Bầu Đức đã rải tiền ở những quốc gia nào?

Không chỉ bỏ hàng trăm triệu đô để đầu tư bất động sản tại Myanmar, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) do ông Đoàn Nguyên Đức đứng đầu còn có hàng loạt dự án nghìn tỷ khác tại Lào, Campuchia và Thái Lan.
>>Bầu Đức "rót" tiền sang Myanmar

Bầu Đức đổ gần 1 tỷ đô vào Lào

Bầu Đức bắt đầu đầu tư vào Lào từ năm 2007, ở 4 lĩnh vực chính là cao su, khoáng sản, thủy điện, mía đường. Tính đến thời điểm này, Lào là quốc gia nước ngoài đầu tiên thu hút nhiều vốn đầu tư nhất của HAGL với tổng giá trị các dự án lên tới hơn 900 triệu USD.

Một dự án khai thác quặng tại Lào của bầu Đức.
Một dự án khai thác quặng tại Lào của bầu Đức.
 
Cụ thể, tại đây, bầu Đức có ba dự án trồng cao su, trồng mía đường với tổng diện tích lên đến 30.000 ha. Giá trị đầu tư khoảng 210 triệu USD.

Dự án cụm nhà máy gồm nhà máy sản xuất đường 7000 tấn/ngày, nhà máy nhiệt điện công suất 30 MW, nhà máy ethanol 12.000 tấn/năm và nhà máy phân vi sinh công suất 50.000 tấn/năm tại tỉnh Attapeu có cùng một loại nguyên liệu là cây mía, giá trị đầu tư 100 triệu USD.

Dự án thủy điện Nậm Kông 2, Nậm Kông 3, Hạ Xê Kông, Sê Sụ và Nậm Ét có tổng công suất lên đến 400 MW, trị giá khoảng 500 triệu USD.

Về khoáng sản, bầu Đức sở hữu một mỏ đồng tại Xê Kông và một mỏ sắt tại huyện Đắc Chưng tỉnh Xê Kông, giá trị đầu tư khoảng 70 triệu USD. Ngoài ra, dự án hai sân bay tại tỉnh Attapeu và tỉnh Hủa Phăn cũng có giá trị khoảng 60 triệu USD.

Bên cạnh đó, để phục vụ cho các dự án nói trên, HAGL đã đầu tư 35 triệu USD không hoàn lại cho các dự án bệnh viện, hạ tầng giao thông, nhà ở tặng cho hai tỉnh Attapeu và Xê Kông của Lào.

Theo bầu Đức, khi kết thúc các dự án đầu tư vào năm 2014, HAGL sẽ tạo ra một kim ngạch xuất khẩu lên đến 400 triệu USD/năm cho hai tỉnh nói trên, trong đó Attapeu chiếm 90%.

“Tấn công” thị trường Campuchia

Mặc dù muộn hơn Lào nhưng năm 2008, HAGL bắt đầu đầu tư vào Campuchia, cũng với những dự án khai thác tài nguyên đất đang làm ở Lào như mỏ sắt, trồng rừng cao su…

HAGL hiện có khoảng 15.000 héc ta đất rừng ở miền đông Campuchia, chủ yếu dùng để phát triển cây cao su. Khác với Lào, việc đầu tư vào Campuchia của HAGL diễn ra chậm hơn và thời kỳ đầu, tập đoàn này dự kiến chỉ trồng 1.000 hécta, sau đó trồng thêm 5.000 hécta và tiếp tục mở rộng dần theo lối cuốn chiếu cho đến hết diện tích được cấp.

Bầu Đức cũng đổ hàng trăm triệu đô vào các dự án trồng cao su, khai thác quặng tại Campuchia.
Bầu Đức cũng đổ hàng trăm triệu đô vào các dự án trồng cao su, khai thác quặng tại Campuchia.

