TS.Trương Văn Phước:

“Chính sách tỷ giá mới tạo niềm tin trên thị trường ngoại hối Việt Nam”

Dân trí Đó là chia sẻ của TS.Trương Văn Phước - Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) về cơ chế điều hành tỷ giá mới vừa được áp dụng gần 10 ngày đầu năm 2016 này.
>>Tỷ giá trung tâm giảm, vàng mất mốc 33 triệu đồng
>>Vàng SJC và tỷ giá trung tâm cùng tăng giá
>>Lần đầu tiên tỷ giá trung tâm giảm

TS.Trương Văn Phước – Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia (UBGSTCQG) đã nhận xét như vậy khi đề cập tới cơ chế điều hành tỷ giá mới vừa được áp dụng gần 10 ngày đầu năm 2016 này.

Khi bối cảnh thay đổi…

Nhắc đến cơ chế điều hành tỷ giá, ông Phước nhấn mạnh, mỗi cơ chế tỷ giá hối đoái đặc thù phải đáp ứng các điều kiện rất cụ thể của nền kinh tế trong từng thời kỳ nhất định. Ngay cả người dân trong nước, nhà đầu tư trong nước hay các nhà đầu tư nước ngoài khi họ nhìn vào kinh tế vĩ mô của một đất nước thì họ nhìn vào 2 chỉ số hết sức trực quan là lạm phát và tỷ giá hối đoái.

Năm 2008, khủng hoảng tài chính thế giới tác động rất nhiều đến bất ổn kinh tế vĩ mô ở Việt Nam. Yêu cầu quan trọng của chính sách trong những năm sau khủng hoảng là tạo lập và lấy lại niềm tin của thị trường rằng tỷ giá hối đoái Việt Nam phải ổn định. Để đạt được sự ổn định đó, trong số bao nhiêu cơ chế tỷ giá hối đoái, chúng ta phải lựa chọn cơ chế nào để lấy được niềm tin. Lúc này, chúng ta đã chọn cơ chế “trườn bò” của tỷ giá theo một dải biên độ.

 


Cơ chế điều hành tỷ giá mới vừa được áp dụng gần 10 ngày đầu năm 2016

Cơ chế điều hành tỷ giá mới vừa được áp dụng gần 10 ngày đầu năm 2016

 

“Việc NHNN công bố từ đầu năm tỷ giá VND so với USD sẽ như thế nào nghĩa là để cho tỷ giá “trườn bò” theo 1 biên độ định sẵn, có ưu điểm là giúp các doanh nghiệp, người dân tin rằng năm nay đồng đô la tăng giá chừng đó, để biết cách tính toán nhập khẩu như thế nào, xuất khẩu ra sao… Do đó, nó có ý nghĩa rất quan trọng để tạo lập niềm tin thị trường”, ông Phước cho hay.

Tuy nhiên, cơ chế tỷ giá “trườn bò theo một dải biên độ có sẵn” này có một thách thức, khó khăn là khi nền kinh tế thế giới có rất nhiều biến động thì ta khó có thể ứng phó và đáp trả kịp thời để không có những biến động lớn trong thị trường nội địa. Tỷ giá bình quân liên ngân hàng cố định trong 1 thời gian tương đối dài (khoảng vài tháng) sẽ tạo ra sự bị động, khó ứng phó kịp.

Chẳng hạn, năm 2015 là một năm biến động của thị trường thế giới và Việt Nam đã chịu tác động trực tiếp của những biến động như: Fed điều chỉnh lãi suất và Nhân dân tệ phá giá để vào rổ tiền tệ thế giới. Do đó, NHNN đã phải 3 lần điều chỉnh tỷ giá với mỗi lần điều chỉnh là 1% và 2 lần nâng biên độ giao dịch từ ±1% lên ±3%. Cùng với đó, thị trường luôn xuất hiện tâm lý kỳ vọng tỷ giá sẽ còn tăng tiếp và đẩy giá USD lên kịch trần biên độ cho phép.

