Chủ nhật 30/09/2018 - 06:00

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Thu hút FDI sắp tới phải điều chỉnh về chiến lược

Dân trí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã có chia sẻ thẳng thắn với báo giới xung quanh những đánh giá của Bộ này về 30 năm thu hút FDI tại Việt Nam và chuẩn bị cho tổng kết 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (1988 - 2018) sắp được tổ chức.
>>Chuyên gia kinh tế: “Nếu tách khu vực FDI ra, nền kinh tế trong nước thuần túy là nhập siêu”
>>30 năm thu hút FDI: Họ mang vốn, công nghệ vào rồi tự xuất khẩu thì người Việt được gì?
>>Hàng trăm tỷ USD vốn FDI: Chủ yếu công nghệ thấp, tập trung khai thác tài nguyên

Thưa Bộ trưởng, là trưởng ngành đầu tư, ông có những đánh giá gì về tăng trưởng của kinh tế Việt Nam năm 2018 và những năm gần đây? Theo ông, kinh tế Việt Nam đã chuyển biến về chất và tăng trưởng theo chiều sâu?

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Mấy năm trở lại đây, kinh tế Việt Nam có tăng trưởng tốt và ổn định. Điều này cho thấy nỗ lực của Chính phủ đang đạt được kết quả tích cực trong việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng sang tập trung vào chất lượng.

Còn vài tháng nữa là kết thúc năm 2018, nhiệm vụ phải làm là tập trung vào các giải pháp đề ra trong Nghị quyết 01, rà soát xem có gì làm tốt rồi, cái gì làm dở để đẩy mạnh, cái gì chưa làm được thì tập trung nỗ lực giải quyết.

Theo tôi, nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt của kinh tế Việt Nam hiện nay là tập trung vấn đề tái cơ cấu nền kinh tế mà Chính phủ đang nỗ lực triển khai. Đây là khâu quyết định cho kế hoạch hoàn thành năm 2018 để làm tiền đề cho kế hoạch 5 năm và cho cả giai đoạn tới.

Tiếp tục hoàn thiện thể chế, cải thiện nhanh chóng tiến độ các dự án nhằm cải thiện hạ tầng, đây là vấn đề các nhà đầu tư nước ngoài quan ngại về hạ tầng của chúng ta còn kém cạnh tranh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trả lời về 30 năm thu hút FDI

Nguồn ngân sách đang gặp khó, kinh tế Việt Nam cần dựa vào đầu tư xã hội hóa và nguồn lực từ bên ngoài, chúng ta sẽ có cải cách lớn để tận dụng dòng chảy đầu tư trong thời gian tới?

- Đối với đầu tư nói chung, phải tháo gỡ khó khăn vướng mắc về môi trường đầu tư cho doanh nghiệp tư nhân, ở các khâu các cấp các ngành có nhiều vấn đề. Ở các bộ ngành, tư duy nên tiếp thu, chỉnh sửa. Nếu là vấn đề lớn của Luật thì sắp tới phải trình Quốc hội sửa đổi, tháo gỡ bằng được để giải phóng sức đầu tư toàn xã hội.

Về động lực tăng trưởng, tôi cho rằng chúng ta cần hướng vào thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân phát triển, ưu đãi để thành lập doanh nghiệp mới, bên cạnh đó đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công...

Sắp tới, Chính phủ, Bộ KH&ĐT sẽ tổ chức tổng kết 30 năm thu hút FDI để nhìn rõ bức tranh thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, đồng thời rút ra nhiều bài học lớn. Vậy chiến lược thu hút FDI sắp tới của Việt Nam sẽ thay đổi?

- Kết quả nói chung có nhiều đóng góp, tuy nhiên có một số hạn chế bất cập mà thời gian gần đây một số ý kiến quan ngại, đó là những ý kiến đúng và có cơ sở.

Chúng ta phải kịp thời đánh giá lại, cái nào chưa được, nguyên nhân hạn chế, nguyên nhân từ đâu?

- Quan trọng nhất tìm ra nguyên nhân ở khâu thể chế, chính sách hay khâu tổ chức thực hiện hay nguyên nhân do năng lực chúng ta chưa tốt, công tác quản lý chưa tốt.

