Chủ tịch UBND TPHCM: Tính gắn kết của doanh nghiệp Việt chưa cao

Dân trí Nói chuyện với các doanh nhân, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM đề nghị cùng với việc nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, đạo đức kinh doanh thì các doanh nghiệp cần nâng cao tính hợp tác hỗ trợ nhau... Có như vậy mới tạo được xung lực mạnh của cộng đồng doanh nghiệp bước ra sân chơi thế giới.
>>TPHCM: Quá nhiều doanh nghiệp... li ti
>>TPHCM và vùng Đồng bằng sông Cửu Long cam kết hỗ trợ doanh nghiệp
>>Hải quan phản pháo vụ doanh nghiệp suýt mất 432,5 triệu đồng vì... lỗi chính tả

Tại buổi gặp gỡ các doanh nghiệp về kế hoạch thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ diễn ra hôm qua (3/7), Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã kêu gọi các doanh nhân tăng cường tính gắn kết để cùng nhau đưa nền kinh tế phát triển.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong cdc doanh nhân, doanh nghiệp Việt gắn kết nhiều hơn nữa
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong mong cdc doanh nhân, doanh nghiệp Việt gắn kết nhiều hơn nữa

Ông Phong cho biết, từ nay đến năm 2020, TPHCM đặt mục tiêu đạt 500.000 doanh nghiệp. Mặc dù phát triển về số lượng gấp đôi nhưng ông Phong yêu cầu cần phải có lộ trình cụ thể để nâng cao “sức khoẻ”, “sức đề kháng” cho doanh nghiệp. Phải làm sao tạo được thương hiệu quốc gia, xứng tầm khu vực và thế giới. Ông Phong đưa ra so sánh giữa Coop Mart và Lotte.

Lotte vào Việt Nam với ban đầu là 12 trung tâm thương mại nhưng họ đặt mục tiêu đến năm 2020 là lên con số 50. Còn Coop Mart hiện đang là nhà bán lẻ số 1 Việt Nam với 82 siêu thị trải rộng các địa phương. Không thể ngủ quên trên chiến thắng, Coop Mart cần phải làm sao để vươn lên từ “nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam” thành “nhà bán lẻ lớn nhất khu vực” vào năm 2020.

Chủ tịch UBND TPHCM kể lại chuyến đi Nhật Bản cách đây không lâu của ông. Khi đó, ông Phong đến Osaka, một thành phố nhỏ của Nhật nhưng có tới 30.000 doanh nghiệp và sản xuất những sản phẩm mang đi toàn cầu. Trông người mà ngẫm đến ta. Ông Phong cho rằng doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước ta hiện đang gặp rất nhiều bất cập nên chỉ loay hoay, quẩn quanh trong “ao làng”.


Ông Trần Quốc Toản: Các doanh nghiệp nên liên kết với các trường Đại học

Ông Trần Quốc Toản: "Các doanh nghiệp nên liên kết với các trường Đại học"

Doanh nghiệp Việt đang bất cập trong trình độ quản lý và chất lượng lao động, chưa thực sự bình đẳng trong tiếp cận các nguồn lực như vốn, công nghệ... Điều tai hại hơn theo như lời của Chủ tịch UBND TPHCM chính là “tính gắn kết giữa các doanh nghiệp của chúng ta chưa cao”.

“Tôi đề nghị cùng với việc nâng cao tinh thần tự hào dân tộc, đạo đức kinh doanh thì cần nâng cao tính hợp tác hỗ trợ nhau, tư duy ai thắng ai nên bỏ qua. Có như vậy mới tạo được xung lực mạnh của cộng đồng doanh nghiệp”, ông Phong nói.

Theo ông Phong, để “vươn ra biển lớn” khi TPP có hiệu lực, các doanh nghiệp phải tiếp tục tái cơ cấu về năng lực tài chánh, quản trị, đổi mới công nghệ để có thể vượt qua thách thức. Không chỉ doanh nghiệp nhà nước tái cơ cấu mà các loại hình doanh nghiệp khác cũng phải tái cơ cấu.

