Thứ Bảy 28/01/2017 - 13:45

Chính sách tiền tệ 2017 và thông điệp của Thống đốc Lê Minh Hưng

Dân trí Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho hay, nhiệm vụ đặt ra đối với ngành ngân hàng trong năm 2017 là rất nặng nề, đòi hỏi phải cố gắng, nỗ lực nhiều. Một trong những nhiệm vụ khó khăn là phải tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất.
>>Thống đốc Lê Minh Hưng khuyến khích các ngân hàng sáp nhập, mua lại
>>Thống đốc Lê Minh Hưng: Vẫn còn sai phạm trong cho vay...

Theo đánh giá của ông Lê Minh Hưng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN): Trong năm qua, ngành ngân hàng đã thực hiện chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đã đặt ra, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững. Cùng với đó, tăng trưởng tín dụng phù hợp, tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên, gắn với nâng cao chất lượng tín dụng; mặt bằng lãi suất được giữ ổn định hỗ trợ sản xuất kinh doanh; tỷ giá, thị trường ngoại tệ và thị trường vàng ổn định.

Năm 2016, ngành ngân hàng cũng đã triển khai quyết liệt Đề án cơ cấu lại các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu theo đúng mục tiêu và lộ trình đã đề ra; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính, tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

"Năm 2017 là năm có ý nghĩa hết sức quan trọng với mục tiêu tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy tăng trưởng bền vững; bảo đảm an sinh xã hội. Nhiệm vụ đặt ra đối với ngành ngân hàng là rất nặng nề, đòi hỏi chúng ta phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn để hoàn thành mục tiêu đề ra", Thống đốc nhấn mạnh.


Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng

Năm thách thức với ngành ngân hàng

Đề cập kỹ tới các thách thức, Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay: Năm 2017, Quốc hội và Chính phủ đạt ra chỉ tiêu tăng trưởng là 6,7%, lạm phát 4%, nếu nhìn từ góc độ ngân hàng, phải thẳng thắn mà nói đây là một chỉ tiêu rất thách thức đòi hỏi nỗ lực rất lớn.

"Điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng của chúng ta không giống như các nước, đó là chúng ta phục vụ đa mục tiêu: Kiểm soát được lạm phát; hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; giữ ổn định tỷ giá... Tất cả những mục tiêu đó đôi khi mâu thuẫn lẫn nhau đòi hỏi chúng ta trong hoạch định, điều hành và sử dụng công cụ chính sách tiền tệ phải rất linh hoạt", Thống đốc cho biết.

Trong bối cảnh đó, khi báo cáo Quốc hội và Chính phủ, NHNN "kiên định mục tiêu đạt ổn định vĩ mô, đây là bài học thấm thía của hệ thống ngân hàng trong việc giữ ổn định cho nền kinh tế, đảm bảo cho sự tăng trưởng cho nền kinh tế của chúng ta trong trung hạn".

Tuy nhiên, áp lực lên lạm phát là rất lớn. Thứ nhất là mục tiêu tăng trưởng lớn đòi hỏi phải có nguồn vốn đầu tư lớn đặc biệt là nguồn vốn đầu tư trung và dài hạn. Thứ hai là trong bối cảnh giá thế giới có xu hướng tăng trở lại mấy năm qua đã ở mức đáy, mức rất thấp gây áp lực lên giá cả trong nước. Thứ ba là có một số mặt hàng tiếp tục tăng giá trong năm tới thì đó là nhưng áp lực rất lớn lên điều hành chính sách tiền tệ cho nên chúng ra phải kiên định mục tiêu giữ ổn định vĩ mô.

Với tình hình này, nhiệm vụ khó khăn vẫn là phải tiếp tục duy trì ổn định mặt bằng lãi suất.

Một vấn đề nữa đó là mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2017 là 18%. Tuy nhiên, đây chỉ là định hướng, chúng ta sẽ linh hoạt tùy theo diễn biến kinh tế vĩ mô và điều kiện hoạt động ngân hàng trong nước để có những điều chỉnh mục tiêu cho phù hợp.

Vấn đề thứ ba là về điều hành tỷ giá. Chúng ta rất may là có cơ chế điều hành tỷ giá trung tâm, nhờ cơ chế đó thị trường ngoại tệ vận hành rất hiệu quả, kể cả những lúc căng thẳng nhất. Năm 2017 chúng ta tiếp tục duy trì có chế này nhưng sẽ khó khăn hơn nhiều.

