Big C về tay người Thái, hàng Việt về đâu?

Dân trí Lần lượt các siêu thị bán buôn, bán lẻ Việt Nam về tay người Thái như thương vụ mua lại Metro, Nguyễn Kim hay mới đây nhất là Big C. Theo các chuyên gia kinh tế, mới đầu người tiêu dùng Việt được lợi nhưng bản thân nền kinh tế, doanh nghiệp Việt sẽ rất khó khăn và vất vả trong cuộc chơi mới.
>>Central Group chính thức mua lại Big C Việt Nam với giá hơn 1 tỷ USD
>>BigC, Nguyễn Kim, Lọc dầu Bình Sơn.. vào "tầm ngắm" của thanh tra thuế
>>Big C Thăng Long, biểu tượng mới “7 trong 1” của ngành bán lẻ hiện đại!

M&A đang là nỗi sợ hãi của doanh nghiệp Việt!

Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: "M&A khu vực doanh nghiệp (DN) bán lẻ đang là nỗi sợ hãi của nhiều DN bởi ngay sau khi họ vui mừng vì nhận được khoản tiền lớn, công nghệ lớn và kỹ năng quản trị hiện đại thì họ sợ hãi sẽ bị thâu tóm”.


Big C về tay ông chủ Thái Lan, sau thương vụ mua bán thành công này hàng Việt sẽ về đâu?

Big C về tay ông chủ Thái Lan, sau thương vụ mua bán thành công này hàng Việt sẽ về đâu?

Không chỉ có bán lẻ, các đại gia Thái Lan còn có chiến lược xâm nhập thị trường Việt Nam hết sức bài bản: tiếp thị sản phẩm, quảng cáo chất lượng, tham gia vào phân phối, thâu tóm lĩnh vực này và trực tiếp sản xuất tại Việt Nam.

Theo Tổng cục Thống kê, năm 2015, Việt Nam chi 8,3 tỷ USD nhập khẩu hàng hoá Thái Lan, còn mức nhập khẩu cũng đạt 7,1 tỷ USD; quý I/2016, kim ngạch nhập khẩu từ Thái Lan cũng tăng 1,8 tỷ USD. Trong cán cân thương mại hai chiều, Việt Nam luôn nhập siêu từ Thái Lan từ năm 2010 đến nay.

Còn Tổng cục Hải Quan cho biết, các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu của Thái Lan đa dạng, trong đó có từ rau, quả đến các mặt hàng tiêu dùng, hàng điện tử đến sản phẩm có giá trị cao là ô tô. Nếu như năm 2015, xe ô tô các loại (xe tải, xe du lịch, xe khách, xe chuyên dụng) nhập từ Trung Quốc về Việt Nam chiếm số lượng 26.700 chiếc, xe Hàn Quốc hơn 26.500 chiếc, và xe Thái Lan cũng đạt 25.000 chiếc.

Quý I/2016, xe Thái đã áp đảo xe Hàn và xe Trung Quốc khi nhập về Việt Nam với 7.800 chiếc so với 3.560 chiếc của Hàn Quốc và 2.260 chiếc của Trung Quốc. Điều khá đặc biệt ở DN Thái chính là hạn chế đầu tư trực tiếp, thay bằng gián tiếp, bớt rủi ro.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ nhiệm Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao cho hay: "Chẳng khó để thống kê các tập đoàn nước ngoài đã chiếm 50% thị trường bán lẻ Việt Nam. Tôi nghĩ từ hôm nay, có thể nói Việt Nam đã chạm cột mốc... mất phần lớn thị trường bán lẻ. Quan trọng hơn, DN Việt Nam sẽ đối diện với nhiều thử thách mới, gian nan bội phần. Người tiêu dùng ban đầu có lợi nhưng nền sản xuất và kinh tế rồi sẽ hiểu ra dần dần bởi phân phối quyết định sản xuất mà. Tôi hiểu cơ quan quản lý T.Ư đã và sẽ làm gì. Nhưng tôi thực sự rất lo ngại.