“Chúng ta đang tham gia sân chơi toàn cầu chứ không còn bó hẹp trong địa phương, quốc gia. Cần minh bạch để tiếp cận các thông lệ quốc tế, chủ động liên kết hợp tác các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp FDI để tận dụng chuyển giao công nghệ, đa dạng hoá phương thức kinh doanh”, ông Phong gợi ý.

Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, Việt Nam phấn đấu đến 2020 có 5 tập đoàn đứng trong Top 300 doanh nghiệp lớn nhất Châu Á. Trong Top 5 đó, làm sao phải có doanh nghiệp của địa bàn TPHCM.


Chỉ có gắn kết, doanh nghiệp Việt mới có đủ sức vào sân chơi TPP

Chỉ có gắn kết, doanh nghiệp Việt mới có đủ sức vào sân chơi TPP

Ngoài yêu cầu đặt ra cho doanh nghiệp, ông Phong cũng khẳng định rằng, chính quyền TPHCM sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp startup, doanh nghiệp sáng tạo bằng cách tập trung cho việc hỗ trợ tổ chức vận hành hệ sinh thái khởi nghiệp.

TPHCM sẽ bố trí khoảng 1.000 tỷ đồng để hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, hình thành quỹ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, hình thành các trung tâm, vườn ươm doanh nghiệp...

“Các quốc gia đã chuẩn bị tinh thần khởi nghiệp ngay từ thời tiểu học. Do đó, TPHCM sẽ kiến nghị đưa nội dung khởi nghiệp vào chương trình đào tạo của các trường đại học mà trước mắt là các trường đại học do TPHCM quản lý”, ông Phong khẳng định.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, TP hiện đang tích cực xây dựng chính quyền điện tử, chấm dứt thư mời và các giao dịch giữa các Sở ngành bằng giấy.

Sắp tới, TP sẽ tổ chức khảo sát đo lường sự hài lòng về chất lượng thủ tục hành chính để các doanh nghiệp đánh giá, góp ý chất lượng phục vụ của công chức, góp ý chất lượng văn bản để sửa đổi bổ sung cho hoàn chỉnh.

Hiện lãnh đạo TP tiếp doanh nghiệp 2 lần/năm. Riêng cơ quan thuế, hải quan ngoài giao dịch 24/24 trên online thì hàng quý đều phải tiếp xúc với các doanh nghiệp theo kênh chuyên đề để kịp thời nắm bắt tình hình, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn.

Công Quang

MỚI NHẤT
Giá nhà tăng vì siết tín dụng vào bất động sản
Giá nhà tăng vì siết tín dụng vào bất động sản

(Dân trí) - Giá nhà tại Hà Nội đang tăng nhanh so với cùng kỳ năm trước, trong đó giá căn hộ thương mại (hạng B – trung cấp) tăng mạnh nhất. Báo cáo về thị trường bất động sản (BĐS) Hà Nội quý II/2016, nhiều hãng nghiên cứu thị trường BĐS tai Việt Nam đưa chung nhận định.

Thứ hai, 04/07/2016 - 02:00

Chuyên gia Việt cảnh báo sữa bột giả Trung Quốc
Chuyên gia Việt cảnh báo sữa bột giả Trung Quốc

Vỏ thuộc các thương hiệu nổi tiếng nhưng bên trong là sữa bột giả... Những bê bối sữa giả thời gian qua tại Trung Quốc khiến nhiều người lo lắng.

Thứ hai, 04/07/2016 - 12:54

Forbes: Ông Phạm Nhật Vượng có trên 49.000 tỷ đồng tài sản ròng
Forbes: Ông Phạm Nhật Vượng có trên 49.000 tỷ đồng tài sản ròng

(Dân trí) - Với 2,2 tỷ USD tài sản ròng (tương đương hơn 49.000 tỷ đồng), ông Phạm Nhật Vượng hiện đang xếp thứ 903 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Chỉ trong vòng 4 tháng, ông Vượng đã nâng tài sản thêm 400 triệu USD và qua đó tăng 108 bậc trong bảng xếp hạng của Forbes.

