Thứ năm, 09/03/2017 - 11:02

Bí thư Đinh La Thăng: "Nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng"

Dân trí

Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đánh giá, dù có một khởi đầu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020 không mấy thuận lợi nhưng nền kinh tế vẫn đang đứng trước nhiều cơ hội vàng để duy trì mức tăng trưởng cao.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng cho rằng nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng.
Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng cho rằng nền kinh tế đang đứng trước nhiều cơ hội vàng.

Phát biểu tại hội thảo Kịch bản Kinh tế Việt Nam 2017 do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức sáng nay (9/3) tại TPHCM, Bí thư Thành uỷ TPHCM Đinh La Thăng đánh giá, thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, với sự nổi lên của chủ nghĩa dân túy. Hàng loạt chính sách mang tầm chiến lược của mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam, có thể phải điều chỉnh cho phù hợp với thực tế mới.

Trong khi đó, kinh tế toàn cầu phục hồi chậm hơn dự báo, tăng trưởng thương mại giảm mạnh, hoạt động của thị trường hàng hóa kém sôi động tác động tiêu cực trước hết đến những nền kinh tế dựa vào xuất khẩu như Việt Nam.

Ở trong nước, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức bởi diễn biến phức tạp của thời tiết, biến đổi khí hậu, đặc biệt là tình hình nhiễm mặn nghiêm trọng tại khu vực ĐBSCL, Nam Trung Bộ. Lần đầu tiên trong nhiều năm, tăng trưởng ở lĩnh vực nông nghiệp xuống mức đáy. Trong khi đó, thực lực doanh nghiệp và năng suất lao động trong nước còn chậm được cải thiện trước áp lực cạnh tranh, hội nhập quốc tế lớn chưa từng thấy.

"Nhìn thẳng vào bức tranh chung có phần ảm đạm như vậy không phải để chúng ta nản lòng, mà là cách chúng ta chấp nhận thực tế. Bởi vì bên cạnh các khó khăn do khách quan, nền kinh tế của chúng ta cũng đang đứng trước nhiều cơ hội vàng để duy trì mức tăng trưởng cao, thậm chí có thể tạo ra sự bứt phá trên diện rộng", ông Thăng nói.

Ba căn cứ được Bí thư Thăng chỉ ra bao gồm trong năm 2016, Chương trình mới về Tái Cơ cấu kinh tế và Đổi mới Mô hình tăng trưởng đã được thông qua. Theo đó, việc thay mới một Chương trình hành động mang tầm chiến lược, có ý nghĩa quyết định triển vọng phát triển dài hạn của đất nước chỉ sau 5 năm triển khai là một quyết định rất dũng cảm.

"Điều này đòi hỏi sự can đảm và sáng suốt nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu bức thiết xuất phát từ thực tiễn đời sống kinh tế - xã hội của đất nước. Tuy nhiên, điều đó đang diễn ra mạnh mẽ với một quyết tâm cao chưa từng có", ông nói.

Theo Bí thư, căn cứ tiếp theo là, sau Đại hội XII của Đảng, Chính phủ đã nhanh chóng xác định và triển khai hai tuyến hành động lớn, có ý nghĩa chiến lược xuyên suốt tạo thay đổi là xây dựng Nhà nước kiến tạo, với một Chính phủ liêm chính, hành động; đồng thời coi khu vực tư nhân là động lực phát triển quan trọng của cả nền kinh tế. Đây là bước tiến lớn về tư duy theo chiều hướng hiện đại, thực tiễn trong hoạt động kinh tế.

Từ hai hành động lớn này của Chính phủ, các nguồn lực tiếp tục được khai thông để tạo dòng chảy mạnh mẽ và phân luồng hợp lý, đạt hiệu quả tối đa. Trên thực tế, Chính phủ đang hiện thực hóa cam kết của Nhà nước hỗ trợ tối đa sự phát triển của doanh nghiệp, chú trọng quan tâm đến khu vực kinh tế tư nhân, tiếp thêm động lực cho Chương trình khởi nghiệp gắn với đổi mới dựa trên triết lý sáng tạo là nguyên tắc chi phối.

Cuối cùng,với việc tái định hướng phát triển nền nông nghiệp dựa trên hai động lực chính là công nghệ cao và doanh nghiệp, chúng ta có thêm nhiều dư địa để tăng tốc nâng cao giá trị sản phẩm nông sản. Sự phát triển nền nông nghiệp đặc sản – đặc sắc, đặt trong thế liên kết với thị trường thế giới, gắn với chiến lược phát triển du lịch chắc chắn sẽ góp thêm một mũi nhọn nữa cho nền kinh tế.

"Với ba căn cứ vừa nêu, nền kinh tế thực sự đã đón chào năm mới bằng một động thái phát triển mới, mạnh mẽ và đáng tin cậy. Tôi nghĩ rằng đó chính là yếu tố cốt lõi, là trục xuyên suốt định hình “Kịch bản kinh tế Việt Nam năm 2017”, ông nhấn mạnh.

Riêng với TPHCM, lãnh đạo TPHCM đánh giá, thành phố vừa phải vượt qua một năm đối mặt với những khó khăn thách thức lớn, bao gồm tình trạng ngập nước và ùn tắc giao thông ở mức nghiêm trọng trong khi áp lực dân số tạo sức ép rất lớn lên các vấn đề về an sinh xã hội, trật tự giao thông, các vấn đề về an ninh, an toàn cho mọi người dân. Bên cạnh đó còn là những điểm “nghẽn” về cơ chế, chính sách chờ được khai thông.

"Chúng tôi nhận thức rõ những thách thức ấy và đang quyết tâm vượt qua tất cả mọi trở ngại, để tiếp tục giữ vững vị thế đầu tàu của thành phố, đồng thời vươn tới những mục tiêu cao hơn. Chúng tôi đang triển khai 7 chương trình đột phá và coi việc cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, tạo điều kiện, hỗ trợ thành lập và phát triển doanh nghiệp, phấn đấu đạt con số 500.000 doanh nghiệp hoạt động đến năm 2020 là trụ cột quan trọng trong các chính sách phát triển", ông cho biết.

Bí thư Đinh La Thăng cũng khẳng định thêm rằng: "Những nhiệm vụ đó rõ ràng là không hề dễ thực hiện, đòi hỏi nhiều suy tư, bản lĩnh của từng cá nhân và cả tập thể. Nhưng vì thế mà cũng chứa đựng nhiều cảm hứng phát triển, kích thích sự dấn thân. Cả thành phố đang đồng lòng nhìn về một hướng, tìm thấy trong những thách thức đó vô số sức mạnh nội tại cũng như động lực mạnh mẽ để bứt phá và vươn xa. Nói một cách khác, mọi việc đều không dễ dàng nhưng đầy triển vọng!".

Phương Dung