Chủ nhật 29/12/2013 - 12:01

Chủ nợ nhà máy vàng lớn nhất Việt Nam nói gì?

Chủ nợ lớn nhất tại Phước Sơn của Cty TNHH Vàng Phước Sơn cho biết, Cty TNHH Vàng Phước Sơn đã bội ước với Cty Quảng An và người dân khi lần lượt hứa hẹn trả nợ nhưng không thanh toán.
>>Chủ tịch thị trấn muốn từ chức để đi đòi nợ công ty vàng
>>Hàng trăm người bao vây công ty vàng đòi nợ
>>Hơn 5 tấn vàng ở Quảng Nam chảy ra nước ngoài
>>Hai công ty ngoại “vơ vét” vàng của Việt Nam rồi… bỏ chạy?

Đến cuối chiều ngày 27/12, Cty TNHH Vàng Phước Sơn (Quảng Nam) vẫn ngừng hoạt động mặc dù người dân và đại diện Cty Quảng An không còn tụ tập tại nhà máy.

Đến chiều 27/12, nhà máy vàng Phước Sơn vẫn chưa hoạt động trở lại.

Đến chiều 27/12, nhà máy vàng Phước Sơn vẫn chưa hoạt động trở lại.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Cho vay tín chấp: Khách hàng bị… “săn lùng”

EVN thu hàng tỷ USD từ hoạt động thoái vốn năm 2013

Năm 2013: Thắng đậm về tỉ giá và thị trường vàng

Đại gia bỏ chứng khoán: Người ra đi đau đớn, kẻ dứt áo lạnh lùng

Trước đó chiều ngày 26/12, Cty vàng Phước Sơn đã có thông báo cho công nhân kỹ sư nhà máy vì lý do “bất khả kháng” nên tất cả các nhân viên và nhà thầu đang làm việc tại mỏ vàng Phước Sơn ngừng làm việc. Ngay trong tối 26 và sáng ngày 27/12, hàng trăm công nhân kỹ sư của nhà máy vàng Phước Sơn đã bắt đầu rút khỏi thị trấn Khâm Đức.

Chủ các nhà nghỉ khách sạn nơi có công nhân lưu trú cho biết, số lượng công nhân, kỹ sư của Cty TNHH Vàng Phước Sơn đã rút về hết. Tuy nhiên, nhiều công nhân tỏ ra bất bình trước việc Cty thiếu nợ người dân với số lượng lớn, khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh khốn đốn.

“Công nhân nghỉ làm thì kiếm việc khác. Người dân bị thiếu nợ lâm vào đường cùng trở nên khốn đốn mới đáng thương. Công ty cần thanh toán nợ nần cho người dân trước đã” một nam công nhân bức xúc. Theo một đại gia có kinh nghiệm trong giới làm vàng ở Phước Sơn (xin được giấu tên) nhận định: Rất có thể công ty đang cố tình ém vàng trong thời điểm giá vàng xuống thấp.

Tại văn bản số 1069 gửi UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan liên quan, ông Phạm Quang Ngũ, Phó Tổng giám đốc Cty TNHH Vàng Phước Sơn cho rằng: công ty cũng đã và đang trong giai đoạn hết sức khó khăn về mọi mặt đang cố gắng nỗ lực để tiếp tục duy trì sản xuất, tạo doanh thu nhằm thanh toán dần dần các khoản nợ thuế, nợ các đối tác, nhà thầu và duy trì công việc cho gần 1.000 lao động của công ty.

Ông Ngũ cho rằng: “Hành vi chặn đường của những người Công ty Quảng An và một số tiểu thương tại huyện Phước Sơn là bất hợp pháp và kích động người dân địa phương”.

Ngày 27/12, tiếp xúc với phóng viên, ông Đỗ Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND thị trấn Khâm Đức có vợ là giám đốc Cty Quảng An, chủ nợ lớn nhất tại Phước Sơn của Cty TNHH Vàng Phước Sơn cho biết, đã viết đơn xin từ chức, vì xét thấy mình vi phạm điều lệ Đảng và không muốn ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền địa phương.

