạo tham gia đoàn Kiểm tra Vinastas.

Thứ ba, 20/12/2016 - 04:59

Một doanh nghiệp muốn bán 300.000 tấn bụi lò thép cho Trung Quốc
Một doanh nghiệp muốn bán 300.000 tấn bụi lò thép cho Trung Quốc

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, Công ty TNHH Kim Phúc Hà có văn bản gửi Bộ Công Thương đề nghị được xuất khẩu 300.000 tấn bụi lò thép.

Thứ ba, 20/12/2016 - 04:20

Dù Tổng thống Mỹ là ai, Việt Nam vẫn phát triển, hội nhập mạnh mẽ
Dù Tổng thống Mỹ là ai, Việt Nam vẫn phát triển, hội nhập mạnh mẽ

(Dân trí) - "Việt Nam đang phát triển và hội nhập sâu vào thế giới. Do vậy, dù Tổng thống Mỹ là ai, thì Việt Nam vẫn phát triển và hội nhập mạnh mẽ".

Thứ ba, 20/12/2016 - 03:56

Sở hữu 230 showroom toàn quốc, "ông lớn" ngành xe điện Việt vẫn đổi tên thương hiệu
Sở hữu 230 showroom toàn quốc, "ông lớn" ngành xe điện Việt vẫn đổi tên thương hiệu

Mặc dù là thương hiệu được giới trẻ yêu thích và sở hữu chuỗi 230 showroom độc quyền trên khăp 63 tỉnh thành cả nước nhưng hãng xe điện HKbike vẫn quyết định đổi tên thương hiệu.

Thứ ba, 20/12/2016 - 03:00

Ảnh hưởng của chất lượng keo tới công trình xây dựng
Ảnh hưởng của chất lượng keo tới công trình xây dựng

Theo các chuyên gia, các công trình xây dựng dùng kính dựng lớn, kính hộp của các tòa nhà cao tầng hiện nay hầu hết đều không dùng đúng keo đặc dụng hoặc dùng phải hàng nhái hàng giả. Điều này khiến tuổi thọ công trình bị hạ thấp hơn tiêu chuẩn, đồng thời còn gây mất an toàn và nguy hiểm cho người dùng.

Thứ ba, 20/12/2016 - 02:30

Từ 15h: Giá xăng tăng mức cao nhất trong năm 2016
Từ 15h: Giá xăng tăng mức cao nhất trong năm 2016

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, kể từ 15h chiều nay (20/12), giá xăng RON 92 tăng 919 đồng/lít lên mức tối đa 17.594 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng tăng 800 đồng/lít lên mức tối đa 17.322 đồng/lít. Đây là mức tăng giá xăng cao nhất từ đầu năm và cũng là lần tăng giá cuối cùng của năm 2016.

Thứ ba, 20/12/2016 - 02:16

Bộ Công Thương “hứa” xem xét cứu thép nội địa
Bộ Công Thương “hứa” xem xét cứu thép nội địa

(Dân trí) - Sau khi gần 20 doanh nghiệp thép phản ánh về tình trạng nhập khẩu một số mặt hàng thép tăng đột biến để “né” thuế tự vệ, Bộ Công Thương cho biết sẽ lập đoàn kiểm tra, không để xảy ra tình trạng lợi dụng công cụ phòng vệ thương mại để tạo lợi thế riêng cho doanh nghiệp.

Thứ ba, 20/12/2016 - 01:40