Chơi vụ lớn, nhóm đầu Việt Nam nhận nguồn tiền tỷ USD

Dòng vốn lớn từ các tập đoàn nước ngoài tiếp tục đổ vào các doanh nghiệp Việt và mở ra một hướng phát triển mới trong bối cảnh nền kinh tế có độ mở cao và có dấu hiệu bắt đầu vơi dần những lợi thế sẵn có.
>>Điện thoại vừa ra mắt đã “gây choáng”, ông Phạm Nhật Vượng quyết “chơi lớn”

Dồn dập tiền vào ông lớn Việt

Sau nhiều năm im ắng, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV (BIDV) sắp có những thay đổi lớn với sự tham gia của đối tác đến từ Hàn Quốc là KEB Hana Bank.

Theo thông tin từ BIDV, cuối tháng 10/2019 ngân hàng này đã hoàn tất phát hành riêng lẻ hơn 603,3 triệu cổ phiếu cho KEB Hana Bank với giá 33.640 đồng/cổ phiếu, thu về gần 20,3 ngàn tỷ đồng (khoảng 870 triệu USD). Vốn điều lệ của BIDV qua đó tăng từ mức 34,2 ngàn tỷ đồng lên hơn 40,2 ngàn tỷ đồng (sở hữu nhà nước giảm từ 95% xuống còn 80,8%), cao nhất trong hệ thống ngân hàng.

KEB Hana Bank đã trở thành cổ đông lớn của BIDV khi sở hữu 15% cổ phần.

Chơi vụ lớn, nhóm đầu Việt Nam nhận nguồn tiền tỷ USD - 1

BIDV bán hơn 603 triệu cổ phần cho Hàn Quốc.

Cũng trong năm 2019, Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã thực hiện thành công thương vụ M&A có giá trị nhất lên tới 1 tỷ USD sau khi bán cổ phần cho tập đoàn năng lượng SK của Hàn Quốc.

Vingroup cũng thu về 400 triệu USD từ phát hành cổ phần ưu đãi (giá gần 111 ngàn đồng/cp) cho Công ty quản lý quỹ Hanwha của Hàn Quốc, một trong 3 công ty quản lý tài sản hàng đầu tại nước này.

Trước đó, trong năm 2018, Vinhomes - đơn vị quản lý mảng bất động sản của Tập đoàn Vingroup của ông Phạm Nhật Vượng cũng đã hút được 1,35 tỷ USD từ các nhà đầu tư ngoại trong phiên chào sàn hôm 17/5.

Một ông lớn khác, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam - Techcombank (TCB) trong năm 2018 ghi nhận thương vụ bán cổ phần khủng cho các nhà đầu tư nước ngoài, tổng cộng thu về khoảng 920 triệu USD.

Masan Group bán cổ phiếu quỹ trị giá 470 triệu USD cho Tập đoàn SK Group của Hàn Quốc và bán 52 triệu cổ phần trị giá 200 triệu USD cho quỹ GIC của Chính phủ Singapore.

Chỉ trong 2 năm qua, dòng tiền cả chục tỷ USD đã được các nhà đầu tư trong khu vực đổ vào các tập đoàn hàng đầu của Việt Nam, không chỉ Vingroup, Masan, mà còn cả VietJet (VJC) của nữ tỷ phú USD Nguyễn Thị Phương Thảo, PAN Group của ông Nguyễn Duy Hưng, FPT của ông Trương Gia Bình, Vinamilk,...

Riêng Vingroup, trong năm 2018 huy động được 4,2 tỷ USD, còn tính từ 2013 tới nay, tập đoàn của ông Phạm Nhật Vượng đã thực hiện 17 giao dịch huy động vốn từ các tổ chức nước ngoài với tổng số tiền huy động được lên đến 7,6 tỷ USD.

Chơi vụ lớn, nhóm đầu Việt Nam nhận nguồn tiền tỷ USD - 2

Dòng vốn ngoại dồn dập vào Việt Nam.

Vốn Hàn, Nhật, Singapore tăng tốc vào Việt Nam

Theo DealStreetAsia, thông tin mới nhất cho thấy, Tập đoàn đầu tư Temasek của Chính phủ Singapore dự kiến rót 100 triệu USD vào Scommerce - công ty mẹ của Giao hàng nhanh, AhaMove - sau khi đầu tư 100 triệu USD vào công ty công nghệ VNG (kỳ lân sở hữu ứng dụng Zalo). Các tập đoàn này cũng đang có kế hoạch đổ thêm tiền vào doanh nghiệp Việt.

