Thứ tư, 05/02/2020 - 06:25

Chịu tác động "'kép", chợ xe cũ vắng tanh sau Tết Canh Tý

Dân trí

Chịu tác động kép từ tâm lý ngại bỏ tiền lớn để mua sắm đầu năm và lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp lan rộng trong cộng đồng, nhiều chợ xe tại Hà Nội cũng trở nên vắng vẻ hơn.

Dạo qua một số chuyên kinh doanh xe cũ như Phạm Hùng, Dương Đình Nghệ, Tố Hữu, Lê Văn Lương, Nguyễn Văn Huyên hay phố Nguyễn Văn Cừ... tình trạng chung thấy rõ là hầu hết các đại lý, showroom xe cũ đều đóng cửa hoặc chỉ mở lấy ngày.

Theo anh Hiền, nhân viên bán xe cũ trên đường Tố Hữu, phải qua rằm tháng Giêng (tức 15 âm lịch) các cửa hàng mới đồng loạt bán hàng. Năm nay, có thể các đại lý sẽ mở cửa muộn hơn do dịch viêm đường hô hấp cấp đang khiến nhu cầu giao thương của người dân giảm sút.

Các loại xe cũ chạy dịch vụ mấy ngày nay cũng giảm hẳn nhiệt, khách đi lại ít nên lượng bắt xe cũng giảm hẳn. Nhiều người ngại đi xe taxi, xe chạy dịch vụ vì lo lắng dịch bệnh gia tăng.

"Thường tâm lý khách hàng mua xe phải ngoài rằm hoặc sang tận tháng 2 mới mua xe. Ngoại trừ trường hợp đặc biệt là người mua xe để chạy dịch vụ lễ hội, chạy dịch vụ đưa đón thì mới mua sắm xe sớm. Tuy nhiên, năm nay tình hình dịch bệnh này khiến nhu cầu đi lại không cao, dẫn tới khả năng cao là phải sang tháng 3 dương lịch, mới phát sinh doanh số", Cẩm Linh, nhân viên tiếp thị xe hơi tại Phạm Hùng nói.

Theo một số đại lý xe hơi cũ, mọi năm xe cũ không bán được đều cho thuê lại trước trong và sau Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, chỉ có thời điểm trước và trong Tết là cho thuê tốt, còn sau Tết, với tình hình dịch bệnh như hiện nay, khách thuê giảm rõ rệt.

"Khách đi Grab và taxi, phương tiện công cộng ít hẳn, do vậy nên chúng tôi phải lưu xe, nhốt xe trong kho bãi chờ mở bán đợt tới", ông Miên, chủ đại lý xe hơi tại Phạm Hùng nói.

Chịu tác động kép, chợ xe cũ vắng tanh sau Tết Canh Tý - 1

Rất nhiều cửa hàng, showroon xe hơi cũ đóng cửa suốt. Với tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp đang có diễn biến phức tạp ở Hà Nội, nhiều chủ xe trông đứng, trông ngồi ngày mở bán trở lại

Chịu tác động kép, chợ xe cũ vắng tanh sau Tết Canh Tý - 2

Các sàn xe hơi vắng lặng, Vỉa hè trước kia tràn ngập xe, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có khách. Thông thường sau Tết, showroom xe sẽ mở bán sau rằm tháng Giêng, năm nay có thể sẽ chậm hơn vì dịch bệnh.

Chịu tác động kép, chợ xe cũ vắng tanh sau Tết Canh Tý - 3

Không có việc gì làm, nhân viên bán xe mang các loại xe cũ ra để lau rửa sạch sẽ.

Chịu tác động kép, chợ xe cũ vắng tanh sau Tết Canh tý - 4

Thời điểm, khách đã rục rịch đến chào bán xe hơi. Tuy nhiên, số xe giao dịch thành công không nhiều bởi đại lý cũng không muốn xuất tiền đầu năm

Chịu tác động kép, chợ xe cũ vắng tanh sau Tết Canh Tý - 5

Vỉa hè của tuyến phố Nguyễn Văn Huyên sạch bóng và vắng lặng, khác hẳn so với thời điểm trước đó không lâu xe cũ được trưng gần hết vỉa hè của người đi bộ.

An Linh