“Người ta đang đặt câu hỏi, bán lẻ ngoại được bán cho nước ngoài thì có lợi hay bất lợi cho Việt Nam. Tôi cho rằng, đây là hai phạm trù của một vấn đề mà nước nào cũng gặp phải”, bà Hạnh cho hay.

Chuyên gia Kinh tế Lê Đăng Doanh cũng cho rằng: “Xu hướng liên kết hóa, mở cửa là không nước nào tránh khỏi được. Việt Nam là nước hội nhập sau nên có dư địa về thị trường bán lẻ rất lớn, giá trị thị trường hàng tỷ đô la đang "phơi" ra cho các chủ tư bản, cá mập tập đoàn nhòm ngó.

Nhưng, bất lợi ở chỗ là, tại sao những nhà kinh doanh bán lẻ hàng đầu thế giới chịu nhượng lại cho các chủ đầu tư Thái những chỗ ngon nhất, đẹp nhất? Phải chăng Metro hay BigC thua lỗ? lợi thế thị trường có nhiều nhưng khó tận dụng, khai thác....”.

Giá trị bán lẻ đang hết chỗ cho doanh nghiệp nội!

Trên thực tế, bán lẻ nội địa đang hình thành 2 loại hình: bán lẻ hiện đại và bán lẻ truyền thống. Bán lẻ hiện đại tập trung ở các siêu thị, trung tâm thương mại và các cửa hàng tiện ích, chuyên doanh. Bán lẻ truyền thống là các chợ, cửa hàng nhỏ lẻ. Giá trị thị trường bán lẻ hiện đại đang chiếm 25% giá trị thị trường, hơn 75% thuộc về các kênh khác, tuy nhiên, giá trị bán lẻ hiện đại đang tăng nhanh do quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa tại Việt Nam.

Ông Doanh khẳng định: “Hàng loạt DN bán lẻ ngoại bán mình cho chủ Thái, trong đó đa phần là các DN bán lẻ lớn hàng đầu Việt Nam, đây là chuyện bình thường trong đầu tư, kinh doanh của những nền kinh tế phát triển sau nhưng sẽ là bất thường trong cạnh tranh, thị trường cho các nước này…

Trong các thỏa thuận giữa ông chủ tư bản với nhau, câu chuyện chiến lược về xâm nhập thị trường sẽ được bàn đến. Ở đây thể hiện ở chỗ, Metro và BigC đều là những đại gia bán lẻ lớn nhất tại Việt Nam. Big C có 32 điểm phân phối, ngoài ra, họ còn có những địa điểm kinh doanh đắc địa bậc nhất tại các thành phố lớn, các địa phương. Như vậy, lợi thế thâu tóm không chỉ ở chỗ bán lẻ, họ còn góp phần quảng bá, chiếm lĩnh hình ảnh trong lòng người tiêu dùng Việt Nam”.

Theo ông Vũ Vinh Phú, Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội: “Các nước đều coi thị trường trong nước là sân nhà, điểm tựa của mình và xuất khẩu là vũ khí phát triển. Tuy nhiên, tại Việt Nam, các DN tập trung chủ yếu vào xuất khẩu.

“Trong khi họ chưa thành công về xuất khẩu vì sản phẩm Việt vẫn xuất thô để cho các nước chế thành các sản phẩm với bao bì khác, nhãn hàng khác thì tại thị trường trong nước, các DN Việt lại đánh rơi mà nói đúng hơn là bỏ rơi thị trường trong nước vì: giá trị thị phần nhỏ, tiềm năng không lớn", ông Phú bình luận

Thoe ông Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội, các nhà nhập khẩu nước ngoài đều có cơ chế là tìm các sản phẩm mà trong nước có thị trường, DN có thị phần nhất định mới nhập khẩu. Nếu anh không có gì trong tay, chỉ chấp nhận bán sản phẩm thô mà thôi. Mặt khác, ông Phú cũng nêu lý do: "Một thực tế, các DN bán lẻ ngoại được chiếm và ưu tiên chỗ ngon hơn các DN bán lẻ nội. Tại vì đâu? vì chính quyền các địa phương luôn "sủng ái", "thích" FDI thay vì các dự án bán lẻ nội lèo tèo.

