Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: Thế giới không đợi chúng ta đi cùng, đi theo

Dân trí "Cơ hội của quốc gia này lại là thách thức của quốc gia khác và ngược lại. Chúng ta tận dụng cơ hội, chắt chiu, tận dụng, và tránh được thách thức. Quốc gia nào tận dụng được hết các cơ hội sẽ thành công. Cơ hội là bình đẳng như nhau, ai biết nắm thì thành công".
>>Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Các Bộ không được cài cắm câu chữ để "bẫy" doanh nghiệp
>>Bộ KH&ĐT: Cho thuê biển và hải đảo 99 năm chỉ là đề xuất của địa phương
>>“Không đổi mới cán bộ không đổi mới được nền kinh tế”

Chia sẻ về tầm nhìn năm 2019 và những năm tiếp theo của ngành Kế hoạch và đầu tư (KH&ĐT), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, Việt Nam đang đứng trước nhiều thời cơ lớn, song cũng không ít thách thức. Cần có bản lĩnh, trí tuệ người Việt Nam mới để giúp dân tộc bứt phá, giàu mạnh, hùng cường.

Việt Nam mới bằng Hàn Quốc cách đây 40 năm

Ông Dũng cho rằng, chúng ta đạt được nhiều thành tựu sau 30 năm đổi mới, đã tiến xa so với chính chúng ta, nhưng chưa thấm gì so với thế giới.

bo truong nguyen chi dung.jpg

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng

"Thế giới đã thay đổi rất nhanh trong 30 năm qua. Chúng ta chỉ xếp 136/188 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trình độ phát triển của ta cũng chỉ bằng Hàn Quốc cách đây 40 năm Hàn Quốc cũng thế, 20 năm Malaysia cũng thế…. Do đó, chặng đường phía trước là hết sức khó khăn", Bộ trưởng Dũng nêu.

Ông Dũng cho rằng, Việt Nam phải chủ động quyết định, hoạch định tương lai, con đường đi, của thế hệ sau này. Đây là thời điểm hết sức quan trọng, nhưng người dân phải có khát vọng, tinh thần dân tộc, chăm chỉ hơn thì quốc gia sẽ thịnh vượng, người dân sẽ hạnh phúc.

Ông Dũng nói, hiện Việt Nam được coi là hình mẫu trong xóa đói giảm nghèo, hoàn thành mục tiêu Thiên niên kỷ trước thời hạn. Việt Nam giảm được từ 40 triệu người nghèo, xuống chỉ còn khoảng 5,3 triệu hiện nay, theo chuẩn nghèo đa chiều.

Tuy nhiên, số lượng người nghèo, người yếu thế còn rất nhiều. Chúng ta cũng có trên 1,5 triệu người cao tuổi, 1,1 triệu người khuyết tật nặng, 98.000 người đơn thân nuôi con cận nghèo, phải nhận trợ cấp xã hội….

Chúng ta không chỉ tập trung phát triển kinh tế còn chăm lo xã hội, hướng tới xã hội công bằng, thực hiện thành công nghị sự về phát triển bền vững, phát triển bao trùm, không để ai lại phía sau, mọi chính sách đều phải hướng tới sự hạnh phúc của người dân.

Bảo vệ môi trường còn nhiều thách thức như ngập úng, ô nhiễm, rác thải là sống còn… đặc biệt là 2 thành phố lớn tại Hà Nội và TP.HCM. Nếu không giải quyết các vấn đề này thì nó sẽ là trở ngại cho sự phát triển kinh tế.

Gần đây khu vực tư nhân cũng phát triển, nhà đầu tư lớn, làm được nhiều công trình tầm cỡ, khẳng định các doanh nghiệp đầu đàn. Thể hiện chủ trương của Đảng coi khu vực kinh tế tư nhân là động lực chính trong phát triển kinh tế.

Trưởng ngành Kế hoạch cho rằng, thời gian tới kinh tế còn nhiều thách thức và biến động. Khi nền kinh tế có độ mở lớn, đầu tư nước ngoài có độ mở cao. Những tiến bộ về công nghệ làm thay đổi cách thức phát triển. Rủi ro khủng hoảng kinh tế thế giới, có thể làm ảnh hưởng suy thoái kinh tế toàn cầu…Nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình, đây là thách thức rất lớn.

