Thứ Bảy 16/04/2016 - 07:41

Thừa Thiên Huế:

Chuyên gia “hiến kế” để khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô phát triển

Dân trí Làm thế nào để kinh tế tại đây tăng cao, khảo sát, nghiên cứu tìm ra những vấn đề giải pháp, kế hoạch phát triển khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô dưới góc nhìn của các chuyên gia kinh tế, đó là nội dung của hội thảo “Phát triển khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô” vào chiều qua (14/4) tại thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế.

Tham dự chủ trì gồm có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo văn phòng tỉnh ủy, lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc, lãnh đạo khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô (huyện Phú Lộc), đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần cảng Chân Mây, đại diện cho nhóm doanh nghiệp Logistic. Đồng tham dự hội thảo còn có TS. Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, nhà nghiên cứu tại trường quản lý nhà nước Harvard Kennedy, chuyên gia Phan Chánh Dưỡng, giảng viên môn Tiếp thị địa phương, là thủ lĩnh của nhóm Thứ Sáu, nhóm chuyên gia kinh tế đã tham gia một cách hiệu quả vào công cuộc đổi mới kinh tế của đất nước… cũng tới để tìm giải pháp cho việc phát triển khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô.

Tiềm năng, khó khăn và những dự án lớn

Được sự đồng ý của UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với ban quản lý khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô mời chuyên gia Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright tổ chức hội thảo kết hợp đi khảo sát thực tế. Qua đây, các chuyên gia sẽ thu thập dữ liệu, nắm bắt tình hình phục vụ cho quá trình nghiên cứu. Dự kiến đến tháng 10/2016 sẽ hình thành được chuyên đề nghiên cứu đưa ra các nhóm giải pháp nhằm phát triển khu kinh tế khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô, với vai trò là một khu kinh tế quan trọng cho phát triển kinh tế của tỉnh và khu vực.

Trong hội thảo, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã đưa ra những tiềm năng mà khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô có được như: nằm trên hành lang kinh tế Đông Tây, có hệ thống giao thông tốt, gần với hai sân bay Phú Bài và sân bay Đà Nẵng, nằm giữa hai khu đô thị lớn là TP Huế và Đà Nẵng, có vịnh Lăng Cô đã được công nhận là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới, có cảng nước sâu Chân Mây có thể đón hàng ngàn lượt khách du lịch và tàu chở hàng hóa.

Khu kinh tế Chân Mây Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Huế)
Khu kinh tế Chân Mây Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Huế)

Năm 2016, tại thị trấn Lăng Cô nói riêng và huyện Phú Lộc nói chung có 34 dự án đầu tư trong đó có 10 dự án đầu tư FDI và 24 dự án đầu tư trong nước. Tuy nhiên ngoài những thuận lợi và tiềm năng thì còn có cả những khó khăn luôn thường trực. Vì đặc thù của Huế sẽ làm chậm tiến độ trong công tác phát triển khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô như: bất lợi về thời tiết thì mưa nhiều, bão lũ, xâm thực; khó khăn về địa lý trải dài, không tập trung dân cư, thị trường nhỏ và cơ sở hạ tầng còn chưa được đầu tư, có nhiều đầm phá từ đó giảm lợi thế đô thị ven biển. Ngoài ra còn xa các trung tâm công nghiệp, đô thị lớn, khó có thể phát triển công nghiệp và sự đầu tư của doanh nghiệp lớn vào địa phương.

Hội thảo thu hút đông đảo các chuyên gia kinh tế về tham dự
Hội thảo thu hút đông đảo các chuyên gia kinh tế về tham dự

Du lịch được coi là hàng đầu nhưng chưa được khai thác đúng tầm

Đó là ý kiến của hầu hết các chuyên gia tại hội thảo. Tại đây, nguyên nhân được đưa ra là vì do chọn du lịch làm hàng đầu nhưng khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô không có khu đô thị hỗ trợ, còn các khu đô thị khác thì quá xa, vì vậy du khách về đây hầu như cảm thấy buồn, chỉ lưu trú vài ngày rồi đi.