"DN bán lẻ Việt xin đất làm dự án mất ít nhất 3 tháng, nhưng một DN ngoại chỉ mất 1 tháng. Họ có tiền, có thế nên chiếm thế thượng phong. Vì vậy, thời cơ kinh doanh mất hết và cuộc cạnh tranh trở nên không cân sức”, ông Phú nói.

Về phần mình, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh cho rằng: "Nhiều người nói, các tập đoàn bán lẻ Thái Lan không mạnh, không lớn nhưng nếu so sánh thì chỉ so sánh với các nhà bán lẻ Hàn Quốc, Nhật Bản thôi, còn với bán lẻ Việt Nam, họ hơn hẳn chúng ta. Các DN bán lẻ Thái rất mạnh, họ chiếm lĩnh rất nhiều thị trường bán lẻ của Singapore, Malaysia, Indonesia, Philipines và gần đây là Việt Nam. Người Thái xâm nhập Việt Nam hết sức bài bản, có trường hợp giám đốc dự án đi học tiếng Việt để giao tiếp với thương nhân Việt. Mỗi năm, người Thái mở 1 - 3 lần hội chợ hàng tiêu dùng tại Hà Nội, Tp HCM.

Người Thái đưa hàng vào Việt Nam ở mọi khía cạnh từ: hàng xách tay, hàng bán lẻ qua đại lý, hàng biên mậu, hàng xuất vào siêu thị. Nay ngoài hệ thống cửa hàng Thái ồ ạt được mở tại các thành phố lớn, thì các siêu thị mini, đại siêu thị về tay người Thái. Người Thái rất hiểu Việt Nam nên họ đánh vào tâm lý chất lượng và sự thân thiện. Made in Thailand đã và đang trong quá trình đánh bật hàng Trung Quốc tại Việt Nam, có không chừng nếu chúng ta không cảnh giác sẽ đánh bật cả hàng Việt Nam chất lượng cao ngay chính sân nhà".

Nguyễn Tuyền

Big C về tay người Thái, hàng Việt về đâu? - 2
MỚI NHẤT
Khi thợ điện, nước ngày càng thiếu trung thực
Khi thợ điện, nước ngày càng thiếu trung thực

(Dân trí) - Nghỉ lễ, nhiều gia đình do bận rộn, không đi du lịch, thường tranh thủ mua sắm đồ điện lạnh hoặc gọi thợ điện, nước đến sửa chữa, lắp đặt. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy bực bội vì không ít thợ đến làm việc thiếu trung thực, gian lận...

Thứ tư, 04/05/2016 - 06:00

Quảng Bình: Lập nhiều điểm bán hải sản sạch phục vụ người dân
Quảng Bình: Lập nhiều điểm bán hải sản sạch phục vụ người dân

(Dân trí) - (Dân trí) – Ngày 3/5, Sở Công thương Quảng Bình cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Đồng Hới thành lập các điểm bán cá, hải sản đánh bắt xa bờ tại một số điểm để phục vụ người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:52

Giải mã “hộp đen” kinh tế Trung Quốc qua 4 con số
Giải mã “hộp đen” kinh tế Trung Quốc qua 4 con số

(Dân trí) - Trung Quốc tựa như chiếc “hộp đen” của nền kinh tế toàn cầu. Không ai có thể biết rõ những gì đang thực sự xảy ra ở đất nước này, bởi vậy mà người ta thường nghĩ đến những điều tồi tệ nhất.