Quy định rõ ràng về xử lý các ngân hàng yếu kém

Đề cập tới vấn đề xử lý nợ xấu, vị tổng tư lệnh ngành ngân hàng cho rằng, những vướng mắc trong xử lý nợ xấu về cơ bản đã có hướng giải quyết vì đã được Bộ Chính trị, cơ quan thường trực Chính phủ đồng ý có Luật mới, tạm gọi là Luật hỗ trợ tái cơ cấu ngân hàng và xử lý nợ xấu.

Thực tế, vấn đề quan trọng nhất của xử lý nợ xấu là quyền tài sản và bảo vệ quyền chủ nợ, xử lý tài sản đảm bảo vướng mắc từ Bộ Luật Dân sự. Kể từ Bộ luật Dân sự 2015, Luật Bất động sản, Luật Kinh doanh Bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đấu giá tài sản... Tất cả đã được rà soát và đưa vào trong khuôn khổ luật này.

Theo đó, Bộ Chính trị, cơ quan thường trực Chính phủ đã cho phép làm luật theo trình tự rút gọn, cố gắng rút ngắn trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 5/2017. Những vấn đề vướng mắc trong luật phải đặt ra để Quốc hội đồng ý sửa đổi, tháo gỡ vướng mắc xử lý nợ xấu.

"Trách nhiệm của các tổ chức tín dụng (TCTD) trong việc tham gia vào quá trình dự thảo, đánh giá tổng kết dự thảo, góp ý dự thảo nội dung về Luật, gửi tới NHNN để làm sao có dự thảo Luật chất lượng để NHNN báo cáo Bộ Chính trị và trình ra Quốc hội", Thống đốc nói.

Ngoài ra, theo ông Hưng, "những vướng mắc liên quan đến Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao chúng tôi cũng đã có văn bản gửi trực tiếp cho đồng chí Chánh án TAND, đồng chí Viện trưởng VKSND đề nghị có nghị quyết của Hội đồng thẩm phán, có nghị quyết chỉ đạo TCTD thống nhất quan điểm xử lý các vụ việc liên quan đến phát mại tài sản, xử lý tài sản ở các cấp toà, cấp viện.

Đôi khi không vướng về mặt pháp luật nhưng vướng ở khâu thực thi pháp luật, cách hiểu luật. Ở nhiều địa phương, nhiều nơi, nhiều cấp có thể còn khác nhau cản trở rất nhiều tiến trình xử lý nợ xấu".

Trong Luật mới sắp trình, NHNN sẽ phải bổ sung các quy định đầy đủ, rõ ràng, minh bạch, cụ thể hơn về tái cơ cấu và xử lý các ngân hàng yếu kém. Vừa rồi chúng ta chịu áp lực và đôi khi do không đủ thông tin, không đủ hiểu biết đầy đủ để nói về việc mua lại ngân hàng 0 đồng.

"Nếu không mua ngân hàng 0 đồng thì chúng ta xử lý thế nào? Ngân hàng, kể cả tư nhân đổ vỡ thì ai xử lý? Khi xảy ra hiện tượng rút tiền hàng loạt, không Chính phủ, không NHNN thì ai? Nên việc mua lại hay không mua lại 0 đồng, trách nhiệm cuối cùng khi xảy ra đổ vỡ vẫn là NHNN.

Nếu mua ngân hàng 0 đồng chúng ta có những công cụ mạnh hơn để có thể thực hiện, hỗ trợ tái cơ cấu. Tuy nhiên khi làm Luật chúng ta chưa lường trước được có những tình huống như vậy.

Nhưng trên thực tế khi đã có tình huống như vậy, chúng ta phải luật hóa để đảm bảo có hành lang pháp lý đầy đủ, minh bạch, rõ ràng và tạo điều kiện cho ngành ngân hàng có đủ thẩm quyền khi chúng ta xử lý các ngân hàng yếu kém. Với việc luật quy định như thế này, việc xử lý ngân hàng yếu kém sẽ mạnh tay hơn, sẽ quyết liệt hơn", Thống đốc Lê Minh Hưng trăn trở.