Ngoài rừng cao su, trọng tâm đầu tư của HAGL ở Campuchia là hai mỏ sắt. Mỏ thứ nhất nằm tại tỉnh Ratanakiri, cách biên giới với tỉnh Gia Lai của Việt Nam khoảng 40km, có trữ lượng ước tính khoảng 30 triệu tấn quặng. Cũng như mỏ sắt ở tỉnh Sekong, Lào, quặng sắt khai thác từ Campuchia sẽ được tạm nhập về Việt Nam để xuất sang Trung Quốc bằng đường biển. Mỏ sắt thứ hai được chính phủ Hoàng gia Campuchia cấp quyền khai thác cho HAGL, nằm cách mỏ thứ nhất khoảng 20km.

Hiện, tổng số vốn mà HAGL đầu tư vào Campuchia khoảng100 triệu USD, trong đó hai mỏ khoáng sản sẽ tiêu tốn khoảng 40 triệu USD, số còn lại được dành cho các nông trường cao su.

Bằng việc đẩy mạnh đầu tư và sang Lào và Campuchia, bầu Đức xác định hướng phát triển của tập đoàn HAGL là “chiến lược 3 chân ở 3 nước” Việt Nam - Lào - Campuchia, tập trung khai thác tài nguyên đất (cao su, khoáng sản) và tài nguyên nước (thủy điện) trong khu vực có bán kính 200km tính từ đại bản doanh của tập đoàn tại thành phố Pleiku tỉnh Gia Lai.

Đầu tư bất động sản tại Thái Lan, Myanmar

Không chỉ tập trung vào 2 nước láng giềng là Lào và Campuchia, bầu Đức còn đổ tiền đầu tư sang các nước lân cận là Thái Lan và Myanmar.

Năm 2008, Bộ Kế hoạch - Đầu tư đã cấp giấy phép cho Công ty CP Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh trực thuộc HAGL Group đầu tư ra nước ngoài theo hình thức liên doanh (HAGL Bangkok Co. Ltd) để xây dựng, mua bán căn hộ tại Thái Lan.  Khởi công từ tháng 9/2009 với  tổng vốn đầu tư là 20,4 triệu USD, trên diện tích đất hơn 5000 m2, dự án căn hộ HAGL Bangkok có khoảng 140 căn hộ. Đây là dự án đầu tiên của bầu Đức trên đất Thái Lan.

Sau Lào, Campuchia, Thái Lan, mới đây, bầu Đức lại gây xôn xao dư luận khi liều lĩnh phá vỡ thế tứ trụ của các nhà đầu tư Singapore, Thái Lan, Nhật và Hong Kong tại thị trường bất động sản du lịch, thương mại Myanmar bằng dự án phức hợp trị giá 300 triệu USD của ở cố đô Yangon của Myanmar.

Dự án Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Centre bao gồm khách sạn quốc tế 5 sao với hơn 400 phòng, Trung tâm thương mại, tòa nhà văn phòng và căn hộ dịch vụ cho thuê. Trong đó, hạng mục khách sạn và căn hộ dịch vụ tọa lạc ngay khu trung tâm Yangon sẽ đáp ứng nhu cầu của du khách quốc tế bao gồm cả khách du lịch và những người kinh doanh đang ngày càng tăng cao tại đây.

Từ năm 2012, khi Tập đoàn HAGL của bầu Đức chính thức nhảy vào thị phần này, cục diện tứ trụ đã thay đổi. Bộ trưởng Bộ Khách sạn và Du lịch Myanmar, H.E U Htay Aung cho biết: "HAGL không chỉ là nhà đầu tư Việt Nam đầu tiên rót vốn vào lĩnh vực khách sạn và du lịch, mà còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất, chiếm 26% tổng vốn FDI vào lĩnh vực khách sạn và trung tâm thương mại Myanmar".

Nói về dự án mới tại này, bầu Đức cho biết, năm 2013 sẽ dốc toàn lực xây khu phức hợp 300 triệu USD tại Yangon, đại gia này cũng tự tin rằng, nếu nhanh chân có thể hái tỷ USD khi địa ốc Myanmar nóng lên trong 5 năm tới.
 