Lý giải về việc người của Công ty Quảng An kéo lên nhà máy Vàng Phước Sơn siết nợ, ông Thắng cho biết: Do Cty vàng Phước Sơn đã vi phạm hợp đồng, trong khi chưa thanh toán nợ cho Cty Quảng An đã kêu nhà thầu khác lên vận chuyển quặng, khiến người của Cty Quảng An và người dân góp vốn bức xúc.

“Chúng lên để chặn xe nhà thầu mới để phản đối, giữ đường không cho chở quặng đi. Người dân bị thiếu nợ nên cũng kéo lên, không hề có chuyện kích động hay lôi kéo người dân!”, ông Thắng nói

“Hiện công ty đã có kế hoạch trả nợ cho các chủ thầu và cho người dân. Công ty chỉ trả nợ trong điều kiện công ty hoạt động bình thường nhưng ít nhất cũng phải từ 3 đến 4 tháng mới trả được”.  

Ông Ngũ nói

Ông Thắng cho biết: Cty TNHH Vàng Phước Sơn đã bội ước với Cty Quảng An và người dân khi lần lượt hứa hẹn trả nợ nhưng không thanh toán. Hiện tại, gia đình ông đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, với số tiền 32 tỷ đồng trong đó có 4 tỷ đồng vay ngân hàng. Trong khi đó, số tiền mà Cty TNHH Vàng Phước Sơn đang thiếu nợ Cty Quảng An 18 tỷ đồng chưa kể số tiền nợ của tháng 12 chưa biết bao giờ trả.

Công ty TNHH Vàng Phước Sơn và Cty Quảng An đã làm với nhau hơn 10 năm, chưa hề có tranh chấp, thiếu nợ. Tuy nhiên, từ cuối năm 2012 và năm 2013, Cty TNHH Vàng Phước Sơn chần chừ trả nợ, khiến công ty lao đao. Trong khi số vốn hoạt động đều do ông Thắng dùng uy tín để huy động vốn của người dân thị trấn Khâm Đức cùng làm ăn.

Ông Thắng giãi bày: 27 năm làm việc tại địa phương, ông chưa hề làm ảnh hưởng uy tín của cơ quan, nhà nước. Gia đình ông đã bị đẩy vào thế đường cùng, hết đường nên buộc ông phải từ chức để đi đòi nợ cùng vợ và người dân. Hiện gia đình ông đang tính đến phương án bán xe cộ, tài sản để trả một phần nợ cho người dân góp vốn cùng Cty. “Tôi giờ hết đường, chỉ còn đường chết”, ông Thắng nghẹn ngào.

Trao đổi với phóng viên, liên quan đến hoạt động của nhà máy vàng Phước Sơn, chiều ngày 27/12, ông Phạm Quang Ngũ, Phó tổng giám đốc Cty TNHH Vàng Phước Sơn cho biết: Ngày 28/12, nhà máy sẽ hoạt động trở lại, vì Cty đã làm việc với lãnh đạo huyện và đại diện nhà thầu Cty Quảng An và đạt được một số thỏa thuận.

Theo ông Ngũ, trong năm 2013, tình hình tài chính của Tập đoàn Besra và Cty TNHH Vàng Phước Sơn gặp nhiều khó khăn dẫn đến việc thua lỗ và thiếu nợ nhà thầu cũng như người dân. Nguyên nhân chính theo ông Ngũ là giá vàng xuống thấp, điều kiện hầm lò khai thác ngày càng xuống sâu, khó khăn làm tăng chi phí sản xuất trong khi hàm lượng vàng lại thấp.

Chính sách thuế của Việt Nam thay đổi liên tục và càng cao. Ngoài ra, từ ngày 17/11, Cty vàng Bồng Miêu (một công ty con khác của tập đoàn Besra) phải đóng cửa do sạt lở, nên áp lực trả nợ cho ngân hàng nhà thầu lớn, khiến Công ty TNHH Vàng Phước Sơn liên tục gặp khó khăn, thiếu nợ chủ thầu và người dân.