Nguyễn Hiền (lược ghi)

MỚI NHẤT
Kênh đầu tư bất động sản có còn hấp dẫn trong năm 2017?
Kênh đầu tư bất động sản có còn hấp dẫn trong năm 2017?

(Dân trí) - Giới chuyên gia đánh giá, thị trường bất động sản đã có dấu hiệu chững lại vào nửa cuối năm 2016 và có dấu hiệu thừa cung nhà ở cao cấp. Tuy nhiên, trong bối cảnh vĩ mô ổn định, không ít ý kiến cho rằng, bất động sản đã và vẫn sẽ là kênh đầu tư hiệu.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 01:12

Lập quy hoạch mạng lưới chợ biên giới Việt - Trung
Lập quy hoạch mạng lưới chợ biên giới Việt - Trung

(Dân trí) - Quy hoạch phát triển chợ biên giới sẽ là cơ sở lý luận và thực tiễn để xây dựng cơ chế, chính sách phát triển chợ biên giới Việt Nam - Trung Quốc và làm cơ sở để các tỉnh biên giới xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển theo từng thời kỳ.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 01:04

Kinh tế năm 2017 và sinh khí từ thông điệp "Chính phủ kiến tạo"
Kinh tế năm 2017 và sinh khí từ thông điệp "Chính phủ kiến tạo"

(Dân trí) - Tại nhiều buổi toạ đàm diễn ra vào năm 2016 và đầu năm 2017, nhiều chuyên gia đồng loạt đề cập tới cụm từ “Chính phủ kiến tạo” như một thông điệp của Chính phủ về nỗ lực cải cách, tạo lập niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 08:09

Vì sao gà Đông Tảo lừng danh xứ Bắc?
Vì sao gà Đông Tảo lừng danh xứ Bắc?

Xuân về là dịp để thiên hạ xôn xao săn tìm những của ngon vật hiếm. Một trong số đó là gà Đông Tảo, một “nhân vật” quen thuộc trong dòng tranh Tết Hàng Trống.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:36

Bộ Kế hoạch lập dự án bảo tồn hàng trăm cây Xích tùng cổ ở Yên Tử
Bộ Kế hoạch lập dự án bảo tồn hàng trăm cây Xích tùng cổ ở Yên Tử

(Dân trí) - Hiện nay, khu vực Yên Tử (Quảng Ninh) còn hơn 230 cây Xích tùng cổ nhưng nhiều cây bị mục ruỗng. Vài ngày trước Tết Nguyên đán, sau khi nghe báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao cho Bộ này phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh lập hồ sơ dự án chăm sóc, bảo tồn số cây rất quý này.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 07:00

Chủ tịch VCCI: Chưa bao giờ Chính phủ lắng nghe tiếng nói doanh nghiệp như bây giờ
Chủ tịch VCCI: Chưa bao giờ Chính phủ lắng nghe tiếng nói doanh nghiệp như bây giờ

(Dân trí) - Trao đổi với Dân Trí, ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, chưa bao giờ Chính phủ và chính quyền địa phương đối thoại và lắng nghe doanh nghiệp nhiều như vậy. Ngoài những hội nghị diễn đàn chính thức còn có những cuộc đối thoại không chính thức như là cà phê doanh nhân...

Chủ nhật, 29/01/2017 - 06:00

Tiểu thương đập bỏ cúc và quất vì giá quá rẻ
Tiểu thương đập bỏ cúc và quất vì giá quá rẻ

(Dân trí) - Bắt đầu từ khoảng 20h tối 30 Tết, nhiều tiểu thương tại chợ hoa phố núi Pleiku (Gia Lai) đã quyết định đập bỏ những chậu quất và cúc trong sự xót xa.

Chủ nhật, 29/01/2017 - 05:00

Sáng mồng 1 Tết: Xuất khẩu gần 5 tấn tôm hùm tươi sống qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai
Sáng mồng 1 Tết: Xuất khẩu gần 5 tấn tôm hùm tươi sống qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai

(Dân trí) - Sáng nay, ngày mồng 1 Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, các lực lượng chức năng ở cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã làm thủ tục nhanh gọn cho chủ hàng Hà Nội xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc 4,8 tấn tôm hùm tươi sống, trị giá 2,5 tỷ đồng.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 09:00

Thân gà chân... khủng long
Thân gà chân... khủng long

Ngoài dáng vẻ “kiêu hùng”, “Gà Tiến Vua” cũng đem lại giá trị dinh dưỡng cao, bởi thịt gà ngon, ngọt, cặp bắp thịt đùi với những bó cơ cuồn cuộn, trong thịt không có gân, không dai, khi cắn vào có cảm giác sần sật; da săn giòn, ít mỡ; thịt ở ức gà không khô mà ăn rất mềm ngọt...

