Thứ tư, 12/02/2020 - 19:22

Bộ trưởng GTVT “truy” kiểm dịch sân bay “thiếu” máy đo thân nhiệt

Dân trí

Trước việc ga quốc nội sân bay Nội Bài không có máy đo thân nhiệt để kiểm soát dịch corona, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể nói: “Chống dịch phải như chống giặc, chúng ta không thể tiếc tiền được”.

Chiều nay (12/2), Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona ở toàn bộ khu vực ga đến, ga đi, khu cách ly, khu xuất nhập cảnh, khu kiểm dịch y tế tại cả nhà ga quốc nội T1, nhà ga quốc tế T2 - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - Hà Nội.

GTVT
Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể kiểm tra tại sân bay

Đối với việc kiểm soát thân nhiệt hành khách, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ghi nhận việc lắp đặt thiết bị, bố trí máy đo thân nhiệt, kiểm soát 100% khách quốc tế đến nhưng tại ga quốc nội lại không có thiết bị này.

“Có nên làm chặt luôn cả bên ga nội địa? Toàn bộ hành khách đi/đến phải được kiểm tra thân nhiệt. Như thế chúng ta sẽ kiểm soát dịch tốt hơn?” - Bộ trưởng GTVT đặt vấn đề và cho rằng thiết bị kiểm tra thân nhiệt cần phải là thiết bị hiện đại nhất, đảm bảo kiểm soát chính xác nhất, chặt chẽ nhất.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng nhấn mạnh: “Chống dịch phải như chống giặc, Chúng ta không thể tiếc tiền được. Các đồng chí cần nghiên cứu, đề xuất về vấn đề này. Việc kiểm dịch là vô cùng quan trọng. Trong dây chuyền này, máy đo thân nhiệt là quan trọng bậc nhất”.

Trước việc một số hành khách không đeo khẩu trang y tế, đặc biệt tại nhà ga hành khách quốc nội, Bộ trưởng GTVT lưu ý: Kiểm soát dịch bệnh tại các cửa khẩu hàng không là vô cùng quan trọng để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Bộ trưởng GTVT “truy” kiểm dịch sân bay “thiếu” máy đo thân nhiệt - 2
Trung tâm kiểm dịch chỉ lắp đặt máy đo thân nhiệt ở ga quốc tế, thiết bị này không được bố trí ở ga quốc nội

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng có nhiều biện pháp tại các sân bay để kiểm soát, cách ly các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh. Tuy nhiên, rõ ràng là vẫn còn những hành khách chưa đeo khẩu trang để bảo vệ chính bản thân mình cũng như người khác tại khu vực công cộng.

Vì vậy, Bộ trưởng GTVT cũng đặt câu hỏi nên chăng cần nghiên cứu việc bắt buộc toàn bộ hành khách đi/đến sân bay phải đeo khẩu trang trong thời gian xảy ra dịch bệnh?

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Hải Nam - đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế tại sân bay Nội Bài - cho biết: Hiện 100% hành khách từ chuyến bay quốc tế về đều được kiểm dịch. Ở ga quốc nội, do thiếu máy đo thân nhiệt cũng như nhân lực nên trước mắt chỉ kiểm tra với những chuyến bay nghi ngờ.

Với khuyến cáo đeo khẩu trang, đại diện Trung tâm Kiểm dịch Y tế cho rằng nếu bắt khách đeo khẩu trang mà khách không đeo thì cũng không có chế tài để xử lý. Chỉ trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh, có triệu chứng mới có thể bắt buộc đeo khẩu trang.

Bộ trưởng GTVT “truy” kiểm dịch sân bay “thiếu” máy đo thân nhiệt - 3
Lượng khách qua Cảng Nội Bài hàng ngày rất đông

Ông Nguyễn Huy Dương - Phó giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài - cho biết: Nội Bài là cửa khẩu hàng không quốc tế lớn nhất khu vực miền Bắc, có lưu lượng hành khách lớn thứ 2 cả nước nên các biện pháp phòng ngừa khẩn cấp chống dịch nCoV được đặc biệt quan tâm. 

Theo ông Dương, Nội Bài đã chủ động đặt ra các tình huống giả định phát hiện khách bị nhiễm virus corona tại các khu vực khác nhau (trọng điểm là tại Nhà ga quốc tế T2, tiếp đến là tại Nhà ga quốc nội T1, sảnh E…tình huống khách trên chuyến bay cập cầu hành khách, khách trên chuyến bay đỗ ngoài sân đỗ, khách tại khu vực công cộng…) và xây dựng kịch bản chi tiết với từng tình huống, tiến hành tập dượt các phương án phân luồng, cách ly hành khách và máy bay có khách nhiễm virus corona. 

Châu Như Quỳnh