“Hiện công ty đã có kế hoạch trả nợ cho các chủ thầu và cho người dân. Công ty chỉ trả nợ trong điều kiện công ty hoạt động bình thường nhưng ít nhất cũng phải từ 3 đến 4 tháng mới trả được”, ông Ngũ nói.

Ông Ngũ cũng khẳng định, tình hình Nhà máy vàng Phước Sơn bị phong tỏa như hiện nay nếu chính quyền không giải quyết được thì công ty sẽ báo cáo cấp cao hơn.

Theo Nguyễn Thành
Tiền Phong

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Cuối năm, lại nhộn nhịp đi… “đốt tiền”
Cuối năm, lại nhộn nhịp đi… “đốt tiền”

Trong những ngày cuối năm, bên cạnh các vật dụng trang trí nhà cửa thì vàng mã là mặt hàng được tiêu thụ khá mạnh. Với suy nghĩ “trần sao âm vậy” nên nhiều gia đình lo sắm sửa lễ lạt, với mong muốn những người đã khuất có một cái Tết đủ đầy...

Thứ hai, 30/12/2013 - 08:06

Hà Nội cấm đường dịp Tết: Nhiều doanh nghiệp “ngồi trên lửa”
Hà Nội cấm đường dịp Tết: Nhiều doanh nghiệp “ngồi trên lửa”

Việc TP.Hà Nội cấm đường dịp tết đối với một số tuyến quốc lộ hướng vào nội thành và cả đường vành đai 3 đặt nhiều doanh nghiệp vào thế “ngồi trên lửa” vì những phiền phức và thiệt hại nhãn tiền.

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:46

Bộ trưởng Thăng, 500 triệu và sự im lặng lãng phí
Bộ trưởng Thăng, 500 triệu và sự im lặng lãng phí

Bộ trưởng và một quan chức cấp bộ bay giá rẻ hết 5 triệu, giảm một nửa theo tiêu chuẩn thương gia. Thế nhưng, tất cả đang im lặng, chưa ai hưởng ứng.

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:30

Hà Nội: Đào xuống sắc, quất tả tơi
Hà Nội: Đào xuống sắc, quất tả tơi

Không chỉ sợ ế hàng do sức mua giảm, nông dân Hà Nội còn lo một vụ mùa thất bát khi sương muối đang gây hại vào lúc đào trổ bông và làm quất rụng lá, rũ cành

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:20

Tủi phận nông dân
Tủi phận nông dân

Nông dân chịu nhiều nghịch lý khi phải chịu bán nông sản giá rẻ để chống lạm phát nhưng phải mua lại hàng hóa khác với giá đắt đỏ nhiều lần.

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:14

Bấn loạn với đề xuất trên trời: Bỏ đi là xong?
Bấn loạn với đề xuất trên trời: Bỏ đi là xong?

Trong năm 2013, nhiều đề xuất mới của cơ quan chức năng được công bố khiến không ít người ngã ngửa. Nhận được phản ứng không tích cực từ phía dư luận, những dự thảo này đã nhanh chóng bị gạch bỏ.

Thứ hai, 30/12/2013 - 07:09

300 triệu đi SH: Đẳng cấp ở Việt Nam, đi dọn rác nước ngoài
300 triệu đi SH: Đẳng cấp ở Việt Nam, đi dọn rác nước ngoài

Theo khảo sát trực tuyến của Niesel trên 29.000 người tại 58 quốc gia toàn thế giới thì có tới 56% số người Việt Nam được hỏi cho biết sẽ sẵn sàng chi bộn tiền cho hàng hiệu.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:38

Sát Tết, giá dừa sáp từ 200.000 - 250.000 đồng/trái
Sát Tết, giá dừa sáp từ 200.000 - 250.000 đồng/trái

Hiện nhiều nhà vườn trồng dừa sáp ở huyện Cầu Kè (Trà Vinh) đang trong giai đoạn chăm sóc để dịp cuối năm có trái bán phục vụ thị trường Tết Nguyên đán - 2014 (khách hàng thường mua làm quà biếu).

