Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế

Thời điểm cuối năm, xe tay ga Honda SH đang được bán chênh giá lên đến trên dưới 20 triệu đồng nhưng giá bán thực của xe lại không được ghi vào hóa đơn bán hàng. Điều này khiến cơ quan thuế thất thu đáng kể.
>>Honda SH giảm kỷ lục, xuống mức thấp hiếm có từ trước đến nay
>>Honda SH lục quý 9 về tay đại gia giá gần 2 tỷ đồng

Bán chênh giá, đại lý từ chối ghi giá thực vào hóa đơn

Thực trạng xe máy "loạn" giá, đại lý bán chênh giá đã xuất hiện từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, gần đây, lấy lý do nhu cầu khách mua xe cuối năm tăng cao, nguồn cung hạn hẹp, hầu hết các đại lý Honda chính hãng ở Hà Nội tranh thủ đẩy giá xe cao kỷ lục khiến người tiêu dùng không khỏi bức xúc.

Trong đó, Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá nhiều nhất tại các đại lý. Mẫu xe này hiện có mức chênh từ hơn 10 triệu đồng đến trên dưới 20 triệu đồng tùy theo phiên bản.

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - 1

Honda SH là mẫu xe máy bị bán chênh giá nhiều nhất tại các đại lý.

Trong vai một người mua hàng, phóng viên xe Vietnamnet đến tham khảo giá xe tại đại lý xe Honda Kường Ngân trên đường Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Tại đây, nhân viên bán hàng tư vấn, hiện tại giá xe SH 125 bản ABS có giá 94 triệu đồng. Honda SH 150 ABS giá dao động từ 110,5 triệu đồng. Khi phóng viên thắc mắc vì sao giá niêm yết xe 125i ABS chỉ có 76 triệu nhưng giá đại lý chênh đến 18 triệu đồng và giá niêm yết ban 150i chỉ 90 triệu, giá bán thật lại chênh đến 20,5 triệu, nhân viên này cho biết: "Giá niêm yết đó là giá viết hóa đơn để đi đăng ký và nộp thuế, còn trên thực tế, khách hàng mua xe phải trả đủ số tiền 94 triệu hoặc 110,5 triệu đồng theo giá bán của đại lý".

Đáng chú ý, dù phóng viên ngỏ ý muốn viết giá bán thực vào hóa đơn để nộp chứng từ cho công ty nhưng nhân viên đại lý không đồng ý. “Chỉ trường hợp khách hàng là khách ngoại giao quan hệ của đại lý, của hãng giới thiệu đến thì mới được mua theo giá hóa đơn và được viết hóa đơn đúng với giá trị thực của xe”, nhân viên đại lý Kường Ngân nói.

“Hiện tại tất cả các xe đều chênh giá. Ngay từ xe Vision hay Air Black đều chênh. Ví dụ xe Honda Air Black rao 37 triệu nhưng thực tế giá tại đại lý phải 40 triệu đồng. Đến Tết nhiều chương trình khuyến mãi nhưng giá xe thì theo dự đoán sẽ không giảm. Giá xe sẽ thay đổi liên theo thị trường”, nhân viên này nói thêm.  

Tại đại lý xe máy Honda Hồng Hạnh ở 252 Huế, Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, nhân viên kinh doanh cũng cho biết: "Giá xe Honda SH đang có xu hướng tăng cao. Hiện tại SH 150cc bản thường có giá 105 triệu đồng và bản phanh ABS giá từ 110-110,5 triệu đồng. SH 125cc bản CBS có giá 84-85 triệu đồng tùy theo màu sắc xe.

"Nếu có ý định mua SH, khách hàng chọn mua đợt này là hợp lý vì sợ giá xe sẽ cao hơn",  một nhân viên tại đây tư vấn.

Như vậy, giá SH tại đại lý này hiện cũng chênh cao từ 18 đến trên dưới 20 triệu đồng so với giá niêm yết của xe.

Tương tự, khi phóng viên ngỏ ý muốn ghi hóa đơn VAT theo giá bán thì nhân viên đại lý từ chối. "Giá ghi hóa đơn là giá đề xuất ban đầu của hãng", nhân viên này nói.

Hầu hết các nhân viên đều cho rằng đây là quy định của đại lý buộc khách hàng phải thực hiện theo.

