Cảnh báo công nghệ Trung Quốc khi nâng cấp Nhà máy lọc dầu Cát Lái

Dân trí Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Bộ Công an đề nghị chủ đầu tư Nhà máy lọc dầu Cát Lái (tại TP.HCM) làm rõ công nghệ có xuất xứ Trung Quốc tại Dự án nâng cấp Nhà máy lọc dầu Cát Lái, đồng thời lưu ý chủ đầu tư phải sử dụng máy móc, thiết bị có xuất xứ từ các nước có nền công nghiệp lọc hoá dầu tiên tiến, đảm bảo có phương án dự trù về vật tư, linh kiện thay thế.
>>Ô tô theo vốn, công nghệ Trung Quốc tăng nhập khẩu trở lại Việt Nam
>>Lo Việt Nam thành bãi thải công nghệ Trung Quốc

Mới đây, chủ đầu tư dự án Nhà máy lọc dầu Cát Lái đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương báo cáo để Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp Nhà máy lọc dầu Cát Lái. Theo đó chủ đầu tư sẽ thay đổi công suất thiết kế từ 350.000 tấn/năm lên 400.000 tấn/năm và bổ sung dự án này vào quy hoạch ngành dầu khí Việt Nam năm 2025 và tầm nhìn 2035.

Một góc Nhà máy lọc dầu Cát Lái (Tp.HCM)
Một góc Nhà máy lọc dầu Cát Lái (Tp.HCM)

Lo ngại thiết bị công nghệ Trung Quốc

Cụ thể, theo báo cáo của Bộ Công Thương dự án nói trên đã bổ sung thêm các chủ đầu tư, theo đó bao gồm liên doanh giữa Saison Petro (Việt Nam) với 45% vốn, PetroSummit Pte.,Ltd. (Singapore, 100% vốn Nhật Bản) có 31% vốn và Công ty cổ phần Âu Lạc (Việt Nam) 24% vốn.

Theo kiến nghị của Saison Petro (chủ đầu tư chính), kể từ khi Thủ tướng có quyết định số 49/2011 về lộ trình tiêu chuẩn khí thải với ô tô nhập khẩu, lắp ráp mới, từ 1/1/2018 sẽ áp dụng tiêu chuẩn nhiên liệu lên Euro 4. Việc nâng cấp Nhà máy lọc dầu cát Lái về sản lượng, tiêu chuẩn được công ty cho là cần thiết và đã làm nhiều bước để báo cáo các cấp ngành chức năng.

Tuy nhiên, khi Bộ Công Thương đứng ra xin ý kiến các bộ, ngành và địa phương về Dự án nâng cấp Nhà máy lọc dầu Cát Lái, rất nhiều bộ, ngành bày tỏ lo ngại, băn khoăn nhiều vấn đề của dự án này và kiến nghị Bộ Công Thương, Chính phủ cân nhắc xem xét lại dự án.

Cụ thể, Bộ KH&ĐT khẳng định: Dự án đầu tư nâng chỉ số octane phân đoạn Naphtha của Saigon Petro được Thủ tướng chấp thuận triển khai đầu tư từ tháng 5/2007. Tuy nhiên đến tháng 8/2017, báo cáo của Saigon Petro cho biết do chưa tìm được đối tác quản lý công nghệ nên dự án tạm ngừng thực hiện.

“Từ khi dự án có ý kiến của Thủ tướng đồng ý chủ trương triển khai nay là 10 năm, chủ đầu tư chưa triển khai thực hiện và không có văn bản đề xuất giãn tiến độ dự án, báo cáo cơ quan đăng ký đầu tư, do vậy Dự án bị chấm dứt hoạt động theo Luật Đầu tư năm 2013”, Bộ KH&ĐT khẳng định.

Bộ này cho hay: Trong báo cáo hồ sơ của Saigon Petro thì cụm chưng cất condensate thiết bị đã cũ, không phù hợp về trình độ kỹ thuật hiện đại, sản phẩm hiện tại của nhà máy chỉ đáo ứng tiêu chuẩn Euro 2, việc nâng cấp lên chuẩn Euro 4 là cần thiết. Tuy nhiên, cần lưu ý về quy hoạch nâng cấp dự án có phù hợp với quy hoạch của TP.HCM hay không. Bên cạnh đó, cần bổ sung tính pháp lý của việc thay đổi nhà đầu tư khi có sự tham gia của nhà đầu tư nước ngoài và Công ty Âu Lạc.

