1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Ông Trần Quốc Vượng:

Ban Kinh tế trung ương phải là trung tâm tập hợp trí tuệ của Đảng, đất nước

Nguyễn Tuyền

(Dân trí) - Tại cuộc gặp mặt nhân 70 năm thành lập Ban Kinh tế trung ương 30/9, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nêu bật những thành tựu của Ban Kinh tế Trung ương với sự phát triển của đất nước.

Ngày 30/9 tại Hà Nội, tại lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Ban Kinh tế Trung ương (30/9/1950-30/9/2020), lãnh đạo nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cùng lãnh đạo Bộ, ngành địa phương đã đánh giá cao những cách làm hay, những tư duy sáng tạo và những tham mưu hiệu quả, thực tiễn của Ban Kinh tế trung ương cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ về những quyết sách lớn.

Ban Kinh tế trung ương phải là trung tâm tập hợp trí tuệ của Đảng, đất nước - 1

Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu tại buổi gặp mặt

Tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng, đất nước ta đang đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng, bên cạnh thời cơ, thuận lợi, đất nước ta cũng đang gặp không ít thách thức, khó khăn.

Thường trực Ban Bí thư nói, tình hình đó đặt ra yêu cầu cao hơn và nhiệm vụ nặng nề hơn đối với Ban Kinh tế Trung ương trong nghiên cứu, đề xuất xây dựng đường lối, chính sách về phát triển kinh tế - xã hội.

"Thế giới và trong nước đang có nhiều diễn biến ngoài dự báo, trong đó kinh tế là lĩnh vực biến chuyển nhanh và sâu sắc nhất. Nếu không liên tục đổi mới, thì không thể theo kịp sự thay đổi đó của tình hình", ông Trần Quốc Vượng đánh giá.

Chính vì vậy, ông yêu cầu Ban Kinh tế Trung ương chủ động, không ngừng đổi mới tư duy, mạnh dạn phát hiện, đề xuất những vấn đề mới, trên cơ sở giữ vững nguyên tắc, kiên định lý tưởng, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Theo ông Vượng, để thực hiện tốt hơn nữa công tác nghiên cứu, dự báo chiến lược về kinh tế - xã hội, theo dõi sát tình hình thế giới và thực tiễn đất nước, Ban Kinh tế Trung ương phải thực sự là một trong những trung tâm của Đảng, Nhà nước về tập hợp trí tuệ, sự cộng tác, hợp tác với chuyên gia trong nước và ngoài nước đóng góp cho sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Ban Kinh tế trung ương phải là trung tâm tập hợp trí tuệ của Đảng, đất nước - 2

Ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương phát biểu tại buổi gặp mặt

"Việc tham mưu, đề xuất, xây dựng chủ trương, chính sách đã khó, đưa vào cuộc sống còn khó hơn. Chính vì thế, Ban Kinh tế Trung ương cần chủ động, đổi mới, sáng tạo trong tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra. Bên cạnh đó cần giám sát các tổ chức thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách về kinh tế - xã hội", ông Vượng nêu.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt cán bộ, công chức, viên chức, ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh: Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, Ban Kinh tế Trung ương hoạt động ngày càng toàn diện, chất lượng, hiệu quả, thực sự là cơ quan tham mưu chiến lược quan trọng của Đảng về kinh tế - xã hội, đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.

"Với những thành tích đạt được, Ban Kinh tế Trung ương đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng và nhiều phần thưởng cao quý khác. Nhiều đồng chí lãnh đạo, cán bộ của Ban Kinh tế Trung ương qua các thời kỳ là những lãnh đạo xuất sắc của Đảng và Nhà nước", ông Bình nói.

Theo ông Bình, trong buổi làm việc với Ban Kinh tế Trung ương mới đây, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đánh giá “Chưa bao giờ Ban Kinh tế Trung ương có được vị thế như ngày nay”.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương khẳng định, đây là ghi nhận quý báu đối với những đóng góp của Ban cho sự nghiệp cách mạng. Tiếp thêm niềm tự hào và nguồn động viên lớn lao cho lớp cán bộ hôm nay và mai sau.

Ban Kinh tế trung ương phải là trung tâm tập hợp trí tuệ của Đảng, đất nước - 3

Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và bộ ngành tham dự sự kiện

Ông Bình nói dù Ban Kinh tế Trung ương đã đạt được nhiều thành tích, song không vì thế mà chủ quan, tự mãn với những thành tựu đạt được.

"Tình hình thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường; nhiều vận hội to lớn đang mở ra nhưng cũng không ít khó khăn, thách thức đang ập tới. Trước yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời kỳ mới, nhiệm vụ tới đây của Ban Kinh tế Trung ương rất nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang", ông Bình nói.