Thứ hai, 04/07/2016 - 12:43

Vingroup ra mắt dự án Vinhomes Metropolis Liễu Giai
Vingroup ra mắt dự án Vinhomes Metropolis Liễu Giai

Ngày 4/7/2016, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố ra mắt dự án Vinhomes Metropolis Liễu Giai. Toạ lạc tại khu vực trung tâm, có tầm nhìn 360 độ ra 4 hồ nước lớn - Vinhomes Metropolis sở hữu “tọa độ vàng” giữa Thủ Đô và là một trong những dự án trọng điểm của Vingroup trong năm 2016.

Thứ hai, 04/07/2016 - 12:00

Kết quả giai đoạn 1 chương trình “Phân bón giả, tác hại thật”
Kết quả giai đoạn 1 chương trình “Phân bón giả, tác hại thật”

Chương trình Phân bón giả, tác hại thật bắt đầu được thực hiện từ tháng 4/2016, qua quá trình thực hiện tới nay, chương trình đã trải qua gần nửa chặng đường và đạt được những thành công nhất định, góp tiếng nói vào công cuộc đẩy lùi nạn phân bón giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp và Nhà nước.

Thứ hai, 04/07/2016 - 11:31

Tin mới nhất từ Bộ Tài chính: Dư nợ Chính phủ trên 1,8 triệu tỷ đồng
Tin mới nhất từ Bộ Tài chính: Dư nợ Chính phủ trên 1,8 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Bản tin nợ công mới nhất vừa được Bộ Tài chính công bố cho thấy, đến cuối năm 2014, dư nợ Chính phủ ở mức hơn 1,8 triệu tỷ đồng và trong năm này, ngân sách Nhà nước đã phải dành 260.800 tỷ đồng để trả nợ.

Thứ hai, 04/07/2016 - 09:18

Giá vàng tăng "sốc”, tiến tới vùng 37 triệu đồng/lượng
Giá vàng tăng "sốc”, tiến tới vùng 37 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sau khi "vọt" nhanh qua mốc 36 triệu đồng/lượng, tính đến gần 10h hôm nay 4/7, giá vàng SJC đã lên sát 37 triệu đồng/lượng, tức tăng 800.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Hiện giá vàng trong nước và giá vàng thế giới đã ngang bằng nhau.

Thứ hai, 04/07/2016 - 09:16

Bất động sản TPHCM: Khu Đông "dậy sóng" nhờ "chiêu" kích cầu
Bất động sản TPHCM: Khu Đông "dậy sóng" nhờ "chiêu" kích cầu

Tốc độ hấp thụ bất động sản tại khu Đông TPHCM đang “bùng” mạnh do liên tiếp đón thông tin tốt về tương lai của Thủ Thiêm. Cùng thời điểm này, những dự án chất lượng tại khu vực cũng đua nhau bung hàng với nhiều ưu đãi “kích cầu”.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:28

“Mỏ vàng” của các nhà đầu tư địa ốc
“Mỏ vàng” của các nhà đầu tư địa ốc

BĐS du lịch đang là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất tại Việt Nam, thu hút cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các kênh đầu tư “mới”, đón đầu xu hướng thực sự lên ngôi. Điển hình như khách sạn mini, loại hình BĐS này đang trở thành “mỏ vàng” được các nhà đầu tư khai phá.