Theo Kiến thức
MỚI NHẤT
Cam Canh, bưởi Diễn: Chợ ê hề, vào vườn không mua được
Cam Canh, bưởi Diễn: Chợ ê hề, vào vườn không mua được

Nhiều người Hà Nội cất công đến tận vườn để đặt mua Cam Canh, bưởi Diễn (Từ Liêm) để đặt hàng tuy nhiên vào thời điểm này nhiều nhà vườn không dám nhận vì khách đã đặt mua gần hết.

Thứ ba, 15/01/2013 - 08:00

Cuộc sống ở thành phố có chất lượng sống “đỉnh” nhất thế giới
Cuộc sống ở thành phố có chất lượng sống “đỉnh” nhất thế giới

(Dân trí) - Năm 2012 là năm thứ tư liên tiếp thủ đô Vienna của Áo đứng đầu thế giới về chất lượng sống, vượt qua những đối thủ sừng sỏ khác là các thành phố ở Thụy Sỹ, Đan Mạch và Mỹ.

Thứ ba, 15/01/2013 - 07:57

Đào chết nụ, quất được mùa
Đào chết nụ, quất được mùa

Lượng đào “mù”, đào chết nụ tràn lan khắp các vườn. Một cái Tết thiếu đào đẹp, đào đắt giá là điều khó tránh khỏi. Trong khi đó, quất năm nay lại được mùa thắng lớn.

Thứ ba, 15/01/2013 - 07:40

Vì sao Triều Tiên nên học cách phát triển kinh tế của Việt Nam?
Vì sao Triều Tiên nên học cách phát triển kinh tế của Việt Nam?

(Dân trí) - Dưới góc nhìn của một số chuyên gia quốc tế, Triều Tiên nên học theo mô hình cải cách kinh tế của Việt Nam nếu muốn thoát ra khỏi tình trạng kinh tế yếu kém hiện nay.

Thứ ba, 15/01/2013 - 06:10

Bầu Đức rút khỏi ghế Chủ tịch HAGL Land
Bầu Đức rút khỏi ghế Chủ tịch HAGL Land

(Dân trí) - Người thế vào vị trí này là ông Lê Hùng, người được giao trực tiếp phụ trách dự án trung tâm thương mại của HAGL tại Myanmar. Tại HAGL Land, Tập đoàn của bầu Đức đang nắm giữ 90,74% vốn.

Thứ hai, 14/01/2013 - 08:55

Săn trang sức hình rắn đắt tiền tỷ
Săn trang sức hình rắn đắt tiền tỷ

Năm Quý Tỵ đang đến gần, những sản phẩm rắn không chỉ tràn ngập châu Á mà các hãng thời trang hàng hiệu châu Âu cũng cho ra mắt những sản phẩm đắt tiền.

Thứ hai, 14/01/2013 - 07:03

Thắng bạc 1.100 tỉ đồng: Ông Ly Sam là ai?
Thắng bạc 1.100 tỉ đồng: Ông Ly Sam là ai?

Tìm hiểu về “tay chơi” đánh bạc với máy và đã thắng kiện đòi số tiền thưởng lên đến hơn 55 triệu USD (hơn 1.100 tỉ đồng), ông Ly Sam cho biết: “Tôi là khách hàng thân thiết, thường đến chơi tại CLB Palazzo, nhưng thua nhiều hơn là thắng”.

Thứ hai, 14/01/2013 - 05:53

Dân Ecopark đón nhận những cuốn sổ đỏ đầu tiên
Dân Ecopark đón nhận những cuốn sổ đỏ đầu tiên

Ngày 12/1, tại khu đô thị Ecopark, chủ đầu tư dự án - Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) đã tổ chức buổi lễ trao sổ đỏ cho 28 hộ gia đình đầu tiên của khu đô thị.

