Chủ nhật 05/01/2020 - 10:00

Bi kịch của những người công nhân tạo nên "phép màu" kinh tế Trung Quốc

Dân trí Là những người đặt nền móng cho các tòa nhà chọc trời ở Thâm Quyến và sự thịnh vượng của Trung Quốc, nhưng những người lao động từ Hồ Nam này cũng đã phải trả giá bằng chính sức khỏe của họ.
>>Bloomberg: Nền kinh tế Trung Quốc có thể là số 1, nhưng vẫn còn nghèo hơn Mỹ
>>Thị trấn sầm uất Trung Quốc hóa “thị trấn ma” sau khi Samsung rời đi

Bi kịch của những người công nhân tạo nên phép màu kinh tế Trung Quốc - 1

"Chúng tôi đã thua", Xu Chunlin tiến tới lan can trên một chiếc cầu vượt. Đằng sau là cảnh sát và khoảng 80 công nhân xây dựng khác đang ở trong tình cảnh tuyệt vọng tương tự.

Nhảy bây giờ hay đợi bệnh viêm phổi dần dần kết liễu mạng sống của mình?

Cuộc hành trình đưa họ đến cây cầu đó bắt đầu vào đầu những năm 1990 khi những người đàn ông trẻ và khỏe mạnh từ vùng nông thôn tỉnh Hồ Nam quyết định lên thành phố lập nghiệp. Thâm Quyến là đích đến của họ.

Nhiều người nhập cư này đã làm việc trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ tại đây, để xây dựng các tuyến tàu điện ngầm và nền móng cho thành phố Thâm Quyến hiện đại bậc nhất Trung Quốc bây giờ. Nhưng họ đã không nhìn ra tác hại đằng sau những tấm mặt nạ bông 1,5 USD mà họ được cung cấp, hoặc những tác hại không thể khắc phục được của việc hít phải bụi silic khi làm công việc khoan cắt tại đây.

Hơn 100 lao động từ Hồ Nam đã chết trong thập kỷ qua do các căn bệnh từ phổi xuất phát từ bụi silic, một căn bệnh không thể chữa được do các hạt bụi hít vào trong thời gian dài gây nên những vết sẹo và làm cứng phổi.

“Khoảng hơn 600 người đang chịu đựng cơn đau kéo dài và từ từ chết”, đại diện của các nhóm công nhân nói. Ba cộng đồng người Hồ Nam nghèo khó từng sống sót nhờ thu nhập từ những công việc lao động tại Thâm Quyến - thậm chí đã từng dần giàu lên - hiện đang chìm trong nợ nần và đau buồn trong khi phải dành tất cả số tiền tiết kiệm ít ỏi của họ của họ để kêu gọi bồi thường.

Cuộc sống của những người công nhân này phản ánh trong những câu chuyện đối lập.

Câu chuyện đầu tiên là đằng sau trong những đường chân trời lấp lánh mà họ xây dựng: những tòa nhà cao tầng dành cho một tầng lớp trung lưu thịnh vượng gồm 400 triệu người sống ở các thành phố Trung Quốc. Câu chuyện thứ hai là một cuộc đấu tranh bền bi: một lớp người nông thôn vẫn nằm trong điều kiện nguy hiểm, thiếu tiền và phương tiện bảo hộ, hay những khoản bồi thường ngoại trừ việc phải đối đầu trực tiếp với chính phủ.

Bi kịch của những người công nhân tạo nên phép màu kinh tế Trung Quốc - 2
Xu Chunlin, người môi giới trung gian, người đã tìm những công việc xây dựng cho người dân làng ở Hồ Nam, Trung Quốc,

Ai là người được hưởng lợi và ai là người phải chịu đựng? Ai đang nợ tiền bồi thường và ai nên trả?

Kể từ đầu năm 2018, các thợ khoan bị bệnh tại Hồ Nam, do Xu và những người khác dẫn đầu, đã đi hơn chục lần đến thành phố Thâm Quyến để yêu cầu giúp đỡ. Đầu tháng 11/2018, hàng trăm người trong số họ đã biểu tình tại một khu phức hợp của chính phủ trước khi bị cảnh sát giải tán.