Ông Phước nhấn mạnh: “Kinh tế vĩ mô chúng ta bây giờ đã phục hồi, tăng trưởng cao lên, lạm phát thấp xuống…, bây giờ cần lựa chọn một mô hình, một cơ chế tỷ giá hối đoái mới đáp ứng các yêu cầu mới vì nhiệm vụ lịch sử tạo lập lòng tin đã xong rồi, nay ta đã đủ điều kiện để có thể ứng xử với những biến động bên ngoài”.

… cơ chế tỷ giá cũng cần phải đổi thay

Từ đầu năm 2016, NHNN đã công bố chính sách tỷ giá mới thông qua việc xác định tỷ giá trung tâm, làm tham chiếu cho các thành viên trên thị trường giao dịch. Theo đó, tỷ giá trung tâm của VND với USD do NHNN công bố hàng ngày là cơ sở để các ngân hàng xác định tỉ giá mua, tỉ giá bán của VND với USD. Tỷ giá trung tâm được hiểu là tỷ giá chính thức cuối ngày hôm trước vào giờ chốt giao dịch cộng với một biên độ sẽ được lấy làm tỷ giá giao dịch của ngày hôm sau.

Tỷ giá này được xác định dựa trên cơ sở tham chiếu 3 yếu tố: diễn biến tỷ giá bình quân gia quyền trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng, diễn biến tỷ giá trên thị trường quốc tế của một số đồng ngoại tệ và các cân đối kinh tế vĩ mô. Do đó, cơ chế này sẽ phản ánh thị trường sát thực hơn, việc điều hành tỷ giá sẽ linh hoạt, cập nhật hơn. Tỷ giá sẽ phản ứng ngay lập tức với diễn biến trong nước và quốc tế.

“Cơ chế công bố tỷ giá trung tâm mỗi ngày của NHNN là phù hợp, là điều kiện rất quan trọng để chúng ta có nhiều hành động hơn, những hành động hàng ngày để ứng phó với những gì đang diễn ra ở bên ngoài, thị trường quốc tế cũng như những gì trong nền kinh tế của chúng ta. 1 năm có 365 ngày, như vậy là chúng ta có hơn 300 lần hành động, tạo cho chúng ta tính chủ động hơn rất nhiều”, ông Phước cho hay.

Ông Phước cũng bày tỏ không có gì ngạc nhiên khi cung cầu ngoại tệ trong gần 10 ngày đầu tháng 1/2016 đáp ứng được cung cầu, tỷ giá cũng không biến động dù thị trường Trung Quốc có nhiều biến động, bởi cơ chế này đã tạo cho chúng ta sự chủ động hơn, giúp niềm tin của thị trường vào cơ chế này tốt hơn, là nguyên nhân tạo ra niềm tin trên thị trường ngoại hối Việt Nam trong gần 10 ngày qua.

Kim Yến

 

“Chính sách tỷ giá mới tạo niềm tin trên thị trường ngoại hối Việt Nam” - 2

 

MỚI NHẤT
Nông dân mất tiền tỷ, hoa ly Tây Tựu giá rẻ “đổ bộ” thị trường
Nông dân mất tiền tỷ, hoa ly Tây Tựu giá rẻ “đổ bộ” thị trường

(Dân trí) - Do thời tiết ấm và diễn biến thất thường, hoa ly nở sớm khiến nhiều hộ trồng hoa tại làng hoa Tây Tựu đứng trước nguy cơ thua lỗ hàng tỷ đồng cho vụ hoa năm nay.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 11:22

Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc SJC ngừng mua vàng?
Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc SJC ngừng mua vàng?

