1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thị trường Noel 2008:

Bánh kem, gà quay “sôi động” vào phút chót

(Dân trí) - Dù không bằng mọi năm nhưng bước sang ngày 24/12, thị trường Noel tại TPHCM cũng sôi động hơn những ngày trước. Nhiều cửa hàng bánh kem Noel, gà quay, bánh mì… lượng khách đến mua hàng bắt đầu đông hơn. Dịch vụ “ông già” Noel tặng quà vẫn hoạt động hết công suất.

Mọi năm “mùa vụ” bánh bunche (bánh Noel) thường kết thúc sớm, nhưng năm nay đến tận ngày 24/12 các nhà sản xuất vẫn còn tăng cường các dịch vụ, nhận đơn đặt hàng. Khác không khí im ắng của mấy ngày trước, tại các cửa hàng bánh kem của các thương hiệu lớn như Kinh Đô, Đức Phát, Hỷ Lâm Môn… số lượng người đến xem và mua hàng đã “khả quan” hơn. Nhiều cửa hàng vốn không chuyên sản xuất bánh kem, dịp này cũng tranh thủ tung ra kinh doanh mặt hàng này.

 

Dù năm nay thị trường được dự báo là bị ảnh hưởng của tình hình suy thoái kinh tế, nhưng các nhà sản xuất vẫn đầu tư nhiều vào sản phẩm của mình. Dạo một vòng quanh thị trường bánh bunche, có thể nhận thấy một rừng mẫu mã đa dạng về màu sắc và chủng loại. Nhưng trong những dịp này, khách hàng vẫn tập trung chủ yếu vào mẫu bánh khúc cây.

 

Theo chị Thúy Vy, cửa hàng trưởng cửa hàng Kinh Đô Bakery trên đường Phan Đăng Lưu (Q. Bình Thạnh), năm nay giá bánh bán cũng không tăng cao so với năm trước. Với loại bánh khúc cây thì giá dao động từ 150.000 - 400.000 đồng, tùy tấc dài. Ngoài ra, chị Vy cũng cho biết, “lượng khách đến mua hàng năm nay cũng không có nhiều biến động so với năm trước. Có khác biệt là mọi năm người ta đặt hàng từ rất sớm, nhưng năm nay đến cận ngày thì khách mua trực tiếp đông hơn”. Điều này có thể nhận thấy khách hàng không có kế hoạch mua bánh từ trước.

 

Bánh kem, gà quay “sôi động” vào phút chót - 1

Chờ mang bánh về đón Giáng sinh. (Ảnh: Hoài Lương)

 

 

Còn theo ông Nguyễn Duy Đăng, giám đốc kinh doanh Kinh Đô thì trong mùa Giáng sinh năm nay sức mua tăng 3- 4 % so với ngày bình thường. Công ty đã cung ứng ra thị trường 100.000 bánh Noel đủ kích cỡ và theo kinh nghiệm chỉ 3 ngày lễ sức mua sẽ tăng mạnh.

 

Ngoài bánh kem, gà quay, vịt quay cũng là mặt hàng được tiêu thụ nhiều vào dịp Giáng sinh. Bên cạnh những cửa hàng chuyên kinh doanh mặt hàng này có nhiều cửa hàng mới “mọc” lên bán gà ta, gà tây quay. Mặc dù là buổi sáng nhưng tại cửa hàng Như Lan (Q.1) có khá đông khách đến mua gà quay. Một ký gà tây quay được bán với giá 120.000đồng/kg, gà công nghiệp có giá 100.000 đồng/kg.

 

Còn tại khu vực có nhiều tiệm bán gà, vịt quay có tiếng ở dưới chân cầu Bông (Q.1) khách đến mua cũng tấp nập hơn ngày thường. Các chủ cửa hàng đều cho biết, giá bán không khác ngày thường là mấy và dao động từ 170.000 - 200.000 đồng/con gà ta quay, còn vịt quay khoảng 170.000 -180.000 đồng/con. Tuy nhiên theo chị Mỹ Phương, chủ tiệm Huỳnh Ký thì, “so với mọi năm khách đến mua chưa đông bằng, hi vọng đến chiều thì sẽ khá hơn”.

