1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Các mạng còn lại chạy đua cung cấp 3G

(Dân trí) - Trước động thái rút ngắn thời hạn cung cấp 3G của Viettel, liên danh EVN Telecom và Vietnamobile cũng vội vã thông báo sớm nhập cuộc trên thị trường.

Các mạng còn lại chạy đua cung cấp 3G - 1
Thị trường 3G hứa hẹn nhiều diễn biến bất ngờ. (Ảnh minh họa).
 
Ngay sau khi Viettel thông báo chính thức khai thác thị trường 3G từ ngày 25/3, “thí sinh” cuối cùng trong cuộc đua là liên danh EVN Telecom và Vietnamobile cũng vội lên tiếng thông báo: sẽ cung cấp dịch vụ vào tháng 4, sớm hơn 2 tháng so với cam kết trong hồ sơ thi tuyển.
 
Tuy nhiên một đại diện của liên danh cho biết, phạm vi phủ sóng của mạng 3G mới chỉ dừng ở các thành phố tập chung đông dân cư như: Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.
 
Với sự nhập cuộc cuối cùng của liên danh này cuộc đua 3G đã chính thức hội tụ đủ 4 “thí sinh” gồm: VinaPhone, MobiFone, Viettel, liên danh EVN Telecom và Vietnamobile hứa hẹn nhiều diễn biến bất ngờ.
 
Thực tế công nghệ 3G đang thu hút được sự tâm của đông đảo người dân. Theo báo cáo của Bộ Thông tin & Truyền thông, trong năm số lượng người Việt Nam truy cập trên internet để tìm hiểu về 3G đứng đầu trên thế giới.
 
Đây là minh chứng cho khẳng định thị trường 3G tại Việt Nam sẽ là mảnh đất mầu mỡ dành cho nhà mạng có đủ năng lực và chiến lược dài hơi.
 
Theo số liệu mà các nhà mạng tự công bố: đã khai thác trên 14 triệu thuê bao 3G.  Tuy nhiên, các nhà mạng cũng thừa nhận, thời gian để thu hồi vốn và sinh lời từ 3G không thể dưới 7 năm.
 
Hiện vấn đề đặt ra là chất lượng dịch vụ của các mạng cung cấp 3G ra sao. Về vấn đề này, thứ trưởng  Bộ Thông tin - Truyền thông  Lê Nam Thắng cho biết Bộ đã lập đoàn kiểm tra chất lượng mạng 3G của Vinaphone, tiếp sau đó sẽ là MobiFone.
 
Phạm Thanh