Cần Thơ: Doanh nghiệp kiện Cục thuế ra tòa

Dân trí Ngày 26/5, nguồn tin từ TAND TP Cần Thơ cho biết, cơ quan này đang thụ lý hồ sơ vụ Công ty CP 720 (quận Bình Thủy, Cần Thơ) kiện cục trưởng Cục Thuế Cần Thơ do bị cưỡng chế, yêu cầu phong tỏa tài khoản.
>>"Ngược đời" chuyện doanh nghiệp Việt đi kiện
>>Bí thư Đinh La Thăng: “Phải coi doanh nghiệp là đối tượng để phục vụ vô điều kiện”
>>Doanh nghiệp Việt hay thua kiện, vì sao?


Trụ sở Công ty Cổ phần 720 tại đường Lê Hồng Phong, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ

Trụ sở Công ty Cổ phần 720 tại đường Lê Hồng Phong, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ

Theo hồ sơ vụ việc, ngày 8/9/2005, Công ty Cổ phần Vật liệu Xây dựng 720 (nay là Công ty CP 720, tọa lạc đường Lê Hồng Phong, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) ký Hợp đồng thuê đất với Sở Tài nguyên và Môi trường (đại diện cho UBND TP Cần Thơ), trong thời hạn 10 năm, giá thuê mỗi năm là 316 triệu đồng.

Thế nhưng, khi giữa chừng thực hiện hợp đồng thì năm 2010 Cục Thuế thành phố Cần Thơ đơn phương tăng giá thuê đất từ 316 triệu lên gần 1,6 tỉ đồng/ năm. Doanh nghiệp không đồng ý nên đã gửi đơn khiếu nại đến UBND TP Cần Thơ.

Ngày 25/12/2013 Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ra văn bản số 6337 với nội dung không chấp thuận khiếu nại của Công ty 720, đồng thời yêu cầu Công ty phải thanh toán số nợ cho Cục Thuế TP Cần Thơ.

Không đồng ý với văn bản của chủ tịch UBND TP Cần Thơ thời điểm đó nên ngày 10/9/2014, doanh nghiệp 720 đã khởi kiện UBND TP Cần Thơ đến Tòa hành chính TAND TP Cần Thơ, yêu cầu hủy công văn trên.

Qúa trình giải quyết vụ kiện qua nhiều lần đối thoại, nhận thấy văn bản của UBND TP Cần Thơ là chưa phù hợp nên ngày 30/9/2015, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Lê Hùng Dũng đã ký quyết định “thu hồi và hủy bỏ” công văn 6337 năm 2013. Tòa án dựa vào đó đã đình chỉ giải quyết vụ án hành chính.

Cần Thơ: Doanh nghiệp kiện Cục thuế ra tòa - 2

Văn bản thu hồi công văn số 6337 của Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ngay sau đó, mặc dù Cục Thuế Cần Thơ đã nhận được văn bản của Chủ tịch UBND thành phố về việc “thu hồi và hủy bỏ công văn 6337”, nhưng vẫn ra thông báo buộc Công ty CP 720 phải nộp tiền thuê đất và phạt chậm nộp với số tiền trên 17 tỷ đồng (đây chính là số tiền mà UBND TP buộc nộp trước đây, nhưng sau đó đã thu hồi văn bản-PV).

Công ty 720 không đồng ý số tiền trên nên đã liên tục khiếu nại nhưng vẫn không được Cục thuế Cần Thơ xem xét giải quyết mà ngược lại ngày 11/4/2016 Cục trưởng Cục Thuế TP Cần Thơ ký quyết định “cưỡng chế” hơn 17 tỷ đồng của Cty CP 720. Biện pháp cưỡng chế là “trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế tại kho bạc nhà nước, tổ chức tín dụng. Yêu cầu phong tỏa tài khoản”.

Để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình ngày 29/4/2016 Công ty Cổ phần 720 tiếp tục khởi kiện Cục trưởng Cục thuế TP Cần Thơ về việc ban hành các văn bản thông báo thu tiền và quyết định cưỡng chế hành chính trái pháp luật đến tòa hành chính Toàn án Nhân dân TP Cần Thơ.

Luật sư Nguyễn Trường Thành, người đại diện cho Công ty 720 cho biết: Việc khởi kiện Cục trưởng Cục Thuế ra tòa là việc bất đắc dĩ. Nhưng cũng do Cục thuế phong tỏa tài khoản cưỡng chế hóa đơn thì chẳng khác nào việc “ngăn sông, cấm chợ” đối với doanh nghiệp. Chính việc này đã gây thiệt hại hàng tỉ đồng và đang có nguy cơ phá sản doanh nghiệp.