Tìm được nguyên nhân rồi thì có giải pháp điều chỉnh trong giai đoạn tới. Trước bối cảnh mới, biến động mau lẹ của tình hình kinh tế thế giới mới, chúng ta phải định vị lại vai trò của FDI thế nào với nền kinh tế Việt Nam?

Chúng ta nên khẳng định coi FDI là một bộ phận của nền kinh tế, có đóng góp quan trọng và tiếp tục thu hút và sử dụng nó nhưng phải có điều chỉnh về mặt chiến lược, định hướng mang lại hiệu quả, khắc phục được những hạn chế.

Những điều chỉnh chiến lược theo ông sẽ phải là gì? Việt Nam có thể tự chủ để điều chỉnh chiến lược thu hút FDI như nhiều nước đã và đang làm hay không khi họ chặn đứng các dự án gây ô nhiễm, ít vốn và chỉ gây lỡ dở những kế hoạch phát triển đất nước, địa phương?

- Đặt vấn đề là chúng ta phải tiếp tục thu hút nhưng phải có trọng tâm trọng điểm hơn, ví dụ gắn với quá trinh cải cách, tái cơ cấu, gắn với Cách mạng công nghệ lần thứ 4 (Cách mạng 4.0) để khu vực FDI thực sự tạo ra sự lan tỏa vùng miền, liên kết doanh nghiệp nội, phát triển bền vững, tăng trưởng xanh, tập trung dự án thân thiện môi trường, công nghệ cao hơn… Đấy là định hướng lớn trong thời gian tới của Bộ.

Trước đây chúng ta hay quan tâm đầu tư ngành nghề truyền thống, giờ có đầu tư phi truyền thống như mô hình kinh tế chia sẻ, hoàn thiện thể chế để nhà đầu tư nước ngoài vào có điều kiện, cơ chế, hạ tầng, để thu hút họ đồng thời là động lực thúc đẩy doanh nghiệp trong nước.

Bên cạnh nhiều tích cực, khu vực FDI cũng để lại nhiều hệ quả, trong đó có câu chuyện chuyển giá (lãi thật, lỗ giả); trốn thuế, chuyển giao công nghệ cũ, lạc hậu, ông có đánh giá gì về những hạn chế, yếu kém cần khắc phục này?

- Bộ KH&ĐT có thông điệp xuyên suốt cho các nhà đầu tư nước ngoài: Các nhà đầu tư đến đây tìm kiếm lợi nhuận, có hiệu quả mới làm nhưng phải nói lời cảm ơn các nhà đầu tư, ngoài lợi nhuận còn tham gia phát triển kinh tế xã hội, chúng ta có diện mạo kinh tế, đô thị, nông thôn mới nhờ có sự đóng góp của khu vực FDI. Chúng ta cũng tri ân, cám ơn các nhà đầu tư nước ngoài khi họ đến đóng góp cùng Việt Nam phát triển.

Hiện nay, Việt Nam đang hội thủ đủ yếu tố thuận lợi tốt nhất cho môi trường đầu tư thông qua chỉ số, đánh giá của nhiều tổ chức quốc tế về xếp hạng chỉ số môi trường kinh doanh, tự do và ngân hàng. Chúng ta có thị trường lớn, chính trị ổn định, tham gia nhiều hiệp định, vị thế vai trò cao hơn trong khu vực...

Nhiều vấn đề tồn tại của nền kinh tế đang được khơi thông, trong đó có nỗ lực cải cách hạ tầng, xây dựng hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, môi trường thuận lợi cho mọi hình thức đầu tư, trong đó có đầu tư nước ngoài vào Việt Nam... Đây là những cơ sở, động lực để các nhà đầu tư đến, làm ăn lâu dài và đồng hành cùng Việt Nam phát triển.

Nguyễn Tuyền (Lược ghi)

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Thu hút FDI sắp tới phải điều chỉnh về chiến lược - 2
MỚI NHẤT
Quỹ ngoại đầu tư thêm 3 triệu USD vào fintech Tima của Việt Nam
Quỹ ngoại đầu tư thêm 3 triệu USD vào fintech Tima của Việt Nam

(Dân trí) - Sàn kết nối tài chính Tima của Việt Nam vừa công bố khoản đầu tư 3 triệu đô la Mỹ ở vòng đầu tư thứ hai (series B) từ Quỹ đầu tư ngoại Belt Road Capital Management (BRCM) với định giá gần 500 tỷ đồng trong buổi họp báo ngày 1/10 tại Khách sạn JW Marriott Hà Nội.

