Chống chuyển giá: Mỹ mất 7 năm, Việt Nam cần… 7 tháng?

Dân trí Nói về nhiệm vụ phải soạn thảo xong Nghị định về chống trốn thuế, chuyển giá trình Chính phủ vào tháng 11 tới, cả lãnh đạo Văn phòng Chính phủ và Bộ Tài chính đều phải thừa nhận, đây là một lĩnh vực khó và phức tạp. Trong khi luật sư ở Mỹ phải mất 7 năm để kết luận được một vụ chuyển giá thì đến nay Bộ Tài chính chỉ còn 3 trong tổng thời gian 7 tháng được giao để hoàn thiện.
>>Thanh tra chuyển giá hơn 2.400 doanh nghiệp, truy thu 500 tỷ đồng
>>Thanh tra gần 8.000 doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển giá trong 3 năm
>>Chặn "chiêu bài" lập công ty con cháu để chuyển giá, trốn thuế

Trong phiên làm việc sáng nay (26/8) của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại Bộ Tài chính, qua kiểm tra, rà soát cho thấy có 5 nhiệm vụ mà Bộ Tài chính được giao nhưng chưa hoàn thành. Trong đó có việc soạn thảo, xây dựng Nghị định về chống chuyển giá, trốn thuế đã quá hạn gần 2 tháng (Chính phủ giao cuối tháng 4, thời hạn xử lý vào 30/6).

Giải trình về nguyên nhân chậm trễ, đại diện Bộ Tài chính cho biết, theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật để xây dựng nghị định cần đánh giá, tổng kết, thành lập ban soạn thảo, xây dựng dự thảo và xin ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Bộ Tài chính đã có công văn gửi 9 bộ và 5 ủy ban nhân dân các địa phương liên quan tập trung nhiều doanh nghiệp FDI có giao dịch liên kết, dễ xảy ra chuyển giá, song tới nay vẫn còn Bộ Khoa học và Công nghệ và Đà Nẵng chưa cử người tham gia ban soạn thảo. Dự kiến, ngay trong hôm nay, Bộ Tài chính sẽ trao đổi và yêu cầu các cơ quan này cử người tham gia soạn thảo nghị định, sớm hoàn thiện, trình Chính phủ dự thảo trước thời hạn đã được điều chỉnh là vào tháng 11/2016.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng (trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (phải) tại cuộc họp sáng 26/8 (ảnh: BD)
Bộ trưởng Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng (trái) và Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng (phải) tại cuộc họp sáng 26/8 (ảnh: BD)

Phát biểu tại cuộc họp, phía Văn phòng Chính phủ đánh giá, liên quan đến chống chuyển giá trốn thuế là nội dung rất phức tạp, nhất là chuyển giá, các quy định pháp luật từ trước đến nay trong lĩnh vực này đều không hiệu quả.

“Ở Mỹ, các luật sư để xác định một trường hợp chuyển giá phải nghiên cứu, theo dõi tới 7 năm trời. Trong khi, để xây dựng, soạn thảo Nghị định về chống chuyển giá, trốn thuế, thời gian giao cho Bộ Tài chính là rất ngắn nên cũng cần thận trọng và rà soát kỹ. Phải cố gắng làm cho kịp thời hạn, nhưng tôi cho là nhiệm vụ khó khăn”, vị này cho hay.

Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói vui rằng: “Nếu làm tốt được thì người Mỹ có lẽ phải sang học”, qua đó cho thấy, việc hoàn thành dự thảo nghị định trong tháng 11 tới là một sức ép lớn với Bộ Tài chính.

“Đây là vấn đề cực kỳ phức tạp và nan giải. Ở đâu cũng nói tới chuyện công ty mẹ, công ty con chuyển giá nhưng để xác định được là rất khó vì việc chuyển giá được thực hiện trong một hệ thống khép kín. Để xác định giá trong nước, giá nước ngoài như thế nào là việc không hề đơn giản”, ông Mai Tiến Dũng nhìn nhận.