“Việc làm của Cục thuế Cần Thơ không phù hợp với chủ trương của Chính phủ, cũng như chủ trương nhất quán của lãnh đạo TP Cần Thơ trong việc cải cách thủ tục hành chính, thủ tục về thuế, gây khó khăn cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính”- Luật sư Thành nói.

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
10 năm một chặng đường của Panasonic tại Việt Nam
10 năm một chặng đường của Panasonic tại Việt Nam

Với tiền thân là thương hiệu National, Panasonic bắt đầu sứ mệnh nâng cao chất lượng cuộc sống cho khách hàng Việt Nam từ những năm 70 của thế kỷ trước, khi mà những chiếc đài National là cả một gia tài và niềm tự hào cho người sở hữu.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 07:45

Nhà ở trong khu nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao “thứ thiệt” tại TP.HCM
Nhà ở trong khu nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao “thứ thiệt” tại TP.HCM

TP.HCM là 1 trong những đô thị thiếu vắng bóng cây xanh, lác đác chỉ có vài công viên ở khu vực trung tâm. Do đó, ít người dám tưởng tượng tại thành phố này lại có 1 khu dân cư được bao bọc bởi 4,5 ha cây xanh, tương đương diện tích những công viên lớn nhất thành phố. Khu phố này được nhiều người gọi đùa là “phố trong vườn”.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 07:36

11.000 tấn dưa vàng Trung Quốc: Dân Việt tráng miệng hết veo
11.000 tấn dưa vàng Trung Quốc: Dân Việt tráng miệng hết veo

Chỉ tính riêng tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), năm 2015, 11.000 tấn dưa lưới vàng Trung Quốc được nhập về Việt Nam. Tất cả đều gắn mác "dưa nội" và người dân đã mua về làm món ăn tráng miệng hàng ngày.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 07:29

Có 500 triệu nên đầu tư vào đâu?
Có 500 triệu nên đầu tư vào đâu?

Đầu tư vào vàng, đô la, gửi tiết kiệm đều không còn là kênh hấp dẫn trong bối cảnh tỷ suất sinh lời thấp. Trong khi đó, việc đầu tư vào một căn hộ diện tích nhỏ tại Hà Nội được cho là phương án tối ưu nhất dành cho các khách hàng có thu nhập tầm trung nhằm tối đa hóa tỷ suất sinh lời.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:57

Hàng chục  "siêu xe" bị tịch thu, sung công quỹ
Hàng chục "siêu xe" bị tịch thu, sung công quỹ

(Dân trí) - Bộ Tài chính đã có quyết định tịch thu sung công quỹ lô xe ôtô bị tạm giữ ở Hải Phòng có cả chiếc xe sang như Mercedes-Benz S500 không xác định được chủ dù đã được thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:35

Quy định chung cư phải có 3 tầng hầm: Bất hợp lý!?
Quy định chung cư phải có 3 tầng hầm: Bất hợp lý!?

(Dân trí) - Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội về việc bố trí tối thiểu 3 tầng hầm để xe. Theo đó, Hiệp hội cho rằng, việc quy định như vậy sẽ khiến chi phí đầu tư sẽ bị đội lên, các thủ tục phải làm lại từ đầu... Điều này là bất hợp lý khi áp dụng vào thực tế.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:18

Khách hàng thích thú “Trải nghiệm thiên đường biển xanh FLC Quy Nhơn”
Khách hàng thích thú “Trải nghiệm thiên đường biển xanh FLC Quy Nhơn”

Với 2 đêm miễn phí tại biệt thự biển và những trải nghiệm chơi golf, thăm quan những điểm đến nổi tiếng… hầu hết khách hàng tham dự chương trình “Trải nghiệm thiên đường biển xanh FLC Quy Nhơn” đều cảm thấy thích thú và đánh giá FLC Quy Nhơn có rất nhiều lợi thế đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng mà không phải ở đâu cũng có.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:06

Cienco 5 cách chức Tổng Giám đốc, kiến nghị dừng chuyển giao dự án Thanh Hà
Cienco 5 cách chức Tổng Giám đốc, kiến nghị dừng chuyển giao dự án Thanh Hà

(Dân trí) - Hội đồng quản trị Tổng Công ty Xây dựng Công trình Giao thông 5 (Cienco 5) - trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải (Bộ GTVT) vừa bất ngờ cách chức Tổng Giám đốc đối với ông Hà Hùng và kiến nghị Bộ GTVT dừng các vấn đề liên quan đến chuyển nhượng dự án Thanh Hà cho Tập đoàn Mường Thanh.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 06:00