Ông Dũng cho biết, để đưa nền kinh tế vượt qua bẫy thu nhập trung bình, tốc độ các năm tới phải nhanh hơn, bứt phá hơn chính mình, đuổi kịp các nước khu vực và thế giới. Động lực thời gian tới cải cách thể chế là quan trọng nhất. Phải coi khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là động lực, là mục tiêu.

Cơ hội và thách thức luôn tồn tại song hành như nhau. Cơ hội không phải tự nhiên đến, cả thách thức cũng vậy, mà do chính chúng ta tạo ra.

Cơ hội là bình đẳng, quốc gia nào nắm bắt sẽ thành công

"Cơ hội của quốc gia này lại là thách thức của quốc gia khác và ngược lại. Chúng ta tận dụng cơ hội, chắt chiu, tận dụng, và tránh được thách thức. Quốc gia nào tận dụng được hết các cơ hội sẽ thành công. Cơ hội là bình đẳng như nhau, ai biết nắm thì thành công", Bộ trưởng Dũng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng minh chứng bằng cuộc đua kinh tế mới trong xu thế của Cách mạng 4.0. "Cách mạng 4.0, nếu chúng ta không nhạy bén, kịp thời, coi đây là một cơ hội vô cùng quý báu, thì chúng ta tận dụng biến nó thành động lực. Còn nếu không, nó sẽ mất đi. Nếu chúng ta đi kịp chuyến tàu này thì khoảng cách với các nước sẽ ngắn hơn, chúng ta sẽ bắt kịp, đi cùng. Nếu không nắm được nó thì sẽ khác, bởi thế giới người ta không đợi mình đi theo", Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Ông Dũng cho biết, hiện Việt Nam có gần 100 triệu người, không còn là một nước nhỏ, hơn một nửa là 55,4 triệu người lao động, gần 60% dân số cả nước (trên 15 tuổi) , chúng ta đang ở cuối thời kỳ dân số vàng.

Với lực lượng la động dồi dào, chúng ta có lợi thế rất lớn về lao động, đây chính là cơ hội, là nguồn lực quan trọng, nhưng cũng là thách thức rất lớn.

"Chúng ta mới có ưu thế về số lượng, còn chất lượng chưa cao, trình độ, kỹ năng còn thấp. Sức sáng tạo của con người Việt Nam còn hạn chế", ông Dũng nói.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho rằng: "Triển vọng của đất nước, khát vọng của con người Việt Nam, để vươn tới đất nước ngày càng giàu mạnh, chúng ta phải khẳng định mọi người dân đều có khát vọng vươn lên, có tinh thần dân tộc mãnh liệt".

Ông Dũng cho rằng, Việt Nam không còn là một nước nhỏ bé nữa, khác với trước đây trước đây rất nhiều. Việt Nam đã lớn mạnh, đang lớn mạnh và sẽ lớn mạnh.

"Đã đến lúc chúng ta có thể chủ động để quyết định tương lai của mình, định hình cho tương lai của mình và thế hệ mai sau, tương lai có một đất nước thịnh vượng. Một đất nước phải có chăm chỉ hơn, đồng tâm hiệp lực, cùng gánh vác, khát vọng, sẽ xâu dựng một đất nước hùng mạnh hơn nữa". Bộ trưởng KH&ĐT nhắn nhủ.

Nguyễn Tuyền

MỚI NHẤT
Một tháng mua hơn 4 tỷ USD, tỷ giá sẽ diễn biến thế nào?
Một tháng mua hơn 4 tỷ USD, tỷ giá sẽ diễn biến thế nào?

(Dân trí) - "Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng có báo cáo tôi là trong tháng qua, chúng ta mua trên 4 tỷ USD dự trữ ngoại hối. Giá trị đồng Việt Nam trong bối cảnh quốc tế như vậy là đáng mừng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết.

Thứ tư, 06/02/2019 - 08:00

Giám đốc ngân hàng Trung Quốc lợi dụng lỗ hổng để ăn cắp 1 triệu USD
Giám đốc ngân hàng Trung Quốc lợi dụng lỗ hổng để ăn cắp 1 triệu USD

(Dân trí) - Một giám đốc quản lý phần mềm Trung Quốc đã bị kết án sau khi bị kết tội ăn cắp khoảng 1 triệu USD (hơn 23 tỷ đồng) từ các máy ATM của ngân hàng Huaxia có điểm yếu về bảo mật.

