Cảnh báo nguy cơ từ chồn nhung đen "đa cấp"

(Dân trí) - Trong khi đầu ra cho loại chồn nhung đen chưa có thì đã xuất hiện những cá nhân trục lợi theo kiểu bán hàng đa cấp đẩy giá của 1 đôi chồn nhung đen lên lên tới 3-4 triệu đồng, trong khi giá trị thực chỉ khoảng 300.000 - 400.000 đồng, khiến nhiều người điêu đứng.

Cục Chăn nuôi - Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông thôn vừa có văn bản đề nghị các địa phương không phát tán chồn nhung đen, đồng thời khuyến cáo người chăn nuôi không nên mở rộng nuôi loài động vật này.

Chồn nhung đen xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng năm 2011, nhanh chóng được nhiều người dân đầu tư nuôi do tin đồn thổi thịt chồn ngon, thu lợi nhuận cao.

Tuy nhiên, trong khi hàng trăm cơ sở nuôi chồn nhung đen đang “mắc kẹt” do đầu ra còn mù mờ thì tình trạng trục lợi theo kiểu bán hàng đa cấp đẩy giá của 1 đôi chồn nhung đen lên lên tới 3-4 triệu đồng, trong khi giá trị thực chỉ khoảng 300.000 - 400.000 đồng khiến người chăn nuôi trót đầu tư sống dở chết dở.

Cục Chăn nuôi vừa có văn bản đề nghị các địa phương không phát tán chồn nhung đen. (Ảnh: Lao động)
Cục Chăn nuôi vừa có văn bản đề nghị các địa phương không phát tán chồn nhung đen. (Ảnh: Lao động)

Theo ông Nguyễn Đức Trọng - Phó cục trưởng Cục chăn nuôi, đến nay có 40 tỉnh, thành phố báo cáo, trong đó có 28 tỉnh, thành phố đang nuôi chồn nhung đen ở 293 cơ sở, số lượng trên 13.500 con.

Và theo thống kê thì thị trường tiêu thụ của chồn nhung đen rất hẹp, người nuôi đều bị lỗ. Vì vậy, Cục Chăn nuôi cho biết nếu chồn nhung đen được Bộ NN&PTNT công nhận là giống vật nuôi thì cục cũng khuyến cáo người dân không nên nuôi loài này.

Theo ông Trọng, chúng ta hiện chưa xác định được yếu tố gây hại của loài vật này. Trên thế giới, Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) đã công nhận đây là giống vật nuôi.

Tuy nhiên, theo đánh giá, chất lượng thịt chồn nhung đen không ngon bằng thịt thỏ, thịt không chắc do ăn ít thức ăn tinh. Trong khi đó, ngay loài thỏ đã được phát triển tại nước ta nhiều năm nay nhưng đến nay vẫn không phát triển mạnh được.

Anh Thế

Đang được quan tâm