Cũng theo nhân viên kinh doanh đại lý Hồng Hạnh, thời điểm này không chỉ SH mà các mẫu xe hot khác của Honda như Vision, Lead, Air Black cũng đều được đại lý điều tăng giá bán so với trước đó.

Theo ghi nhận, những mẫu xe này hiện có giá chênh từ 500.000 đồng-3 triệu đồng so với giá niêm yết. 

Đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế

Xe máy của Honda luôn trong tình trạng “sốt”, chênh giá. Với thực trạng này, người tiêu dùng phải chịu giá đắt, các đại lý siêu lợi nhuận trong khi nhà nước thất thu thuế đáng kể. Với trung bình chênh giá 17-2 triệu đồng, ước tính các đại lý xe máy Honda đã bỏ túi không cần kê khai thuế VAT hàng chục tỷ đồng.

Theo quy định hiện hành, phí trước bạ xe máy được nộp trên cơ sở giá tính phí là giá trị xe ghi trên hóa đơn VAT. Tuy nhiên, nếu giá xe ghi trên hóa đơn thấp hơn mức giá tại Bảng giá tối thiểu tính phí trước bạ do Bộ Tài chính ban hành thì mức phí trước bá sẽ nộp theo bảng giá của Nhà nước.

Ngược lại, nếu giá xe trên hóa đơn ghi cao hơn cả giá cả Bảng giá tính phí do Bộ Tài chính ban hành thì người mua xe máy sẽ phải nộp phí trước bạ theo giá trị thật của xe trên hóa đơn.

Chính vì vậy, trong giao dịch mua bán xe Honda SH chênh giá nhưng không ghi đủ vào hóa đơn hiện nay, thường có sự thỏa hiệp giữa chính khách hàng và đại lý. Khi hóa đơn ghi thấp hơn mức giá bán thật, khách hàng "trốn" được một khoản phí trước bạ, còn các đại lý trốn kê khai đủ thuế VAT theo giá trị hàng hóa thực tế đã bán. 

Bán Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế - 2

Honda SH chênh giá, đại lý lãi lớn, nhà nước thất thu thuế đáng kể

Như vậy, Nhà nước thất thu 10% thuế VAT cho hàng chục tỷ đồng phần giá trị bán xe để ngoài không được ghi vào hóa đơn. Ví dụ, một chiếc xe SH bán chênh 20 triệu đồng đồng nghĩa với việc, nhà nước thất thu thuế VAT tương đương 200.000 đồng.

"Đại lý khai giá bán thấp xuống để trốn thuế và tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh với các hãng xe khác. Thậm chí họ còn tạo ra sự khan hiếm giả tạo để đẩy giá xe cao hơn giá công bố. Nếu người tiêu dùng chấp nhận thì có thể coi đó là giá thị trường, thuận mua vừa bán nhưng phải ghi hóa đơn đàng hoàng để thực hiện đúng nghĩa vụ thuế với Nhà nước và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng khi có tranh chấp xảy ra", anh Nguyễn Minh Tuấn, 31 tuổi, một người tiêu dùng ở Hà Nội nhận định.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện Cục thuế Hà Nội cho biết: “Thời gian qua, Cục thuế Hà Nội đã có các chuyên đề kiểm tra đối với những đơn vị buôn bán ô tô xe máy. Theo quy định, đại lý bán hàng phải lập hóa đơn kê khai thuế. Giá bán bao nhiêu thì phải lập hóa đơn bấy nhiêu".

"Bên cạnh đó, theo Thông tư số 71 ban hành năm 2010 của Bộ Tài chính, các đơn vị bán xe máy ô tô thì phải thực hiện niêm yết giá bán ở nơi bán. Thế nhưng, các đại lý dù có niêm yết giá bán nhưng vẫn cố tình bán cao hơn giá niêm yết đã đưa ra trước đó”, vị đại diện này cho hay.

Về vấn đề kê khai hóa đơn VAT, theo quy định, các doanh nghiệp bán xe tự khai tự nộp 10% VAT và tự chịu trách nhiệm với số liệu kê khai của mình. Cơ quan thuế có nhiệm vụ hậu kiểm, thanh tra kiểm tra và sẽ truy thu phạt chậm nộp cũng như phạt kê khai sai nếu có. 

