Cần Thơ: Nông trường Sông Hậu sẽ thành Công ty TNHH 2 thành viên

Dân trí Ngày 21/11, nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, UBND TP Cần Thơ sẽ thực hiện chuyển Nông trường Sông Hậu thành Công ty TNHH 2 thành viên. UBND TP Cần Thơ thống nhất chọn Công ty cổ phần sữa Việt Nam Vinamilk là nhà đầu tư thực hiện dự án chuyển đổi.

Cần Thơ: Nông trường Sông Hậu sẽ thành Công ty TNHH 2 thành viên - 1
Chuối được trồng trên khu đất của Nông trường Sông Hậu

Nông trường Sông Hậu được thành lập tháng 4/1979 là một trong những đơn vị kinh tế Nhà nước nổi bật ở thời kỳ đổi mới là đơn vị anh hùng. Giám đốc của Nông trường Sông Hậu qua các các thời kỳ là ông Trần Ngọc Hoằng và bà Trần Ngọc Sương đều được phong danh hiệu Anh hùng Lao động.

Từ 1992, UBND tỉnh Cần Thơ Quyết định thành lập doanh nghiệp Nhà nước Nông trường Sông Hậu hoạt động theo loại hình Doanh nghiệp Nhà nước 100% vốn do UBND tỉnh Cần Thơ (nay là thành phố Cần Thơ) làm chủ sở hữu.

Trong quá trình hoạt động Nông trường đã đạt được một số kết quả nhất định như đã sử dụng và quản lý tốt một diện tích đất đai rộng lớn mà nhà nước giao cho; Tiến hành quy hoạch, bố trí sản xuất và triển khai các hoạt động tự sản xuất kinh doanh trên phần đất đai được giao quản lý; tạo công ăn việc làm cho người lao động... T

uy nhiên tồn tại lớn nhất về tài chính chưa được xử lý, nợ gốc lãi Ngân hàng lớn, chưa có nguồn chi trả, dẫn đến vốn chủ sở hữu bị âm 376.945 triệu đồng; Hiệu hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Nông trường còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng, đời sống của cán bộ công nhân viên còn khó khăn...

Từ thực tế trên đã đặt ra yêu cầu phải đổi mới, sắp xếp, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị trực thuộc để tương xứng với các nguồn lực và tiềm năng phát triển.

Năm 2018 tại Cần Thơ đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến Đầu tư dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, tại đây lãnh đạo của Vinamilk đã đề nghị Thủ tướng Chính Phủ xem xét sớm có quyết định để gỡ khó cho thành phố Cần Thơ trong việc chuyển đổi Nông Trường Sông Hậu thành công ty TNHH 2 thành viên. Từ đó Cần Thơ và Nông trường có thể nhanh chóng cùng Vinamilk thực hiện chuyển đổi, tái cơ cấu đúng quy định và nhanh chóng đi vào hoạt động theo mô hình mới, chuyên nghiệp hơn, hiệu quả hơn.

Ngày 01/4/2019 Văn phòng chính phủ có Thông báo Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc thẩm định và phê duyệt Đề án sắp xếp, chuyển đổi Nông trường Sông Hậu. Sau đó, UBND TP Cần Thơ đã ban hành Quyết định tiêu chí lựa chọn công khai nhà đầu tư tham gia khi thực hiện Phương án chuyển đổi Nông trường Sông Hậu thành Công ty TNHH hai thành viên trở lên.

Theo đó, nhà đầu tư tham gia phải đáp ứng đủ sáu điều kiện và phải có cam kết năm nội dung bằng văn bản.

Qua các bước quy trình, Ban chỉ đạo chuyển đổi Nông trường Sông Hậu đã thống nhất đề xuất UBND thành phố công bố lựa chọn, Vinamilk là nhà đầu tư chính thức tham gia thực hiện phương án chuyển đổi Nông trường Sông Hậu thành Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên.

UBND TP Cần Thơ là đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tham gia góp vốn thành lập công ty TNHH hai thành viên trở lên, căn cứ trên cơ sở xác định giá trị doanh nghiệp tại Nông trường Sông Hậu.

Kết quả định giá được tính toán đầy đủ toàn bộ giá trị vườn cây, tài sản hiện hữu, giá trị đầu tư trên đất của Nông trường Sông Hậu theo cơ chế thị trường; giá trị thương quyền và giá trị lợi thế đất đai theo quy định hiện hành của nhà nước.

Việc xác định vốn điều lệ của Công ty TNHH hai thành viên, UBND TP Cần Thơ xem xét các quy định, kế hoạch, phương án sản xuất kinh doanh và quy mô hoạt động của công ty mới để xác định tỷ lệ góp vốn phù hợp.