Và các công nhân bị dồn vào một cây cầu vượt đã phải đe dọa sẽ chết trong một vụ tự tử hàng loạt bằng cách lao mình vào con đường tám làn, hoặc chính phủ cần lắng nghe họ.

Xu, một trong những công nhân tại buổi tối hôm đó, nói rằng, ông sẵn sàng chết. Nhưng ông cũng cảm thấy mình buộc phải có trách nhiệm với những người theo sau ông. Ông là một trong những người nông dân đầu tiên đưa dân làng đến với Thâm Quyến vào những năm 1990, tạo nên một chuỗi cả những thành công và bi kịch không thể giải thích được trong một phần tư thế kỷ.

Đứng trên chiếc cầu vượt đó, Xu nói rằng, ông mắng những người đàn ông hãy tránh xa khỏi lan can. “Giữ bình tĩnh và đừng làm chuyện điên rồ”, anh nói với họ: “Hãy chiến đấu vào một ngày khác”.

Thâm Quyến có dân số 30.000 người vào năm 1980, khi các nhà lãnh đạo Trung Quốc chỉ định đây là tỉnh thí nghiệm cho thị trường tự do đầu tiên. Trong nhiều thập kỷ, đất nông nghiệp và đầm lầy tại đây đã biến thành các nhà máy cho iPhone, sàn giao dịch chứng khoán lớn thứ tư châu Á, và các tòa tháp cao tầng và chỗ ở cho những người siêu giàu như khách sạn St Regis có giá 4.000 USD một đêm.

Sản lượng kinh tế của Thâm Quyến tăng vọt từ 4 triệu USD năm 1980 lên 340 tỷ USD năm 2018. Các quan chức thường xuyên giới thiệu thành phố này khi Trung Quốc bước ra thế giới.

Đối với Xu - nhiều thập kỷ trước khi ông nghĩ đến việc nhảy từ cây cầu - Thâm Quyến là một con đường thoát khỏi quận Leiyang nghèo khó ở Hồ Nam.

Từ một thiếu niên 21 tuổi và thiếu kinh nghiệm vào năm 1989, Xu lần đầu tiên mạo hiểm đi 800km về phía Nam năm đó với 4 anh em để làm việc tại các công trường xây dựng ở Thâm Quyến. Ông trở lại vào dịp Tết Nguyên đán với 5.000 Nhân dân tệ, ngay lập tức đã tiêu hết số tiền này vào hơn 1.500 kg gạo, chất thành một vựa lớn để gia đình có đủ ăn trong cả năm.

Bi kịch của những người công nhân tạo nên phép màu kinh tế Trung Quốc - 3

Trong vòng bốn năm, Xu đã làm việc như một người môi giới trung gian. Đôi khi các công việc đem lại cho ông những khoản thu nhập trị giá 45.000 USD, khiến Xu trở thành một người tương đối giàu có.

Trong những năm đầu tiên, ông nói, họ được tặng một chiếc khẩu trang hình nón đơn giản để che miệng và mũi. Ông phải đeo kính râm và nút tai trước khi xuống một cái hố rộng 1,2 m để làm việc trong bốn giờ.

Zhong đã làm việc rất nhiều công việc khoan tại Thâm Quyến. Khi mà mũi khoan chạm vào đất, thì, Zhong nói, “đó như là một khẩu súng thần công bắn vào mặt bạn”.

Đó chính xác là những gì sẽ xảy ra khi các hạt bui mờ đục tiến vào phổi của ông. Nhưng Zhong đã không biết vào thời điểm đó, không ai trong số họ được nhận thức đầy đủ về sự an toàn của người lao động,

Đến năm 2009, bệnh bụi phổi silic đã trở nên không thể bỏ qua. Các phương tiện truyền thông đã liên tiếp đưa tin về căn bệnh này. Các nhóm công nhân từ Leiyang bắt đầu kiến ​​nghị với chính quyền Thâm Quyến, những người đồng ý trả khoản tiền lên tới 15.000 USD cho những người công nhân nếu họ có thể chứng minh họ đã và đang làm việc đó.