Còn nếu muốn kinh tế phát triển thì cần có thêm khu công nghiệp, nhưng khu công nghiệp có trước thì sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường còn nếu khu đô thị có trước thì nguồn thu và nguồn đầu tư cho du lịch lại không có. Vì vậy, tại đây rất cần những nhà đầu tư lớn.

Theo ý kiến của chuyên gia Phan Chánh Dưỡng thì ngành du lịch tại khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô vô cùng quan trọng, nhưng không khai thác đúng tầm, cụ thể như việc mới chỉ thu nguồn thu tài chính chứ chưa thu nguồn thu trí tuệ. “Tài chính không phải là quyết định nhất mà là không gian và thời gian mới quyết định. Các nhà đầu tư nếu chưa đủ tầm để thực hiện các dự án thì chỉ phá hỏng, nên cứ để vùng đất này như vậy còn hơn”, chuyên gia Phan Chánh Dưỡng vạch ra kế hoạch trong hội thảo.

Chuyên gia Phan Chánh Dưỡng “hiến kế” để khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô phát triển
Chuyên gia Phan Chánh Dưỡng “hiến kế” để khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô phát triển

Cũng trong hội thảo, việc đưa các ngành công nghiệp nặng tham gia vào việc phát triển kinh tế cũng được cân nhắc, trong đó Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh đề xuất dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện ở phía bắc Huế, cách thị trấn Lăng Cô 65km để lấy nguồn lực kinh tế đầu tư cho du lịch. Nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc có thêm nhà máy nhiệt điện sẽ làm ảnh hưởng tới môi trường và mục tiêu du lịch xanh, sạch, đẹp mà khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô đã đề ra trước đó.

TS Vũ Thành Tự Anh cho rằng việc có thêm nhà máy nhiệt điện nhằm tăng kinh phí đầu tư cho du lịch là hoàn toàn phù hợp, bởi lẽ đây là một dự án lớn, sẽ làm tăng nguồn kinh phí đầu tư cho du lịch, còn việc ảnh hưởng tới môi trường thì hoàn toàn sẽ được giải quyết nhờ công nghệ và địa lý cách xa trung tâm 65km. Nếu dự án này được thực hiện thì khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô sẽ phát triển tăng vọt về mọi mặt.

Hội thảo do sự chủ trì của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các chuyên gia kinh tế giàu kinh nghiệm
Hội thảo do sự chủ trì của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các chuyên gia kinh tế giàu kinh nghiệm

Phạm Công – Đại Dương

Chuyên gia “hiến kế” để khu kinh tế Chân Mây – Lăng Cô phát triển - 5
MỚI NHẤT
Nuôi “gà khủng”, nhàn nhã đếm tiền
Nuôi “gà khủng”, nhàn nhã đếm tiền

Nuôi gà kiếm tiền đã khó, nuôi “gà khủng” - đà điểu như Nguyễn Văn Trung ở xã Tản Lĩnh (Ba Vì, Hà Nội) thì ít ai dám. Sau mấy năm chật vật, giờ đây, anh Trung đã có thể nhàn nhã ngồi ngắm đà điểu và đếm tiền.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 07:03

Nhập khẩu gà đông lạnh từ Mỹ qua cảng Hải Phòng tăng 275%
Nhập khẩu gà đông lạnh từ Mỹ qua cảng Hải Phòng tăng 275%

(Dân trí) - Trong tháng 3, một số Cục Hải quan địa phương đã thực hiện kiểm tra các lô hàng nhập thịt gà từ Mỹ. Riêng tại Hải Phòng, kết quả cho thấy, số lượng mặt hàng này đã tăng tới 275% chỉ riêng trong tháng 3.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:30

Ba tháng, Việt Nam chi 10,6 tỷ USD nhập hàng Trung Quốc
Ba tháng, Việt Nam chi 10,6 tỷ USD nhập hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Ba tháng đầu năm, Việt Nam nhập khẩu 10,6 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, trong khi xuất khẩu sang thị trường này chỉ đạt hơn 4,1 tỷ USD. Đáng nói kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc bằng 1/3 tổng giá trị nhập khẩu của Việt Nam theo các thị trường.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 06:00

Thị trường bất động sản 2016 - dự án siêu sang có là tâm điểm?
Thị trường bất động sản 2016 - dự án siêu sang có là tâm điểm?

