Bộ Công Thương "loay hoay" tìm cách bán vốn tại Habeco, Sabeco

Dân trí Có thể thấy, tại thời điểm này dường như cơ quan chủ quản là Bộ Công Thương vẫn đang “loay hoay” tìm phương án bán vốn hiệu quả nhất với các doanh nghiệp lớn trong ngành bia.
>>Bộ Công Thương chấp thuận Sabeco niêm yết trên HOSE
>>Choáng với định giá cổ phần Sabeco trước "giờ G" niêm yết
>>"Xếp hàng" chờ mua Sabeco, Habeco: Các hãng bia ngoại "nhắm" tới điều gì?

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Theo nguồn tin của Dân trí, chiều ngày 28/9, tại Bộ Công Thương đã diễn ra cuộc họp Tổ công tác riêng về niêm yết và bán vốn Nhà nước tại 2 “ông lớn” trong ngành bia là Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Một vị lãnh đạo tham gia dự họp cho biết: “Nội dung cuộc họp chủ yếu xoay quanh vấn đề sẽ niêm yết và bán vốn như thế nào để định giá chính xác, không mất vốn và đảm bảo lợi ích tối đa cho Nhà nước. Tổ công tác cũng phân công nhau tìm hiểu kinh nghiệm cổ phần hoá của các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước về vấn đề này”.

Điều này có thể thấy, dường như cơ quan chủ quản là Bộ Công Thương vẫn đang “loay hoay” tìm phương án bán vốn hiệu quả nhất với các doanh nghiệp lớn trong ngành bia. Cũng cần nói thêm rằng, đây không phải là riêng câu chuyện tại thời điểm này mà là câu chuyện của gần 10 năm nay diễn ra tại nhiều doanh nghiệp Nhà nước.

Riêng đối với trường hợp các doanh nghiệp ngành bia, theo một lãnh đạo của Sabeco, trong các phương án được đưa ra, có tính tới khả năng Sabeco sẽ được chia ra bán thành nhiều đợt theo lộ trình giống trường hợp của Vinamilk.

“Việc chia nhỏ bán sẽ đảm bảo được 2 vấn đề là Nhà nước vẫn thu được tiền và Sabeco vẫn có thể tồn tại được, không lo bị thâu tóm dẫn đến mất thương hiệu. Thêm vào đó, với lượng bán ra từ từ thì thị trường còn có thể hấp thụ được, chứ nếu bán ra ồ ạt 40.000 - 50.000 tỷ đồng một lúc thì khó “trôi” hơn. Tuy nhiên, mọi thứ mới chỉ là dự tính, chưa thống nhất một phương án nào”, vị này cho hay.

Trên thực tế, đối với câu chuyện bán các doanh nghiệp lớn trong ngành bia, đặc biệt là Sabeco thì nhiều lo ngại đặt ra về việc có mất thương hiệu khi vào tay nước ngoài hay việc niêm yết trước khi bán có phải là phương án tối ưu? Đó cũng chính là lý do khiến Bộ Công Thương nhiều lần "đặt lên hạ xuống” cân nhắc khi quyết định thoái vốn khỏi các doanh nghiệp này.

Một chuyên gia trong ngành bia phân tích: “Do bản chất đầu tư khác nhau, các hãng bia khi thâu tóm một doanh nghiệp khác sẽ có những lí do khác nhau. Nếu nói họ xóa sổ thương hiệu cũng không đúng mà phát triển thương hiệu nội địa cũng không phải. Bản chất đúng là không ai đi xóa sổ những “con gà đẻ trứng vàng”, tuy nhiên không loại trừ đến mục đích chính là chiếm lĩnh hệ thống phân phối, hệ thống bán lẻ để dần dần đưa bia của họ vào”.

