Bốn anh em ở Anh ra toà giành nhau khối tài sản 11,2 tỷ USD

(Dân trí) - Dù đã từng thỏa thuận với nhau từ 6 năm trước, 4 anh em nhà Hinduja - gia tộc giàu thứ 16 châu Á - đang kiện nhau ra tòa nhằm tranh chấp khối tài sản trị giá 11,2 tỷ USD.

Bốn anh em ở Anh ra toà giành nhau khối tài sản 11,2 tỷ USD - 1
Bốn anh em gia tộc tỷ phú ở Anh tranh giành 11,2 tỷ USD. Ảnh: Getty

Vào năm 2014, bốn anh em nhà Hinduja - sở hữu Tập đoàn Hinduja Group - từng đặt bút ký vào một văn bản thỏa thuận được ghi rõ: tài sản gia tộc đều thuộc về cả 4 người anh em, và sẽ chỉ định ra một thành viên để điều hành tập đoàn và quản lý tài sản của gia tộc.

Chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói, khi giờ đây người anh cả Srichand Hinduja, 84 tuổi, và con gái của ông là Vinoo muốn tòa án Anh bác bỏ tính hợp pháp của văn bản trên.

Cuộc tranh chấp của gia đình Hinduja được công chúng biết đến sau phiên xử hôm thứ Ba (23/6) ở London. 

Theo ước tính, khối tài sản của gia tộc Hinduja hiện có trị giá 11,2 tỷ USD.

Lí do giải thích cho hành động trên của ông Srichand Hinduja và con gái là vì họ cho rằng ba người em trai Gopichand, Prakash và Ashok đã âm mưu dùng thỏa thuận này để chiếm quyền kiếm soát ngân hàng Hinduja Bank - doanh nghiệp do người anh cả đứng tên.

Bốn anh em ở Anh ra toà giành nhau khối tài sản 11,2 tỷ USD - 2
Ông Srichand Hinduja, tộc trưởng gia đình Hinduja. Ảnh: Bloomberg

Ông Srichand Hinduja và con gái muốn tòa án London xác định lá thư trên “không có hiệu lực pháp lý” và “không phải là di chúc”.

Từ năm 2016, người đứng đầu gia tộc gốc Ấn Độ đã bày tỏ quan điểm rằng lá thư năm 2014 không phản ánh nguyện vọng của ông. Ông muốn phân chia tài sản gia đình một cách rõ ràng.

Phía 3 anh em thì tuyên bố vụ án không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ nhưng nó “đi ngược lại giá trị của gia đình và người sáng lập”. Họ cho rằng những nguyên tắc này đã tồn tại hàng thập kỷ, đặc biệt là nguyên tắc “toàn bộ tài sản thuộc về mọi người và không thuộc của riêng ai”.

Tòa án Anh xác nhận ông Srichand Hinduja không đủ sức khỏe để trao đổi với các luật sư và chỉ định con gái Vinoo làm người đại diện.

“Chúng tôi kiên quyết bảo vệ quan điểm để duy trì các giá trị của gia đình”, ba người em khẳng định. Theo họ, nếu tòa án ra phán quyết có lợi cho ông Srichand Hinduja, toàn bộ tài sản của người anh cả, bao gồm ngân hàng Hinduja Bank sẽ được chuyển giao cho con gái Vinoo và gia đình riêng của cô.

Gia tộc Hinduja thuộc nhóm gia đình giàu có hàng đầu thế giới. Phần lớn tài sản của họ đến từ Hinduja Group, tập đoàn có lịch sử hơn 100 năm, đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực, từ tài chính, truyền thông cho đến y tế, và kinh doanh tại gần 40 quốc gia.

Hinduja Group được thành lập tại Mumbai (Ấn Độ) vào năm 1914 và giờ đặt trụ sở ở London (Anh). Tập đoàn này sử dụng khoảng 150.000 lao động trên phạm vi toàn thế giới.

Hương Vũ

Theo Bloomberg

Đang được quan tâm