Người phát ngôn Chính phủ cũng chia sẻ rằng, khi xuống địa phương mặc dù luôn đưa ra chỉ đạo phải chống chuyển giá nhưng rất khó có cơ sở để kết luận một doanh nghiệp là đang thực hiện chuyển giá. Đối với doanh nghiệp trong nước đã khó kiểm soát thì với doanh nghiệp FDI càng khó kiểm soát. Tình trạng này dẫn đến thất thoát thuế là một vấn đề lớn, cần quan tâm để có biện pháp xử lý mạnh tay.

Nói về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, việc xây dựng Nghị định về chống chuyển giá, trốn thuế là cần thiết nhưng không đơn giản vì liên quan nhiều công đoạn trong một quy trình, từ cấp phép đầu tư (liên quan đến ngành đầu tư) cho đến quản lý hải quan, thuế.

“Từ ngay khâu đầu tư, đưa thiết bị vào giá có 100 tỷ thì khai 200 tỷ rồi hạch toán khấu hao hết 200 tỷ, đó là chuyển giá. Trong quá trình sản xuất kinh doanh thì nâng giá đầu vào, hạ giá đầu ra, mua vào đắt, bán ra rẻ cũng là chuyển giá”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cắt nghĩa.

Đề cập đến một số trường hợp đấu tranh chống thất thu thuế từ một số thương vụ chuyển nhượng gần đây tổng giá trị thu về lên tới xấp xỉ 4.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Dũng cho biết, Bộ Tài chính phải trải qua một quá trình đấu tranh hết sức phức tạp, trong bối cảnh khung khổ pháp lý chưa rõ ràng, nhận thức trong nội bộ chưa thống nhất.

Theo Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn, thuận lợi là hiện tại cũng đã có Thông tư 66 có quy định về hoạt động chống chuyển giá, có thể có những quy định tích cực để nâng cấp lên thành nghị định. Ngoài ra, vừa rồi, Việt Nam đã tham gia Diễn đàn chống chuyển giá, xói mòn thuế của G20, là những căn cứ để thực hiện chống chuyển giá thuận lợi hơn trên thực tế.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho biết, trong việc chống chuyển giá nhất là tại những doanh nghiệp sản xuất có nhập linh kiện từ nước ngoài, nếu nhập từ các quốc gia G7 thì rất dễ dàng, nhưng nếu nhập từ những quốc gia khác như Trung Quốc (chẳng hạn trường hợp Formosa) thì rất khó phối hợp.

Góp ý cho ngành tài chính, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng kể lại, thời kỳ ông còn làm lãnh đạo tỉnh Hà Nam, năm 2010, mặc dù một công ty của Nhật Bản báo lỗ xấp xỉ 100 tỷ đồng mặc dù nhận ưu đãi lớn. Ông Dũng lúc đó đã yêu cầu gặp Giám đốc của công ty này, cương quyết rằng, theo đề nghị của người dân địa phương, nếu doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả cần trả lại đất để người dân canh tác. Sau đó, tình hình báo cáo của công ty đó đã được cải thiện.

Báo cáo với Tổ công tác, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cam kết, theo thời hạn được Chính phủ giao, trước 30/11, Bộ Tài chính sẽ hoàn thành dự thảo nghị định, song theo ông Dũng, với tính chất phức tạp của vấn đề, nghị định chỉ có thể đưa ra những quy định mang tính nguyên tắc, còn quan trọng là quá trình điều hành.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Sẽ giám sát trực tuyến thu phí tại trạm BOT thuộc QL5
Sẽ giám sát trực tuyến thu phí tại trạm BOT thuộc QL5

Trong tuần tới, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ công bố kết quả giám sát việc thu phí trên QL5. Đây là trạm thu phí BOT thứ 2 được cơ quan này tiến hành giám sát thu phí.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 06:15

Bình Định: Trồng rau sạch không cần đất, không tốn công chăm bón
Bình Định: Trồng rau sạch không cần đất, không tốn công chăm bón