Có thể thấy, vài năm gần đây, dòng vốn Hàn, Nhật, Singapore,... đang đổ mạnh vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn nước ngoài lớn đang đặt cược vào các doanh nghiệp đầu ngành cũng như các kỳ lân tại Việt Nam.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc kinh doanh chi nhánh TP.HCM CTCK Vndirect, trong năm 2019, những diễn biến cho thấy các tập đoàn nước ngoài rất thích mua bán sáp nhập (M&A) nhóm tiêu dùng nhanh, bất động sản công nghiệp, văn phòng cho thuê, năng lượng, tiện ích... như Masan, Sabeco, Vingroup và Vinamilk nói trên và xu hướng này đang tiếp diễn.

Một khi dòng vốn ngoại vào, các doanh nghiệp sẽ hoạt động hiệu quả hơn, như trong trường hợp Sabeco chứng kiến lợi nhuận bứt phá, hoạt động hiệu quả hơn nhiều sau khi về tay người Thái.

Theo báo cáo của Baker McKenzie, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn các nhà đầu tư. Hoạt động M&A sẽ tiếp tục sôi động nhờ những yếu tố tích cực từ chính thị trường Việt Nam và những hiệp định thương mại đa phương hứa hẹn sẽ tác động tới chính sách đầu tư và hợp tác.

Hoạt động rót vốn của các nhà đầu tư ngoại giúp các doanh nghiệp trong nước phát triển bùng nổ.

Chơi vụ lớn, nhóm đầu Việt Nam nhận nguồn tiền tỷ USD - 3

Chảy vào tập đoàn lớn và kỳ lân Việt.

Cũng chỉ qua vài thương vụ lớn, các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm vài tỷ USD và trở nên manh hơn bao giờ hết, xác lập vị thế số 1 vững chắc chưa từng có.

Dòng vốn ngoại vẫn đổ vào dù tập đoàn này gần đây đang dồn vốn mở rộng đầu tư vào nhiều lĩnh vực trọng yếu. Trong khi đó, mảng bất động sản vẫn góp phần lợi nhuận quan trọng vào hệ sinh thái kinh doanh của tỷ phú số 1 tại Việt Nam.

Trong trường hợp BIDV, theo tờ BusinessReport của Hàn Quốc, dòng vốn của KEB Hana Bank được cho là sẽ BIDV giúp thoát khỏi các rào cản vốn đang kìm hãm sức tăng trưởng của nhà băng này, góp phần cải thiện danh mục tài sản, đồng thời tối đa hóa lợi nhuận bằng cách nhận chuyển giao các kỹ thuật quản lý rủi ro tiên tiến từ ngân hàng ngoại.

Thương vụ này cũng góp phần làm mạnh hơn làn làn sóng đầu tư tài chính của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Với Techcombank, khoản tiền gần 1 tỷ USD vốn ngoại hay trước đó là 370 triệu USD từ Warburg Pincus, đưa ngân hàng này lên top đầu về quy mô. Sự dư dả về vốn giúp ngân hàng của ông Hồ Hùng Anh tăng trưởng về nhiều mặt khó ai sánh kịp. Tăng trưởng cho vay của TCB trong 9 tháng đầu năm lên tới trên 28%, cao hơn nhiều so với mức trung bình 9,4% của cả ngành. TCB cũng ghi nhận lợi nhuận vượt trội, lọt top 3.

Theo M. Hà

VietnamNet

MỚI NHẤT
Xe Volkswagen gần 4 tỷ đồng có "đường lưỡi bò" sẽ bị sung công quỹ Nhà nước
Xe Volkswagen gần 4 tỷ đồng có "đường lưỡi bò" sẽ bị sung công quỹ Nhà nước

(Dân trí) - Lãnh đạo Tổng cục Hải quan khẳng định, toàn bộ xe Volkswagen được tạm nhập tái xuất trưng bày tại Triển lãm ô tô Việt Nam 2019 có bản đồ định vị vệ tinh đường lưỡi bò sẽ bị tịch thu, sung công quỹ Nhà nước.

