Bơm tiền cứu kinh tế tê liệt, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng thanh khoản

Khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc nhận định dịch covid-19 do virus corona là mối đe dọa nghiêm trọng với tăng trưởng kinh tế quốc gia, chính quyền của ông Tập Cận Bình đã công bố hàng loại kích thích kinh tế nhằm ổn định thị trường tài chính.

Nhưng các biện pháp này vô hình chung đang làm trầm trọng thêm gánh nặng nợ xấu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trung Quốc chấp nhận tăng nợ xấu để cứu doanh nghiệp

Hồi đầu tháng 2, Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc (PBOC) đã bơm thêm 1.700 tỷ NDT (tương đương 243 tỷ USD) vào thị trường tài chính thông qua nghiệp vụ repo ngược, đợt bơm thanh khoản lớn nhất kể từ năm 2004 đến nay.

PBOC sau đó tiếp tục hạ 0,1% lãi suất cho vay ngắn hạn và mới đây nhất là lãi suất cho vay trung hạn MLF trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế trì trệ vì dịch covid-19 do virus corona. Dự kiến, PBOC trong tuần này sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất cho vay tham chiếu LPR. Có thể thấy, chính quyền Tập Cận Bình đang nỗ lực nới lỏng chính sách tiền tệ, bơm tiền vào hệ thống tài chính để hỗ trợ các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch virus corona.

Bơm tiền cứu kinh tế tê liệt, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng thanh khoản - 1

Dịch virus corona bùng phát tại Trung Quốc đe dọa sự sống còn của nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ

Một khảo sát được thực hiện bởi hai trường đại học hàng đầu Trung Quốc là Thanh Hoa và Bắc Đại chỉ ra rằng 2/3 doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) của Trung Quốc có thể sẽ phá sản trong 2 tháng nữa nếu dịch covid-19 do virus corona tiếp tục hoành hành. 18% SMEs trong khảo sát xác nhận có thể kéo dài hoạt động tối đa 3 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc 85% SMEs của Trung Quốc sẽ sụp đổ trong 3 tháng tiếp theo nếu không nhận được hỗ trợ tài chính trong trường hợp dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Cần phải biết rằng, các SMEs là động lực chính của nền kinh tế Trung Quốc, chiếm tới 60% sản lượng kinh tế và tạo ra hơn 80% việc làm cho nền kinh tế.

Trong bối cảnh các SMEs kêu cứu, chính quyền địa phương nhiều tỉnh thành như Chiết Giang, Giang Tô, Thượng Hải… đã yêu cầu các ngân hàng chấp nhận nợ xấu gia tăng và lợi nhuận giảm để hỗ trợ những doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona. Phó Thống đốc Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc, ông Fan Yifei hôm 15/2 cũng thừa nhận sẽ tạo điều kiện cho một cơ chế nợ xấu “dễ dàng hơn” để “hỗ trợ các doanh nghiệp khởi động lại hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian sớm nhất, qua đó duy trì sự vận hành ổn định của nền kinh tế”.

Nợ xấu tăng, doanh nghiệp chưa chắc “sống”

Trong điều kiện thông thường, các khoản vay ngắn hạn từ ngân hàng có thể là giải pháp cứu vãn các công ty Trung Quốc trong thời kỳ khủng hoảng. Nhưng đối với nền kinh tế Trung Quốc vốn đang suy yếu và gánh áp lực nợ xấu nặng nề hiện tại, đây chưa hẳn là một giải pháp thông minh. 

Theo báo cáo do viện Tài chính Quốc tế công bố hồi tháng 1/2020, trước thời điểm dịch covid-19 do virus corona bùng phát, nợ công Trung Quốc hiện đã tiệm cận mức 310% GDP, một trong những thị trường mới nổi có mức nợ cao nhất toàn cầu. Tổng giá trị các vụ vỡ nợ trái phiếu tại thị trường Trung Quốc năm 2019 lên tới 130 tỷ USD.