Nhưng đối với hầu hết các thợ khoan, điều đó là không thể.

Kể từ thập niên 80, khi Trung Quốc cải cách kinh tế, một lượng ồ ạt những người nông dân đã đến các thành phố để tìm việc làm, trong đó, gần 300 triệu công nhân nhập cư bất hợp pháp.

Mặc dù luật năm 2008 yêu cầu tất cả các chủ sử dụng lao động cung cấp hợp đồng bằng văn bản, nhưng chỉ có 35% lao động nhập cư đã ký chúng vào năm 2016, theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. Một cuộc khảo sát toàn Trung quốc năm 2014 của Love Save Pneumoconiosis cho thấy, chỉ có 7% người lao động mắc bệnh được báo cáo rằng họ đã ký hợp đồng lao động.

Eli Friedman, một chuyên gia lao động Trung Quốc tại Đại học Cornell, Mỹ, cho biết, ngành công nghiệp xây dựng ở Trung Quốc - một lĩnh vực chiếm tới 1/4 số ca tử vong trong công việc – thường xuyên phải dựa vào các nhà thầu phụ được gọi là baogongtou, những người thuê công nhân không chính thức.

Theo ông, hệ thống này sẽ đẩy rủi ro xuống mức thấp nhất.

Bảo hiểm thương tích lao động cũng bị chậm trễ, mặc dù Trung Quốc đã đưa ra một kế hoạch quốc gia về bảo hiểm cho người lao động vào năm 2004. Nhưng hôm nay, chỉ có 80 triệu lao động nhập cư, tương đương 27%, được bảo hiểm, các quan chức Trung Quốc cho biết hồi tháng Năm.

Shelly Tse Lap-ah, giám đốc trung tâm nghiên cứu sức khỏe nghề nghiệp tại Đại học Hồng Kông, nói rằng các công nhân Thâm Quyến đã bị tàn phế thêm bởi bản chất tiềm ẩn của bệnh viêm phổi.

Vào thời điểm 10 năm sau, khi những công nhân cảm thấy tồi tệ hơn, họ có thể xác định được công ty họ làm việc khi họ mắc bệnh, theo ông Tse. Nhưng các công ty, hầu hết đã bị phá sản.

Bồi thường từ chính phủ

Sau khi chặn được đám đông dọa tự tử. Đến nửa đêm, các quan chức thành phố đã kêu gọi sự bình tĩnh từ những người biểu tình.

Cuộc đàm phán bắt đầu lúc 11h ngày hôm sau. Vài tuần sau, một thỏa thuận đã được công bố: Thâm Quyến sẽ trả cho những người mắc bệnh bụi phổi silic từ 17.000 đến 35.000 USD và chi trả các chi phí y tế trong tương lai. Vậy nhưng nhiều người vẫn chưa hài lòng.

Các cuộc đụng độ giữa những người dân và chính quyền Hồ Nam đã tiếp tục. Hàng chục công nhân hy vọng quay trở lại Thâm Quyến hoặc Bắc Kinh để tìm kiếm thêm tiền đã liên tục bị chặn lại và, trong ít nhất một lần, cảnh sát đã phải vào cuộc.

Xie Decai, phó cục tuyên truyền của quận Sang Chi, đã nói rằng ông đã có ít nhất 10 cuộc họp với dân làng. "Một số người vẫn không hài lòng, nhưng đó không phải là vấn đề về việc họ có được bồi thường hay không, đó là một vấn đề với giá bao nhiêu. Về phía chúng tôi, vấn đề đã được giải quyết”. 

Bi kịch của những người công nhân tạo nên phép màu kinh tế Trung Quốc - 4

Trong một thung lũng đẹp như tranh vẽ ở Hồ Nam, Xu, 51 tuổi, không nói gì về sự đền bù. Trong những năm qua, dân làng bị ốm, một số gia đình đã cầu xin sự giúp đỡ, những người khác đã đổ lỗi hết cho ông vì đã tìm được việc làm cho những thợ khoan ở Thâm Quyến.