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho hay: "Từ năm 2016 đến nay, chúng tôi đều có kiểm tra và xử phạt một số đại lý bán xe vi phạm như Hùng Trung Nghĩa, Kường Ngân,  Thắng lợi… và có số liệu truy thu thuế cụ thể"

“Trường hợp đại lý viết hóa đơn theo giá niêm yết, người dân thấy thiệt thì phải có ý kiến lên cơ quan chức năng. Nhưng có một câu chuyện là người dân dường như không quan tâm đến vấn đề này. Nếu hầu hết khách hàng đều có ý thức buộc đại lý phải viết hóa đơn đúng giá bán thì hẳn sẽ không xảy ra chuyện này”, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết thêm.

Trong phân khúc xe tay ga cao cấp hiện nay, Honda SH là mẫu xe được ưa chuộng hiện nay.  Theo thông tin mới nhất từ Honda Việt Nam, doanh số bán hàng 9 tháng đầu năm của Honda SH đạt 114,646 xe. Độ hot của SH đã được duy trì nhiều năm nay, kể từ khi mẫu xe này được nhập khẩu về Việt Nam khoảng năm 2001. 

Theo Chi Bảo

VietnamNet

MỚI NHẤT
Thịt lợn tăng chưa từng có, do chính dân nuôi thổi giá
Thịt lợn tăng chưa từng có, do chính dân nuôi thổi giá

Xung quanh câu chuyện giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã tăng vọt lên mốc 76.000 đồng/kg, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, đây chỉ là giá ở những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, không phải do quá thiếu nguồn cung mà có sự thổi giá.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:51

10 mẫu xe “ăn khách” tháng 10: “Hiện tượng” Xpander vượt mặt “vua doanh số” Vios
10 mẫu xe “ăn khách” tháng 10: “Hiện tượng” Xpander vượt mặt “vua doanh số” Vios

(Dân trí) - Doanh số xe hơi tháng 10 theo báo cáo của Hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) có 10 mẫu xe đắt khách nhất. Trong đó, mẫu xe Mitsubishi Xpander với doanh số 2.600 chiếc đã trở thành "hiện tượng" lạ khi vượt qua “vua doanh số” Toyota Vios hơn 400 chiếc.

Thứ tư, 13/11/2019 - 09:09

Bơm ròng 6.000 tỷ đồng, lãi suất vẫn tăng cao
Bơm ròng 6.000 tỷ đồng, lãi suất vẫn tăng cao

(Dân trí) - Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện bơm ròng gần 6.000 tỷ đồng qua thị trường mở để "ứng cứu" cho thị trường khi lãi suất ngân hàng tăng cao.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:42

Tổng Giám đốc Dược phẩm Hoa Linh: Thương trường, tôi ví như “tình trường”
Tổng Giám đốc Dược phẩm Hoa Linh: Thương trường, tôi ví như “tình trường”

(Dân trí) - Ông Trần Ngọc Ánh – TGĐ Công ty Dược phẩm Hoa Linh, nổi tiếng với các nhãn hàng như Dạ Hương, Bảo Thanh, Ngọc Châu… coi thương trường như tình trường. “Người tình” không ai khác chính là khách hàng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 08:00

Thời khó, bầu Đức vẫn chi “triệu đô” mua máy bay… đi làm đồng
Thời khó, bầu Đức vẫn chi “triệu đô” mua máy bay… đi làm đồng

(Dân trí) - Trên thị trường hôm qua xuất hiện thông tin bầu Đức đã mua chiếc máy bay nông nghiệp có lái đầu tiên ở Đông Dương với giá khoảng 1,3 triệu USD. Mặc dù vậy, cặp cổ phiếu HAG và HNG vẫn diễn biến kém tích cực, trong đó, HAG giảm giá.

Thứ tư, 13/11/2019 - 07:00

Thu nhập ngàn đô của những người ăn xin chuyên nghiệp tại Dubai
Thu nhập ngàn đô của những người ăn xin chuyên nghiệp tại Dubai

(Dân trí) - Mọi người đều biết rằng Dubai là một thành phố giàu có, nhưng không nhiều người biết rằng nó giàu đến mức ngay cả những người ăn xin ở đó cũng có thu nhập ngàn đô.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:56

Quá độc, lạ Cần Thơ: Đút từng thìa cơm cho cá ăn như đút cho em bé
Quá độc, lạ Cần Thơ: Đút từng thìa cơm cho cá ăn như đút cho em bé

Gần 100 con cá tai tượng, cá trê, cá tra dưới ao được một thanh niên ở TP. Cần Thơ đút cơm cho ăn nhẹ nhàng từng muỗng.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:32