(Dân trí) - Theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), người dân nên bình tĩnh trước mọi quyết định mua, bán vàng miếng SJC để tránh thiệt hại không đáng có.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 11:18

Trung Quốc: Mang nửa tấn tiền lẻ đi mua xe tải
Trung Quốc: Mang nửa tấn tiền lẻ đi mua xe tải

(Dân trí) - Một người đàn ông Trung Quốc đã chở nửa tấn tiền lẻ với tổng trị giá 100.000 nhân dân tệ (hơn 340 triệu đồng) đi mua một chiếc xe tải mới.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 10:52

Thương vụ "điên đảo": Ngày lãi 150 tỷ, đêm lỗ 600 tỷ
Thương vụ "điên đảo": Ngày lãi 150 tỷ, đêm lỗ 600 tỷ

Chỉ cần vài thao tác đơn giản, nhiều ông chủ mang lợi nhuận cả trăm tỷ đồng mỗi ngày về cho doanh nghiệp, nhưng cũng có những vụ cổ đông thấy mất hàng chục triệu đôla chỉ sau một đêm.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 09:07

EVN khẳng định không thiếu điện trong mùa khô năm 2016
EVN khẳng định không thiếu điện trong mùa khô năm 2016

(Dân trí) - Theo đánh giá của EVN, hệ thống điện đủ khả năng cung cấp điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, hệ thống sẽ không phải tiết giảm phụ tải, sẵn sàng đáp ứng cả trong điều kiện sản lượng điện tăng cao hơn so với kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 08:00

Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: "Về hưu tôi sẽ đi làm ruộng"
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: "Về hưu tôi sẽ đi làm ruộng"

(Dân trí) - Trải lòng với Dân trí về một nhiệm kỳ đã qua, Bộ trưởng Vinh cho biết, để có những đổi mới trong lĩnh vực kế hoạch, đầu tư, ông đã phải chấp nhận va chạm, đấu tranh với lợi ích nhóm, tư tưởng cục bộ và với cả chính bản thân mình. Ông nói: “Tôi không ân hận bất kỳ điều gì!”

Thứ sáu, 15/01/2016 - 07:59

GRAND PLAZA: Thay tên liệu có đổi vận?
GRAND PLAZA: Thay tên liệu có đổi vận?

Theo báo cáo về “Mức độ sôi động của các thị trường bán lẻ khu vực châu Á – Thái Bình Dương 2014” công bố bởi CBRE, Việt Nam là một trong những thị trường bán lẻ tiềm năng được đánh giá cao vào bậc nhất khu vực.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 07:20

Làng bánh tráng lớn nhất miền Tây vào mùa “hốt bạc”
Làng bánh tráng lớn nhất miền Tây vào mùa “hốt bạc”

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp tết Nguyên đán hằng năm, làng nghề bánh tráng Thuận Hưng (quận Thốt Nốt) lại nhộn nhịp hẳn lên. Để có đủ lượng bánh giao cho khách hàng, nhiều hộ đã phải thuê thêm lao động và bắt đầu công việc ngay từ 1h sáng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 07:00

Người phát ngôn Bộ Công Thương: Giá xăng dầu trong nước đã bám sát thế giới
Người phát ngôn Bộ Công Thương: Giá xăng dầu trong nước đã bám sát thế giới

(Dân trí) - Người phát ngôn Bộ Công Thương khẳng định, việc tính toán, điều hành giá xăng dầu trong nước đã bám sát và phù hợp xu hướng biến động của giá thế giới, có tính đến việc hỗ trợ cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 12:30

Bảo vật Speake-Marin Dong Son Tourbillon thứ 3 và thứ 4 đã được giao đến tay nhà sưu tập Việt Nam
Bảo vật Speake-Marin Dong Son Tourbillon thứ 3 và thứ 4 đã được giao đến tay nhà sưu tập Việt Nam

Sau 2 chiếc đồng hồ Speake-Marin Dong Son Tourbillon được giao khi ra mắt, Speake-Marin tiếp tục giao chiếc thứ 3 và thứ 4 đến Việt Nam.