Thứ ba, 05/11/2019 - 01:51

Đề xuất mới về giá điện: Lợi người giàu, thiệt đại bộ phận người tiêu dùng?
Đề xuất mới về giá điện: Lợi người giàu, thiệt đại bộ phận người tiêu dùng?

(Dân trí) - TS. Nguyễn Đình Cung cho biết vẫn còn “phân vân” với đề xuất cải tiến biểu giá đối với hộ tiêu dùng sinh hoạt vừa được đưa ra tại “Đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện Việt Nam".

Thứ ba, 05/11/2019 - 01:45

Fly Green – “Dấu ấn xanh” trên bầu trời của Bamboo Airways
Fly Green – “Dấu ấn xanh” trên bầu trời của Bamboo Airways

(Dân trí) - Từ tháng 11, chiến dịch bay Xanh Fly Green được Bamboo Airway triển khai toàn diện trên tất cả các chuyến bay Hãng đang khai thác, ghi dấu đậm nét “xanh” trên bầu trời hàng không Việt Nam.

Thứ ba, 05/11/2019 - 01:40

Grace Wood - Điểm chạm của chuẩn mực nghỉ dưỡng xa xỉ
Grace Wood - Điểm chạm của chuẩn mực nghỉ dưỡng xa xỉ

(Dân trí) - Đối với giới siêu giàu, chuẩn mực của du lịch xa xỉ không chỉ dừng lại ở những sản phẩm đắt tiền thông thường mà là các trải nghiệm vô giá tại những miền đất tuyệt vời, nơi những giá trị độc bản được kiến tạo. Đảo Ngọc Phú Quốc, nơi được mệnh danh là thiên đường đang xuất hiện những “siêu phẩm” được ví như “báu vật của trời”.

Thứ ba, 05/11/2019 - 12:00

Tránh tăng sốc giá điện gây bức xúc: Đề xuất 1 năm điều chỉnh giá 2 lần
Tránh tăng sốc giá điện gây bức xúc: Đề xuất 1 năm điều chỉnh giá 2 lần

(Dân trí) - Đó là một trong những góp ý được đưa ra tại Hội thảo "Đề án nghiên cứu cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện Việt Nam" do EVN tổ chức ngày 5/10.

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:51

VIB thu xếp cấp tín dụng hợp vốn 780 tỷ đồng cho EVN
VIB thu xếp cấp tín dụng hợp vốn 780 tỷ đồng cho EVN

(Dân trí) - Ngân hàng Quốc tế (VIB) vừa thu xếp và ký kết thành công khoản tín dụng hợp vốn 780 tỷ đồng cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tài trợ Dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 tại Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận.

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:00

Thanh toán di động – Xu hướng thanh toán hiện đại nhiều tiện ích
Thanh toán di động – Xu hướng thanh toán hiện đại nhiều tiện ích

(Dân trí) - Nhờ tận dụng kênh thanh toán di động qua ứng dụng ngân hàng, hầu hết khách hàng đã nhận thấy ngày càng tiện lợi, nhanh chóng, đáp ứng tối đa nhu cầu thanh toán các loại hình dịch vụ cho cuộc sống. Hơn nữa loại hình thanh toán này không cần đến tiền mặt, lại an toàn và được nhiều lợi ích từ các chương trình chăm sóc khách hàng.

Thứ ba, 05/11/2019 - 11:00

Vàng rồng Thăng Long tiện ích như “chiếc thẻ ngân hàng” cùng ưu đãi hấp dẫn
Vàng rồng Thăng Long tiện ích như “chiếc thẻ ngân hàng” cùng ưu đãi hấp dẫn

(Dân trí) - Từ xa xưa trong văn hóa dân gian, mua vàng luôn được xem là truyền thống vì hàng ngàn năm nay người dân vẫn giữ thói quen tích trữ như là “của để dành”, tài sản tích trữ, làm quà biếu tặng người thân hay làm của hồi môn giàu ý nghĩa dành cho con cháu, nên từ lâu nay nhẫn tròn trơn được đông đảo người dân mong muốn sở hữu.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:00

Mỹ phẩm, thời trang, đồ gia dụng sẽ “bùng nổ” doanh thu vào dịp Black Friday
Mỹ phẩm, thời trang, đồ gia dụng sẽ “bùng nổ” doanh thu vào dịp Black Friday

(Dân trí) - Cuối năm, những ngày mua sắm như Black Friday (thứ 6 đen tối), Ngày độc thân hay 12/12 hứa hẹn sẽ mang lại doanh thu “bùng nổ” cho các nhà bán lẻ tại Việt Nam.