Góp ý với Chính phủ và Bộ Công Thương, Bộ Công an đề nghị chủ đầu tư xem xét lại phần công nghệ có xuất xứ từ trung Quốc và đây cũng là lo ngại của Bộ KH&CN đối với Dự án nâng cấp nói trên.

Chưa xây dựng lộ trình tiêu chuẩn xăng Euro 5 vào năm 2022

Cụ thể, Bộ KH&CN khẳng định: Dự án dự kiến sử dụng công nghệ NUT của Viện Nghiên cứu chế biến dầu khi Trung Quốc để nâng chỉ số octane phân đoạn naphtha. Bộ KH&CN lưu ý chủ đầu tư sử dụng máy móc, thiết bị có xuất xứ từ các nước có nền công nghệ, có phương án dự trù cụ thể về vật tư tiêu hao, linh kiện, phụ tùng thay thế, dự phòng để đảm bảo hoạt động ổn định khi triển khai.

Bộ này khẳng định: Lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải theo Quyết định 49 của Thủ tướng, các loại xe ô tô sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu mới phải áp dụng tiêu chuẩn Euro 5 vào ngày 1/1/2022. Trong khi đó, dự kiến cuối năm 2019 xăng tiêu chuẩn Euro 4 phải ra thị trường, nhưng năm 2022 nhiên liệu phải đạt mức Euro 5.

Trong thời hạn 3 năm đã thay đổi công nghệ, tiêu chuẩn khí thải từ Euro 4 lên chuẩn Euro 5, do đó Bộ KH&CN đề nghị: "Chủ đầu tư lưu ý khả năng sản xuất, cung ứng nhiên liệu đạt tiêu chuẩn Euro 5 vào đầu năm 2022".

Ngoài các bộ có ý kiến góp ý, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) cũng đưa ra ý trực diện. Cụ thể, PVN khẳng định: Chủ đầu tư chưa làm rõ về xuất xứ công nghệ, thiết bị, thị phần là những nhà máy đã ứng dụng công nghệ này trên thế giới để đưa ra đề xuất.

Ngoài ra PVN cho biết, lộ trình của Quyết định số 49 của Thủ tướng quy định các xe phải áp dụng tiêu chuẩn khí thải Euro 4 vào ngày 1/1/2018 và Euro 5 vào 1/1/2022. Vì thế, việc chỉ nâng cấp sản phẩm xăng và dầu DO đạt tiêu chuẩn Euro 4 là chưa hợp lý.

PVN nêu: “Đây là dự án chế biến dầu khí có quy mô nhỏ, vì vậy chủ đầu tư cần tính toán kỹ về chi phí sản xuất/đơn vị sản phẩm để đảm bảo hiệu quả. Kết quả tính toán sơ bộ tỷ suất nội hoàn IRR=20,07% là thiếu chính xác”.

Tập đoàn PVN đề nghị: Bộ Công Thương xem xét kỹ lưỡng các yếu tố để quyết định bổ sung Dự án nâng cấp Nhà máy lọc dầu Cát Lái vào quy hoạch dầu khí Việt Nam giai đoạn 2025 và tầm nhìn 2035.

Nguyễn Tuyền

Cảnh báo công nghệ Trung Quốc khi nâng cấp Nhà máy lọc dầu Cát Lái - 2

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng tháo "xung đột" chiều cao cầu vượt sông Văn Úc
Phó Thủ tướng tháo "xung đột" chiều cao cầu vượt sông Văn Úc

(Dân trí) - Xung quanh vấn đề chiều cao tĩnh không của cầu vượt sông Văn Úc (Hải Phòng) ảnh hưởng đến doanh nghiệp (DN), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có chỉ đạo nóng yêu cầu Hải Phòng, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ngồi bàn với các doanh nghiệp, thống nhất chiều cao cụ thể.