Thứ sáu, 15/01/2016 - 12:10

Thương vụ chuyển nhượng METRO Việt Nam: Nhà nước thu hơn 1.900 tỉ đồng
Thương vụ chuyển nhượng METRO Việt Nam: Nhà nước thu hơn 1.900 tỉ đồng

(Dân trí) - Đây là thông tin vừa được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng công bố tại buổi gặp mặt báo chí chiều nay, 14/1.

Thứ năm, 14/01/2016 - 07:25

Mỹ sẽ truy nguồn gốc tiền “bẩn” dùng mua nhà đất cao cấp
Mỹ sẽ truy nguồn gốc tiền “bẩn” dùng mua nhà đất cao cấp

(Dân trí) - Trước sự quan tâm của dư luận về việc nhiều khoản tiền bất chính được dùng để mua nhà đất cao cấp, Bộ Ngân sách của Mỹ cho biết, họ sẽ tiến hành xác định và tìm hiểu thông tin về những người bí mật mua nhà đất cao cấp.

Thứ năm, 14/01/2016 - 04:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Bán tháo ồ ạt, thị trường chứng khoán giảm mạnh
Bán tháo ồ ạt, thị trường chứng khoán giảm mạnh

(Dân trí) - VN-Index trong phiên hôm nay có lúc đã giảm gần 10 điểm, lùi sát về ngưỡng 550 điểm. Lực bán mạnh khiến hàng trăm cổ phiếu trên hai sàn chìm trong sắc đỏ, tuy nhiên, tại một số mã, thanh khoản vẫn cao cho thấy có một luồng tiền đổ vào thị trường mua cổ phiếu giảm giá.

Thứ năm, 14/01/2016 - 02:58

Nga bắt đầu thấm đòn khi giá dầu về 30 USD/thùng
Nga bắt đầu thấm đòn khi giá dầu về 30 USD/thùng

(Dân trí) - Việc giá dầu phá đáy về 30 USD/thùng đã làm cho nền kinh tế Nga – đang là "nạn nhân" của suy thoái kinh tế - bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là các công ty và ngân hàng quốc doanh.

Thứ năm, 14/01/2016 - 02:00

Thị trường bất động sản TPHCM: Lo “trật đường ray”
Thị trường bất động sản TPHCM: Lo “trật đường ray”

(Dân trí) - Thị trường bất động sản TPHCM đang hồi phục mạnh mẽ. Không chỉ phân khúc bình dân mà hàng loạt dự án căn hộ cao cấp cũng liên tiếp được các chủ đầu tư bung ra thị trường. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc tăng nguồn cung và giá bán trong thời gian qua dễ khiến “đoàn tàu” bất động sản đi “trật đường ray”.

Thứ năm, 14/01/2016 - 01:00

Thủ tướng “lệnh” Vinalines rút toàn bộ vốn khỏi 9 doanh nghiệp
Thủ tướng “lệnh” Vinalines rút toàn bộ vốn khỏi 9 doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo yêu cầu của Thủ tướng, Vinalines phải thoái toàn bộ vốn tại 9 doanh nghiệp là các công ty cổ phần cảng: Khuyến Lương, Đà Nẵng, Vinalines - Đình Vũ, Cam Ranh, Năm Căn, Nghệ Tĩnh, Cần Thơ và Công ty TNHH Vận tải công nghệ cao, Công ty cổ phần Đầu tư Cảng Cái Lân.

Thứ năm, 14/01/2016 - 12:44

Cơ hội đầu tư vào bất động sản phía Tây Hà Nội
Cơ hội đầu tư vào bất động sản phía Tây Hà Nội

Trước sự xuất hiện của Vingroup với đại dự án Vinhomes Gardenia Mỹ Đình, thị trường BĐS phía Tây Hà Nội đang đứng trước áp lực cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Theo nhiều chuyên gia dự báo, thị trường BĐS khu vực này, bên cạnh một số dự án hiếm hoi được hưởng lợi thì đa số các dự án khác sẽ phải chịu tác động theo chiều hướng tiêu cực.