Người phụ nữ “chân đất” tiên phong đưa cam sành về phố… “thu quả ngọt”
Người phụ nữ “chân đất” tiên phong đưa cam sành về phố… “thu quả ngọt”

(Dân trí) - Từ bàn tay trắng, nhưng bà Hoàng Thị Thu (48 tuổi, trú tại thôn Ngol, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) đã mạnh dạo đi đầu đưa loại cam sành trồng thử nghiệm trên vùng đất bazan. Trong vụ đầu tiên, với 800 gốc cam trên vùng đất “sỏi đá” bà Thu đã thu khoảng 100 triệu và mở ra mô hình mới cho bà con học hỏi.

Thứ tư, 13/11/2019 - 06:25

Phạt 1,2 triệu đồng ô tô "thiếu" thẻ nhưng đi vào làn thu phí không dừng
Phạt 1,2 triệu đồng ô tô "thiếu" thẻ nhưng đi vào làn thu phí không dừng

(Dân trí) - Xe chưa gắn thẻ đầu cuối đi vào làn đường dành riêng thu tiền dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng tại các trạm thu phí sẽ bị phạt tiền từ 800.000 - 1,2 triệu đồng, tước quyền sử dụng bằng lái xe từ 1-3 tháng.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:42

AEON – Hà Đông “dệt” mảng xanh cho cộng đồng địa phương trước khai trương
AEON – Hà Đông “dệt” mảng xanh cho cộng đồng địa phương trước khai trương

(Dân trí) - Ngày 2/11 vừa qua đã diễn ra Lễ trồng cây “Cánh rừng quê hương AEON” tại Trung tâm mua sắm AEON – Hà Đông. 5.000 cây xanh được trồng mới tại đây một lần nữa khẳng định cam kết của AEON Việt Nam trong hoạt động kinh doanh gắn liền cùng sự phát triển bền vững của cộng đồng địa phương.

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:19

Viettel nằm trong top 3 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp
Viettel nằm trong top 3 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam 3 năm liên tiếp

(Dân trí) - Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố kết quả đánh giá Top 500 Doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất 2019. Theo đó, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) 3 năm liên tiếp nằm trong top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam (Profit500) .

Thứ ba, 12/11/2019 - 05:00

Quốc hội chính thức “duyệt” tăng lương từ ngày 1/7/2020
Quốc hội chính thức “duyệt” tăng lương từ ngày 1/7/2020

(Dân trí) - Chiều nay (12/11), Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020, trong đó “duyệt” tăng lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng từ ngày 1/7/2020.

Thứ ba, 12/11/2019 - 04:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Nguy cơ thiếu điện từ năm sau: Rất cấp bách, không thể chậm trễ hơn nữa!
Nguy cơ thiếu điện từ năm sau: Rất cấp bách, không thể chậm trễ hơn nữa!

(Dân trí) - Trước thực tế Việt Nam đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện cao trong 2019-2020 và kéo dài tới 2022-2023, Bộ trưởng Công Thương nhận định: Tình hình đang rất cấp bách và chúng ta không thể chậm trễ hơn được nữa.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:23

Anland Premium chuẩn bị bàn giao hút khách hàng ở thực
Anland Premium chuẩn bị bàn giao hút khách hàng ở thực

(Dân trí) - Với tiến độ triển khai khẩn trương, đảm bảo chất lượng, hiện Anland Premium đã hoàn thiện sơn lót mặt ngoài và đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục bên trong cũng như tiện ích cảnh quan sân vườn. Với tiến độ này, dự án dự kiến được bàn giao vào quý II/2020.

Thứ ba, 12/11/2019 - 03:00

Dân đòi bồi thường còn Rạng Đông đang chọn công ty bảo hiểm giám định thiệt hại
Dân đòi bồi thường còn Rạng Đông đang chọn công ty bảo hiểm giám định thiệt hại

(Dân trí) - Trong khi người dân yêu cầu và chưa nhận được bồi thường thì phía Rạng Đông lại đang tiến hành lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về việc lựa chọn đơn vị bảo hiểm xác định giá trị thiệt hại của vụ cháy theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:11

Trung Quốc bất ngờ xây dựng “siêu sân bay” ở tỉnh nghèo Campuchia
Trung Quốc bất ngờ xây dựng “siêu sân bay” ở tỉnh nghèo Campuchia

(Dân trí) - Tỉnh Koh Kong thuộc vùng nông thôn phía Tây Nam Campuchia vốn không được biết đến, nhưng mới đây thu hút sự chú ý đặc biệt của quốc tế khi Trung Quốc đầu tư một dự án sân bay quy mô lớn. Giới chức Mỹ cho rằng, sân bay này được xây dựng vì mục đích quân sự.