Thứ hai, 04/07/2016 - 08:06

Cảng cá lớn nhất miền Trung: Giá cá rớt thê thảm sau vụ Formosa
Cảng cá lớn nhất miền Trung: Giá cá rớt thê thảm sau vụ Formosa

Sau 2 ngày Chính phủ công bố nguyên nhân cá chết bất thường là do Formosa Hà Tĩnh xả thải độc ra biển thì giá cá biển ở Cảng cá Thọ Quang, Đà Nẵng (cảng cá lớn nhất miền Trung) lao dốc không phanh. Trong khi đó, các tàu thuyền vẫn chấp nhận không có lợi nhuận để ra khơi giữ bạn thuyền chờ biển sạch trở lại…

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:29

FLC Complex 36 Phạm Hùng bung hàng những căn hộ đẹp nhất
FLC Complex 36 Phạm Hùng bung hàng những căn hộ đẹp nhất

Với mức giá hợp lý tại vị trí “vàng” phía tây Hà Nội, các căn hộ cuối cùng của FLC Complex 36 Phạm Hùng sẽ nhanh chóng “cháy hàng” trong một thời gian ngắn.

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:25

Vietcombank thành lập Văn phòng đại diện khu vực phía Nam tại TPHCM
Vietcombank thành lập Văn phòng đại diện khu vực phía Nam tại TPHCM

Sáng ngày 1/7/2016, tại trụ sở Vietcombank TP.HCM, số 05 Công trường Mê Linh, quận 1, TP. HCM đã diễn ra Lễ công bố quyết định thành lập văn phòng đại diện Vietcombank khu vực phía Nam (VPĐD) và bổ nhiệm Trưởng Văn phòng đại diện.

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà thầu xây bệnh viện bị loại vì... báo cáo tài chính không trung thực?
Nhà thầu xây bệnh viện bị loại vì... báo cáo tài chính không trung thực?

(Dân trí) - Do báo cáo tài chính không khớp, không có các con dấu của cơ quan chức năng nên một nhà thầu đã lọt vào vòng 2 của dự án xây dựng bệnh viện tại Quảng Ninh đã bị loại. Trước bức xúc của nhà thầu, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) địa phương này đã vào cuộc.

Thứ hai, 04/07/2016 - 06:00

Bất thường chuyện một doanh nghiệp được "tặng" Rolls-Royce Dawn 2016
Bất thường chuyện một doanh nghiệp được "tặng" Rolls-Royce Dawn 2016

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, một doanh nghiệp tại Hải Phòng vừa được một đối tác nước ngoài "tặng" siêu xe Rolls-Royce Dawn 2016, nhập khẩu về việt Nam theo diện "quà biếu, quà tặng". Tuy cơ bản loại xe này nhập về vẫn chịu hầu hết các mức thuế ngang như xe nhập thương mại, nhưng vẫn có ý kiến nghi ngờ rằng, đó chỉ là một cách để "né" một số thủ tục phiền nhiễu.

Thứ hai, 04/07/2016 - 05:00

Không phải Brexit, lạm phát mới là rủi ro đối với tỷ giá
Không phải Brexit, lạm phát mới là rủi ro đối với tỷ giá

(Dân trí) - Theo BVSC, không phải Brexit mà xu hướng "leo thang" trở lại của lạm phát mới là yếu tố rủi ro đáng lưu ý và gây áp lực lớn đến tỷ giá. Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) cần chủ động đánh giá trọng số giao dịch kinh tế với các quốc gia khác trong giỏ tiền tệ để có những điều chỉnh linh hoạt đối với tỷ giá trung tâm, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:02

Lạc giữa “mê cung” cherry
Lạc giữa “mê cung” cherry

Đều khẳng định rằng cherry (quả anh đào) mà cửa hàng mình đang bán có xuất xứ từ Mỹ, Canada. Song mỗi cửa hàng lại bán sản phẩm của mình với một mức giá khác nhau khiến nhiều người tiêu dùng phải đặt câu hỏi: “Đâu mới là Cherry nhập từ Mỹ, Canada?” và “giá cả thế nào là hợp lý”?