Thứ hai, 01/10/2018 - 12:00

Động thổ Nhà máy Điện Mặt trời đầu tiên tại Long An
Động thổ Nhà máy Điện Mặt trời đầu tiên tại Long An

(Dân trí) - Hawee IDC vừa phối hợp với Công ty Cổ phần Điện TTC Đức Huệ Long An tổ chức Lễ động thổ Nhà máy Điện Mặt trời TTC Đức Huệ 1.

Thứ hai, 01/10/2018 - 12:00

"Siêu Ủy ban" ra mắt: Thủ tướng yêu cầu tránh kẽ hở tham nhũng, thất thoát
"Siêu Ủy ban" ra mắt: Thủ tướng yêu cầu tránh kẽ hở tham nhũng, thất thoát

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước nhanh chóng kiện toàn bộ máy theo hướng tinh gọn, kiện toàn. Đặc biệt, ông nhấn mạnh đến yếu tố không để kẽ hở cho tham nhũng, nâng cao trách nhiệm giải trình tại Ủy ban cũng như tại các tập đoàn, cơ chế giám sát người đại diện, tăng cường minh bạch, tránh thất thoát, không để xảy ra tình trạng "sân trước sân sau"…

Chủ nhật, 30/09/2018 - 05:56

Loài mọc hoang ở vùng quê nhưng giá gần 7 triệu đồng/kg
Loài mọc hoang ở vùng quê nhưng giá gần 7 triệu đồng/kg

Chúng còn có cái tên vô cùng đặc biệt, nghe một lần sẽ nhớ mãi không quên.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 04:40

Đại gia Xuân Trường không hề nợ thuế; Ngồi tù, loạt đại gia vẫn kiếm tiền tỷ
Đại gia Xuân Trường không hề nợ thuế; Ngồi tù, loạt đại gia vẫn kiếm tiền tỷ

(Dân trí) - Doanh nghiệp tư nhân Xuân Trường vừa lên tiếng bác bỏ thông tin nợ thuế và Cục Thuế Ninh Bình đã phải gỡ bỏ thông tin này trên trang web của Cục này . Bên cạnh đó, dù đang thụ án tù song bầu Kiên, Trầm Bê vẫn khiến nhiều đại gia có máu mặt phải ngả mũ khi đều đặn kiếm tiền tỷ.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 04:00

Chi 6,8 tỷ đồng mua lan thưởng lãm; Mâm cỗ cưới 20 triệu đồng có gì lạ?
Chi 6,8 tỷ đồng mua lan thưởng lãm; Mâm cỗ cưới 20 triệu đồng có gì lạ?

(Dân trí) - Gốc lan Giả Hạc 5 cánh trắng độc nhất Việt Nam vừa được một đại gia Đà Nẵng “rước” với giá 6,8 tỷ đồng. Trong khi đó, tại Hà Nội, có gia đình không tiếc khi bỏ 10 triệu đồng mua củ cải Nhật Bản về ăn dần. Hay mâm cỗ cưới VIP giá 20 triệu đồng với nhiều loại hải sản đắt đỏ là những thông tin được bạn đọc quan tâm trong tuần qua.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 04:00

Bằng cách này, vợ chồng lão nông đều đặn thu 100 triệu đồng/tháng
Bằng cách này, vợ chồng lão nông đều đặn thu 100 triệu đồng/tháng

Trồng hơn 300 gốc ổi, hàng ngày vợ chồng bà Thương lại tự tay thu hoạch quả và chở từ Hưng Yên qua Hà Nội bán lẻ mà không qua thương lái. Cách làm tất ăn cả này giúp vợ chồng bà thu đều đặn mỗi tháng trên dưới 100 triệu đồng.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 03:42

Xe thường, giá rẻ tại Thái, Indonesia "hoá" hàng hot, giá đắt ở Việt Nam
Xe thường, giá rẻ tại Thái, Indonesia "hoá" hàng hot, giá đắt ở Việt Nam