Thứ bảy, 28/01/2017 - 08:13

Bán hoa Tết như “đánh bạc với trời”
Bán hoa Tết như “đánh bạc với trời”

(Dân trí) - Chỉ sau một ngày, thậm chí là nửa ngày, giá hoa đang ở đỉnh cao đã “chạm đáy”, khiến các tiểu thương bán hoa ngày cận Tết rơi vào tình trạng thua lỗ, phải thốt lên “chả khác gì đánh bạc với trời”.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 06:29

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: "Chìa khoá" tăng năng suất lao động Việt Nam
Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: "Chìa khoá" tăng năng suất lao động Việt Nam

(Dân trí) - Với nền kinh tế năng động và dễ thích ứng như Việt Nam, sáng tạo, công nghệ mới là cơ hội, hy vọng động lực dẫn dắt tạo nguồn tăng trưởng tương lai. Để bắt đầu, chúng ta cần phải đầu tư dài hạn cho nguồn lực con người, nhằm nâng cao tay nghề kĩ thuật cho thế hệ tiếp theo và phải đặt trọng tâm vào phát triển môi trường kinh doanh trong nước.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 04:00

Nhập xăng dầu tăng mạnh, nhập siêu 100 triệu USD tháng đầu năm
Nhập xăng dầu tăng mạnh, nhập siêu 100 triệu USD tháng đầu năm

(Dân trí) - Tiếp nối chuỗi tháng nhập siêu cao từ quý III và quý IV/2016, bước sang tháng đầu tiên của năm 2017, Việt Nam tiếp tục ghi nhận nhập siêu hơn 100 triệu USD. Điều này được Tổng cục Hải quan lý giải là do đầu năm 2017 nhưng trùng với thời điểm cuối năm (âm lịch) Bính Thân 2016 nên nhập khẩu nhiều mặt hàng thuộc danh mục thực phẩm, xăng dầu, hàng điện tử tiêu tăng cao.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những món hàng hiệu xa xỉ theo chủ đề gà trống
Những món hàng hiệu xa xỉ theo chủ đề gà trống

(Dân trí) - Dù nhiều nhà thiết kế Trung Quốc đã miêu tả một cách sáo rỗng biểu tượng cho năm mới Đinh Dậu trên rất nhiều mặt hàng nhưng điều này không ngăn cản các nhãn hàng hiệu tung ra sản phẩm theo chủ đề cung hoàng đạo của năm nay.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 11:30

Bước qua những phép thử, kinh tế Việt Nam 2017 sẽ thế nào?
Bước qua những phép thử, kinh tế Việt Nam 2017 sẽ thế nào?

(Dân trí) - Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, năm 2017 sẽ có một loạt phép thử cho Chính phủ, với những quyết định liên quan về đầu tư thép Cà Ná, xem lại tổng sơ đồ điện...

Thứ bảy, 28/01/2017 - 10:00

Ngân hàng tiếp tục báo lãi "khủng"
Ngân hàng tiếp tục báo lãi "khủng"

(Dân trí) - Cùng với những con số lãi lớn trong năm 2016, nhiều ngân hàng còn tăng trích lập dự phòng rủi ro theo quy định, nâng cao năng lực tài chính...

Thứ bảy, 28/01/2017 - 08:00

Thương vụ lịch sử có "1 không 2" của dân buôn Thổ Tang
Thương vụ lịch sử có "1 không 2" của dân buôn Thổ Tang

Lúc đi, ba lô nhét đầy vải đỏ, vải vàng, khi về ngoài vàng, tiền là đồng hồ, ví da, đồ trang sức hàng hiệu quý giá kiếm được nhờ buôn vải đỏ may cờ bán vào thời điểm Giải phóng miền Nam 30/4. Đây được coi là thương vụ buôn bán có '1 không 2', giúp một số người Thổ Tang kiếm bội tiền do chớp được thời cơ vàng.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 07:13