Chủ nhật, 03/07/2016 - 08:00

Bí thư Thăng: "Không thể cứ khoe mình lớn nhất Việt Nam"
Bí thư Thăng: "Không thể cứ khoe mình lớn nhất Việt Nam"

“Các doanh nghiệp trước khi hội nhập quốc tế nên xem mình có đủ sức cạnh tranh được trong khu vực và trên thế giới hay không? Chứ không thể cứ khoe mãi là mình lớn nhất Việt Nam được”.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 04:14

Ô tô nhỏ bùng nổ về  lượng đơn hàng nhập, xe sang giảm hẳn
Ô tô nhỏ bùng nổ về lượng đơn hàng nhập, xe sang giảm hẳn

(Dân trí) - "Lượng đặt mua có giảm, nhưng về lâu dài chắc chắn khách đặt mua xe cũng sẽ quen với cú sốc chính sách và điều chỉnh hành vi. Chúng tôi sẽ điều chỉnh cách chính sách khuyến mãi, chiết khấu và dịch vụ bán hàng sao cho đáp ứng được nhu cầu của khách đối với dòng xe sang", chủ một thươn hiệu xe sang có đại lý tại Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 03:54

TPHCM: Quá nhiều doanh nghiệp... li ti
TPHCM: Quá nhiều doanh nghiệp... li ti

(Dân trí) - Mục tiêu TPHCM đặt ra đến năm 2020 là phải có 500.000 doanh nghiệp. Thế nhưng, có doanh nhân cho rằng con số này khó đạt được. Quan trọng là phát triển tốt những doanh nghiệp đang có hơn là chú trọng về số lượng bởi hiện nay không chỉ có quá nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ mà còn xuất hiện doanh nghiệp... li ti.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 03:28

Úc khẳng định vẫn cấm xuất khẩu bò cho một số doanh nghiệp VN
Úc khẳng định vẫn cấm xuất khẩu bò cho một số doanh nghiệp VN

Đại sứ quán Úc cho biết, Chính phủ Úc hiện đang điều tra khiếu nại về vấn đề ngược đãi động vật nghiêm trọng tại Việt Nam.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 01:48

Cử nhân về quê nuôi giun, đại gia không cần bằng đại học
Cử nhân về quê nuôi giun, đại gia không cần bằng đại học

Từ bỏ tấm bằng cử nhân loại giỏi, trở về nuôi trùn và lão nông học hết lớp 5, không qua lớp đào tạo nghề nào, nhưng trở thành tác giả của nhiều loại máy nông nghiệp là câu chuyện đáng suy ngẫm trong tuần qua.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 10:50

Phó Thủ tướng: "Không để nhóm lợi ích can thiệp chính sách thu, chi"
Phó Thủ tướng: "Không để nhóm lợi ích can thiệp chính sách thu, chi"

(Dân trí) - "Không để nhóm lợi ích can thiệp chính sách" là yêu cầu được Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ lưu ý, nhắc nhở ngành tài chính tại hội nghị sơ kết 6 tháng. Đặc biệt, trong hoạt động miễn, giảm, giãn, hoàn thuế, Phó Thủ tướng đề nghị ngành tài chính phải rà soát kỹ từ khâu xây dựng chính sách đến khâu thực hiện.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 10:10

Nâng hạn mức rút tiền ATM: Dân được lợi, ngân hàng giảm nguồn thu phí
Nâng hạn mức rút tiền ATM: Dân được lợi, ngân hàng giảm nguồn thu phí

NHNN vừa ban hành Thông tư 20/2016/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 36/2012/TT-NHNN quy định về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của các máy giáo dịch tự động (ATM).

Chủ nhật, 03/07/2016 - 10:00

Nhà ở xã hội "khát" vốn... ngân sách
Nhà ở xã hội "khát" vốn... ngân sách

(Dân trí) - Chương trình nhà ở xã hội theo Luật Nhà ở 2014 đang bị ách tắc. Theo Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), vướng mắc lớn nhất của chương trình này là vấn đề bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách nhà ở xã hội.

Chủ nhật, 03/07/2016 - 10:00