Trong hai năm qua, ông đã chi 12.000 đô la Mỹ cho những người biểu tình cho chi phí ăn và ở tại Thâm Quyến. “Tất cả những gì tôi muốn là một sự công khai nhận lỗi về việc này của chính phủ, chứ không phải tiền”, ông nói.

Thùy Dung

Theo SCMP

MỚI NHẤT
Hoa lạ từ Trung Quốc 'hút' khách hàng chơi trước Tết cả tháng
Hoa lạ từ Trung Quốc 'hút' khách hàng chơi trước Tết cả tháng

Cùng với hoa đào, quất cảnh những loại cây lạ, đẹp được người tiêu dùng săn đón nhất 2020 gồm có: Hoa tuyết mai, thanh liễu... Đây là những loài hoa lạ nhập từ Trung Quốc, giá chỉ từ 250.000 đồng/bó và thời gian chơi được cả tháng.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:32

Quán xá nhiều nơi hiu hắt chưa từng thấy vì khách nhậu giảm mạnh
Quán xá nhiều nơi hiu hắt chưa từng thấy vì khách nhậu giảm mạnh

(Dân trí) - Nhiều quán ăn, quán nhậu tại TPHCM, Hà Nội và một số thành phố khác đang có không khí buôn bán vô cùng ảm đạm vì lượng khách đến giảm rất mạnh.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:17

Trước nguy cơ thiếu điện trầm trọng, Việt Nam ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào
Trước nguy cơ thiếu điện trầm trọng, Việt Nam ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

(Dân trí) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:00

Rượu vang giả, vang nhái: Mối nguy hiểm dịp cận Tết
Rượu vang giả, vang nhái: Mối nguy hiểm dịp cận Tết

(Dân trí) - Chỉ chưa đến một giờ đồng hồ, hàng trăm chai rượu thành phẩm được pha chế chóng vánh dưới cái “mác” rượu vang hảo hạng để “sẵn sàng” đi tiêu thụ trên thị trường.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:00

Tạm dừng đấu giá 2 điểm du lịch nổi tiếng ở VQG Phong Nha Kẻ Bàng
Tạm dừng đấu giá 2 điểm du lịch nổi tiếng ở VQG Phong Nha Kẻ Bàng

(Dân trí) - Do có nhiều dư luận trái chiều, các nhà đầu tư và một số ngành liên quan cho rằng việc bán đấu giá nhiều điểm không hợp lý, UBND tỉnh Quảng Bình đã quyết định tạm dừng đấu giá 2 điểm du lịch nổi tiếng ở Vườn quốc gia Phong - Nha Kẻ Bàng là Suối Nước Moọc và Sông Chày - Hang Tối.

Thứ hai, 06/01/2020 - 06:00

Cuối năm, quần áo giá rẻ 50.000 - 70.000 đồng/chiếc “xả” đầy vỉa hè
Cuối năm, quần áo giá rẻ 50.000 - 70.000 đồng/chiếc “xả” đầy vỉa hè

(Dân trí) - Quần áo giảm giá “sập sàn”, rẻ bất ngờ được bán rầm rộ trên vỉa hè tại TPHCM.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 07:00

Cận cảnh chiếc xe Mustang huyền thoại được bán đấu giá lên tới 5 triệu USD
Cận cảnh chiếc xe Mustang huyền thoại được bán đấu giá lên tới 5 triệu USD

(Dân trí) - Chiếc Ford Mustang fastback màu xanh đen dự kiến ​​sẽ phá vỡ kỷ lục khi được bán đấu giá vào tuần tới tại một sự kiện ở Florida.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:35

Chuyện lạ Việt Nam: Cá thích đánh răng, ếch không đầu vẫn sống
Chuyện lạ Việt Nam: Cá thích đánh răng, ếch không đầu vẫn sống