Bị truy thu thuế thì bỏ chạy, thành lập công ty mới
Bị truy thu thuế thì bỏ chạy, thành lập công ty mới

(Dân trí) - Một báo cáo mới nhất của ngành thuế cho biết, tổng số nợ thuế trên địa bàn cả nước đã lên tới 76.000 tỷ đồng. Trong khi đó, thực tế vẫn còn hiện tượng một số doanh nghiệp có nợ thuế hoặc bị truy thu số thuế lớn thì ngay lập tức bỏ khỏi địa điểm kinh doanh sau đó thành lập công ty khác.

Thứ sáu, 27/05/2016 - 05:00

Thủ tướng:"Đưa hàng made in Vietnam sang Nhật nhiều hơn"
Thủ tướng:"Đưa hàng made in Vietnam sang Nhật nhiều hơn"

(Dân trí) - Khẳng định người Việt Nam ưa chuộng hàng hóa "Made in Japan" và sẵn sàng đón nhận các mặt hàng có chất lượng, công nghệ cao từ Nhật Bản, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn tiếp tục đưa nhiều hơn các mặt hàng thủy sản, hàng tiêu dùng, điện tử, linh kiện... "Made in Việt Nam" đến với người tiêu dùng Nhật Bản.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:05

Phía sau câu chuyện Tổng thống Obama chọn bia Hà Nội trong bữa bún chả "6 USD"
Phía sau câu chuyện Tổng thống Obama chọn bia Hà Nội trong bữa bún chả "6 USD"

Tổng thống Hoa Kỳ Obama, với vai trò là là người đàn ông quyền lực nhất thế giới, ông luôn xứng đáng nhận được quan tâm đặc biệt của cả thế giới, và 64 giờ ông đến thăm Việt Nam là một minh chứng rõ nét cho điều đó.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:00

Doanh nghiệp dệt may "khốn khổ", Bộ Công Thương vẫn dửng dưng
Doanh nghiệp dệt may "khốn khổ", Bộ Công Thương vẫn dửng dưng

(Dân trí) - "Bộ Công Thương xem xét đình chỉ thi hành Thông tư 37, bổ sung ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp (DN), nghiên cứu cách thức làm theo đúng yêu cầu Nghị quyết 19”.

Thứ năm, 26/05/2016 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Thời cơ mới để hợp tác đầu tư với Nhật Bản
Thủ tướng: Thời cơ mới để hợp tác đầu tư với Nhật Bản

(Dân trí) - Thủ tướng cho biết, Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các dự án thuộc 6 nhóm lĩnh vực trong khuôn khổ hợp tác phát triển công nghiệp hóa giữa Việt Nam - Nhật Bản, các dự án phát triển hạ tầng, dự án theo hình thức PPP, dịch vụ chất lượng cao, tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Thứ năm, 26/05/2016 - 05:47

Nhậu ve sầu: Đặc sản mùa hè 500 ngàn/kg
Nhậu ve sầu: Đặc sản mùa hè 500 ngàn/kg

Vị béo, bùi bùi lại thơm mùi sữa rất đặc biệt khi đem lên rang với lá chanh hoặc tẩm bột chiên,... ve sầu đang được người dân Hà thành săn mua làm mồi nhậu ngày hè mặc dù giá lên tới nửa triệu đồng/kg.

Thứ năm, 26/05/2016 - 05:24

Hơn 600 hộ dân The Harmona “choáng váng” vì dự án bị ngân hàng siết nợ
Hơn 600 hộ dân The Harmona “choáng váng” vì dự án bị ngân hàng siết nợ

(Dân trí) - Mua nhà dự án ở ổn định hơn 3 năm nay, cư dân The Harmona bất ngờ nhận văn bản siết nợ của ngân hàng. Cầm văn bản trên tay, hàng nghìn cư dân bên trong dự án đã cảm thấy “choáng váng”. Họ “sốc” vì không hề hay biết chủ đầu tư một mặt bán nhà cho dân, một mặt mang cả dự án đi cầm cố.

Thứ năm, 26/05/2016 - 05:03

Cạn tiền, Venezuela bán vàng trả nợ
Cạn tiền, Venezuela bán vàng trả nợ

Dự trữ vàng của Venezuela đã sụt xuống mức thấp chưa từng có sau khi nước này rút vàng để bán lấy 1,7 tỷ USD trong quý 1. Trong bối cảnh nền kinh tế vật lộn với khủng hoảng và quốc khố cạn dần, số tiền này được Caracas dùng cho việc thanh toán các khoản nợ - theo Financial Times.