Nguyên nhân chính được đổ lỗi cho cuộc chiến tranh thương mại Mỹ Trung, các chính sách trừng phạt thuế quan từ chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào hàng hóa Trung Quốc và nhiều bất ổn thương mại trên toàn cầu. Tình hình nợ xấu và vỡ nợ kỷ lục đã khiến các chuyên gia tài chính phải lên tiếng cảnh báo khủng hoảng thanh khoản trong hệ thống ngân hàng Trung Quốc. 

Giờ đây, khi dịch covid-19 do virus corona làm tê liệt nền kinh tế Trung Quốc, buộc Ngân hàng Trung Ương phải nới lỏng chính sách tiền tệ để “cứu” doanh nghiệp, nguy cơ khủng hoảng nợ của Trung Quốc chắc chắn lớn hơn nhiều.

Ông Liu Xiaochun, Phó Chủ tịch Viện Tài chính Thượng Hải, Cựu Chủ tịch Ngân hàng Zheshang (Trung Quốc), nhận định: “Áp lực của chính phủ trong việc buộc ngân hàng nới lỏng các khoản vay với doanh nghiệp có thể không giúp giải quyết thực trạng khó khăn do sản xuất kinh doanh trì trệ, doanh thu giảm mạnh. Thậm chí, động thái này còn làm tăng nợ doanh nghiệp và các rủi ro tín dụng với hệ thống ngân hàng”.

Các chuyên gia Morgan Stanley chỉ ra rằng ngay cả những ngân hàng lớn của Trung Quốc như Ngân hàng Thương mại Nông thôn Trùng Khánh, Ngân hàng Thương gia Trung Quốc, Ngân hàng Minsheng… cũng có nguy cơ đối diện rủi ro trong ngắn hạn do nợ xấu tăng lên từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chính quyền của ông Tập Cận Bình vẫn lạc quan

Bơm tiền cứu kinh tế tê liệt, Trung Quốc đối mặt khủng hoảng thanh khoản - 3

Chủ tịch Tập Cận Bình lạc quan kinh tế Trung Quốc "không bị đe dọa bởi những khó khăn hiện tại"

Bất chấp hàng loạt khó khăn từ gánh nặng nợ xấu đến sản xuất kinh doanh trì trệ vì dịch bệnh, chính quyền Tập Cận Bình vẫn hết sức tự tin vào động lực tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc.

Tờ Tân Hoa Xã hôm 17/2 đưa tin, trong khuôn khổ cuộc họp Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc mới đây, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh: “Sự bùng phát của dịch covid-19 do virus corona không nên là lực cản ngăn Trung Quốc đạt đến các mục tiêu kinh tế xã hội trong dài hạn”.

“Tác động của đợt bùng phát dịch virus corona sẽ chỉ gây ảnh hưởng trong thời gian ngắn và Trung Quốc sẽ không bị đe dọa bởi những khó khăn hiện tại”, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Phát biểu được đưa ra chỉ một ngày sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình gặp gỡ người đồng cấp Indonesia Joko Widodo, nhấn mạnh rằng “Trung Quốc có đủ khả năng và sự tự tin giành thắng lợi hoàn toàn trong cuộc chiến chống dịch covid-19 do virus corona”.

Trước đó, hôm 15/2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Wang Yi tại Diễn đàn An ninh Thế giới Munich cũng tự tin tuyên bố: “Chúng tôi tin tưởng rằng Trung Quốc sẽ vươn lên mạnh mẽ hơn sau dịch bệnh. Nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén sẽ kích thích giải phóng tiềm năng tăng trưởng. Trung Quốc sẽ chứng kiến sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững hơn bao giờ hết… Nền kinh tế Trung Quốc có vị thế tốt để vượt qua mọi rủi ro và thách thức. Các nguyên tắc cơ bản để duy trì tăng trưởng kinh tế là không thay đổi”.

Sự lạc quan của giới chức Bắc Kinh hoàn toàn đi ngược lại dự đoán của các chuyên gia quốc tế về việc tăng trưởng kinh tế Trung Quốc giảm mạnh, thậm chí đạt 0% trong quý I do dịch virus corona làm ngừng trệ 80% nền kinh tế. 