(Dân trí) - Trồng rau sạch trên sân thượng, ban công đang là mô hình phổ biến hiện nay ở nhiều thành phố trong cả nước. Thế nhưng, trồng rau sạch không cần đất, không tốn công chăm bón là mô hình mới đang đưa vào áp dụng của người dân TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ bảy, 27/08/2016 - 06:00

Thương lái Trung Quốc "núp bóng" doanh nghiệp trong nước thu mua thanh long
Thương lái Trung Quốc "núp bóng" doanh nghiệp trong nước thu mua thanh long

(Dân trí) - "Người nước ngoài qua Việt Nam bằng con đường du lịch, tham quan, dưới hình thức núp bóng doanh nghiệp trong tỉnh, thuê lại nhà xưởng để tổ chức thu mua thanh long, một số còn thực hiện việc kiểm tra chất lượng trái thanh long để doanh nghiệp thu mua, đóng gói xuất hàng sang Trung Quốc", Sở Công Thương Bình Thuận cho biết.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 08:00

Masan được chấp thuận mua lại 20 triệu cổ phiếu quỹ
Masan được chấp thuận mua lại 20 triệu cổ phiếu quỹ

(Dân trí) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa chính thức chấp thuận cho Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (mã: MSN) mua lại tối đa 20 triệu cổ phiếu quỹ. Trước đó, đơn vị này cũng đã công bố nghị quyết HĐQT về việc quyết định mua lại cổ phiếu này.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 03:42

"Quá trình phê duyệt TPP đang gặp phức tạp từ phía Hoa Kỳ"
"Quá trình phê duyệt TPP đang gặp phức tạp từ phía Hoa Kỳ"

(Dân trí) - Theo Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, với TPP, quá trình phê duyệt với Hoa Kỳ đang có phần phức tạp khi 2 ứng viên Tổng thống sắp tới đều không ủng hộ. Hiện Bộ Công Thương đang theo dõi để có biện pháp ứng phó với mọi tình huống.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 03:28

Vụ mất 74 triệu đồng tại Đông Á Bank: Ngân hàng thiếu trách nhiệm?
Vụ mất 74 triệu đồng tại Đông Á Bank: Ngân hàng thiếu trách nhiệm?

(Dân trí) - Dù trong hơn 1 tháng, anh Thanh trình báo việc tài khoản ATM mở tại Ngân hàng Đông Á của anh bỗng dưng bị mất 74 triệu đồng nhưng đến thời điểm hiện tại, ngân hàng này chỉ mới “rục rịch” thông báo cho nạn nhân chờ kết luận từ cơ quan điều tra.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 02:50

Kiểm toán Nhà nước: Hàng loạt "ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước có "trọng bệnh"
Kiểm toán Nhà nước: Hàng loạt "ông lớn" doanh nghiệp Nhà nước có "trọng bệnh"

(Dân trí) - Hầu hết các Tập đoàn, Tổng công ty qua quá trình kiểm toán đã phản ánh không đúng doanh thu, chi phí, trong đó chi phí vượt mức đã diễn ra ở nhiều đơn vị, việc chưa tuân thủ quy định quản lý tiền lương, trích vượt quỹ lương còn xảy ra ở nhiều nơi...

Thứ sáu, 26/08/2016 - 02:10

Condotel Sun Group có những “vị trí” rất đặc biệt
Condotel Sun Group có những “vị trí” rất đặc biệt

“Ngoài vị trí địa lý, điều quan trọng hơn là các condotel của Sun Group đều có một “vị trí” khác rất đặc biệt: Nằm trong quần thể các dự án khác, tạo thành một tổ hợp dự án liên hoàn: Du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí – vui chơi. Đây là mô hình Hệ sinh thái nghỉ dưỡng mà chỉ có những tập đoàn lớn mới có đủ khả năng để theo đuổi, và không phải dự án condotel nào cũng có được".