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, năm 2016 sẽ chứng kiến sự chiếm lĩnh thị trường của các dự án bất động sản siêu sang có vị trí vàng tại trung tâm quận 1. Đầu tư vào những dự án này không chỉ là sự nắm bắt hiện tại mà còn là đón đầu tương lai.

Chủ nhật, 17/04/2016 - 05:22

Chanh ngón tay 3,5 triệu/kg: Đắt gấp 100 lần vẫn săn mua
Chanh ngón tay 3,5 triệu/kg: Đắt gấp 100 lần vẫn săn mua

Quả nhọn hai đầu, nhìn như ngón tay người, tép chanh lại tròn giống như trứng cá tầm với đủ các màu từ xanh, vàng, đỏ, hồng, tím,... Dù giá chanh ngon tay lên đến hơn 3,5 triệu đồng/kg, đắt gấp 100 lần so với chanh thường song giới nhà giàu Việt vẫn mê mẩn, tranh nhau đặt mua từ quả cho đến cây giống.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:05

Vì sao hàng chục nhà máy thuỷ điện "bật" ra khỏi thị trường phát điện cạnh tranh ?
Vì sao hàng chục nhà máy thuỷ điện "bật" ra khỏi thị trường phát điện cạnh tranh ?

(Dân trí) - Tại cuộc Tọa đàm "Cung ứng điện mùa khô 2016" do Dân trí phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức hôm qua (15/4), ông Vũ Xuân Khu, Phó Giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, vừa qua, đã có hàng chục nhà máy thủy điện phải "nhảy" ra khỏi thị trường phát điện cạnh tranh. Vì sao phải như vậy và việc này có làm thiếu sản lượng điện cung ứng cho sinh hoạt và sản xuất trong các tháng mùa khô năm nay ?. Mời quý vị độc giả theo dõi tại đây:

Thứ bảy, 16/04/2016 - 02:05

"Kinh doanh GAS, lỗ là do cơ chế, không phải do điều hành
"Kinh doanh GAS, lỗ là do cơ chế, không phải do điều hành

(Dân trí) - Lên kế hoạch kinh doanh với kịch bản giá dầu 60 USD/thùng, ông Dương Mạnh Sơn, Tổng giám đốc PV GAS cho biết Tập đoàn sẵn sàng các phương án đối phó với diễn biến của giá dầu trong trường hợp có thể giảm sâu hơn, xuống 20 USD/thùng.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 02:00

Xây dựng nhãn hiệu cho dâu tây Đà Lạt để ngăn hàng Trung Quốc
Xây dựng nhãn hiệu cho dâu tây Đà Lạt để ngăn hàng Trung Quốc

(Dân trí) - Nhiều năm qua, có thời điểm dâu từ Trung Quốc nhập về Việt Nam bị người bán chào hàng là “dâu tây Đà Lạt” đã làm ảnh hưởng xấu đến thương hiệu dâu tây Đà Lạt. Để người tiêu dùng tránh bị nhầm lẫn, đặc sản dâu tây Đà Lạt sẽ được bảo hộ nhãn hiệu.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 01:57

Việt Nam là bài học thành công trong tận dụng cơ hội của WTO
Việt Nam là bài học thành công trong tận dụng cơ hội của WTO

(Dân trí) - Chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp nhân chuyến thăm chính thức đến Việt Nam chiều qua (15/4), ông Roberto Azevêdo - Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khẳng định: Việt Nam là nước tận dụng tốt cơ hội của WTO và “tôi không thấy cơ hội nào bị mất đi khi Việt Nam tham gia WTO”.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 10:44

Giá dầu trồi sụt, cổ tức ngành dầu khí vẫn trong nhóm đầu bảng
Giá dầu trồi sụt, cổ tức ngành dầu khí vẫn trong nhóm đầu bảng