Thứ tư, 06/02/2019 - 07:00

Tóm cổ rắn độc: Ông lão ôm vàng ròng đổi lấy ‘siêu xe’
Tóm cổ rắn độc: Ông lão ôm vàng ròng đổi lấy ‘siêu xe’

Đang lúc đói nghèo, cơm không đủ ăn nhưng nhờ thuần hóa được con rắn độc, người dân đổi đời. Như nhà ông Quảng, sau 2 năm nuôi rắn, ông ôm vàng ròng đi sắm “siêu xe”, mua chiếc tivi đen trắng cho cả làng tới xem.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:10

Top xe nào dẫn dắt thị trường xe Việt năm 2019?
Top xe nào dẫn dắt thị trường xe Việt năm 2019?

(Dân trí) - 9 dòng xe có doanh số bán trên 10.000 chiếc trong năm qua đều tập trung vào các dòng xe lắp ráp trong nước và của những thương hiệu lớn. Đa phần các xe này đều có giá từ dưới 1 tỷ đồng trở xuống.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:05

Sau một năm “kỷ lục”, kịch bản nền kinh tế năm 2019 sẽ như thế nào?
Sau một năm “kỷ lục”, kịch bản nền kinh tế năm 2019 sẽ như thế nào?

(Dân trí) - Sau những con số tăng trưởng kinh tế hết sức ấn tượng năm 2018, giới chuyên gia chỉ ra rằng, năm 2019, kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% nhưng cần cải cách thể chế và môi trường kinh doanh mạnh mẽ hơn nhằm gia tăng đầu tư tư nhân, tái cơ cấu kinh tế cần phải thực hiện triệt để.

Thứ tư, 06/02/2019 - 06:00

Bí ẩn Rolls-Royce 40 tỷ của đại gia Hà Tĩnh biến mất khỏi Việt Nam
Bí ẩn Rolls-Royce 40 tỷ của đại gia Hà Tĩnh biến mất khỏi Việt Nam

Xe Rolls-Royce Phantom Rồng này đã gây tai nạn nghiêm trọng khiến 2 người đi xe máy tử vong. Sau tai nạn này, chiếc Rolls-Royce biến mất khỏi Việt Nam.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:43

Những doanh nhân tuổi Hợi lừng lẫy thương trường: Nhiều người sinh năm Tân Hợi
Những doanh nhân tuổi Hợi lừng lẫy thương trường: Nhiều người sinh năm Tân Hợi

(Dân trí) - Dù kinh doanh không được cho là nghề lý tưởng của những người tuổi Hợi, thế nhưng thực tế cho thấy, trên thương trường vẫn có không ít doanh nhân tuổi Hợi nổi danh.

Thứ ba, 05/02/2019 - 01:30

Cắt giảm bộ máy và cái khó của tư lệnh ngành nắm "túi tiền" quốc gia
Cắt giảm bộ máy và cái khó của tư lệnh ngành nắm "túi tiền" quốc gia

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính chia sẻ về quyết tâm cải cách thông qua việc sắp xếp bộ máy, tinh giảm biên chế toàn ngành, đặc biệt là cơ cấu lại cơ quan thuế, hải quan, kho bạc nhà nước và dự trữ nhà nước cấp chi cục.

Thứ ba, 05/02/2019 - 01:10

Bất ngờ tìm được tượng Phật từ thời Minh ngay bờ biển
Bất ngờ tìm được tượng Phật từ thời Minh ngay bờ biển

(Dân trí) - Trong khi khám phá bờ biển phía bắc bang WA, Tây Úc, hai người đàn ông đã dùng máy dò kim loại và phát hiện ra một bức tượng Phật bằng đồng có thể có từ đầu thời nhà Minh.