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:31

Tỷ đô âm thầm chảy dưới băng giá BĐS
Tỷ đô âm thầm chảy dưới băng giá BĐS

Hàng loạt các thương vụ M&A trong lĩnh vực BĐS được thực hiện trong năm 2013 khiến thị trường này ngày càng trở nên hấp dẫn. Dự báo, xu hướng này tiếp tục sôi động trong thời gian tới khi có sự nhập cuộc của nhiều đối tác ngoại.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 09:10

Spa có ăn được không vậy?
Spa có ăn được không vậy?

Thương nhân viên ngân hàng quá. Ấy là cái cảm giác khi phải đau lòng nghe giới nhà băng than khóc trong dịp năm hết Tết đến. Nào là “chỉ mơ thưởng tết lấy hai triệu”. Rồi thì thưởng hẻo quá, phải hoãn du lịch. Phải “chui” vào khách sạn chứ không thể ở resort.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 08:58

Nguy cơ dân Việt Nam "ăn bánh ngon cạnh… nhà vệ sinh"
Nguy cơ dân Việt Nam "ăn bánh ngon cạnh… nhà vệ sinh"

Dù phát triển các khu công nghiệp có làm tăng thu nhập lên 4-5 lần đi chăng nữa nhưng với tình hình ô nhiễm như hiện nay thì không khác nào ăn chiếc bánh ngon bên toilet, sức khỏe giảm sút và chỉ số hạnh phúc của người Việt Nam cũng sẽ đi xuống. Đó là quan điểm của GS-TS Võ Thanh Thu, Trường đại học Kinh tế TP.HCM.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 08:53

Sòng bạc Singapore khủng nhất nhì thế giới
Sòng bạc Singapore khủng nhất nhì thế giới

Sau hai thế kỷ cấm đoán, cuối cùng chính quyền Singapore cũng lao vào cuộc chạy đua trong lĩnh vực kinh doanh sòng bạc. Cuối tháng 6/2012, đảo quốc Sư tử đã khai trương một quần thể giải trí bao gồm một casino khổng lồ, công viên tái tạo và khách sạn hạng sang với chi phí xây dựng lên đến 5,7 tỉ USD.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Thưởng tết: người trăm triệu, kẻ trăm nghìn
Thưởng tết: người trăm triệu, kẻ trăm nghìn

(Dân trí) - Sáng 28/12 ông Nguyễn Thanh Xuân - Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Cần Thơ cho biết, Sở này vừa có báo cáo gửi Cơ quan chủ quản về tình hình tiền lương, thưởng tết dương lịch, tết nguyên đán 2014. Mức tiền thưởng cao nhất ở Cần Thơ là 186 triệu đồng.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 11:32

Samsung giúp Thái Nguyên giành giải "quán quân" hút vốn FDI
Samsung giúp Thái Nguyên giành giải "quán quân" hút vốn FDI

(Dân trí) - Nhờ hai dự án Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên của nhà đầu tư Singapore và Samsung Electro-mechanics Việt Nam của nhà đầu tư Hàn Quốc, Thái Nguyên đã thu hút được 3,4 tỷ USD, chiếm 15,7% vốn đăng ký.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 10:45

EVN thu hàng tỷ USD nhờ... thoái vốn
EVN thu hàng tỷ USD nhờ... thoái vốn

(Dân trí) - Chỉ trong giai đoạn cuối năm, EVN đã thoái vốn và chuyển nhượng vốn thành công khỏi ABBank, Bảo hiểm Toàn cầu và các doanh nghiệp khác như Thủy điện Thác Bà, Thủy điện Vĩnh Sơn Sông Hinh...thu về hàng trăm tỷ đồng.

