Thứ sáu, 04/03/2016 - 09:20

TPHCM:

Bí thư Thăng: “Không thể để thị trường bán lẻ rơi vào tay người nước ngoài”

Dân trí “Chúng ta không thể để thị trường bán lẻ rơi vào tay người nước ngoài. Bởi thị trường bán lẻ định hướng cả cho sản xuất, cho tiêu dùng. Nếu hệ thống bán lẻ lọt vào tay người nước ngoài thì sản xuất trong nước sẽ gặp khó khăn. Nếu chúng ta không chủ động thì chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà”.
 >> "Cá mập" Thái rình mồi ở Việt Nam
 >> Các doanh nghiệp bán lẻ và nguy cơ bị "thôn tính" ngay trên sân nhà
 >> Bán lẻ Việt về tay ngoại: “Trông thế thôi mà nguy hiểm lắm”!

Đây là yêu cầu được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đưa ra tại buổi làm việc với Tổng công ty thương mại Sài Gòn (Satra), chiều ngày 3/3.

Bí thư Đinh La Thăng lưu ý, cùng với các doanh nghiệp trong nước khác, Satra phải giữ được thị trường bán lẻ. “Chúng ta phải giữ thị trường bán lẻ, đây là định hướng. Không thể để thị trường bán lẻ rơi vào người nước ngoài quản lý”, ông Đinh La Thăng nhấn mạnh và cho rằng đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường bán lẻ đối với sản xuất trong nước
Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh tầm quan trọng của thị trường bán lẻ đối với sản xuất trong nước

Trước tình hình nhiều đơn vị bán lẻ trên cả nước và tại TPHCM đang được nhiều tập đoàn nước ngoài mua lại, Bí thư Thăng nhấn mạnh: “Người nước ngoài chỉ tham gia cùng với chúng ta thôi. Nhưng các doanh nghiệp trong nước phải giữ quyền chi phối trong thị trường bán lẻ.

"Nếu thị trường bán lẻ rơi vào người nước ngoài thì liệu sản xuất trong nước có phát triển được không? Hay khi đó thị trường chuyển theo hướng khác, tiêu thụ sản phẩm nước ngoài? – Bí thư đặt câu hỏi và cảnh báo: “Khi đó thị trường trong nước sẽ rất khó khăn, sản xuất khó khăn. Cho nên nếu chúng ta không chủ động thì chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà”.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa cho biết, hiện nay Satra có 2/181 siêu thị và 1/39 trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố; có 85 cửa hàng bán lẻ, chiếm 10% số cửa hàng tại thành phố. Ông Khoa cũng thừa nhận rằng: “Tuy là cố gắng lắm nhưng như vậy còn nhỏ bé quá”.

Trước thực tế trên, Bí thư Đinh La Thăng yêu cầu Satra phải đặt mục tiêu tăng trưởng gấp 10 lần so với hiện nay. Ông nói, “Mục đích ban đầu khi thành phố thành lập tổng công ty này là để tham gia bình ổn thị trường. Hiện giờ còn nhỏ bé như thế thì rất khó. Phải có mục tiêu mang tính khát vọng như vậy. Hoàn toàn chúng ta có thể làm được”.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy đề nghị Satra cùng các doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn thành phố nhanh chóng cổ phần hóa, tiếp tục hạ phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, lộ trình cần nhanh hơn. “Tôi tin khi cổ phần hóa thì hoạt động sẽ công khai minh bạch hơn, trôi chảy hơn”, Bí thư Thăng nói.

Quốc Anh