Thứ ba, 05/11/2019 - 10:00

Nhặt lá tre rụng về bán mà thành tỷ phú
Nhặt lá tre rụng về bán mà thành tỷ phú

Nhiều người coi đây là thứ vứt đi, không tác dụng gì nhưng có người lại kiếm tiền tỷ nhờ loại lá này.

Thứ ba, 05/11/2019 - 09:32

Audemars Piguet và hành trình tiếp bước 144 năm lịch sử của hai gia tộc
Audemars Piguet và hành trình tiếp bước 144 năm lịch sử của hai gia tộc

(Dân trí) - Thương hiệu đồng hồ nổi tiếng Thụy Sĩ trải qua lịch sử lâu đời, được duy trì bởi những thế hệ tiếp nối của hai gia tộc Audemars và Piguet.

Thứ ba, 05/11/2019 - 08:00

“Dân chơi” chứng khoán cũng “choáng” với tài dự đoán của Mai Phương Thuý
“Dân chơi” chứng khoán cũng “choáng” với tài dự đoán của Mai Phương Thuý

(Dân trí) - Trong đà tăng mạnh của VCB, trên nhiều diễn đàn chứng khoán, các nhà đầu tư đồng loạt gọi tên Mai Phương Thuý, người đẹp này cách đây ít tháng đã “đặt cược” vào triển vọng tăng giá của VCB.

Thứ ba, 05/11/2019 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại gia chơi biển đẹp vì đam mê, bán xe xác định mất tiền tỷ
Đại gia chơi biển đẹp vì đam mê, bán xe xác định mất tiền tỷ

(Dân trí) - Từ lâu, chơi biển đẹp xe máy hay ô tô với không ít người là để khẳng định đẳng cấp. Tuy nhiên, dù bỏ ra hàng chục nghìn USD để sở hữu nó thì sau khi bán, chủ xe cũng xác định mất luôn số tiền này.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:01

Những doanh nghiệp "vua tiền mặt": Đem cả “núi” tiền gửi ngân hàng, nhận lãi khủng
Những doanh nghiệp "vua tiền mặt": Đem cả “núi” tiền gửi ngân hàng, nhận lãi khủng

(Dân trí) - Mùa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2019 đã chính thức bắt đầu. Bên cạnh những thông tin về lợi nhuận, báo cáo cũng cho thấy con số khá thú vị về khối lượng tiền được doanh nghiệp gửi vào ngân hàng kiếm lời…

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:00

Hàng loạt Giám đốc dự án sẽ “mất ghế” nếu không chịu... tiêu tiền!
Hàng loạt Giám đốc dự án sẽ “mất ghế” nếu không chịu... tiêu tiền!

(Dân trí) - Cảnh báo nói trên được Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đưa ra khi họp kiểm điểm về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chiều qua (4/11). Bộ trưởng Giao thông vận tải khẳng định sẽ điều chuyển cán bộ theo cách của Ban Tổ chức Trung ương và Viện kiểm sát Nhân dân tối cao.

Thứ ba, 05/11/2019 - 06:00

Việt Nam muốn xuất khẩu thêm nông-thủy sản, hàng tiêu dùng sang Nam Phi
Việt Nam muốn xuất khẩu thêm nông-thủy sản, hàng tiêu dùng sang Nam Phi

(Dân trí) - Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều khoảng trên 1 tỷ USD, Nam Phi là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi. Việt Nam có thể nhập khẩu rượu vang, than của Nam Phi và xuất khẩu nhiều hơn các mặt hàng nông-thủy sản, trái cây, hàng tiêu dùng... sang Nam Phi.

Thứ hai, 04/11/2019 - 09:39

Đổ bộ xứ Thanh, Lễ hội Bia Hà Nội mang đến trải nghiệm cực chất
Đổ bộ xứ Thanh, Lễ hội Bia Hà Nội mang đến trải nghiệm cực chất

(Dân trí) - Như một lời hẹn ước với người dân xứ Thanh, Lễ hội Bia Hà Nội 2019 đã tái ngộ các tín đồ bia tại Quảng trường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa cùng tận hưởng trọn vẹn những chầu bia thơm mát trong không gian nghệ thuật đầy màu sắc.