Khi đi vào hoạt động, công ty TNHH hai thành viên có trách nhiệm kế thừa, tiếp nhận và sử dụng toàn bộ lao động hiện có của Nông trường Sông Hậu; có kế hoạch tuyển dụng bổ sung lao động khi có nhu cầu về mở rộng quy mô của Công ty, ưu tiên lao động tại chỗ và hợp đồng nhận khoán đất.

Công ty mới có trách nhiệm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người lao động theo hợp đồng lao động và lao động trong hộ hợp đồng nhận khoán đất; kế thừa toàn bộ nghĩa vụ và quyền lợi hợp pháp của Nông trường Sông Hậu, duy trì ngành nghề kinh doanh chính và thương hiệu của Nông trường Sông Hậu. Tôn trọng và kế thừa duy trì mọi hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội Nông trường Sông Hậu theo quy định của Luật Doanh nghiệp và các quy định pháp luật có liên quan.

Còn số tiền nợ gốc của Nông trường Sông Hậu tại các Ngân hàng thì Nông trường và Vinamilk đã thỏa thuận, Vinamilk cam kết thanh toán từ nguồn tạm ứng góp vốn đầu tư vào vốn điều lệ của Công ty TNHH hai thành viên sau khi chuyển đổi Nông trường Sông Hậu thành công.

Nợ lãi vay, Nông trường đã đàm phán với hai Ngân hàng và được chấp thuận xóa toàn bộ lãi vay cho Nông trường Sông Hậu phát sinh đến thời điểm tất toán nợ gốc.

Hoàng Tùng

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mỗi năm giảm 300 tấn rác nhựa dùng một lần
Doanh nghiệp Việt đặt mục tiêu mỗi năm giảm 300 tấn rác nhựa dùng một lần

(Dân trí) - Ngày nay không quá khó để thấy cảnh, người dùng chỉ mua một cốc cà phê thôi cũng sẽ được phục vụ kèm một ly nhựa, ống hút nhựa và muỗng nĩa nhựa… Tiện thì có tiện nhưng lượng rác thải nhựa “đẩy” ra môi trường cũng lên cả hàng chục tấn mỗi năm.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 07:57

Đại gia đồng loạt “mất” tài sản, ông chủ Thái của Sabeco “bay” 1.800 tỷ đồng
Đại gia đồng loạt “mất” tài sản, ông chủ Thái của Sabeco “bay” 1.800 tỷ đồng

(Dân trí) - Áp lực bán mạnh trong phiên hôm qua trên thị trường chứng khoán đã khiến VN-Index sụt mạnh 12,67 điểm và “cuốn” đi 43.176 tỷ đồng vốn hoá thị trường của sàn HSX. Tài sản nhiều đại gia tên tuổi bị “bốc hơi” đáng kể do cổ phiếu mất giá.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 07:08

Cơn thèm ăn của người Trung Quốc đang giết chết lá phổi xanh của thế giới -Amazon?
Cơn thèm ăn của người Trung Quốc đang giết chết lá phổi xanh của thế giới -Amazon?

(Dân trí) - Bộ mặt của rừng mưa nhiệt đới Brazil đang thay đổi nhanh chóng và Trung Quốc chịu trách nhiệm không hề nhỏ với vấn đề đó, do nhu cầu khổng lồ về thịt bò và đậu nành của mình.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:29

Dân chơi săn lùng ngọn cây 'bóng ma', dài mấy cm mà giá tiền triệu
Dân chơi săn lùng ngọn cây 'bóng ma', dài mấy cm mà giá tiền triệu

Một ngọn cây thủy sinh có tên Bucep “Bóng ma” kích thước từ 6-7cm nhưng có giá lên tới 3 triệu đồng đang được dân chơi thủy sinh săn lùng, nhưng không hề dễ mua.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:27

Giá thịt heo cao kỷ lục: Quán cơm, quán bún cũng đua nhau tăng giá
Giá thịt heo cao kỷ lục: Quán cơm, quán bún cũng đua nhau tăng giá

(Dân trí) - Thịt heo tăng giá mạnh cũng đang khiến nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc từ thịt heo cũng tăng giá theo. Các quán cơm, quán bún cũng tăng giá nhẹ.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:06

Đặt con người là một trong những yếu tố cốt lõi, SABECO củng cố nền tảng phát triển tổ chức
Đặt con người là một trong những yếu tố cốt lõi, SABECO củng cố nền tảng phát triển tổ chức

(Dân trí) - Sở hữu bộ máy nhân sự khổng lồ với hơn 10.000 lao động tại 44 công ty con và các công ty liên kết trên toàn hệ thống, SABECO đang từng bước phát triển nguồn nhân lực để củng cố nền tảng vững chắc của doanh nghiệp trong hành trình chuyển đổi toàn diện.