Thứ năm, 14/01/2016 - 12:43

Cả thế giới tiêu dùng trong Vingroup Card
Cả thế giới tiêu dùng trong Vingroup Card

Với Vingroup Card, chủ thẻ không chỉ được tiêu dùng các sản phẩm dịch vụ thuộc họ “Vin” mà còn được tiếp cận với thế giới tiêu dùng đủ các thương hiệu trong và ngoài nước với “giá mềm” hiếm có thông qua kênh mua sắm Adayroi.

Thứ năm, 14/01/2016 - 11:10

Bảo Việt nhân thọ đầu tư 3.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ
Bảo Việt nhân thọ đầu tư 3.000 tỷ đồng trái phiếu chính phủ

Đây là lần đầu tiên Việt Nam phát hành trái phiếu kỳ hạn 30 năm và là cột mốc quan trọng trong sự phát triển thị trường trái phiếu Việt Nam. Trong đợt phát hành vào tháng 12/2015 của Bộ tài chính, Tổng công ty Bảo Việt Nhân thọ đã đầu tư 3.000 tỷ đồng/3.900 tỷ đồng, chiếm gần 77% tổng khối lượng đợt phát hành lần đầu tiên này, theo quyết định số 2812/QĐ-BTC ngày 29/12/2015 của Bộ Trưởng Bộ Tài Chính.

Thứ năm, 14/01/2016 - 11:10

Vietcombank tiếp tục được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam
Vietcombank tiếp tục được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam

Ngày 12/1, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) đã tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng VNR500 - Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam.

Thứ năm, 14/01/2016 - 11:09

Vì sao bất động sản Mỹ Đình hấp dẫn?
Vì sao bất động sản Mỹ Đình hấp dẫn?

Xu hướng phát triển dự án theo mô hình tổ hợp đa tiện ích, đa dịch vụ đang được thị trường đón nhận một cách tích cực. Nhờ được quy hoạch khá bài bản ngay từ đầu, hiện khu vực này vẫn còn nhiều lô đất đủ điều kiện để triển khai các tổ hợp BĐS quy mô lớn theo hướng này để hút khách hàng.

Thứ năm, 14/01/2016 - 09:09

Vào vườn phật thủ bonsai nghìn cây giá bạc triệu vẫn hút khách
Vào vườn phật thủ bonsai nghìn cây giá bạc triệu vẫn hút khách

Mặc dù gần một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng vườn cây phật thủ cảnh mini lạ mắt của anh Tạ Tùy Duy ở Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội) lúc nào cũng tấp nập khách. Không ít "thượng đế" sẵn sàng chi bạc triệu để sở hữu loại cây cảnh chơi Tết độc đáo và ý nghĩa này.

Thứ năm, 14/01/2016 - 09:05

Đầu tư gì khi có 2 - 6 tỷ đồng?
Đầu tư gì khi có 2 - 6 tỷ đồng?

Khi có trong tay khoản vốn từ 2 – 6 tỷ đồng, các nhà đầu tư thường phân vân trước nhiều quyết định để dòng tiền sinh lợi. Chọn vàng theo cách truyền thống, mua ngoại tệ hay tậu nhà phố, chung cư để cho thuê... đều có những ưu khuyết đáng cân nhắc.

Thứ năm, 14/01/2016 - 09:00

Dân cầm vàng đứng ngồi không yên vì vàng SJC 1 chữ lại bị từ chối
Dân cầm vàng đứng ngồi không yên vì vàng SJC 1 chữ lại bị từ chối

(Dân trí) - Lần thứ hai trong vòng 1 tháng qua, SJC lại tạm ngưng mua vàng miếng SJC loại một ký tự chữ và vàng móp méo khiến cho nhiều người dân sở hữu vàng miếng SJC lo lắng, đứng ngồi không yên.

Thứ năm, 14/01/2016 - 08:54