Thứ hai, 04/11/2019 - 09:20

Cần nâng đỡ những doanh nghiệp có khả năng trở thành tập đoàn mạnh
Cần nâng đỡ những doanh nghiệp có khả năng trở thành tập đoàn mạnh

(Dân trí) - Trong hơn 10 năm trở lại đây, khu vực kinh tế tư nhân (KTTN) chiếm khoảng 40% GDP và thể hiện vai trò ngày càng quan trọng trong nền kinh tế. Không chỉ liên tục tăng về số lượng, đóng góp ngày càng tăng trong tỷ trọng GDP, KTTN còn đang chứng tỏ sức vóc lớn chưa từng thấy khi dám lao vào những lĩnh vực khó, khẳng định vị thế trên đấu trường quốc tế.

Thứ hai, 04/11/2019 - 08:00

Cá da trơn Việt Nam "rộng đường" vào Mỹ
Cá da trơn Việt Nam "rộng đường" vào Mỹ

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ. Động thái này được đánh giá sẽ mở ra cơ hội rất lớn để gia tăng xuất khẩu cá da trơn sang Mỹ cũng như nhiều thị trường khắt khe khác.

Thứ hai, 04/11/2019 - 07:53

Ứng dụng trong hệ thống tính cước thời gian thực của Viettel được cấp bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ
Ứng dụng trong hệ thống tính cước thời gian thực của Viettel được cấp bằng bảo hộ độc quyền tại Mỹ

(Dân trí) - Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông quân đội (Viettel) ngày 4/11, Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) đã cấp bằng bảo hộ độc quyền cho Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân Đội (Viettel) dành cho sáng chế “Phương thức phân chia dữ liệu ngẫu nhiên trong các hệ thống phân tán đa vi xử lý” bởi chưa từng được tìm ra và triển khai trên toàn thế giới.

Thứ hai, 04/11/2019 - 05:00

Trái lạ có khả năng "thần kỳ", trước là cây dại nay có giá 1,6 triệu đồng/kg
Trái lạ có khả năng "thần kỳ", trước là cây dại nay có giá 1,6 triệu đồng/kg

Cái tên của nó xuất phát từ khả năng đặc biệt khiến cho người ta không cảm nhận được đồ ăn chua sau khi ăn quả này vào.

Thứ hai, 04/11/2019 - 04:34

“Gánh nặng” của đại gia Đặng Thành Tâm: “Cõng” chi phí vốn, lợi nhuận lùi sâu
“Gánh nặng” của đại gia Đặng Thành Tâm: “Cõng” chi phí vốn, lợi nhuận lùi sâu

(Dân trí) - Diễn biến giá cổ phiếu KBC trên thị trường chứng khoán đang trở nên tiêu cực sau khi doanh nghiệp của đại gia Đặng Thành Tâm công bố kết quả kinh doanh quý III/2019 gây thất vọng.

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:06

Thanh toán qua mã VNPAY-QR trên ứng dụng VinID giảm tới 50%
Thanh toán qua mã VNPAY-QR trên ứng dụng VinID giảm tới 50%

(Dân trí) - Người dùng được giảm tới 50% hóa đơn khi thanh toán tại hơn 50,000 điểm giao dịch của VNPAY thông qua sử dụng ví điện tử VinID Pay trên ứng dụng VinID.

Thứ hai, 04/11/2019 - 02:00

Công ty nhập lô nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD chỉ sản xuất 1/4 công suất thiết kế?
Công ty nhập lô nhôm Trung Quốc 4,3 tỷ USD chỉ sản xuất 1/4 công suất thiết kế?

(Dân trí) - Nhập 2,44 triệu tấn nhôm nhưng đến nay công ty này mới chỉ xuất đi hơn 400.000 tấn, còn khoảng 1,8 triệu tấn đang nằm chờ gần 3 năm nay. Trong khi đó, số nhôm nguyên liệu vào sản xuất chỉ đạt hơn 48.000 tấn, bằng 1/4 công suất thiết kế của nhà máy.

Thứ hai, 04/11/2019 - 01:26