Thứ sáu, 22/11/2019 - 06:00

Thành tỷ phú đô la nhờ buôn bán ô tô phế liệu
Thành tỷ phú đô la nhờ buôn bán ô tô phế liệu

(Dân trí) - Công ty phế liệu Copart của tỷ phú Copart Willis Johnson vừa được định giá có giá trị vốn hoá là 20 tỷ USD. Điều đặc biệt là nhờ các loại xe phế liệu, tỷ phú Johnson đã có khối tài sản 1,9 tỷ USD.

Thứ năm, 21/11/2019 - 07:22

Đình chỉ hai sếp Chi cục hải quan ở Điện Biên vì “làm luật” tiền triệu ở cửa khẩu
Đình chỉ hai sếp Chi cục hải quan ở Điện Biên vì “làm luật” tiền triệu ở cửa khẩu

(Dân trí) - Liên quan đến bài phản ánh mới đây của báo chí về việc cán bộ hải quan thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Tây Trang (tỉnh Điện Biên) vòi vĩnh, làm luật tiền triệu đối với mỗi xe chở hàng thông quan qua cửa khẩu, Tổng cục Hải quan đã đình chỉ chức vụ 2 lãnh đạo và một công chức viên.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:31

Từ người giũa ngọc tới ông lớn đa ngành
Từ người giũa ngọc tới ông lớn đa ngành

(Dân trí) - Tháng 09 vừa rồi, Tập đoàn DOJI đã chính thức khai trương Tòa nhà DOJI Tower - Trụ sở chính của Tập đoàn và là Trung tâm Vàng bạc Đá quý và Trang sức lớn nhất Việt Nam với không gian kiến trúc vô cùng độc đáo và hoành tráng, được ví như một viên kim cương quý sáng chói giữa lòng Hà Nội.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:30

Lifebuoy đoạt loạt giải thưởng lĩnh vực marketing tại Smarties Vietnam 2019
Lifebuoy đoạt loạt giải thưởng lĩnh vực marketing tại Smarties Vietnam 2019

(Dân trí) - Chiến dịch “Lifebuoy – Hệ thống cảnh báo dịch bệnh tự động” cũng đồng thời lập được cú đúp giải Vàng “Innovation” và “Location-based services/targeting”, đều là những hạng mục quan trọng ghi đậm dấu ấn chuyển đổi số của một nhãn hàng FMCG từ lâu đã quen thuộc với người dùng.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:30

Thông tin gây “sửng sốt” về tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Thông tin gây “sửng sốt” về tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

(Dân trí) - Cổ phiếu Vingroup sáng nay mất giá khá mạnh bất chấp các thông tin tích cực liên quan đến việc công bố công suất sản xuất điện thoại di động thông minh Vsmart lên tới 125 triệu máy vào 2020. Được biết, Vingroup đã hỗ trợ đáng kể đối với gia đình 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:13

Nhiều dự án truyền tải điện vượt kế hoạch đối phó với bùng nổ điện tái tạo
Nhiều dự án truyền tải điện vượt kế hoạch đối phó với bùng nổ điện tái tạo

(Dân trí) - Ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch HĐTV, Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia (EVNNPT): Hiện có thông tin các nhà máy điện tái tạo giảm công suất phát do lưới truyền tải điện. Tuy nhiên, điều này không phải bởi hiện EVN NPT còn triển khai vượt kế hoạch các tiến độ đường dây truyền tải điện.

Thứ năm, 21/11/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
T&T Group là lựa chọn tốt để tạo cú hích hợp tác kinh tế quốc tế
T&T Group là lựa chọn tốt để tạo cú hích hợp tác kinh tế quốc tế

(Dân trí) - Chiều ngày 20/11/2019, đoàn các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài nhiệm kỳ 2019-2022 đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn T&T Group trước khi các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện của Việt Nam đi nhận nhiệm vụ tại các nước.

Thứ năm, 21/11/2019 - 01:30

Vì sao doanh nghiệp “ôm” gần 43.000 tỷ đồng nợ thuế dễ dàng “cao chạy xa bay”?
Vì sao doanh nghiệp “ôm” gần 43.000 tỷ đồng nợ thuế dễ dàng “cao chạy xa bay”?

(Dân trí) - Doanh nghiệp được thành lập “trong tích tắc” nhưng quản lý kiểu “thả nổi”. Doanh nghiệp hoạt động ra sao, chuyển địa chỉ thế nào cũng không hay biết… Sự dễ dàng “quá đáng” này chính là nguyên nhân sẽ phải “xóa sổ” gần 43.000 tỷ đồng nợ thuế một cách chóng vánh.

Thứ năm, 21/11/2019 - 01:00

Ngân hàng “0 đồng” GPBank phát lời mời đối tác
Ngân hàng “0 đồng” GPBank phát lời mời đối tác

(Dân trí) - Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank) vừa đăng một thông báo khá bất ngờ trên website của ngân hàng này.