Thứ năm, 07/12/2017 - 09:00

Bãi Dài Cam Ranh - Nơi long tranh hổ đấu
Bãi Dài Cam Ranh - Nơi long tranh hổ đấu

Khu du lịch Bãi Dài, Vịnh Cam Ranh, Khánh Hòa đang rầm rộ các công trình thi công dự án biệt thự khách sạn và khu đô thị nghỉ dưỡng. Từ Nam tới Bắc bán đảo Cam Ranh là các công trình của các ông lớn trên thị trường BĐS như: Vingroup, EuroWindow, Hưng Thịnh.... hàng loạt các dự án đã được bung hàng, đặc biệt là Vogue Hotel & Resort khiến Bãi Dài Cam Ranh sẽ trở thành tâm điểm hot nhất thị trường.

Thứ năm, 07/12/2017 - 08:40

Mỹ áp thuế chống bán phá giá “sốc” với thép Việt Nam
Mỹ áp thuế chống bán phá giá “sốc” với thép Việt Nam

(Dân trí) - Bộ Thương mại Mỹ vừa phát đi thông cáo cho biết, Mỹ sẽ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam do có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thứ năm, 07/12/2017 - 07:00

Cấp tập mua nhà “chạy” Tết
Cấp tập mua nhà “chạy” Tết

“Đến hẹn lại lên”, những tháng cuối năm, nhu cầu mua nhà đón Tết của người dân tăng liên tục. Đón mùa cao điểm này của thị trường bất động sản, hàng loạt các chương trình ưu đãi, khuyến mãi đang được các chủ đầu tư đưa ra. Với phân khúc bất động sản cao cấp, các dự án khu vực trung tâm, đáng “đồng tiền bát gạo” và có các chương trình kích thích bán hàng với các giải thưởng xứng tầm mới “may mắn” lọt vào “mắt xanh” của các khách hàng hạng sang. Dự án Pandora 53 Triều Khúc là một Dự án đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Thứ năm, 07/12/2017 - 06:10

Chuẩn bị kiểm điểm, xử lý hành vi vi phạm của cựu Chủ tịch PVN
Chuẩn bị kiểm điểm, xử lý hành vi vi phạm của cựu Chủ tịch PVN

(Dân trí) - Theo nguồn tin riêng của Dân trí, Bộ Công Thương đang chuẩn bị cho một cuộc họp kiểm điểm ông Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Thứ năm, 07/12/2017 - 06:00

Căn hộ Hà Nội đua giảm giá cả trăm triệu đồng
Căn hộ Hà Nội đua giảm giá cả trăm triệu đồng

Thị trường bất động sản Hà Nội dịp cuối năm đang chứng kiến hàng loạt chủ đầu tư tung các chiêu chiết khấu, khuyến mại lớn từ 5-15% giá trị căn hộ. Với giá khoảng 1-1,5 tỷ đồng thì mỗi căn hộ được giảm giá cả trăm triệu đồng, chưa kể các khuyến mãi khác.

Thứ tư, 06/12/2017 - 08:10

Bất ngờ tại phiên tòa mì Hảo Hảo kiện mì Hảo Hạng
Bất ngờ tại phiên tòa mì Hảo Hảo kiện mì Hảo Hạng

(Dân trí) - Cho rằng thiết kế mới đây của mì Hảo Hạng giống hệt với bao bì mì Hảo Hảo của mình, Acecook Việt Nam quyết định kiện ra tòa.

Thứ tư, 06/12/2017 - 07:31

Thu thuế kinh doanh qua mạng: Một cá nhân bị truy thu 8 tỷ đồng
Thu thuế kinh doanh qua mạng: Một cá nhân bị truy thu 8 tỷ đồng

(Dân trí) - Hình thức bán hàng qua mạng, quảng cáo trên mạng xã hội, youtube... với doanh thu ngày càng cao và dòng tiền chảy ra nước ngoài. Tuy nhiên, Cục thuế TPHCM cho rằng với cơ chế hiện tại thì chưa xử lý được.