Nhiều tỉnh thành của Trung Quốc, tâm điểm là Hồ Bắc vẫn đang bị “cách ly” chặt chẽ trong bối cảnh dịch covid-19 do virus corona tiếp tục diễn biến phức tạp. Tính đến sáng 16/2, đã có 70.548 ca nhiễm virus corona được báo cáo tại Trung Quốc, với số ca tử vong hiện là 1.770 người.

Theo: Thùy Dung

Dân Việt 

MỚI NHẤT
Tàu hỏa 5 sao “ế chỏng ế trơ” vì khách “né” dịch corona
Tàu hỏa 5 sao “ế chỏng ế trơ” vì khách “né” dịch corona

(Dân trí) - Những đoàn tàu khách “5 sao” là niềm tự hào của ngành đường sắt khai thác tuyến du lịch TPHCM - Nha Trang đang “ế chỏng ế trơ” vì dịch bệnh corona.

Thứ ba, 18/02/2020 - 12:30

Cách kết hợp đá ốp tạo điểm nhấn cho không gian bếp
Cách kết hợp đá ốp tạo điểm nhấn cho không gian bếp

(Dân trí) - Tối ưu hóa công năng mà vẫn đạt hiệu quả thẩm mỹ, tổng thể hài hòa nhưng cần có điểm nhấn, đó là những yêu cầu mà chủ nhà luôn hướng tới mỗi khi bắt tay vào thiết kế gian bếp cho riêng mình.

Thứ ba, 18/02/2020 - 11:00

Giá vàng tăng vọt, xác lập mốc cao mới
Giá vàng tăng vọt, xác lập mốc cao mới

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 18/2, giá vàng SJC tăng gần 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua và tiến sát mốc 45 triệu đồng/lượng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 10:36

Dừng thí điểm công nghệ chạy xe Grab, FastGo từ ngày 1/4
Dừng thí điểm công nghệ chạy xe Grab, FastGo từ ngày 1/4

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, việc thí điểm kinh doanh taxi công nghệ Grab, Vato, Emdi, FastGo sẽ dừng từ ngày 1/4 tới đây.

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:52

Lĩnh vực rau quả Việt thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế
Lĩnh vực rau quả Việt thu hút doanh nghiệp, nhà đầu tư quốc tế

(Dân trí) - Dù đang gặp khó khăn bởi dịch virus corona gây ra song ngành nông nghiệp Việt, cụ thể là lĩnh vực rau hoa quả vẫn đang thu hút các doanh nghiệp quốc tế, nhất là khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được Nghị viện Châu Âu thông qua

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:30

"Hoa mắt" khi khám phá phiên chợ đá quý triệu đô giữa lòng Hà Nội
"Hoa mắt" khi khám phá phiên chợ đá quý triệu đô giữa lòng Hà Nội

Từ lâu phiên chợ đá quý độc nhất vô nhị này đã thu hút rất đông tiểu thương và những người đam mê đá quý từ khắp nơi đến mua bán, trao đổi. Phiên chợ này được mệnh danh là "chợ triệu đô" vì giá trị mỗi viên đá quý lên đến cả trăm triệu đồng.

Thứ ba, 18/02/2020 - 09:26

Hàng nghìn tỷ đồng rơi khỏi túi đại gia Việt trong ngày đầu tuần
Hàng nghìn tỷ đồng rơi khỏi túi đại gia Việt trong ngày đầu tuần

(Dân trí) - Có gần 400 mã cổ phiếu giảm giá trên thị trường chứng khoán ngày hôm qua và 43 mã giảm sàn đã khiến nhiều nhà đầu tư bị ảnh hưởng, đặc biệt là các đại gia sở hữu lượng tài sản lớn trong cổ phiếu.

Thứ ba, 18/02/2020 - 07:33

Ô tô nhập hoan hỉ, ô tô nội lo vỡ trận
Ô tô nhập hoan hỉ, ô tô nội lo vỡ trận

Nghị định 17/2020/NĐ-CP mới ban hành giúp ô tô nhập khẩu dễ dàng tràn vào Việt Nam, người tiêu dùng thêm nhiều lựa chọn nhưng gây lo lắng cho các doanh nghiệp lắp ráp ô tô trong nước.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:45

Giá xe châu Âu vào Việt Nam sẽ giảm bao nhiêu khi bỏ thuế?
Giá xe châu Âu vào Việt Nam sẽ giảm bao nhiêu khi bỏ thuế?

