1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Cho thuê làm nhà hàng, Vinacafe chậm trả biệt thự số 5 Ông Ích Khiêm

(Dân trí) - Dù Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết việc giải quyết nhà, đất tại số 5 Ông Ích Khiêm nhằm đảm bảo an toàn hệ thống thông tin là rất cần thiết nhưng phía Vinacafe vẫn yêu cầu cần phải có ý kiến chính thức đồng ý của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của thành phố Hà Nội.

Biệt thự số 5 Ông Ích Khiêm đang được cho thuê sử dụng làm nhà hàng.
Biệt thự số 5 Ông Ích Khiêm đang được cho thuê sử dụng làm nhà hàng.

Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý cơ sở nhà, đất tại số 5 Ông Ích Khiêm, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tại báo cáo lần này, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, hiện việc chuyển anten ra khỏi khuôn viên nhà riêng Đại sứ Nga đang rất cấp thiết theo yêu cầu phía Nga, Bộ Ngoại giao đã nhiều lần gửi văn bản yêu cầu Cục Bưu điện Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông trao đổi kế hoạch và tiến độ thực hiện.

"Đồng thời việc giải quyết nhà, đất tại số 5 Ông Ích Khiêm cho Cục Bưu điện Trung ương nhằm đảm bảo an toàn hệ thống thông tin phục vụ các cơ quan Đảng Nhà nước là rất cần thiết”, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ này, ngày 30/3/2018 vừa qua, Cục Bưu điện Trung ương nhận được văn bản của Tổng công ty Cà phê Việt Nam (Vinacafe) nêu “việc bàn giao nhà thuê cho Cục Bưu điện Trung ương cần phải có ý kiến chính thức đồng ý của các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của thành phố Hà Nội”.

“Hiện việc sử dụng, cho thuê sai mục đích tại biệt thự nhà 3 tầng tại số 5 Ông Ích Khiêm vẫn đang diễn ra. Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND thành phố Hà Nội khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng”, công văn của Bộ Thông tin và Truyền thông nêu.

Liên quan tới ô đất này, hồi cuối năm 2017, Văn phòng Chính phủ từng có thông báo truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì, phối hợp UBND thành phố Hà Nội khẩn trương chỉ đạo Tổng công ty Cà phê Việt Nam chấm dứt việc sử dụng, cho thuê sai mục đích tại biệt thự nhà 3 tầng (nhà A).

Đồng thời, trước mắt bàn giao khu nhà 2 tầng (giáp nhà Đại sứ quán Thái Lan liền kề với khu nhà đã bàn giao cho Cục Bưu điện Trung ương trước đây) cho Cục Bưu điện Trung ương thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông.

Cơ sở nhà đất này sau khi thu hồi sẽ do Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội quản lý, UBND thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương phê duyệt phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất để "phục vụ công tác đối ngoại" như đề nghị của Bộ Ngoại giao và "đảm bảo an toàn hệ thống thông tin phục vụ các cơ quan Đảng và Nhà nước" như đề nghị của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phương Dung

Cho thuê làm nhà hàng, Vinacafe chậm trả biệt thự số 5 Ông Ích Khiêm - 2