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:28

Techcombank dẫn đầu thị trường về doanh số sử dụng Visa Credit
Techcombank dẫn đầu thị trường về doanh số sử dụng Visa Credit

​Tổ chức Thẻ Quốc tế Visa đã trao Giải thưởng về doanh số thanh toán qua thẻ tín dụng Visa ( Visa Credit) trong đó Techcombank dẫn đầu danh sách Top 3 gồm Techcombank, HSBC và Vietcombank.

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:27

Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng chất lượng cao CFG Ninh Bình chính thức ra sản phẩm
Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng chất lượng cao CFG Ninh Bình chính thức ra sản phẩm

Ngày 6/12, Nhà máy kính tiết kiệm năng lượng chất lượng cao CFG Ninh Bình chính thức cho ra lò những sản phẩm đầu tiên. Sản phẩm kính trắng xây dựng tiết kiệm năng lượng của Ninh Bình sẽ góp phần lớn giải quyết việc thiếu và bình ổn giá kính trong nước thời gian qua.

Thứ tư, 06/12/2017 - 06:26

Giải cứu dưa hấu, thịt heo sẽ còn tiếp diễn nếu nông dân kinh doanh như hiện nay
Giải cứu dưa hấu, thịt heo sẽ còn tiếp diễn nếu nông dân kinh doanh như hiện nay

(Dân trí) - “Những hiện tượng trong những năm qua như được mùa mất giá, sản xuất dư thừa, không có thị trường tiêu thụ, giải cứu dưa hấu, giải cứu thịt heo,... sẽ còn tiếp diễn nếu các hộ nông dân tiếp tục sản xuất kinh doanh đơn lẻ cá thể như hiện nay”.

Thứ tư, 06/12/2017 - 04:46

Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững 2017
Top 100 doanh nghiệp phát triển bền vững 2017

Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD), thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa vinh danh tôn vinh 100 doanh nghiệp thực hiện hoạt động CSR (trách nhiệm xã hội) tốt nhất Việt Nam trong năm qua.

Thứ tư, 06/12/2017 - 04:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Vietcombank - Ngân hàng vì cộng đồng
Vietcombank - Ngân hàng vì cộng đồng

Tối ngày 05/12/2017, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ trao giải thưởng “Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2017” (Vietnam Outstanding Banking Awards 2017 - VOBA) do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG tổ chức, song hành cùng chuỗi sự kiện Diễn đàn ngân hàng bán lẻ Việt Nam (Vietnam Retail Banking Forum).

Thứ tư, 06/12/2017 - 02:00

DATC mua lại khoản nợ xấu 1.000 tỷ đồng từ một tổ chức tín dụng
DATC mua lại khoản nợ xấu 1.000 tỷ đồng từ một tổ chức tín dụng

(Dân trí) - Bên bán nợ là tổ chức tín dụng thương mại có vốn Nhà nước đang trong quá trình tái cơ cấu và khách nợ là một tổng công ty lớn của Nhà nước đang thực hiện cổ phần hóa.

Thứ tư, 06/12/2017 - 02:00

AMWAY Việt Nam lại lọt TOP 100 doanh nghiệp phát triển bền vững tại VN
AMWAY Việt Nam lại lọt TOP 100 doanh nghiệp phát triển bền vững tại VN

Amway, thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp, vinh dự nằm trong Top 100 Doanh Nghiệp Phát Triển Bền Vững (CSI) 2017 do Hội đồng Doanh nghiệp vì sự Phát triển Bền vững Việt Nam (VBCSD), thuộc Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa công bố.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:55

Coco Heart và những hoạt động vì cộng đồng
Coco Heart và những hoạt động vì cộng đồng

Coco Heart là Quỹ thiện nguyện thuộc Tập đoàn Empire, trong 2 năm qua đã và đang đồng hành với nhiều hoạt động thiện nguyện tích cực, đầy ý nghĩa với cộng đồng Việt Nam và Quốc tế.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:50

Tưng bừng Chương trình khuyến mại: "Rực rỡ mùa lễ hội cùng BIDV"
Tưng bừng Chương trình khuyến mại: "Rực rỡ mùa lễ hội cùng BIDV"