Chủ nhật, 29/12/2013 - 10:17

Giá vàng tuần đầu năm mới có thể đi lên
Giá vàng tuần đầu năm mới có thể đi lên

(Dân trí) - Sau khi sụt nhẹ trong phiên đầu tuần, giá vàng thế giới tuần qua đã phục hồi trong các phiên tiếp theo để đi lên 0,9%. Trong tuần đầu năm mới, các chuyên gia nhận định có thể giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 06:59

10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật 2013
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật 2013

(Dân trí) - Kinh tế thế giới năm 2013 đã có những diễn biến tương đối thuận lợi khi đà phục hồi tại những thị trường quan trọng nhất tiếp tục tăng tốc. Dù vậy không phải không có những khoảng lặng. Sau đây là 10 sự kiện tiêu biểu của kinh tế thế giới năm qua.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 05:59

Điều chưa biết trong vụ 40.000 người “sập bẫy” Tâm Mặt Trời
Điều chưa biết trong vụ 40.000 người “sập bẫy” Tâm Mặt Trời

Một đường dây lừa đảo rộng khắp cả nước đã bị triệt phá, số tiền thiệt hại lên đến hàng trăm tỉ đồng với gần 40 ngàn người dính bẫy lừa của Cty cổ phần đầu tư Tâm Mặt Trời (trụ sở chính số 15B đường Sông Đà, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM).

Thứ bảy, 28/12/2013 - 02:43

Tuần sau sẽ đấu thầu 20.000 lượng vàng "Nhà nước"
Tuần sau sẽ đấu thầu 20.000 lượng vàng "Nhà nước"

(Dân trí) - Sáng 31/12, Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng thứ 76 với khối lượng chào bán là 20.000 lượng. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc 34,9 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 02:10

Hàng giảm giá xuống đường
Hàng giảm giá xuống đường

Cứ vào thời điểm cuối năm ở TP HCM, hàng giảm giá đồng loạt... xuống đường. Người bán kẻ mua đông nghẹt từng tuyến phố. Phân khúc hàng giá bèo được tiêu thụ nhiều nhất.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 11:10

80 chi nhánh ngân hàng tại TP. HCM thua lỗ
80 chi nhánh ngân hàng tại TP. HCM thua lỗ

Trong năm 2013, có 80 chi nhánh trên tổng số 378 chi nhánh của các tổ chức tín dụng hoạt động trên địa bàn TP.HCM vẫn thua lỗ.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 11:00

Vụ 12 tấn bò ngoại hết đát 2 năm: Chủ hàng xuất hiện
Vụ 12 tấn bò ngoại hết đát 2 năm: Chủ hàng xuất hiện

Chiều 27/12, ông Hoàng Phan Anh, Tổng Giám đốc Công ty CP Nhất Nguyên Phương, chủ lô hàng thịt bò ngoại hết hạn sử dụng bị tạm giữ tại kho Nhan Lý (đường Trần Đại Nghĩa, huyện Bình Chánh, TP HCM), đã đến kho làm việc với đoàn kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 10:00

Vàng lại giảm giá!
Vàng lại giảm giá!

(Dân trí) - Sáng nay 28/12, giá vàng trong nước đồng loạt giảm gần 100.000 đồng/lượng, xuống sát mức 35 triệu đồng/lượng. Với mức giá điều chỉnh giảm đó, giá vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới 4,2 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 09:30

Thị trường căn hộ: Đắt khách nếu nói thật, làm thật
Thị trường căn hộ: Đắt khách nếu nói thật, làm thật

Cuối năm, thị trường căn hộ càng khởi sắc rõ nét. Nhiều chương trình mở bán thu hút rất đông khách hàng quan tâm nên tính thanh khoản của thị trường bất động sản cải thiện. Khách cấp tập bỏ tiền mua căn hộ ở những dự án có tiến độ thi công tốt và sắp hoàn thiện.

Thứ bảy, 28/12/2013 - 09:01