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp ngành dầu khí thực hiện chia cổ tức bằng tiền năm 2015 đều đặn cho cổ đông như các năm trước, thậm chí còn mạnh tay chi vượt kế hoạch ban đầu. Năm 2016, tỷ lệ cổ tức vẫn còn đầy hứa hẹn dù giá dầu biến động khó lường.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 10:00

Phát hiện cơ sở “hô biến” thịt trâu không kiểm dịch thành thịt bò
Phát hiện cơ sở “hô biến” thịt trâu không kiểm dịch thành thịt bò

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra cửa hàng chuyên doanh thịt bò trong khu vực chợ Hòa Bình (quận 5), lực lượng chức năng phát hiện chủ cơ sở này mua thịt trâu Ấn Độ đông lạnh không được chứng nhận kiểm dịch về rã đông và dùng hóa chất “hô biến” thành thịt bò bán ra thị trường.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:12

Xi măng sông Gianh điển hình cho sự phát triển
Xi măng sông Gianh điển hình cho sự phát triển

Theo một bài báo cáo gần đây được đăng tải trên website www.cemnet.com - Tạp chí Xi măng quốc tế đánh giá về ngành xi măng Việt Nam, nhà máy Xi măng Sông Gianh được xem là một hiện tượng khi vận hành vượt mức 110% công suất thiết kế.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nợ “ngập đầu” vì tiền ảo Swiscoin
Nợ “ngập đầu” vì tiền ảo Swiscoin

(Dân trí) - Sau khi tràn vào TP.HCM như một “cơn lốc”, nhân viên tiền ảo Swiscoin bỗng dưng “lặn mất tăm” khiến không ít người rơi vào cảnh trắng tay, nợ “ngập đầu”.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 06:00

Ngân hàng Nhà nước thông tin về con số 7,3 tỷ USD “cất giấu” ở nước ngoài
Ngân hàng Nhà nước thông tin về con số 7,3 tỷ USD “cất giấu” ở nước ngoài

(Dân trí) - Thừa nhận có 7,3 tỷ USD “cất giấu” ở nước ngoài, nhưng đại diện Ngân hàng Nhà nước, ông Tô Huy Vũ - Vụ trưởng Vụ dự báo Thống kê - cho biết, con số này không chỉ bao gồm tiền gửi ra nước ngoài, mà còn có khoản vay trả nợ nước ngoài ngắn, trung dài hạn của nền kinh tế.

Thứ bảy, 16/04/2016 - 12:26

Sẽ có khu du lịch khủng 4 tỉ USD cùng “Casino”
Sẽ có khu du lịch khủng 4 tỉ USD cùng “Casino”

(Dân trí) - Đây là dự án có vốn đầu tư khủng nhất từ trước đến nay trên địa bàn Quảng Nam và là địa phương thứ 2 (sau tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) có trò chơi giải trí có thưởng (Casino).

Thứ sáu, 15/04/2016 - 09:04

Ngân hàng Nhà nước kéo dài thời gian bán tiền lưu niệm 100 đồng
Ngân hàng Nhà nước kéo dài thời gian bán tiền lưu niệm 100 đồng

(Dân trí) - Để tránh tâm lý người dân lo ngại việc bán tiền lưu niệm chỉ thực hiện trong thời gian ngắn, Ngân hàng Nhà nước sẽ kéo dài thời gian bán tiền 100 đồng, kể cả sau ngày kỷ niệm thành lập ngành ngân hàng 6/5 cho đến khi kết thúc đợt phát hành tiền lưu niệm.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 08:05

ABBANK hé lộ việc bầu bổ sung 1 nhân sự cao cấp đến từ đối tác ngoại
ABBANK hé lộ việc bầu bổ sung 1 nhân sự cao cấp đến từ đối tác ngoại

(Dân trí) - Ngày 28/4 tới, đại hội đồng cổ đông thường niên của ABBANK sẽ được tổ chức tại TPHCM. Dự kiến, đại hội sẽ bầu bổ sung thêm 1 thành viên hội đồng quản trị (HĐQT) độc lập và 1 thành viên HĐQT đến từ đối tác nước ngoài của ABBANK là Maybank.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 06:19