Khi những cuốn lịch đang từng ngày chờ được thay mới cũng là lúc không khí rộn ràng của những lễ hội cuối năm đang dần gõ cửa, là thời điểm nhà nhà tổng kết lại thành quả của một năm đã qua và chuẩn bị sắm sửa để đón chào một năm mới với thật nhiều dự định và thành công phía trước.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:30

Vinhomes Metropolis - “Tòa nhà cao tầng tốt nhất Châu Á - Thái Bình Dương” 2017
Vinhomes Metropolis - “Tòa nhà cao tầng tốt nhất Châu Á - Thái Bình Dương” 2017

Dự án Vinhomes Metropolis do Tập đoàn Vingroup đầu tư vừa được vinh danh là “Tòa nhà cao tầng tốt nhất Châu Á - Thái Bình Dương” tại Lễ trao giải thưởng Bất động sản Quốc tế - International Property Awards diễn ra tối 4/12/2017 tại Anh Quốc.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:30

Vợ sếp VIB chi khoản tiền lớn "gom" thành công cổ phiếu
Vợ sếp VIB chi khoản tiền lớn "gom" thành công cổ phiếu

(Dân trí) - Bà Ngô Minh Hiền, vợ Phó Tổng giám đốc VIB Hồ Vân Long đã mua hơn 1,37 triệu cổ phiếu trong khoảng thời gian từ 7/11 đến 01/12/2017 bằng phương thức thỏa thuận và khớp lệnh.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:10

Rộ mốt manocanh quay tay, hàng cháo lòng cũng mua về hút khách
Rộ mốt manocanh quay tay, hàng cháo lòng cũng mua về hút khách

(Dân trí) - Biển hiệu quảng cáo kiểu cũ giờ đã không còn thu hút sự chú ý của người đi đường. Vì thế, nhiều người đã tìm đến những con manocanh sống động, có thể xoay tay, đung đưa biển hiệu quảng cáo để gây sự chú ý cho người đi đường.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:08

Mãn nhãn trước căn hộ mẫu độc đáo tại T&T Riverview
Mãn nhãn trước căn hộ mẫu độc đáo tại T&T Riverview

Ngày 02/12/2017 vừa qua tại dự án T&T Riverview, 440 Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn ra sự kiện khai trương căn hộ mẫu 2+1 phòng ngủ trước sự chứng kiến của hàng trăm cư dân và khách hàng quan tâm tới tham dự.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:06

Nâng cấp sân bay đạt chuẩn quốc tế: Chiến lược thu hút đầu tư bền vững của Bình Thuận
Nâng cấp sân bay đạt chuẩn quốc tế: Chiến lược thu hút đầu tư bền vững của Bình Thuận

Hạ tầng giao thông kết nối chưa hoàn chỉnh đang là “nút thắt” làm mất đi lợi thế cạnh tranh của tỉnh Bình Thuận so với các trung tâm du lịch khác. Nhất là khi sân bay quốc tế Cam Ranh và Phú Quốc đi vào hoạt động thì Bình Thuận đã mất đi một lượng lớn du khách quốc tế và cả nội địa.

Thứ tư, 06/12/2017 - 01:00

Maritime Bank nhận giải thưởng ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất Việt Nam 2017
Maritime Bank nhận giải thưởng ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất Việt Nam 2017

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) vừa vinh dự được Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đánh giá và trao tặng giải thưởng Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ tốt nhất Việt Nam 2017.

Thứ tư, 06/12/2017 - 12:30

Doanh nghiệp xin nhập "lông heo", hải quan lúng túng, chờ xin chỉ đạo
Doanh nghiệp xin nhập "lông heo", hải quan lúng túng, chờ xin chỉ đạo

(Dân trí) - Một doanh nghiệp tại TP.HCM xin khai báo nhập khẩu mặt hàng "lông heo" từ nước ngoài và đề nghị được coi là mặt hàng không chịu thuế giá trị gia tăng (VAT). Tuy nhiên, do vướng mắc và không biết xử lý trường hợp đặc biệt này như nào nên hải quan TP.HCM vừa có báo cáo xin chỉ đạo từ Tổng cục Hải quan.

Thứ tư, 06/12/2017 - 12:02