"Họ sẽ tận dụng hệ thống phân phối của Sabeco, Habeco để đưa các loại sản phẩm của họ vào. Họ có cái máy kiếm tiền là các sản phẩm Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội để nuôi cho việc kinh doanh các sản phẩm khác. Trường hợp này cũng diễn ra với Unilever khi họ mua lại kem đánh răng PS, họ không xóa nó đi nhưng lại đưa thêm kem Close Up vào thị trường”, ông nói thêm.

Tuy nhiên, ở góc độ khác nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước không phải là quá khó, vấn đề là cổ phần hóa đến mức nào? Và muốn cổ phần hóa thành công, và nhanh cần phải tạo cơ chế mở, xóa đi những cản trở quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước liên quan đến vấn đề xác định giá trị doanh nghiệp cũng như việc chọn đối tác chiến lược.

Theo ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI), sau khi Sabeco và Habeco niêm yết thì việc mất hay không mất thương hiệu Việt tại các công ty niêm yết sẽ nằm ở điều lệ công ty khi niêm yết và các quy định về giao dịch của các bên liên quan, chứ không phụ thuộc vào việc cho phép nhà đầu tư trong và ngoài nước cùng tham gia đấu giá trên thị trường niêm yết.

"Sẽ chẳng có nhà đầu tư nào bỏ tiền để cùng sở hữu thương hiệu đang được khai thác hiệu quả nhằm làm chết thương hiệu ấy đi cả, trừ những nhà đầu tư họ đang sở hữu các thương hiệu cạnh tranh trực tiếp với doanh nghiệp họ đầu tư vào nhằm chiếm dụng kênh phân phối để phân phối sản phẩm của họ. Để chống lại trường hợp này ta cần quy định trong điều lệ và vận dụng tốt các quy định về giao dịch của các bên liên quan là có thể kiểm soát tốt không thể xảy ra trường hợp này", ông Hưng bình luận.

Còn về phương án niêm yết để xác định giá trị doanh nghiệp theo thị trường rồi mới bán cũng có nhiều ý kiến nhận định trái chiều. Một phía thì cho rằng, việc này sẽ đảm bảo việc công khai, minh bạch và loại bỏ được yếu tố lợi ích nhóm. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng với tỷ lệ nắm giữ của nhà nước và cổ đông lớn tại Sabeco lên tới 95%. Do đó, lượng cổ phiếu ngoài thị trường khá cô đặc nên có thể xảy ra trường hợp “dìm giá” và nếu dựa vào mức giá này để bán thì sẽ không đảm bảo lợi ích của Nhà nước.

Ở góc nhìn khá trung lập, khi được hỏi về vấn đề này, chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng, đây là giải pháp hợp lý trong bối cảnh hiện nay nhưng cũng chỉ là yếu tố tham khảo, không phải là yếu tố quyết định đến giá cổ phần.

Phương Dung

MỚI NHẤT
Đại gia trẻ Trung Quốc nhảy vào thị trường Việt
Đại gia trẻ Trung Quốc nhảy vào thị trường Việt

Thị trường bán lẻ tiếp tục biến động với sự xuất hiện đại gia của một nước láng giềng.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:18

Lộ trình xây dựng Phú Quốc thành thành phố thông minh đầu tiên của cả nước
Lộ trình xây dựng Phú Quốc thành thành phố thông minh đầu tiên của cả nước

Ngày 29/9, UBND Tỉnh Kiên Giang và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam đã tổ chức Hội nghị xây dựng và triển khai đề án thành phố thông minh Phú Quốc, Tỉnh Kiên Giang tại Huyện Phú Quốc.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:15

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc quyết mua công ty giải trí của Hollywood
Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc quyết mua công ty giải trí của Hollywood

(Dân trí) - Tập đoàn giải trí bất động sản Dalian Wanda đang trong quá trình thương thuyết mua lại toàn bộ cổ phần của Dick Clark Productions – một công ty giải trí và sản xuất chương trình Qủa Cầu Vàng, cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu nước Mỹ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:52

Mỗi ngày ngân sách Nhà nước bội chi 571 tỷ đồng!
Mỗi ngày ngân sách Nhà nước bội chi 571 tỷ đồng!