Bí thư Đinh La Thăng: Cho cơ chế nhưng không động vào tiền ngân sách
Bí thư Đinh La Thăng: Cho cơ chế nhưng không động vào tiền ngân sách

(Dân trí) - Một doanh nghiệp Nga đề nghị TPHCM cho cơ chế để đầu tư dự án, Bí thư Đinh La Thăng thẳng thắn cho biết sẽ tạo cơ chế nhưng dứt khoát không “động” đến tiền ngân sách.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 06:01

"Cần tăng tốc chặt hạ những "rừng" quy định phi cạnh tranh"
"Cần tăng tốc chặt hạ những "rừng" quy định phi cạnh tranh"

(Dân trí) - "Các cơ quan Nhà nước hiện đang áp dụng các hình thức phản cạnh tranh một cách phi điều kiện. Quan trọng hơn và thách thức hơn là tư duy vì thị trường, thân thiện với thị trường ở ta quá xa lạ. Hội nhập đầu tiên phải là hội nhập về thể chế thì mới mang lại sự thịnh vượng cho quốc gia. Tôi chưa thấy được cải cách môi trường kinh doanh thật sự tại Việt Nam…”.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 04:30

EVN khẳng định đảm bảo cung ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt
EVN khẳng định đảm bảo cung ứng đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt

(Dân trí) - Tại cuộc Toạ đàm trực tuyến "Cung ứng điện mùa khô 2016" do Dân trí phối hợp với EVN tổ chức chiều nay (15/4), ông Đinh Thế Phúc, Phó cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương khẳng định: "Chúng tôi khẳng định nhìn chung sẽ không có cắt điện. Tuy nhiên trong quá trình vận hành có thể xảy ra sự cố trên lưới điện nên có thể xảy ra mất điện cục bộ".

Thứ sáu, 15/04/2016 - 04:08

Vietcombank xem xét thoái vốn tại các ngân hàng, tìm đối tác sáp nhập
Vietcombank xem xét thoái vốn tại các ngân hàng, tìm đối tác sáp nhập

(Dân trí) - Hiện Vietcombank đang sở hữu cổ phần tại 4 ngân hàng thương mại và 1 công ty tài chính. Ngân hàng vừa có công văn xin phép và được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận giữ nguyên tỷ lệ sở hữu tại Ngân hàng Quân đội.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 03:09

Bà Victoria Kwakwa làm Phó chủ tịch phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương
Bà Victoria Kwakwa làm Phó chủ tịch phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

(Dân trí) - Bà Kwakwa sẽ phụ trách toàn bộ hoạt động tư vấn, dự án và quan hệ chiến lược với 23 quốc gia thành viên trong khu vực. Tổng trị giá các khoản tín dụng và vay của Ngân hàng Thế giới trong khu vực Đông Á- Thái Bình Dương dự kiến đạt 7,5 tỉ USD trong năm tài khoá kết thúc vào ngày 30/6.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 02:50

Cổ đông Thuduc House đề nghị cân nhắc về đầu tư trái ngành
Cổ đông Thuduc House đề nghị cân nhắc về đầu tư trái ngành

(Dân trí) - Ngoài việc hội đồng quản trị (HĐQT) Thuduc House đề xuất cổ đông thông qua việc nâng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài lên mức tối đa 60%, cổ đông cũng đề nghị HĐQT cân nhắc về đầu tư tài chính vì đây là lĩnh vực “tay trái”.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 02:00

Tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Tôi không muốn lên báo chỉ để thể hiện mình"
Tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: "Tôi không muốn lên báo chỉ để thể hiện mình"

(Dân trí) - "Nói nhiều không phải hay mà nói ít cũng không phải dở. Đã nói, đã hứa thì phải làm. Làm rồi có làm được không, làm được rồi có là số 1 không? Thế nên, tôi quan niệm, trước hết là phải hành động, thứ hai phải mang lại hiệu quả và giá trị" - tân Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng chia sẻ.

Thứ sáu, 15/04/2016 - 11:20