Thứ sáu, 26/08/2016 - 01:51

“Mồi ngon” của tay săn bất động sản chuyên nghiệp
“Mồi ngon” của tay săn bất động sản chuyên nghiệp

Theo ghi nhận những tuần gần đây, hai dự án tại Q.Phú Nhuận (TPHCM) đồng loạt hút lượng vốn lớn đổ về nhờ lợi thế về vị trí, thanh khoản và nhiều ưu đãi sinh lợi ngay trước mắt.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 01:45

Kiểm toán Nhà nước: Nhiều dự án BOT quản lý lỏng lẻo, khoảng cách chưa hợp lý
Kiểm toán Nhà nước: Nhiều dự án BOT quản lý lỏng lẻo, khoảng cách chưa hợp lý

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi của báo chí sáng nay (26/8) đại điện Kiểm toán Nhà nước (KTNN) khẳng định: Nhiều dự án BOT, BT được quản lý lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ, trong đó tỷ lệ góp vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư/tổng vốn đầu tư thấp, khoảng cách các trạm thu phí chưa hợp lý.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 01:21

Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte tử vong, nghi tự tử
Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte tử vong, nghi tự tử

(Dân trí) - Phó Chủ tịch Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) Lee In-won đã được tìm thấy trong tình trạng tử vong vào sáng hôm nay (26/8). Ông Lee In-won được biết đến là người đàn ông quyền lực thứ 2 tại Lotte và là phụ tá thân cận nhất của Chủ tịch Shin Dong-bin.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:42

Taka liên tiếp lọt vào “Top 100 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2016”
Taka liên tiếp lọt vào “Top 100 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2016”

Ngày 20/8 vừa qua, công ty TNHH Taka Việt Nam được vinh danh “Top 100 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam 2016” do báo Người tiêu dùng phối hợp với VNPACO Media Corporation tổ chức thực hiện. Buổi lễ diễn ra tại Nhà hát Bến Thành, Quận 1, TPHCM và được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV1  lúc 8h30 phút cùng ngày.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC "rót" 18,3 triệu USD vào TPBank
Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC "rót" 18,3 triệu USD vào TPBank

(Dân trí) - Gói đầu tư của IFC vào TPBank có giá trị 403,105 tỷ đồng (khoảng 18,3 triệu USD) thông qua hình thức mua cổ phiếu ưu đãi, cho phép IFC sở hữu 4,999% cổ phần tại TPBank.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:28

Khả năng kháng cháy - ưu điểm vượt trội của nệm Kymdan
Khả năng kháng cháy - ưu điểm vượt trội của nệm Kymdan

Việc nghiên cứu và sản xuất ra sản phẩm có những tính năng vượt trội cho khách hàng như nệm từ 100% cao su thiên nhiên, có khả năng kháng cháy, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng… là định hướng phát triển sản phẩm của Công ty Kymdan.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 11:00

Nhiều địa phương chi sai tiền mua xe công theo quy định
Nhiều địa phương chi sai tiền mua xe công theo quy định

(Dân trí) - Báo cáo kết quả kiểm toán quyết toán ngân sách Nhà nước (NSNN) năm 2014, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) cho hay, một số địa phương đã chi vượt định mức để mua xe ô tô và điều chuyển xe ô tô cho đơn vị không có tiêu chuẩn được trang bị xe theo quy định của Nhà nước.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 10:16

Vàng SJC đắt hơn giá thế giới gần 1 triệu đồng/lượng
Vàng SJC đắt hơn giá thế giới gần 1 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Dù không điều chỉnh nhiều so với chốt phiên hôm qua, nhưng giá vàng SJC phiên giao dịch sáng nay lại tiếp tục nới rộng biên độ chênh lệch với giá vàng thế giới lên gần 1 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:42

Tiền ảo “Onecoin” hấp dẫn đến mức nào?
Tiền ảo “Onecoin” hấp dẫn đến mức nào?