(Dân trí) - Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính đến thời điểm 15/9/2016, ngân sách Nhà nước đã bội chi 154.200 tỷ đồng, trong khi đó chi ngân sách vẫn tập trung chủ yếu vào chi thường xuyên với khoảng 70%, chi cho đầu tư, trả nợ chỉ chiếm trên 28% tổng nguồn vốn cấp.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:10

Kiều hối 10 đồng thì 7 đồng chuyển về qua đường "chợ đen"
Kiều hối 10 đồng thì 7 đồng chuyển về qua đường "chợ đen"

(Dân trí) - "Có người muốn chuyển về 10 đồng, nhưng chỉ có thể chuyển qua ngân hàng chưa đến 3 đồng, còn 7-8 đồng còn lại phải chuyển qua đường khác (chợ đen)", Trưởng đại diện Hội doanh nghiệp Việt kiều Ba Lan tại Việt Nam chia sẻ. Qua đó cho thấy, số liệu kiều hối về Việt Nam trên thực tế có thể cao hơn rất nhiều con số báo cáo.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:20

Vì sao Saigon Co.op thua người Thái trong cuộc đua mua lại Big C?
Vì sao Saigon Co.op thua người Thái trong cuộc đua mua lại Big C?

(Dân trí) - "Saigon Co.op đã đi qua nhiều vòng, đến khi chỉ còn 3 đối thủ mà toàn những đối thủ lớn và nếu như không có những “trục trặc kỹ thuật” thì Saigon Co.op đã mua được thành công hệ thống của Big C rồi", Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam xác nhận.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 06:00

Nông dân Tây Nguyên vay nóng tín dụng đen trả lãi ngân hàng!
Nông dân Tây Nguyên vay nóng tín dụng đen trả lãi ngân hàng!

(Dân trí) - Đây là thực tế mà Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) đã đưa ra tại Hội thảo bàn về chính sách tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn được tổ chức sáng nay (29/9) tại Hà Nội.

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:06

Lô hàng điện lạnh cực “khủng” nhập lậu bị phát hiện thế nào?
Lô hàng điện lạnh cực “khủng” nhập lậu bị phát hiện thế nào?

(Dân trí) - Lô hàng điện lạnh “núp bóng” là giấy Kraft đã bị lực lượng Hải quan đưa vào “tầm ngắm” từ hơn 1 tháng trước, sau đó phối hợp với cảnh sát kinh tế đồng loạt kiểm tra, thu giữ hàng nghìn thiết bị điện lạnh thuộc danh mục cấm nhập khẩu.

Thứ năm, 29/09/2016 - 08:00

Cơ quan thuế khẳng định không "dàn hàng chặn khách vào quán ăn"
Cơ quan thuế khẳng định không "dàn hàng chặn khách vào quán ăn"

(Dân trí) - Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh vừa có báo cáo nhanh về các bài báo phản ánh xung quanh việc Đội thuế phường - Chi cục thuế thành phố Hà Tĩnh “dàn hàng chặn khách vào quán ăn”.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:26

Vietnam HR Awards 2016: Tôn vinh chiến lược quản trị nhân sự xuất sắc
Vietnam HR Awards 2016: Tôn vinh chiến lược quản trị nhân sự xuất sắc

Ngày 28/9, Ban Tổ chức Giải thưởng Vietnam HR Awards 2016 chính thức công bố và trao giải cho các doanh nghiệp có chính sách nhân sự tốt.

Thứ năm, 29/09/2016 - 06:00

Bộ Giao thông Vận tải cam kết “đóng cửa” trạm BOT nếu thu phí gian lận!
Bộ Giao thông Vận tải cam kết “đóng cửa” trạm BOT nếu thu phí gian lận!