Thứ hai, 14/01/2013 - 05:02

Giá vàng sẽ còn “lao dốc không phanh”?
Giá vàng sẽ còn “lao dốc không phanh”?

(Dân trí) - Năm ngày sau khi nghị định 24 có hiệu lực, siết kinh doanh vàng miếng, giá vàng miếng trong nước đã lao về vùng giá 44 triệu đồng/lượng, chênh lệch giá cũng giảm còn hơn 2 triệu đồng/lượng. Theo các chuyên gia, giá vàng sẽ còn giảm để bám sát giá thế giới.

Thứ hai, 14/01/2013 - 03:46

VN-Index "đứt" chuỗi tăng kỷ lục, hàng chục tỷ đồng đổ vào REE, VNM
VN-Index "đứt" chuỗi tăng kỷ lục, hàng chục tỷ đồng đổ vào REE, VNM

(Dân trí) - Mất chuỗi tăng điểm thiết lập 13 phiên, VN-Index lùi về dưới ngưỡng 460 điểm, mất 0,8%, trong khi đó HNX-Index phục hồi, tăng nhẹ lên 60,62 điểm. REE và VNM bất ngờ được thỏa thuận giá trần.

Thứ hai, 14/01/2013 - 03:37

Trào lưu dát vàng làm đường của nhà giàu Trung Quốc
Trào lưu dát vàng làm đường của nhà giàu Trung Quốc

(Dân trí) - Để gây ấn tượng với các “thượng đế”, cuối tuần qua một cửa hàng vàng tại tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc) lại trải gần 200 thỏi vàng làm lối đi đón khách bước vào…

Thứ hai, 14/01/2013 - 03:11

Rượu sâm-panh làm từ 100%... hóa chất
Rượu sâm-panh làm từ 100%... hóa chất

Ngày 11/1, khi bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất rượu vang tại tổ 10, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội. Phòng Cảnh sát môi trường và các đơn vị chức năng đã phát hiện toàn bộ số rượu sản xuất tại đây được chế biến từ hóa chất độc hại.

Thứ hai, 14/01/2013 - 02:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Trái cây Tết miền Tây sốt giá
Trái cây Tết miền Tây sốt giá

Giá nhiều loại trái cây tết tại miền Tây đã tăng gấp rưỡi, số đông nhà vườn đang hy vọng một năm ăn tết lớn nhờ trúng giá. Tuy nhiên, không ít chủ vườn luyến tiếc vì đã trót “bán trái non” hoặc không có trái cây để đón mùa sốt giá.

Thứ hai, 14/01/2013 - 01:33

Nghi án “thổi” giá trứng
Nghi án “thổi” giá trứng

Chỉ 2 tuần, trứng gà bán lẻ từ 2.000 tăng vọt lên 3.000 đồng/quả khiến người tiêu dùng hoang mang. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên: các công ty chăn nuôi đẩy giá lên cao bất thường.

Thứ hai, 14/01/2013 - 01:23

Bị "đá" khỏi VN30, cổ phiếu Tân Tạo vẫn tăng trần phiên thứ 3 liên tiếp
Bị "đá" khỏi VN30, cổ phiếu Tân Tạo vẫn tăng trần phiên thứ 3 liên tiếp

(Dân trí) - Chuỗi tăng 13 phiên của VN-Index nghẽn mạch trong sáng nay, thị trường điều chỉnh. VN30-Index mất 8,41 điểm với 21 mã giảm đã kéo chỉ số VNI xuống gần 5 điểm. Áp lực chốt lời đè nặng giữa bối cảnh thông tin vĩ mô vẫn tích cực.

Thứ hai, 14/01/2013 - 12:24

“Mông má” cua thường thành cua hoàng đế
“Mông má” cua thường thành cua hoàng đế

Những con cua “made in Việt Nam” to hơn cua bình thường, có kích thước trung bình chỉ bằng 2/3 thậm chí bằng một nửa so với cua hoàng đế “ngoại” đã được "mông má" để trở thành cua hoàng đế xịn.