Thứ ba, 05/02/2019 - 12:57

“Điểm danh” những cây mai “khủng” nhất Tết Kỷ Hợi 2019
“Điểm danh” những cây mai “khủng” nhất Tết Kỷ Hợi 2019

(Dân trí) - Những cây mai “khủng” nhất dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 có giá từ 1,6 – 3 tỷ đồng đang được rao bán tại Đà Nẵng, TPHCM và Cần Thơ

Thứ ba, 05/02/2019 - 10:00

Điểm danh doanh nhân tuổi Hợi lừng lẫy thương trường
Điểm danh doanh nhân tuổi Hợi lừng lẫy thương trường

(Dân trí) - Có thể chính bởi tính cách ôn hoà, biết duy trì các mối quan hệ, sẵn sàng giúp đỡ người khác lúc khó khăn… điều này đã giúp những người tuổi Hợi thành công trên “chiến trường kinh doanh”.

Thứ ba, 05/02/2019 - 09:30

Ngược miền gà đen
Ngược miền gà đen

(Dân trí) - Gà đen - Loại gà đặc sản, nổi tiếng thịt thơm ngon, bổ dưỡng của người dân tộc Mông trên miền Tây xứ Nghệ. Đây là loại gà đặc trưng ở đây, người dân tộc Mông gọi là cay đu, còn người Thái gọi là cày đắm. Những ngày cuối năm này, các phiên chợ vùng biên rất nhộn nhịp với các đặc sản vùng cao, trong đó không thể thiếu được mặt hàng gà đen đặc sản này.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Sau 1 thập kỷ, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”
Sau 1 thập kỷ, Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng “nhanh nhất thế giới”

(Dân trí) - Ấn tượng, kỷ lục, vượt xa, nhanh nhất thế giới... Đó là những từ ngữ được các chuyên gia và giới truyền thông sử dụng để tái hiện sống động nhất về “bức tranh” kinh tế Việt Nam năm 2018. Với mức tăng trưởng 7,08%, kinh tế Việt Nam ghi nhận những “dấu ấn” đặc biệt sau hơn 1 thập kỷ. Trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chia sẻ về chủ đề này với PV Dân trí.

Thứ ba, 05/02/2019 - 06:00

Giữ tiền và chờ: 2019, đừng vội mua nhà, không nóng ruột tậu ô tô
Giữ tiền và chờ: 2019, đừng vội mua nhà, không nóng ruột tậu ô tô

Để giúp không mất tiền oan trong năm 2019, CNBC Make It đã tổng hợp 4 sai lầm về tiền bạc cần tránh trong năm mới, được gợi ý từ các chuyên gia tài chính và triệu phú USD tự thân.

Thứ ba, 05/02/2019 - 05:45

Nhìn lại một năm kinh tế Quảng Nam khởi sắc
Nhìn lại một năm kinh tế Quảng Nam khởi sắc

(Dân trí) - Trong năm 2018 các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và toàn dân trong tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2018 của Chính phủ, Nghị quyết số 12-NQ/TU ngày 01/12/2017 của Tỉnh ủy, Nghị quyết số 34/NQ-HĐND ngày 7/12/2017; Chương trình công tác của UBND tỉnh với các nhiệm vụ, giải pháp nhằm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra; qua đó đã đạt được những kết quả phấn khởi.

Thứ ba, 05/02/2019 - 04:00

Dân mạng đua nhau tìm mua áo Ngọc Hoàng “đi bão” giá tiền triệu về diện Tết
Dân mạng đua nhau tìm mua áo Ngọc Hoàng “đi bão” giá tiền triệu về diện Tết

(Dân trí) - Táo Quân nhiều năm nay luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu trước thời khắc giao thừa. Thế nhưng năm nay, chiếc áo mà Ngọc Hoàng mặc để “đi bão” đã trở thành một “món hàng” hot trên mạng xã hội.

Thứ ba, 05/02/2019 - 01:30

Nữ “nông dân” mang đào Bắc vào Cao Nguyên trồng, thu hàng trăm triệu đồng mỗi dịp tết
Nữ “nông dân” mang đào Bắc vào Cao Nguyên trồng, thu hàng trăm triệu đồng mỗi dịp tết

(Dân trí) - Nắm được thị hiếu của khách hàng miền nam, chị Tô Thị Thắm (51 tuổi, trú tại tổ 16, phường Quang Trung, Tp Kon Tum) đã mày mò, học học và đưa giống đào Bắc về trồng trên vùng đất đỏ bazan. Hơn hai mươi năm nay, mỗi mùa tết chị Thắm thu nhập hàng trăm triệu đồng từ vườn đào của mình.