(Dân trí) - Các dòng xe nhập từ EU vào Việt Nam có thể sẽ giảm hàng trăm triệu đồng đến hàng tỷ đồng khi được bỏ thuế nhập (dự kiến sau 9 đến 10 năm nữa) kể từ khi thực hiện EVFTA.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:28

Tiểu thương vắt cam mỏi tay, kiếm bộn tiền những ngày dịch Covid-19
Tiểu thương vắt cam mỏi tay, kiếm bộn tiền những ngày dịch Covid-19

(Dân trí) - Nhiều điểm bán cam tươi, cam vắt trên con phố An Trạch (Cát Linh, Hà Nội) có dịp “hốt bạc” nhờ lượng người mua tăng mạnh thời điểm dịch Covid-19.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:25

Corona “hút” cạn ngân sách Trung Quốc
Corona “hút” cạn ngân sách Trung Quốc

(Dân trí) - Ngân sách cạn kiệt, các tỉnh thành của Trung Quốc đang đối mặt với sự sụp đổ kinh tế vì virus corona. Nguyên nhân một phần bởi sự suy giảm tài chính công đã diễn ra từ trước khi dịch bệnh bùng phát.

Thứ ba, 18/02/2020 - 06:15

Đà Nẵng: Bến xe đìu hiu mùa dịch virus corona
Đà Nẵng: Bến xe đìu hiu mùa dịch virus corona

(Dân trí) - Ảnh hưởng của dịch virus corona, lượng khách đi xe giảm mạnh khiến các doanh nghiệp vận tải gặp không ít khó khăn.

Thứ ba, 18/02/2020 - 05:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Công ty đường sắt sẽ rời “siêu ủy ban” trở về Bộ Giao thông
Tổng Công ty đường sắt sẽ rời “siêu ủy ban” trở về Bộ Giao thông

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đánh giá toàn diện đề xuất chuyển Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam về lại Bộ Giao thông vận tải (GTVT) quản lý.

Thứ hai, 17/02/2020 - 06:34

Covid-19: Hung thần “giáng xuống đầu” dân chơi chứng khoán
Covid-19: Hung thần “giáng xuống đầu” dân chơi chứng khoán

(Dân trí) - Theo SSI, tiếng “kêu cứu” của các doanh nghiệp hay hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam sẽ ngày một lớn và cho dù tiếng nói đó có cơ sở hay không thì tâm lý của thị trường chứng khoán cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Thứ hai, 17/02/2020 - 04:14

Vietnam Airlines tăng tần suất khai thác “siêu máy bay” chặng Hà Nội - TP. HCM
Vietnam Airlines tăng tần suất khai thác “siêu máy bay” chặng Hà Nội - TP. HCM

(Dân trí) - Vietnam Airlines chính thức đưa vào khai thác tàu bay thân rộng với tần suất 2 tiếng/chuyến trên các đường bay giữa Hà Nội và TP. HCM.

Thứ hai, 17/02/2020 - 03:30

Vì sao xe hơi châu Âu về Việt Nam giảm mạnh trước khi EVFTA được ký kết?
Vì sao xe hơi châu Âu về Việt Nam giảm mạnh trước khi EVFTA được ký kết?

(Dân trí) - Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, hết năm 2019 chỉ vỏn vẹn 1.500 chiếc xe của EU, trong đó hơn 1.475 chiếc xe Đức, 61 chiếc xe của Pháp nhập vào Việt Nam.

Thứ hai, 17/02/2020 - 02:00

3 thủ thuật kiếm tiền mà các tỷ phú chưa nói với bạn
3 thủ thuật kiếm tiền mà các tỷ phú chưa nói với bạn

(Dân trí) - Các tỷ phú trên thế giới giàu có không đơn thuần chỉ vì may mắn. Hầu hết những bộ óc phi thường này luôn đưa ra các quyết định tài chính thông minh để dễ dàng đạt được mục tiêu của mình.