Thứ hai, 14/01/2013 - 11:25

“Đốt đuốc” đi tìm ATM… miễn phí
“Đốt đuốc” đi tìm ATM… miễn phí

Trước thông tin các ngân hàng rậm rịch thu phí rút tiền qua thẻ ATM nội mạng lẫn ngoại mạng bắt đầu từ 1/3/2013 tới theo Thông tư 35 của NHNN, cộng đồng mạng đang dậy sóng đi tìm các loại thẻ ATM “miễn phí kép” cho cả rút tiền nội mạng lẫn ngoại mạng.

Thứ hai, 14/01/2013 - 11:21

Thị trường bánh kẹo vào giai đoạn "chạy nước rút"
Thị trường bánh kẹo vào giai đoạn "chạy nước rút"

Năm nào cũng vậy, Tết là mùa "gặt hái" của các công ty bánh kẹo. Năm nay dự báo sức mua kém nên làm cho nhiều công ty cũng phải “nín thở qua sông”. Và khi từng tờ lịch được bóc, thì lúc các công ty này cũng vào giai đoạn "chạy nước rút".

Thứ hai, 14/01/2013 - 11:02

Giá vàng liên tục đảo chiều
Giá vàng liên tục đảo chiều

(Dân trí) - Sau phiên lao dốc không phanh đầu giờ sáng nay, giá vàng miếng trong nước hiện đã lấy lại được khoảng 400.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, giá vàng miếng trong nước vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 2,5 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 14/01/2013 - 10:59

Chứng khoán đầu năm: Dòng vốn ngoại làm nóng thị trường
Chứng khoán đầu năm: Dòng vốn ngoại làm nóng thị trường

(Dân trí) - VN-Index đã có chuỗi tăng dài nhất 9 năm khi dòng vốn ngoại đổ vào thị trường đạt 1.200 tỷ từ đầu năm, kích thích bluechip tăng điểm mạnh. Song khi lực đỡ khối ngoại yếu dần, áp lực điều chỉnh sẽ gia tăng.

Thứ hai, 14/01/2013 - 10:19

Tập đoàn Xuân Thành nhận gói tín dụng 2.000 tỷ từ BIDV
Tập đoàn Xuân Thành nhận gói tín dụng 2.000 tỷ từ BIDV

(Dân trí) - Gói tín dụng này được dành cho việc hoàn thiện Nhà máy xi măng Thạnh Mỹ (Quảng Nam), dự kiến đi vào hoạt động tháng 6/2013 với công suất 3.300 tấn clinker/ngày.

Thứ hai, 14/01/2013 - 09:27

Chứng khoán có Tết vui
Chứng khoán có Tết vui

“Mấy năm qua, nhà đầu tư chứng khoán “bèo” quá. Giờ mới có một Tết vui”.

Thứ hai, 14/01/2013 - 08:57

Thị trường căn hộ Hà Nội: Tiếp tục tăng cung, giảm giá
Thị trường căn hộ Hà Nội: Tiếp tục tăng cung, giảm giá

Theo Savills Việt Nam, thị trường căn hộ Hà Nội tiếp tục sẽ phải đối mặt với áp lực ra tăng nguồn cung do vậy giá căn hộ sẽ vẫn duy trì xu hướng giảm.

Thứ hai, 14/01/2013 - 08:27

“Cứu” bất động sản như cứu hỏa!
“Cứu” bất động sản như cứu hỏa!

(Dân trí) - Một năm qua đi, Bộ Xây dựng đã có những chính sách nhà ở theo hướng dùng nhà ở xã hội để “cứu” thị trường bất động sản. Nhưng liệu doanh nghiệp có chịu giảm giá bán nhà và người dân sẽ đủ tiền mua…?

Thứ hai, 14/01/2013 - 08:14