 

Bánh kem, gà quay “sôi động” vào phút chót - 2

Khách tấp nập chọn mua vịt quay (Ảnh: Hoài Lương)

 

“Ông già” Noel hoạt động hết công suất

 

Tuy gặp nhiều khó khăn do tình trạng suy thoái kinh tế, thế nhưng dịch vụ ông già Noel đi tặng quà Giáng sinh vẫn được ưa chuộng đối với nhiều người dân tại TPHCM.

 

Tại các khu trung tâm thương mại lớn trong thành phố như: Sài Gòn Center, Thương xá Tax… các nhà quản lý thường thuê người đóng vai làm ông già Noel, diễn trò và chụp hình với những người đến tham quan ở đây. Những người được thuê làm ông già Noel được trả tiền công vài chục ngàn cho tới vài trăm ngàn cho một giờ làm việc, tùy theo kinh nghiệm của từng người.

 

Anh Nguyễn Thanh Tuấn, công ty du lịch Nam Phương cho biết: “Mỗi dịp Noel, nhu cầu khách đến nhờ chuyển quà đến cho các cháu bé rất nhiều. Công ty tôi bắt đầu nhận và đi trao quà từ ngày 20/12 đến bây giờ, mỗi ngày đều phải đi chuyển hàng chục gói quà. Đa số các bậc phụ huynh đem quà đến cùng với những câu chúc, lời căn dặn cho mỗi đứa con trong gia đình, nhờ ông già Noel nhắn nhủ khi đến tặng quà”.

 

Để kịp tặng quà mà các bậc phụ huynh nhờ chuyển, hầu hết các “ông già” Noel của công ty Nam Phương, Hoàng Việt… đều phải hoạt động hết công suất. Theo lời một “ông già” Noel của công ty Hoàng Việt: “Năm nay, số lượng quà tặng nhiều, các trường mầm non thuộc các quận 2, 7 nhiều hơn so với năm ngoái. Tại các điểm này, khi mang quà tới đây các ông già Noel không chỉ có phát quà mà còn phải biết tổ chức trò chơi, kể chuyện…”.

 

Bánh kem, gà quay “sôi động” vào phút chót - 3

Ông già Noel tặng quà cho các cháu thiếu nhi (Ảnh: Hoài Lương)

 

Theo lời anh Tuấn, thì giá của mỗi lần đi phát quà của công ty đưa ra tùy theo mức độ xa gần của nơi cần đến tặng. Đối với các quận gần như Bình Thạnh, Gò Vấp… thì mỗi phần quà được phát phụ huynh phải trả 45.000 đồng, hai phần cho một địa điểm thì 70.000 đồng. Đối với các địa điểm xa hơn thì mỗi phần quà có gì từ 60.000 đ cho tới 70.000 đồng, còn hai phần trở lên thì khoảng 90.000 - 100.000 đồng.

 

Anh Nguyễn Hoàng Việt, ngụ tại đường Nguyễn Oanh, quận Gò Vấp cho biết: “Nhà tôi có hai cháu, mỗi dịp Giáng sinh, tôi đều đến các công ty nhờ ông già Noel chuyển quà cho các cháu. Đây là hình thức để các cháu có những ước mơ, được sống trong những câu chuyện thần tiên phù hợp với độ tuổi thiếu nhi. Đồng thời, ông già Noel cũng có thể chuyển tải tới các cháu những lời khuyên mà nhiều khi bố mẹ nói các cháu ít để ý hơn”.

 

Cháu Hoàng Quốc Thắng, 6 tuổi, nhà ở đường Điện Biên Phủ quận 3 cho rằng: “Năm nào cháu cũng đợi đến Giáng sinh để được ông già Noel tặng quà. Ông già Noel đẹp lắm, hát hay và còn cho cháu nhiều quà. Cháu ước gì lúc nào cũng là Noel để ngày nào cháu cũng được tặng quà. Cháu đã hứa với ông già Noel là sẽ cố gắng học giỏi để năm sau được ông tặng quà nữa”.

 

Lê Phương - Hoài Lương