Thứ hai, 17/02/2020 - 02:00

Mộc Châu về tay Vinamilk, bà Mai Kiều Liên gia tăng “quyền lực”
Mộc Châu về tay Vinamilk, bà Mai Kiều Liên gia tăng “quyền lực”

(Dân trí) - Bà Mai Kiều Liên vốn là tên tuổi lãnh đạo lớn trong ngành sữa ở Việt Nam, và mới đây, CEO Vinamilk vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT GTNFoods - đơn vị sở hữu Sữa Mộc Châu.

Thứ hai, 17/02/2020 - 01:28

Lượng xe lên cửa khẩu tăng mạnh, lại ùn ứ hơn 750 xe nông sản
Lượng xe lên cửa khẩu tăng mạnh, lại ùn ứ hơn 750 xe nông sản

(Dân trí) - Theo Bộ Công Thương, lượng xe đang lên khu vực cửa khẩu tăng nhanh do thương lái, doanh nghiệp tăng cường chuyển hàng khi thấy thông tin việc xuất khẩu tại các cửa khẩu đang có tín hiệu thuận lợi.

Thứ hai, 17/02/2020 - 01:25

Buôn tôm hùm "giải cứu" giá 300 nghìn đồng/con vẫn lãi đậm
Buôn tôm hùm "giải cứu" giá 300 nghìn đồng/con vẫn lãi đậm

(Dân trí) - Gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá tôm hùm xanh Khánh Hoà giảm mạnh. Nhiều cơ sở đứng ra giải cứu với giá 300 nghìn đồng/con. Tuy nhiên, giá này trừ chi phí vẫn lãi thêm vài trăm nghìn đồng/kg.

Thứ hai, 17/02/2020 - 10:52

Thiếu hụt khẩu trang ở Trung Quốc gây nên những gợn sóng trên toàn cầu
Thiếu hụt khẩu trang ở Trung Quốc gây nên những gợn sóng trên toàn cầu

(Dân trí) - Trung Quốc là nhà sản xuất khẩu trang y tế lớn nhất thế giới, nhưng nhu cầu gia tăng trong bối cảnh dịch coronavirus đã tạo ra sự thiếu hụt trầm trọng

Thứ hai, 17/02/2020 - 10:37

Giao dịch trực tuyến siêu miễn phí cùng MSB
Giao dịch trực tuyến siêu miễn phí cùng MSB

(Dân trí) - Trong thời điểm dịch bệnh đang gia tăng, nhằm hạn chế tiếp xúc, giao dịch tại nơi công cộng, Ngân hàng MSB tư vấn khách hàng sử dụng các tiện ích giao dịch trực tuyến nhằm đảm bảo sự tiện lợi, an toàn mà vẫn có thể trải nghiệm chuỗi ưu đãi hấp dẫn.

Thứ hai, 17/02/2020 - 10:33

Đại gia xếp hàng, ôm tiền tỷ chờ mua cây sanh Thánh Gióng cưỡi ngựa
Đại gia xếp hàng, ôm tiền tỷ chờ mua cây sanh Thánh Gióng cưỡi ngựa

(Dân trí) - Nhiều đại gia sẵn sàng rút hầu bao cả tỷ đồng để thuyết phục ông Nguyễn Thoan (Hưng Yên) bán lại "báu vật" là cây sanh cổ có tuổi đời hàng trăm năm và tựa dáng hình Thánh Gióng cưỡi ngựa.

Thứ hai, 17/02/2020 - 10:02

Lợi dụng dịch corona, lộ diện nhiều chiêu “móc tiền” từ tài khoản
Lợi dụng dịch corona, lộ diện nhiều chiêu “móc tiền” từ tài khoản

Mới đây, các ngân hàng tiếp tục đưa ra những cảnh báo khách hàng về thủ đoạn lừa đảo liên quan đến dịch vụ online banking, thanh toán trực tuyến qua mạng.

Thứ hai, 17/02/2020 - 09:54