Ở Quảng Ninh, có con cá song thấy người tới là nhao lên và đi theo, đặc biệt rất thích được vuốt ve, đánh răng, rửa mặt. Còn ở Sóc Trăng, có một con ếch không đầu vẫn sống khỏe, nhảy khỏe khiến mọi người hiếu kỳ đến xem.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 03:51

Hơn 41 tỷ đồng cho một con cá ngừ vây xanh ở Nhật Bản
Hơn 41 tỷ đồng cho một con cá ngừ vây xanh ở Nhật Bản

(Dân trí) - Một con cá ngừ vây xanh lớn đáng kinh ngạc, nặng tới 276 kg đã được bán với giá 193,2 triệu yên (hơn 41 tỷ đồng) tại một chợ cá ở Tokyo

Chủ nhật, 05/01/2020 - 01:49

Hàng loạt ô tô cũ giá 200 triệu đồng "đổ bộ" chợ xe cận Tết Canh Tý
Hàng loạt ô tô cũ giá 200 triệu đồng "đổ bộ" chợ xe cận Tết Canh Tý

(Dân trí) - Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng. Những mẫu xe này vẫn có thiết kế nội ngoại thất khá tốt và đáp ứng đủ yêu cầu là phương tiện cho người dân. Các đại lý có giá xe hơi 200 triệu đồng/chiếc dự kiến câu kéo được các khách hàng ít tiền mua xe chạy Tết.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 01:31

“Vua đường trường” Land Cruiser “giá không tưởng” dưới 300 triệu đón Tết
“Vua đường trường” Land Cruiser “giá không tưởng” dưới 300 triệu đón Tết

(Dân trí) - Được mệnh danh là "vua đường trường", xe đa dụng sang trọng Land Cruiser của Toyota hiện nay có những chiếc bán ra chỉ vài chục triệu đồng, những chiếc xe đi được có giá bán từ 200 đến 300 triệu đồng. Mẫu xe này có thiết kế rất đẹp, bắt mắt nhưng về chất lượng thì thật khó nắm bắt.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 10:30

Miễn phí lưu thông cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dịp Tết
Miễn phí lưu thông cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn dịp Tết

(Dân trí) - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa thống nhất tổ chức đưa dự án Bắc Giang - Lạng Sơn vào vận hành, miễn phí cho người dân tham gia giao thông từ 0h ngày 10/1/2020 đến 0h ngày 8/2/2020 (tức 16/12 năm Kỷ Hợi đến 15 tháng Giêng năm CanhTý).

Chủ nhật, 05/01/2020 - 10:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Tỷ phú giàu nhất Việt Nam sẽ “tậu” 6 siêu máy bay
Tỷ phú giàu nhất Việt Nam sẽ “tậu” 6 siêu máy bay

(Dân trí) - Tổng số máy bay và “siêu máy bay” sẽ được tỷ phú giàu nhất Việt Nam “tậu” về trong thời gian tới là thông tin đáng chú ý trong tuần qua.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 08:00

“Mây đen phủ lên toàn cầu, mặt trời vẫn tỏa nắng ở Việt Nam”
“Mây đen phủ lên toàn cầu, mặt trời vẫn tỏa nắng ở Việt Nam”

(Dân trí) - Nhận định này của World Bank được Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc lại tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương đã “gây sốt” trong tuần vừa qua. Nhìn chung, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn, Việt Nam vẫn gây ấn tượng với tăng trưởng GDP hơn 7%, thuộc hàng cao nhất thế giới.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 07:49

Chưa hết vận đen, đại gia Yeah1 “dính" phạt ngay đầu năm mới
Chưa hết vận đen, đại gia Yeah1 “dính" phạt ngay đầu năm mới

(Dân trí) - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:47

2,5 triệu đồng/cây quất lá phát tài, dân Hà Nội xuýt xoa vì "độc", lạ
2,5 triệu đồng/cây quất lá phát tài, dân Hà Nội xuýt xoa vì "độc", lạ

(Dân trí) - Chơi quất cảnh với nhiều người đã nhàm chán, nên khi thấy quất lá phát tài, không ít người đã trầm trồ thích thú.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:45