Thứ năm, 21/11/2019 - 11:30

Thay thước lái ô tô VinFast bằng giá của một chiếc xe khác là do đại lý báo nhầm!
Thay thước lái ô tô VinFast bằng giá của một chiếc xe khác là do đại lý báo nhầm!

(Dân trí) - Theo thông tin được phía VinFast đưa ra, thước lái của chiếc xe sedan LuxA2.0 chỉ hơn 29,4 triệu đồng (chưa VAT), mức giá này thấp hơn rất nhiều lần so với giá 348 triệu đồng mà đại lý báo cho khách hàng phải thay mới tại Hà Nội. Theo giải thích, đây là con số được báo nhầm và có sự nhầm lẫn ở thông báo.

Thứ năm, 21/11/2019 - 11:22

Sắp công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019
Sắp công bố các doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2019

(Dân trí) - Khi nền kinh tế trong nước đang hòa cùng làn sóng chuyển đổi số trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đây là một trong những sự kiện được cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam mong chờ nhất trong năm 2019.

Thứ năm, 21/11/2019 - 11:00

Chiêm ngưỡng “chùa Đồng” dưới bóng cây sanh tiền tỷ
Chiêm ngưỡng “chùa Đồng” dưới bóng cây sanh tiền tỷ

Tác phẩm sanh “Đình cổ đa xưa” có bộ rễ buông thẳng rất đẹp, bên dưới đặt một ngôi chùa nhỏ bằng đồng để tạo điểm nhấn. Hiện tác phẩm được định giá hơn 1 tỷ đồng.

Thứ năm, 21/11/2019 - 10:48

Chính sách bán hàng của Anland Lakeview hút khách mua nhà
Chính sách bán hàng của Anland Lakeview hút khách mua nhà

(Dân trí) - Mới đây chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng của dự án Anland Lakeview. Theo đó, những ưu đãi này hỗ trợ tài chính tối đa cho người mua nhà.

Thứ năm, 21/11/2019 - 10:30

Cuối năm: "Nóng" cuộc đua phân hạng "ngôi vua" trong phân khúc xe đô thị
Cuối năm: "Nóng" cuộc đua phân hạng "ngôi vua" trong phân khúc xe đô thị

(Dân trí) - Thị trường xe hơi Việt thời điểm cuối năm đang chứng kiến sự cạnh tranh quyết liệt trong nhiều phân khúc. Trong đó, các mẫu xe đô thị của SUV, MPV và Crossover đang diễn ra sự ganh đua lớn về ngôi vị doanh số.

Thứ năm, 21/11/2019 - 09:09

Lại phát hiện vụ cắt mác hàng Trung Quốc thành hàng hiệu cao cấp
Lại phát hiện vụ cắt mác hàng Trung Quốc thành hàng hiệu cao cấp

(Dân trí) - Lực lượng chức năng vừa phát hiện hàng nghìn chiếc giày, túi xách, quần áo có chữ Trung Quốc đã được cắt mác thành hàng hiệu như Dior, Chanel, Luis vuiton, Gucci... để bán qua mạng.

Thứ năm, 21/11/2019 - 09:00

Hạ tầng dẫn lối đầu tư "căn nhà thứ 2" về Bãi Dài Cam Ranh
Hạ tầng dẫn lối đầu tư "căn nhà thứ 2" về Bãi Dài Cam Ranh

(Dân trí) - Việt Nam được nhật báo Anh Quốc (Telegraph) xếp hạng là 1 trong 20 thị trường có tốc độ tăng trưởng second home cao nhất thế giới. Trong đó, Cam Ranh là một trong ba thị trường đáng chú ý về nhu cầu đầu tư BĐS du lịch từ đầu năm 2019.

Thứ năm, 21/11/2019 - 08:30

“Dính” vào nhà thầu Trung Quốc, một doanh nghiệp Việt suýt lãnh “quả đắng” hơn 2.000 tỷ đồng
“Dính” vào nhà thầu Trung Quốc, một doanh nghiệp Việt suýt lãnh “quả đắng” hơn 2.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Hợp tác với nhà thầu Trung Quốc tại dự án Thủy điện Thượng Kon Tum, Công ty Thuỷ điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh đứng trước nguy cơ phải bồi thường số tiền hơn 2.163 tỷ đồng. Rất may cho doanh nghiệp này là TAND Hà Nội mới đây đã huỷ phán quyết nói trên.

Thứ năm, 21/11/2019 - 08:07

Đại gia Việt trưng xe trong tủ kính gây sốt
Đại gia Việt trưng xe trong tủ kính gây sốt

Những chiếc xe máy cổ, hàng hiếm, biển số độc lạ... được các dân chơi, đại gia Việt trưng tủ kính cẩn thận khiến cộng đồng mạng không khỏi trầm trồ, thậm chí là ghen tỵ.

Thứ năm, 21/11/2019 - 06:35