Thứ năm, 26/05/2016 - 04:10

Thuế 0%, đường "bầu Đức" từ Lào sắp ồ ạt về Việt Nam?
Thuế 0%, đường "bầu Đức" từ Lào sắp ồ ạt về Việt Nam?

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan đã "bật đèn xanh" cho phép HAGL được xuất khẩu đường mía sản xuất tại Lào về Việt Nam với mức thuế suất 0%. Trong khi đó, theo trình bày của đại diện doanh nghiệp thì HAGL đang gặp rất nhiều khó khăn về dòng tiền hoạt động đầu tư và kinh doanh.

Thứ năm, 26/05/2016 - 03:02

Ngân hàng đang dư thừa nguồn vốn giá rẻ?
Ngân hàng đang dư thừa nguồn vốn giá rẻ?

(Dân trí) - Lãi suất liên ngân hàng ở cả ba kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần bất ngờ có sự sụt giảm mạnh trong tuần qua. Đáng chú ý, đây là những mức lãi suất thấp nhất trong vòng một năm trở lại đây, cho thấy trạng thái tích cực của thanh khoản hệ thống ngân hàng.

Thứ năm, 26/05/2016 - 01:58

Doanh nghiệp rên xiết vì "thuế đen" và "phí bôi trơn" tăng
Doanh nghiệp rên xiết vì "thuế đen" và "phí bôi trơn" tăng

(Dân trí) - Một chủ doanh nghiệp (DN) để nuôi sống gia đình, trả lương công nhân và nộp thuế cho nhà nước thì hàng tháng vẫn phải “đóng thuế” bôi trơn cho nhiều lực lượng “đông như quân Nguyên” gồm: công an phường, quy tắc phường, quy tắc trật tự thành phố, cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, cảnh sát 113… Thuế đen này tính công khai theo tháng, quý và ngày lễ tết.

Thứ năm, 26/05/2016 - 01:34

Thu hồi dự án nuôi bò nghìn tỷ của Hoàng Anh Gia Lai
Thu hồi dự án nuôi bò nghìn tỷ của Hoàng Anh Gia Lai

(Dân trí) - UBND tỉnh Kon Tum mới đây đã thống nhất với Sở Kế hoạch Đầu tư của tỉnh này thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và chấm dứt hoạt động Dự án đầu tư trồng cỏ, nuôi bò thịt công nghệ cao của Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai do tập đoàn này đã chủ động quyết định chấm dứt hoạt động của dự án.

Thứ năm, 26/05/2016 - 01:10

Truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh
Truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Formosa Hà Tĩnh

Thanh tra Tổng cục Thuế vừa quyết định truy thu 225 tỉ đồng tiền thuế của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS). Phía Cty này cũng đã nộp tiền nhưng đang khiếu nại với quyết định nói trên. Ngành Hải quan Hà Tĩnh cũng vừa phát hiện FHS khai nâng giá trị hàng nhập khẩu lên hàng trăm ngàn USD với nghi vấn để giảm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thứ năm, 26/05/2016 - 12:05

Dự án BĐS được mong chờ nhất năm 2016 mở bán đợt cuối cùng
Dự án BĐS được mong chờ nhất năm 2016 mở bán đợt cuối cùng

Lâu nay các “ông trùm” địa đốc luôn định vị sản phẩm bất động sản cao cấp của mình là dành cho nhà giàu, tầng lớp trung nhiên với phân khúc mỗi căn hộ có giá vài tỷ đồng, thậm chí cả chục tỷ đồng. Nhưng nay tư duy đó đã bị phá bỏ bởi một đại gia có tiếng.

Thứ năm, 26/05/2016 - 12:02

10 quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới
10 quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Các nền kinh tế phát triển như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức,.. đều có mặt trong danh sách những quốc gia dự trữ vàng lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó còn có sự xuất hiện của nhiều quốc gia khác như Ấn Độ, Hà Lan, Pháp

Thứ năm, 26/05/2016 - 11:11

"Tôi đố các vị chỉ ra mặt hàng nào không bị làm giả ở Việt Nam!"
"Tôi đố các vị chỉ ra mặt hàng nào không bị làm giả ở Việt Nam!"

(Dân trí) - Đây là câu hỏi nhưng cũng là khẳng định của ông Lê Thế Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ thương hiệu Việt Nam tại Hội nghị về chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được tổ chức ngày 25/5 tại Hà Nội.

Thứ năm, 26/05/2016 - 10:08