Thứ ba, 03/05/2016 - 03:40

Cúi đầu xin lỗi, giám đốc công ty Anh bị tát tới tấp vào mặt
Cúi đầu xin lỗi, giám đốc công ty Anh bị tát tới tấp vào mặt

Cúi đầu xin lỗi và nhận trách nhiệm bồi thường vì sản phẩm của công ty đã khiến khách hàng ở Hàn Quốc tử vong, giám đốc công ty đã bị người nhà nạn nhân tát tới tấp vào mặt.

Thứ ba, 03/05/2016 - 02:03

Thừa nhận khó khăn, công ty của bầu Đức xin cơ chế nhập đường từ Lào
Thừa nhận khó khăn, công ty của bầu Đức xin cơ chế nhập đường từ Lào

(Dân trí) - Bị yêu cầu áp dụng mức thuế suất nhập khẩu đường lên tới 85% mới được thông quan, công ty thành viên của bầu Đức đã có công văn xin tháo gỡ khó khăn cho sản phẩm đường từ Lào về Việt Nam của tập đoàn này.

Thứ ba, 03/05/2016 - 01:30

Bộ Công Thương điều tra thương vụ mua bán chuỗi siêu thị Metro
Bộ Công Thương điều tra thương vụ mua bán chuỗi siêu thị Metro

(Dân trí) - Cục Quản lý cạnh tranh đã nhận được yêu cầu của Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM đề nghị kiểm tra việc chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp bán lẻ có vốn đầu tư nước ngoài để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật cũng như công bằng trong cạnh tranh.

Thứ ba, 03/05/2016 - 10:50

Muốn giảm nợ công, Chính phủ nên bớt chi tiêu
Muốn giảm nợ công, Chính phủ nên bớt chi tiêu

(Dân trí) - Trong khi nợ công đang tăng nhanh, dự kiến sẽ chạm trần vào năm 2017 thì công tác kiểm soát chi thường xuyên lỏng lẻo luôn khiến số liệu quyết toán ngân sách cao hơn nhiều do với số liệu dự toán. Để giảm áp lực nợ công, bắt buộc chính phủ phải tiết giảm chi tiêu và kiểm soát chi thường xuyên một cách chặt chẽ.

Thứ ba, 03/05/2016 - 10:44

Ai sẽ được hưởng lợi từ “lòng tốt” của ngân hàng?
Ai sẽ được hưởng lợi từ “lòng tốt” của ngân hàng?

Có thể nhiều ngân hàng sẽ không thể tham gia đợt giảm lãi suất lần này vì điều kiện và năng lực không thể. Nền kinh tế sẽ không có lợi nhiều, mà chỉ một vài đối tượng tiếp cận được nguồn vốn rẻ này.

Thứ ba, 03/05/2016 - 09:30

Đà Nẵng: Người dân háo hức đi mua cá sạch từ sáng sớm
Đà Nẵng: Người dân háo hức đi mua cá sạch từ sáng sớm

(Dân trí) - Sáng nay (3/5), các điểm bán cá sạch tại các chợ Hàn, chợ Cồn, chợ Đống Đa, chợ đầu mối Hòa Cường, chợ Hòa Khánh, Nguyễn Tri Phương, An Hải Đông... đã được mở bán. Nhiều người dân cho biết, sau nhiều ngày "nhịn' cá biển, hôm nay họ đã yên tâm mua cá về ăn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 08:45

Ngược dòng ngàn tỷ: Doanh nghiệp lỗ nặng, cổ phiếu tăng nóng
Ngược dòng ngàn tỷ: Doanh nghiệp lỗ nặng, cổ phiếu tăng nóng

Nhiều cổ phiếu đã bất ngờ tăng vọt ngay khi được đưa lên giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK) bất chấp tình hình kinh doanh tốt hay xấu. Đã có hàng ngàn tỷ của các nhà đầu tư ngược dòng thị trường đổ vào các cổ phiếu này. Dường như, giá trị cổ phiếu không chỉ nằm ở những con số trên sổ sách mà DN công bố.