(Dân trí) - Nêu quan điểm về việc thực hiện các dự án giao thông đầu tư theo hình thức BOT, Bộ Giao thông Vận tải khẳng định: “Từ nay về sau, đầu tư dự án BOT để cho dân có sự lựa chọn, BOT không phải là độc đạo”. Đối với nhà đầu tư BOT gian lận trong thu phí, giải pháp của Bộ GTVT là sẽ “đóng cửa” trạm, dừng thu phí vĩnh viễn.

Thứ năm, 29/09/2016 - 05:45

Mạo danh website Kho bạc Nhà nước "moi tiền", lấy cắp thông tin cá nhân
Mạo danh website Kho bạc Nhà nước "moi tiền", lấy cắp thông tin cá nhân

(Dân trí) - Thông báo từ Kho bạc Nhà nước cho hay, cơ quan này đang bị một số trang blog, facebook lợi dụng để trục lợi, "moi tiền" người dùng Internet và đánh cắp thông tin cá nhân. Đồng thời tuyên bố, không chịu trách nhiệm đối với các nội dung thông tin đăng tải ngoài 2 địa chỉ chính thống của đơn vị này.

Thứ năm, 29/09/2016 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Cách một con sông nhưng gạo Việt "thua trắng" gạo Campuchia
Cách một con sông nhưng gạo Việt "thua trắng" gạo Campuchia

(Dân trí) - “Đất Campuchia giống như Đồng bằng Sông Cửu Long Việt Nam, cách nhau một con sông nhưng gạo họ ngon hơn chúng ta, vì Campuchia nghiêm túc thực hiện quy trình sử dụng phân bón hữu cơ khép kín và các quy chuẩn về phân bón hợp lý”.

Thứ năm, 29/09/2016 - 03:06

PVcomBank bị tố vượt trần lãi suất huy động VND và USD
PVcomBank bị tố vượt trần lãi suất huy động VND và USD

(Dân trí) - Nhân viên phòng giao dịch PVcomBank Nam Đồng (Xã Đàn, Hà Nội) tư vấn khách hàng gửi 450.000 USD và 12 tỷ đồng sẽ được hưởng thêm lãi suất vượt trần so với quy định là 0,25%/năm và 0,5%.

Thứ năm, 29/09/2016 - 03:03

Kiểu thu mua cá, tôm lạ đời của thương lái Trung Quốc
Kiểu thu mua cá, tôm lạ đời của thương lái Trung Quốc

Cá tra thì thu mua kích cỡ lớn, còn tôm thẻ chân trắng thì mua kiểu “quét sạch”. Kiểu thu mua “lạ đời” của cánh thương lái Trung Quốc trong thời gian gần đây khiến người dân và doanh nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) lâm vào cảnh khốn đốn.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:30

Việt Nam chưa có khu công nghiệp nào được coi là “sinh thái”
Việt Nam chưa có khu công nghiệp nào được coi là “sinh thái”

(Dân trí) - Sáng 29/9 tại Hội An, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH - ĐT) phối hợp với Tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) và UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội thảo chuyên gia quốc tế về khu công nghiệp sinh thái tại Việt Nam.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:12

PVN muốn bán toàn bộ vốn tại dự án 7.000 tỷ đồng thua lỗ triền miên
PVN muốn bán toàn bộ vốn tại dự án 7.000 tỷ đồng thua lỗ triền miên

(Dân trí) - Báo cáo về sắp xếp doanh nghiệp năm 2015 và kế hoạch năm 2016 của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) gửi lên Thủ tướng cho biết, theo kế hoạch, PVN sẽ giảm tỷ lệ nắm giữ vốn tại Công ty cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi tổng hợp Dầu khí (PVTex).