(Dân trí) - Dù chỉ là các mẫu xe bình dân, phổ thông song khi được nhập khẩu về Việt Nam, các mẫu xe của Thái Lan hoá thân thành những chiếc xe gây chú ý và giá cực đắt tại Việt Nam.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 02:55

Hạt đậu nành khiến Tổng thống Mỹ nổi giận
Hạt đậu nành khiến Tổng thống Mỹ nổi giận

“Hạt đậu nành đã trở thành một mặt hàng đại diện cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc, từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnunchin cho tới Tổng thống Mỹ Donald Trump đều nói đến hạt đậu nành”, hãng tin Bloomberg cho biết.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 01:30

Lạ lùng Cadillac, Lexus… “hộ đê”; Ồn ào “cuộc chiến” pano quảng cáo
Lạ lùng Cadillac, Lexus… “hộ đê”; Ồn ào “cuộc chiến” pano quảng cáo

(Dân trí) - Những chiếc xe trị giá bằng cả gia tài, lên tới vài tỷ đồng cũng có phù hiệu “xe hộ đê” để được hưởng ưu tiên miễn phí qua các trạm BOT đường bộ - thông tin đáng chú ý này đã khiến nhiều độc giả “đứng ngồi không yên”. Ngoài ra, cuộc chiến pano quảng cáo giữa hai đại gia đồ uống cũng đang gây ra nhiều tranh cãi.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 10:00

Thí điểm dịch vụ vận chuyển khách đi các cảng hàng không tại 9 tỉnh thành phố
Thí điểm dịch vụ vận chuyển khách đi các cảng hàng không tại 9 tỉnh thành phố

(Dân trí) - Đề án thí điểm dịch vụ vận chuyển hành khách kết nối từ trung tâm đô thị, trung tâm du lịch đến các cảng hàng không bằng ô tô tại 9 tỉnh thành phố trong cả nước vừa được Bộ Giao thông Vận tải bấm nút thông qua.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 10:00

Bắt giữ gần 1 tấn ngà voi và vẩy tê tê tại cảng hàng không Nội Bài
Bắt giữ gần 1 tấn ngà voi và vẩy tê tê tại cảng hàng không Nội Bài

(Dân trí) - Hải quan Hà Nội vừa phối hợp với các bên liên quan triệt phá đường dây vận chuyển ngà voi và vẩy tê tê số lượng rất lớn vận chuyển về Việt Nam qua cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Chủ nhật, 30/09/2018 - 06:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tăng kịch trần thuế môi trường xăng dầu: Kiến nghị "né" Tết Nguyên Đán
Tăng kịch trần thuế môi trường xăng dầu: Kiến nghị "né" Tết Nguyên Đán

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công Thương kiến nghị, cần cân nhắc về thời điểm thực hiện việc triển khai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tăng thuế bảo vệ môi trường với các mặt hàng, trong đó có xăng dầu.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:15

Vừa chơi xổ số lần đầu, một phụ nữ trúng ngay 1,2 tỷ đồng
Vừa chơi xổ số lần đầu, một phụ nữ trúng ngay 1,2 tỷ đồng

(Dân trí) - Bỏ qua hàng chục ngàn tờ vé số khác, một phụ nữ đã mua được tờ vé số trúng 50.000 USD (gần 1,2 tỷ đồng) ngay trong lần đầu tiên mua vé số.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:13

Hải Phòng: Loạt trung tâm nội thất, vật liệu xây dựng ra đời sau “bão” BĐS
Hải Phòng: Loạt trung tâm nội thất, vật liệu xây dựng ra đời sau “bão” BĐS

(Dân trí) - Thời gian qua, hàng loạt dự án giao thông được thực hiện và đưa vào sử dụng tại Hải Phòng đã tạo nên sự sôi động cho thị trường bất động sản tại đây. Hiệu ứng đó đã thu hút sự đầu tư mạnh mẽ vào mảng xây dựng tại Hải Phòng. DN chuyên nội thất, vật liệu xây dựng nổi tiếng đua nhau mở thêm các showroom để chiếm lĩnh thị trường.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:00

Dừng dự án nghỉ dưỡng nghìn tỷ, đại gia Lê Phước Vũ kém duyên với bất động sản?
Dừng dự án nghỉ dưỡng nghìn tỷ, đại gia Lê Phước Vũ kém duyên với bất động sản?