Từ 500 con gà, nông dân đất võ Bình Định thu về 12 tỷ đồng/năm
Từ 500 con gà, nông dân đất võ Bình Định thu về 12 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Từng lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, giờ đây vợ chồng anh Nguyễn Ngọc Sang (50 tuổi, thôn Tùng Chánh, xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã trở thành tỷ phú, thu về 12 tỷ đồng/năm từ việc khởi nghiệp nuôi 500 con gà.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 06:00

101 cách “né” đo nồng độ cồn dân mạng truyền tai nhau để về nhà
101 cách “né” đo nồng độ cồn dân mạng truyền tai nhau để về nhà

(Dân trí) - Các cách để về nhà sau buổi nhậu là thông tin đáng chú ý nhất tuần qua, sau khi Nghị định 100 chính thức có hiệu lực.

Chủ nhật, 05/01/2020 - 05:30

Hà Tĩnh nâng thu hút đầu tư vào địa bàn lên hơn 18 tỷ USD
Hà Tĩnh nâng thu hút đầu tư vào địa bàn lên hơn 18 tỷ USD

(Dân trí) - Tính đến hết năm 2019, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 1.372 dự án đầu tư với số vốn đăng ký hơn 426.730 tỷ đồng tương đương hơn 18 tỷ USD. Đây là một con số rất đáng ghi nhận đối với một tỉnh vốn có điểm xuất phát thấp như Hà Tĩnh.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 05:00

Bắt hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc chuẩn bị phục vụ Tết
Bắt hơn 1 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc chuẩn bị phục vụ Tết

(Dân trí) - Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế, chức vụ Công an thành phố Thanh Hoá và Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp kiểm tra, phát hiện, thu giữ hơn 1 tấn thực phẩm đã qua sơ chế, đóng gói không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Thứ bảy, 04/01/2020 - 04:00

Vấn đề mới của Venezuela: Có quá nhiều tiền đô la
Vấn đề mới của Venezuela: Có quá nhiều tiền đô la

(Dân trí) - Hiện tại, đồng đô la vẫn nằm ngoài luật pháp. “Chính phủ đã nhắm mắt làm ngơ”, ông Gómez, chủ một cửa hàng ở Venezuela nói. “Bây giờ chúng tôi sống với những sợi dây thừng quanh cổ, như những kẻ chạy trốn”.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 03:24

Tết nhà giàu, bình anh đào trái vụ, hàng ngoại xách tay giá chục triệu đồng
Tết nhà giàu, bình anh đào trái vụ, hàng ngoại xách tay giá chục triệu đồng

Hoa anh đào Nhật Bản vẫn luôn là mặt hàng hot thị trường hoa Tết năm nay. Nhiều người sành chơi sẵn sàng chi vài triệu cho đến cả chục triệu đồng để sở hữu một bình hoa anh đào Nhật chơi Tết Nguyên đán.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 01:15

Nghi vấn Tổng thống Venezuela “mượn” máy bay đào tẩu để bán vàng ra nước ngoài
Nghi vấn Tổng thống Venezuela “mượn” máy bay đào tẩu để bán vàng ra nước ngoài

(Dân trí) - Hãng hàng không được thuê để đưa Carlos Ghosn trốn khỏi Nhật Bản (nơi ông đang chờ bị xét xử) tới Lebanon dường như cũng có một khách hàng đáng chú ý khác: nhà độc tài Venezuela Nicolas Maduro.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 01:09

Uống bia xong vẫn muốn lái xe, dân nhậu mua cả két bia chay mang đi cho bằng bạn bè
Uống bia xong vẫn muốn lái xe, dân nhậu mua cả két bia chay mang đi cho bằng bạn bè

(Dân trí) - Dù các quy định về việc uống rượu bia không lái xe đang rất chặt, nhưng nhiều dân nhậu vẫn muốn tham gia cuộc vui cùng các chiến hữu. Để không bị bỏ lại, nhiều người đã mang sẵn cả két bia chay đi để tham gia cùng bạn bè.

Thứ bảy, 04/01/2020 - 01:00