Chủ nhật, 09/05/2010 - 09:29

Châu Âu sẵn sàng với quỹ giải cứu cho Hy Lạp

Dân trí

Cam kết rõ ràng về quỹ giải cứu dành cho Hy Lạp sẽ được đưa ra trước khi các thị trường chứng khoán thế giới mở cửa giao dịch trong phiên ngày thứ Hai tới (ngày 10/5).

Châu Âu sẵn sàng với quỹ giải cứu cho Hy Lạp - 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã trả lời nhiều câu hỏi sau buổi họp của lãnh đạo hàng đầu các nền kinh tế khu vực châu Âu tại Brussels. Bà Merkel nhận xét châu Âu hiện đang đương đầu với nhiều vấn đề nghiêm trọng và Hy Lạp không phải là nước duy nhất chịu áp lực tài chính.

Bà Merkel nói: “Tình hình đã nghiêm trọng. Nếu bạn quan sát kỹ những gì diễn ra từ thứ Sáu cho đến nay, có thể thấy tình hình xấu đang lan ra nhiều nước chứ không phải chỉ một nước”.

Theo bà Merkel, lãnh đạo hàng đầu các nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu đã đúng khi quyết định đưa ra cam kết cần thiết trước khi thị trường mở cửa giao dịch trong phiên ngày thứ Hai sắp tới để ngăn biến động tài chính từ Hy Lạp lan sang các nước khác như Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Nhóm lãnh đạo hàng đầu các nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu đồng ý đưa ra biện pháp cần thiết để đẩy nhanh cơ cấu lại ngân sách, đưa ra bước tiến trong cải tổ điều tiết ngành tài chính, củng cố quản trị khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Bà Merkel nói: “Chúng tôi sẽ đưa ra nỗ lực tập thể, một công cụ chung để ứng phó với những rủi ro có thể ảnh hưởng xấu đến sự ổn định của khu vực đồng tiền chung châu Âu”.

Bà Merkel cho rằng trong các buổi họp của G20 về chính sách thoái lui thời hậu khủng hoảng, chính sách kinh tế tài chính sẽ có phần thảo luận dành cho vấn đề ngoại hối.

Ngọc Diệp
Theo Reuters