(Dân trí) - Tập đoàn Hoa Sen (mã CK: HSG) vừa công bố thông tin về việc giải thể Công ty CP Hoa Sen Vân Hội, chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái đầm Vân Hội tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 08:00

Đang thụ án, nhân vật này vẫn rủng rỉnh nghìn tỷ, vượt nhiều đại gia "máu mặt"
Đang thụ án, nhân vật này vẫn rủng rỉnh nghìn tỷ, vượt nhiều đại gia "máu mặt"

Mặc dù đang chấp hành án tù, song khối tài sản của "bầu" Kiên vẫn rủng rỉnh hàng nghìn tỷ đồng, vượt mặt nhiều đại gia máu mặt.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 03:18

Chuyên gia kinh tế: Nên tổ chức đầu thầu Đề án sữa học đường
Chuyên gia kinh tế: Nên tổ chức đầu thầu Đề án sữa học đường

(Dân trí) - Với mục tiêu cải thiện thể lực và tầm vóc cho thế hệ tương lai của đất nước, Chính phủ đã quyết định triển khai chương trình “Sữa học đường”. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại, mục tiêu đề án tốt nhưng việc triển khai liệu có đảm bảo được đúng mục tiêu đặt ra.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 02:00

Giá vàng SJC bất ngờ tăng cao phiên cuối tuần
Giá vàng SJC bất ngờ tăng cao phiên cuối tuần

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 29/9, giá vàng SJC bất ngờ điều chỉnh tăng gần 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua nhưng tính chung tuần, giá mặt hàng này điều chỉnh giảm khoảng 300.000 đồng.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 01:16

Kiểm toán bổ sung thêm nhiều dự án trọng điểm năm 2018
Kiểm toán bổ sung thêm nhiều dự án trọng điểm năm 2018

(Dân trí) - 3 dự án hiện đại hoá thông tin tín hiệu đường sắt cùng với dự án đầu tư xây dựng trục phát triển nối kinh tế biển và một số công trình trọng điểm khác vừa được bổ sung vào kế hoạch kiểm toán năm 2018.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 01:00

"Siêu uỷ ban" quản lý 5 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước chính thức ra mắt
"Siêu uỷ ban" quản lý 5 triệu tỷ đồng vốn Nhà nước chính thức ra mắt

(Dân trí) - Sau nhiều chờ đợi, ​sự kiện ra mắt của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp Nhà nước hay còn gọi là "siêu uỷ ban" sẽ diễn ra vào ngày mai (30/9).

Thứ bảy, 29/09/2018 - 12:24

Mường Thanh Thanh Hà – Khu đô thị đáng sống
Mường Thanh Thanh Hà – Khu đô thị đáng sống

(Dân trí) - Ngay trên địa bàn quận Hà Đông có 1 dự án phù hợp với túi tiền của đại đa số người có thu nhập thấp và trung bình nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ mọi tiện ích đi kèm. Đó chính là Khu đô thị Thanh Hà, một khu đô thị được ví như một thành phố xanh thu nhỏ đáp ứng tương đối đầy đủ các tiện ích cơ bản của người dân.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 12:00

Dân Trung Quốc kéo cả lao động trẻ em đi đào vàng trái phép
Dân Trung Quốc kéo cả lao động trẻ em đi đào vàng trái phép

(Dân trí) - Hàng chục người Trung Quốc vừa bị buộc tội khai thác vàng trái phép và sử dụng lao động trẻ em ở Sierra Leone, một quốc gia Tây Phi.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 11:50

Tham tờ 500 ngàn trên phố: Tranh nhau lộc rơi, ăn quả hớ nặng
Tham tờ 500 ngàn trên phố: Tranh nhau lộc rơi, ăn quả hớ nặng

Dùng hình ảnh tờ tiền 500 nghìn trong thiết kế tờ rơi quảng cáo, chiêu marketing này khá hiệu quả khi đánh trúng tâm lý của nhiều người, khiến người đi qua phải chú ý.

Thứ bảy, 29/09/2018 - 11:00