1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chính phủ mua lại 30 triệu liều vắc xin AZD1222 với giá phi lợi nhuận

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Hôm nay (19/6), Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 61 về mua vắc xin phòng Covid-19 AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam.

Nghị quyết nêu rõ, Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng Chính phủ cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo Luật đấu thầu đối với việc mua vắc xin phòng Covid-19 AZD1222 do AstraZeneca (AZ) sản xuất, của Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC).

Chính phủ mua lại 30 triệu liều vắc xin AZD1222 với giá phi lợi nhuận - 1

Chính phủ quyết định mua vắc xin AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của VNVC (Ảnh: VGP).

Chính phủ đưa ra 3 điều kiện trong việc mua bán này là số lượng vắc xin, giá mua và trách nhiệm của các bên.

Theo đó, Chính phủ chấp nhận mua 30 triệu liều vaccine AZD1222 của Công ty VNVC đã mua của AZ, bao gồm cả số lượng vắc xin mà Bộ Y tế nhận để tiêm chủng trước khi ký hợp đồng mua vắc xin của Công ty VNVC.

Chính phủ chấp nhận giá mua vắc xin theo nguyên tắc phi lợi nhuận như báo cáo của Bộ Y tế về kết quả đã đàm phán với công ty, trong đó giá mua vắc xin là giá tạm tính, trường hợp AZ giảm giá bán cho Công ty VNVC thì công ty phải giảm giá tương ứng cho Bộ Y tế; trường hợp AZ tăng giá bán cho Công ty VNVC thì Bộ Y tế chỉ thanh toán cho VNVC theo giá đã đàm phán, ký hợp đồng.

Việc thanh toán chi phí vận chuyển vắc xin về Việt Nam theo hóa đơn, chứng từ thực tế do AZ cung cấp cho VNVC theo các điều khoản trong hợp đồng giữa AZ và công ty VNVC. Thanh toán các khoản phí bảo lãnh tạm ứng, bảo đảm hợp đồng theo số tiền Công ty VNVC phải thanh toán thực tế cho ngân hàng.

Chính phủ chấp nhận điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh từ hoặc liên quan đến vắc xin hoặc việc sử dụng vắc xin cho AstraZeneca và Công ty VNVC. Công ty VNVC có thể giao hàng không đúng tiến độ.

Chính phủ giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm về đơn giá, số lượng trên cơ sở kết quả đã đàm phán với Công ty VNVC.

Trước đó, Thường trực Chính phủ đã thống nhất, đồng ý với đề nghị của Bộ Y tế về chủ trương thực hiện phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt được quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu, đối với việc mua vắc xin AZD1222 do AstraZeneca sản xuất của VNVC với các điều kiện đặc thù đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định.

Thủ tướng giao Bộ Y tế khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tư pháp tiếp thu ý kiến của các đại biểu dự họp, ý kiến bằng văn bản của các cơ quan liên quan, ý kiến thẩm định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản số 3118/BKHĐT-QLĐT để hoàn thiện hồ sơ trình xin ý kiến thành viên Chính phủ, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Sau khi Nghị quyết của Chính phủ được ban hành, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế dự thảo Quyết định phê duyệt phương án lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo quy định tại Điều 26 của Luật Đấu thầu, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương cân đối, cấp bổ sung vắc xin phòng Covid-19 cho các địa phương gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh và TPHCM để tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo quy định.

Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan trong tháng 6 này, ban hành văn bản bổ sung các đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 theo đúng nhiệm vụ; báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam để chỉ đạo và quyết định theo thẩm quyền về Đề án "Nhập khẩu, sản xuất, tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 và bố trí huy động nguồn lực để thực hiện".