Mặc cho những cảnh báo của các cơ quan chức năng đã đưa ra, nhiều người vẫn tin tưởng sẽ kiếm được lợi nhuận, kéo nhau mang tiền thật đi mua loại tiền ảo mang tên Onecoin.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 09:00

Nghệ An: Quản lý thị trường truy quét hàng loạt cửa hàng bán xe nhái HKbike Cap-A
Nghệ An: Quản lý thị trường truy quét hàng loạt cửa hàng bán xe nhái HKbike Cap-A

Trong 2 ngày 24 và 25/8, Chi cục Quản lý Thị trường tỉnh Nghệ An đã ra quân truy quét hàng loạt cửa hàng buôn bán hàng nhái sản phẩm HKbike Cap-A trên địa bàn TP Vinh, huyện Hưng Nguyên và các vùng lân cận, bắt giữ hàng chục xe nhái.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 08:59

Thủ tướng: Còn tình trạng Bí thư, Chủ tịch tỉnh lên Bộ Tài chính xin dự toán thấp
Thủ tướng: Còn tình trạng Bí thư, Chủ tịch tỉnh lên Bộ Tài chính xin dự toán thấp

(Dân trí) - Thủ tướng nhận xét, khi xây dựng dự toán giao cho địa phương, Bộ Tài chính vẫn chưa siết chặt, còn tình trạng Bí thư, Chủ tịch tỉnh lên Bộ Tài chính xin được giao dự toán thấp, từ đó khi thực hiện có điều kiện vượt thu và được giữ lại một phần chi lương, đầu tư trên địa bàn.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 08:40

“VNPT - Hỗ trợ khởi nghiệp là trách nhiệm xã hội của chúng tôi”
“VNPT - Hỗ trợ khởi nghiệp là trách nhiệm xã hội của chúng tôi”

Chung tay cùng các doanh nghiệp trong bối cảnh Chính phủ phát động chương trình xây dựng “Quốc gia khởi nghiệp”, VNPT triển khai ưu đãi đặc biệt “VNPT đồng hành khởi nghiệp” dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp mới thành lập và chương trình “Không lo cước phí” dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:28

Thủ tướng: “Doanh nghiệp Hoa Kỳ cần làm gương chống chuyển giá, trốn thuế”
Thủ tướng: “Doanh nghiệp Hoa Kỳ cần làm gương chống chuyển giá, trốn thuế”

(Dân trí) - Khẳng định Chính phủ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư tốt hơn để các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn lâu dài tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ và mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm gương trong việc chống chuyển giá, trốn thuế.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 07:02

Căn hộ 1 tỷ, lên đời nội thất 500 triệu: Bán không ai mua
Căn hộ 1 tỷ, lên đời nội thất 500 triệu: Bán không ai mua

Đầu tư gần 500 triệu đồng để hoàn thiện căn hộ và sắm nội thất, nhưng tới khi bán, anh Hải đành ngậm ngùi vì bán rẻ thì tiếc mà bán đắt lại không có ai hỏi mua.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:45

“Doanh nghiệp Pháp sẵn sàng giúp Việt Nam xử lý sự cố ô nhiễm nước”
“Doanh nghiệp Pháp sẵn sàng giúp Việt Nam xử lý sự cố ô nhiễm nước”

(Dân trí) - “Trong khu vực, nhiều nước từng gặp phải thảm họa, sự cố về môi trường và đã mời doanh nghiệp Pháp tham gia khắc phục các vấn đề liên quan đến nguồn nước. Doanh nghiệp Pháp sẵn sàng tham gia, giúp Việt Nam xử lý vấn đề về nước”, Đại sứ Pháp nói với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:12

Phó Thủ tướng: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với đời sống người dân, bảo vệ môi trường
Phó Thủ tướng: Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với đời sống người dân, bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, sau 3 năm tái cơ cấu, ngành nông nghiệp đã đạt được kết quan trọng. Tuy nhiên đó mới chỉ là bước đầu, đời sống người nông dân vẫn chưa tạo được chuyển biến rõ rệt.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 06:04