"Người Việt của những năm trước đổi mới là người Việt lo tết"
"Người Việt của những năm trước đổi mới là người Việt lo tết"

(Dân trí) - "Bây giờ người Việt không phải lo toan nhân dịp tết, người Việt đi du lịch nhân dịp tết, còn người Việt của trước những năm 1986 là người Việt lo tết", chuyên gia Nguyễn Trần Bạt tâm sự nhân ngày đầu năm mới Đinh Dậu 2017.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 07:00

TPHCM: Đổ xô mua ổ khoá, sắm camera... ngày Tết
TPHCM: Đổ xô mua ổ khoá, sắm camera... ngày Tết

(Dân trí) - Nhiều người dân TPHCM trước khi về quê hoặc đi du lịch ngày Tết đã không quên "tậu" cho mình bộ khoá xịn, sửa lại camera... để đề phòng lúc trở về thì "vườn không nhà trống" vì bị trộm cắp... "viếng thăm". Vì thế, các mặt hàng ổ khoá, camera bán "đắt như tôm tươi" ngày cuối năm.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 05:00

Đêm 30 Tết: Cây xăng nghỉ, người dân chờ đổ xăng lẻ giá cao
Đêm 30 Tết: Cây xăng nghỉ, người dân chờ đổ xăng lẻ giá cao

(Dân trí) - Hơn 19h ngày 30 Tết, các cây xăng dầu của hệ thống xăng dầu Bắc Tây Nguyên tại TP Pleiku, Gia Lai đóng cửa nghỉ bán hàng khiến nhiều người dân đi xe máy phải mỏi mắt đi tìm điểm bán xăng lẻ để mua với giá cao.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 12:22

Gà cười Indonesia: Thú chơi độc nhất vô nhị năm con gà
Gà cười Indonesia: Thú chơi độc nhất vô nhị năm con gà

(Dân trí) - Gà cười Indonesia đang là một trào lưu rất mới của giới chơi sinh vật cảnh tại Việt Nam. Điều thú vị của loại gà này không phải ở hình dáng, màu lông hay chất lượng thịt mà ở tiếng gáy độc đáo của nó.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 12:16

Hoa, kiểng ế ẩm, đồng loạt “xả hàng” chiều 30 Tết
Hoa, kiểng ế ẩm, đồng loạt “xả hàng” chiều 30 Tết

(Dân trí) - Chiều 27/1 (tức 30 Tết), dù thời khắc đón giao thừa năm Đinh Dậu 2017 đang đến rất gần, nhưng không khí mua bán ở các điểm bán hoa, kiểng Tết ở TP Cần Thơ và chợ hoa Tết TP Quy Nhơn (Bình Định) rất ảm đạm. Các loại hoa cảnh đồng loạt giảm giá từ 30 đến 50% nhằm trả mặt bằng để về quê đón Tết.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 09:26

Năm Đinh Dậu: Người tuổi Tuất lắm cơ hội, người tuổi Dậu nhiều thách thức
Năm Đinh Dậu: Người tuổi Tuất lắm cơ hội, người tuổi Dậu nhiều thách thức

(Dân trí) - Thống kê cho thấy, các doanh nhân tuổi Tuất thành công nhất trong năm Bính Thân và năm Đinh Dậu được dự đoán tiếp tục sẽ là một năm thuận lợi và rộng mở nhiều cơ hội cho người tuổi Tuất. Trong khi người tuổi Dậu vào năm tuổi của mình có khả năng phải đối mặt với nhiều biến động khó lường hơn so với năm 2016.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:00

Thời trang chợ đêm "hút khách" ngày cuối năm
Thời trang chợ đêm "hút khách" ngày cuối năm

(Dân trí) - Ngày cuối năm, người dân ở một số tỉnh miền Tây tất bật đi chợ mua sắm Tết, khiến cho nhiều chợ trung tâm, chợ đêm trở nên quá tải.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:17

TPHCM: "Bở hơi tai" chen chân ở chợ hoa, siêu thị ngày cuối năm
TPHCM: "Bở hơi tai" chen chân ở chợ hoa, siêu thị ngày cuối năm

(Dân trí) - Không chỉ các chợ hoa thu hút khách hàng, các siêu thị tại TPHCM cũng đông nghịt người mua sắm trước khi các "chợ có điều hoà" này đồng loạt đóng cửa trưa 30 Tết.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 03:30