Thứ ba, 12/11/2019 - 02:01

Vietcombank và FWD ký kết hợp tác độc quyền 15 năm phân phối bảo hiểm qua ngân hàng
Vietcombank và FWD ký kết hợp tác độc quyền 15 năm phân phối bảo hiểm qua ngân hàng

(Dân trí) - Sáng nay 12/11, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Tập đoàn bảo hiểm FWD chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm có thời hạn 15 năm.

Thứ ba, 12/11/2019 - 01:02

Xu hướng tủ bếp đang được các bà nội trợ Việt yêu thích
Xu hướng tủ bếp đang được các bà nội trợ Việt yêu thích

(Dân trí) - Đa năng, tiết kiệm diện tích, hiện đại… là những tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn tủ bếp của các bà nội trợ Việt.

Thứ ba, 12/11/2019 - 01:00

“Mạnh dạn trao cơ hội, đừng đắn đo sợ tư nhân không làm được”
“Mạnh dạn trao cơ hội, đừng đắn đo sợ tư nhân không làm được”

(Dân trí) - Tư nhân tham gia tạo ra sự “thay da đổi thịt” của thị trường hàng không. Doanh nghiệp tư nhân hoàn thành sân bay quốc tế chỉ với gần 2 năm, xây dựng nhà máy, sản xuất ô tô chỉ trong 21 tháng… Những “kỳ tích” đó được PGS.TS Hoàng Văn Cường, ủy viên UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội mổ xẻ, phân tích.

Thứ ba, 12/11/2019 - 01:00

Sân bay Long Thành: Không để nhóm lợi ích, nhóm “sân sau” chi phối!
Sân bay Long Thành: Không để nhóm lợi ích, nhóm “sân sau” chi phối!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn về tổng mức đầu tư sân bay Long Thành hơn 16 tỷ USD là quá lớn và đề nghị pháp luật phải nghiêm minh để Dự án không bị các nhóm lợi ích, lợi ích “sân sau” chi phối; tránh mất vốn, mất người, mất uy tín như một số dự án khác.

Thứ ba, 12/11/2019 - 12:15

Đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa trên đường về đích
Đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa trên đường về đích

(Dân trí) - Đường dây 500 kV Sông Hậu - Đức Hòa do Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) làm chủ đầu tư, được xây dựng nhằm mục đích truyền tải công suất của các nhà máy điện (NMĐ) Sông Hậu 1 và Sông Hậu 2 từ khu vực miền Tây Nam bộ về trung tâm phụ tải TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Thứ ba, 12/11/2019 - 12:00

Toàn cảnh thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội: Triển vọng 2020
Toàn cảnh thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội: Triển vọng 2020

(Dân trí) - Theo báo cáo quý III/2019 của Savills, thị trường cho thuê căn hộ tại Hà Nội đang có diễn biến khá tích cực và được thúc đẩy bởi những tín hiệu lạc quan từ nền kinh tế. Sức hút mạnh mẽ đến từ khu vực trung tâm hành chính mới với ưu thế về vị trí, giá thuê cao và giá trị thương hiệu của những chủ đầu tư uy tín đang và sẽ dẫn dắt thị trường.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:00

Táo vàng Trung Quốc gắn mác Mỹ, Nhật: "Giá cao khách mới tin"
Táo vàng Trung Quốc gắn mác Mỹ, Nhật: "Giá cao khách mới tin"

Chị T cho biết, nếu giới thiệu hàng Trung Quốc mà bán giá cao thì ít người mua bởi tâm lý của khách là chỉ mua hàng Mỹ, Nhật giá cao.

Thứ ba, 12/11/2019 - 11:00

Lương sắp tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua
Lương sắp tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua

(Dân trí) - Chính phủ đề xuất tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2020, mức tăng 110.000 đồng nâng lương từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng và được cho là mức tăng cao nhất trong vòng 8 năm qua. Dự kiến, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua kế hoạch ngân sách vào chiều nay (12/11).

Thứ ba, 12/11/2019 - 10:08