Thứ ba, 03/05/2016 - 07:03

Huế: Hơn 1 tấn hải sản sạch được tiêu thụ chỉ trong vài giờ
Huế: Hơn 1 tấn hải sản sạch được tiêu thụ chỉ trong vài giờ

(Dân trí) - Thông tin nhanh từ Siêu thị Co-op Mart, chỉ trong vòng vài giờ sau khi mở gian hàng, có gần 1.000 kg hải sản được bán ra, tăng 300% so với lượng tiêu thụ trong 1 ngày bình thường.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:30

Giải mã bí ẩn sắc màu Galaxy
Giải mã bí ẩn sắc màu Galaxy

Màu sắc không chỉ là lớp áo ngoài thể hiện vẻ đẹp của ngôi nhà. Nó còn là những sắc thái tình cảm mà gia chủ muốn biểu hiện, hay là lựa chọn do chiều chuộng sở thích cá nhân của từng thành viên trong gia đình, gắn với mọi kỉ niệm. Với sứ mệnh điểm tô sắc màu và đồng hành trong từng sự kiện trọng đại đó, Galaxy đã kiến tạo nên những công trình bền vững đi cùng năm tháng.

Thứ ba, 03/05/2016 - 06:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Loài chuột kiểng khiến giới trẻ Thủ đô thích mê đẹp cỡ nào?
Loài chuột kiểng khiến giới trẻ Thủ đô thích mê đẹp cỡ nào?

Từng tạo nên cơn sốt khi mới du nhập vào Việt Nam vài năm trước, loài chuột kiểng hamster thời gian gần đây lại khiến nhiều bạn trẻ Thủ đô “mê như điếu đổ” săn lùng mua về chơi.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:30

Tăng mạnh thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập từ Trung Quốc
Tăng mạnh thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập từ Trung Quốc

(Dân trí) - Mức thuế chống bán phá giá áp dụng với một số sản phẩm thép không gỉ nhập khẩu từ các doanh nghiệp tại Trung Quốc tăng so với giai đoạn trước, từ 4,64 - 6,87% lên 17,47 - 25,35%%.

Thứ hai, 02/05/2016 - 10:08

Chuối Việt Nam chinh phục ngoạn mục thị trường Nhật Bản
Chuối Việt Nam chinh phục ngoạn mục thị trường Nhật Bản

Chuối xuất khẩu của Việt Nam hiện đã được bày bán chính thức tại hệ thống siêu thị bán lẻ Don Kihote của Nhật Bản từ ngày 30/4, đánh dấu sự xuất hiện chính thức lần đầu tiên của chuối Việt Nam tại thị trường bán lẻ Nhật Bản.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:47

Ngân sách trung ương nợ hơn 2.100 tỷ đồng đầu tư sân bay Cát Bi
Ngân sách trung ương nợ hơn 2.100 tỷ đồng đầu tư sân bay Cát Bi

(Dân trí) - Theo quyết định phê duyệt dự án, tổng mức đầu tư 3.660 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 80%, tương đương 2.928 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện dự án đã hoàn thành 96% khối lượng nhưng ngân sách trung ương mới bố trí 800 tỷ đồng.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:15

Agribank hỗ trợ khách hàng chịu thiệt hại do thủy, hải sản chết tại miền Trung
Agribank hỗ trợ khách hàng chịu thiệt hại do thủy, hải sản chết tại miền Trung

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) vừa quyết định một loạt các chính sách hỗ trợ khách hàng, nhất là ngư dân, hộ sản xuất, doanh nghiệp chịu thiệt hại về hiện tượng thủy hải sản chết hàng loạt thời gian qua tại 4 tỉnh miền Trung gồm Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, đồng thời ủng hộ 20 tỷ đồng và 100 tấn gạo nhằm kịp thời chia sẻ khó khăn với người dân nơi đây.