Thứ hai, 04/02/2019 - 07:03

Chợ Đà Nẵng 30 Tết: Thịt, cá tăng giá nhẹ; hoa quả cúng giao thừa đắt giá
Chợ Đà Nẵng 30 Tết: Thịt, cá tăng giá nhẹ; hoa quả cúng giao thừa đắt giá

(Dân trí) - Ngày 4/2 (30 Tết), các chợ trung tâm TP Đà Nẵng nhộn nhịp người bán người mua. Người dân hôm nay chủ yếu đi chợ để chuẩn bị mâm cơm cúng rước ông bà về nhà đón Tết và cúng giao thừa.

Thứ hai, 04/02/2019 - 06:59

Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam
Đấu giá thiên thạch mặt trăng, đại gia xây chùa lớn nhất Việt Nam

Thương vụ đấu giá thiên thạch mặt trăng về tạc tượng Phật của đại gia kín tiếng người Việt khiến cả thế giới ngưỡng mộ.

Thứ hai, 04/02/2019 - 04:58

Quảng Bình: Nải chuối cúng tất niên bị hét giá tới 800.000 đồng
Quảng Bình: Nải chuối cúng tất niên bị hét giá tới 800.000 đồng

(Dân trí) - Dù biết mua chuối ngày sát Tết giá sẽ bị đội lên nhưng điều khiến bà Dung giật mình là mức giá mà người bán "hét" quá cao: 800.000 đồng cho một nải chuối cúng tất niên nhưng xét về hình thức cũng chỉ ở mức "đẹp vừa phải".

Thứ hai, 04/02/2019 - 02:06

Nhà vườn chăm mai “dở khóc, dở cười” vì thời tết “bất thường” khiến mai nở sớm
Nhà vườn chăm mai “dở khóc, dở cười” vì thời tết “bất thường” khiến mai nở sớm

(Dân trí) - Vì thời tết những tháng cuối năm diễn biến “bất thường” khiến hàng loạt mai cảnh tại các nhà vườn trên địa bàn Gia Lai bị hư bông và nở sớm. Điều này, khiến cho các chủ vườn, thương lái lo lắng nguy cơ “mất tết”, thậm chí đã có nhiều người chọn cách “bán đổ, bán tháo” hi vọng vớt lại chút tiền để lo chi phí vận chuyển, lấy lại vốn đầu tư cho vụ sau.

Thứ hai, 04/02/2019 - 02:00

Xung đột thương mại, Cách mạng 4.0: Hai xu hướng thế giới tác động lớn đến Việt Nam 2019
Xung đột thương mại, Cách mạng 4.0: Hai xu hướng thế giới tác động lớn đến Việt Nam 2019

(Dân trí) - Kinh tế Việt Nam năm 2019 sẽ chịu tác động lớn từ những xu hướng chính của kinh tế thế giới như Cuộc Cách mạng 4.0, trí tuệ nhân tạo, máy móc thay thế con người; xu hướng bảo hộ mậu dịch; chiến tranh thương mại lan rộng… các nền kinh tế mở như Việt Nam sẽ chịu tác động ghê gớm.

Thứ hai, 04/02/2019 - 02:00

Rau xanh "cháy hàng" trước giờ siêu thị nghỉ Tết
Rau xanh "cháy hàng" trước giờ siêu thị nghỉ Tết

(Dân trí) - 12h ngày 30 Tết, siêu thị ở TPHCM đồng loạt đóng cửa. Nhiều người tranh thủ mua sắm “cú chót” khiến các quầy rau xanh, trái cây “cháy hàng”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 12:01

Tết đến đưa thú cưng đi “làm đẹp”, ở “khách sạn” tốn bạc triệu vẫn vui
Tết đến đưa thú cưng đi “làm đẹp”, ở “khách sạn” tốn bạc triệu vẫn vui

(Dân trí) - Thú cưng sẽ được chải lông, nhuộm màu, cắt móng chân, ngoáy lỗ tai, tắm rửa bằng dầu thơm, ở khách sạn…với giá lên tới hàng triệu đồng nhưng vẫn rất “hút khách”.

Thứ hai, 04/02/2019 - 11:15