Thứ năm, 29/09/2016 - 01:52

Phi lợi nhuận Vinmec và Vinschool: Hướng tới nền giáo dục, y tế đỉnh cao
Phi lợi nhuận Vinmec và Vinschool: Hướng tới nền giáo dục, y tế đỉnh cao

Ngày 27/9, Vingroup bất ngờ tuyên bố chuyển Vinmec và Vinschool sang mô hình phi lợi nhuận, cam kết sử dụng 100% lợi nhuận thu được từ hai đơn vị này cho việc tái đầu tư phát triển nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, trao học bổng, tài trợ cho các hoạt động nghiên cứu khoa học…

Thứ năm, 29/09/2016 - 01:00

Ngành nông nghiệp "kéo tụt" tăng trưởng GDP 9 tháng xuống còn 5,93%
Ngành nông nghiệp "kéo tụt" tăng trưởng GDP 9 tháng xuống còn 5,93%

(Dân trí) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế xã 9 tháng đầu năm 2016, theo đó tăng trưởng kinh tế chậm lại chỉ đạt 5,93%, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Đáng nói, tăng trưởng ngành nông nghiệp chưa đến 1%, khiến mục tiêu tăng trưởng GDP cả nước năm 2016 giảm theo.

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:05

Bảo Việt Nhân thọ đồng hành gây quỹ "Gắn kết yêu thương - Vui bước đến trường"
Bảo Việt Nhân thọ đồng hành gây quỹ "Gắn kết yêu thương - Vui bước đến trường"

Chương trình gây quỹ thành công gần 20 tỷ đồng nhằm hỗ trợ trẻ em nghèo và khó khăn tại Quảng Ngãi được tới trường và hướng tới tương lai tươi sáng

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:03

Giá vàng bật tăng từ mức đáy 1 tháng
Giá vàng bật tăng từ mức đáy 1 tháng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 29/9, giá vàng SJC đảo chiều đi lên sau khi giảm sâu xuống đáy 1 tháng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới duy trì ở mức 450.000 đồng/lượng.

Thứ năm, 29/09/2016 - 12:00

Thị trường bất động sản khởi sắc, chủ đầu tư “đua” tiến độ
Thị trường bất động sản khởi sắc, chủ đầu tư “đua” tiến độ

Trong bối cảnh thị trường đang khởi sắc với thanh khoản tốt, các chủ đầu tư bất động sản đang đẩy nhanh tiến độ dự án, rút ngắn chu kỳ đầu tư để tăng lợi nhuận.

Thứ năm, 29/09/2016 - 10:38

Hưởng lợi gần 200 tỷ đồng từ vênh thuế, Petrolimex "quên" cộng vào lợi nhuận?
Hưởng lợi gần 200 tỷ đồng từ vênh thuế, Petrolimex "quên" cộng vào lợi nhuận?

(Dân trí) - Theo kiểm toán KPMG, trong 6 tháng đầu năm nay, Petrolimex đã nhận được một khoản hoàn thuế nhập khẩu trị giá 198,84 tỷ đồng cho một số mặt hàng xăng dầu nhập khẩu trong năm 2015, song lại không ghi nhận vào báo cáo kết quả kinh doanh.

Thứ năm, 29/09/2016 - 10:26

Mô hình tài chính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp vi mô: Không quá khó
Mô hình tài chính chuyên nghiệp cho doanh nghiệp vi mô: Không quá khó

Doanh nghiệp (DN) nhỏ và siêu nhỏ, còn được gọi là DN vi mô thông thường chú trọng nhất là bạn hàng và nguồn vốn để kinh doanh. Song bên cạnh năng lực vốn hay bạn hàng, nhiều DN cũng nhận ra đã đến lúc cần có một mô hình quản trị tài chính chuyên nghiệp, bởi điều đó vừa giúp họ tăng cơ hội tiếp cận vốn, kết nối được với đối tác lớn, còn có điều kiện phát triển và “nở” quy mô DN, giá trị doanh thu, lợi nhuận... với tốc độ tối ưu.

Thứ năm, 29/09/2016 - 10:00