Thứ hai, 02/05/2016 - 09:11

“Ghế nóng” ngân hàng liên tiếp đổi chủ
“Ghế nóng” ngân hàng liên tiếp đổi chủ

(Dân trí) - Mùa đại hội cổ đông năm nay của các ngân hàng không chỉ “nóng” việc tăng vốn, cổ tức của cổ đông bị hao hụt, biến động nhân sự cao cấp cũng là một điểm nhấn đáng quan tâm.

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:59

Công chức nhỏ gây phiên hà nhũng nhiễu, "sếp" đơn vị gánh trách nhiệm
Công chức nhỏ gây phiên hà nhũng nhiễu, "sếp" đơn vị gánh trách nhiệm

(Dân trí) - Nghị quyết 19 của Chính phủ vừa ban hành nêu rõ sẽ "xử lý nghiêm cán bộ, công chức và người đứng đầu thiếu trách nhiệm, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp"; yêu cầu trước mắt phải tạo chuyển biến rõ nét về nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức về tinh thần phục vụ doanh nghiệp và người dân.

Thứ hai, 02/05/2016 - 08:04

Thị trường xe máy đã qua sử dụng quý 1/2016: Xe bình dân chiếm ưu thế
Thị trường xe máy đã qua sử dụng quý 1/2016: Xe bình dân chiếm ưu thế

Theo khảo sát trên 51.000 tin đăng rao bán xe máy đã qua sử dụng trên Chợ Tốt trong quý 1/2016, các tin rao bán những dòng xe bình dân như Honda Wave, Dream, Attila chiếm 25% lượng tin đăng nhờ ưu điểm chạy bền, giá vừa phải.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:30

Trung Quốc gom mua, thịt lợn lên cơn sốt
Trung Quốc gom mua, thịt lợn lên cơn sốt

Giá các loại thịt lợn bán tại chợ đồng loạt tăng. Thậm chí, có loại tăng lên 10.000 - 20.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 1 tháng. Nguyên nhân được xác định là do thương lái Trung Quốc đang tích cực gom mua, đẩy giá lợn hơi lên mức cao nhất từ trước tới nay.

Thứ hai, 02/05/2016 - 07:00

Bán hàng đa cấp: Giá bán gấp 82 lần giá gốc!
Bán hàng đa cấp: Giá bán gấp 82 lần giá gốc!

(Dân trí) - Thanh tra Sở Công Thương Hà Nội cho biết, chênh lệch giá sản phẩm khi bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Trường Giang Việt Nam lên tới từ 50 đến 82 lần.

Thứ hai, 02/05/2016 - 05:00

Sự thật về 'Đông trùng Hạ thảo' - Một vụ đại lừa đảo?
Sự thật về 'Đông trùng Hạ thảo' - Một vụ đại lừa đảo?

Đông trùng Hạ thảo” rốt cục là thực phẩm, dược phẩm hay thực phẩm chức năng bổ dưỡng? “Đông trùng Hạ thảo” được tâng bốc lên mây có đúng là hàm chứa những thành phần có hiệu quả như lời đồn hay không ? Kết luận cuối cùng: Chỉ là một vụ đại lừa đảo mà thôi.

Thứ hai, 02/05/2016 - 04:49

Cận cảnh “vẹt nhà giàu” hơn 200 triệu đồng không bán
Cận cảnh “vẹt nhà giàu” hơn 200 triệu đồng không bán

Vẻ đẹp sặc sỡ cùng sự thông minh đã khiến loài vẹt nhập từ Hà Lan có giá rất đắt. Mỗi con vẹt có trị giá lên tới hàng trăm triệu đồng nhưng chủ nhân của chúng vẫn không muốn bán.

Thứ hai, 02/05/2016 - 03:35