Thứ Bảy 27/06/2015 - 07:58

Bán hàng qua Trung Quốc bằng… internet

Một sàn thương mại điện tử xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ giúp hàng nông thủy sản Việt Nam bán qua thị trường 1,3 tỉ dân này nhanh chóng, tránh tình trạng bị ép giá.
>>Trung Quốc muốn mua nông sản Việt Nam qua sàn
>>Dụ người Việt lừa nhau: Thương lái Trung Quốc lợi dụng điều gì?
>>Ôm hận vì thương lái Trung Quốc

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Trong 5 năm tới, Trung Quốc sẽ nhập khẩu các sản phẩm hơn 10.000 tỉ USD, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài vượt 500 tỉ USD… sẽ là cơ hội thương mại cho doanh nghiệp (DN) vùng châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam. Thông tin trên được ông Lý Chấn Dân, Lãnh sự thương mại, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP HCM, cho biết tại hội thảo “Tăng cường hợp tác kinh doanh và đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc”, diễn ra ngày 26/6.

Lật kèo, ép giá

Ông Lý Chấn Dân cho biết dự kiến kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc sẽ đạt 100 tỉ USD trong năm nay. Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 2 của Trung Quốc trong ASEAN. “Hợp tác DN 2 bên ngày càng mật thiết nhưng cũng gặp không ít khó khăn. Nhà nhập khẩu Trung Quốc không biết rõ thị trường Việt Nam, nhà xuất khẩu Việt Nam lại không liên hệ được các đối tác nhập khẩu Trung Quốc có năng lực” - ông Dân nhận xét.

Thu hoạch thanh long ở
ĐBSCL Ảnh: Ngọc Trinh
Thu hoạch thanh long ở ĐBSCL Ảnh: Ngọc Trinh

Kể về tình huống “méo mặt” của mình, ông Bùi Thanh Vân, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Vân Tùng, cho biết có DN Trung Quốc đến thu mua nông sản xuất khẩu, thử nghiệm qua 1 container 20 feet nếu đạt chất lượng sẽ mua nhiều hơn. Đối tác tiếp tục đặt thêm container 40 feet (khoảng 25 tấn) và chuyển tiền rất nhanh. Những lần điện thoại kế tiếp, họ khẳng định hàng đạt tiêu chuẩn và đề nghị giao hàng 2 ngày/1 container 40 feet.

“Một lần xe chở hàng của công ty đã tới cửa khẩu Tân Thanh, một xe gần tới miền Trung, một xe vừa xuất phát và một xe đang chờ ở bến thì bất ngờ đối tác gọi điện bảo hàng không đạt chất lượng và lật kèo. May mắn là công ty có xưởng chế biến nên khi hàng chở về lại xưởng mới biết đây là chiêu chơi xấu của họ, chứ hàng không hư hỏng gì. Nếu DN nào mới hoặc “yếu tim” sẽ bị họ làm giá” - ông Vân bức xúc.

Theo nhiều DN, thời gian qua tình trạng thương lái Trung Quốc vào tận vườn, cảng cá thu mua nông thủy sản, cạnh tranh trực tiếp với DN xuất khẩu bản địa đã làm xáo trộn hoạt động xuất khẩu.

Không chỉ nông sản mà nhiều mặt hàng khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Ông Ngô Viết Hoài, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản (Bà Rịa - Vũng Tàu), cho biết hiện có nhiều thương nhân Trung Quốc đến tận cảng cá và thu mua trực tiếp từ người nuôi. Sau đó xuất tiểu ngạch về nước gây khó khăn cho DN làm ăn chân chính.

Còn theo đại diện Công ty Lương thực và Thực phẩm An Giang, có rất nhiều thương lái Trung Quốc đến mua gạo của nông dân và DN Việt nhưng không rõ nguồn gốc, uy tín. DN muốn tìm hiểu, xác minh thông tin nguồn gốc của thương lái thì không biết tìm ở đâu, kênh nào?.

Lập sàn thương mại xuyên biên giới

Để giải quyết vấn đề trên, theo ông Lý Chấn Dân, cần sự phối hợp và tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan chức năng hai nước. Nên thành lập một sàn thương mại điện tử xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Trung Quốc, tận dụng thế mạnh của mạng internet để minh bạch thông tin thị trường, DN.

Ông Miao RenLai, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Trung Quốc tại Việt Nam, cho biết trước mắt sẽ là ý tưởng lập một sàn giao dịch nông sản ở ĐBSCL (cụ thể là Cần Thơ) để giúp tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp, đồng thời giúp nâng cao vai trò của nhà cung ứng và cung cấp thông tin cho đối tác.

“Lâu nay thương lái Trung Quốc qua Việt Nam thu mua nông thủy sản chủ yếu là cá nhân nhỏ lẻ. Thị trường Trung Quốc với dân số 1,3 tỉ người và khoảng 400 triệu người dùng mạng internet, nếu hàng nông thủy sản Việt Nam tiếp cận người tiêu dùng Trung Quốc qua mạng sẽ rất hiệu quả” - ông Miao RenLai gợi ý.

Ông Lý Chấn Dân cho biết sẵn sàng hợp tác với cơ quan chức năng Việt Nam để thiết lập đường dây nóng, hỗ trợ giải quyết sự việc, giám sát xuất khẩu và kiểm nghiệm sản phẩm… Cơ quan chức năng 2 bên sẽ họp định kỳ trao đổi thông tin nhằm nghiên cứu biện pháp hiệu quả cùng nhau thúc đẩy kinh tế thương mại song phương phát triển.

Bớt khâu trung gian thương lái

Nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam như vải thiều, hành tím, khoai lang, thậm chí cả gạo… xuất qua Trung Quốc thường bị trục trặc, ép giá, theo ông vì sao?

- Ông Miao RenLai: Thông tin cụ thể từng mặt hàng thì tôi không nắm rõ. Riêng vải thiều, có thể do những năm Trung Quốc được mùa nên giảm thu mua từ Việt Nam. Theo tôi, DN Việt Nam có thể sơ chế, chế biến như làm vải khô sẽ để được lâu hơn và không bị ảnh hưởng bởi thời gian vận chuyển trên đường.

- Ông Lý Chấn Dân: Ở Trung Quốc, nhu cầu nhập khẩu gạo khoảng 5,3 triệu tấn và cấp hạn ngạch cho 100 DN nhưng thực tế vẫn có một lượng lớn gạo nhập vào Trung Quốc theo đường tiểu ngạch qua biên giới. Chính quyền Trung Quốc có biết và đang áp dụng biện pháp tăng cường quản lý, vì nếu không giám sát chặt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến DN xuất khẩu của Việt Nam và cả thị trường Trung Quốc.

Riêng về xuất khẩu gạo, tôi nghĩ chính quyền các địa phương của Việt Nam và DN xuất khẩu nên phối hợp với nhau vì liên quan đến nông hộ. Nông dân trực tiếp sản xuất lúa gạo nhưng hiện nay thường phải bán qua trung gian rất nhiều, cả thương lái của Việt Nam lẫn thương lái Trung Quốc, ảnh hưởng đến thu nhập của nông hộ.

Theo ông, vì sao thương nhân Trung Quốc thường xuyên dừng thu mua hàng nông sản Việt Nam?

- Ông Miao RenLai: Hiện tượng này xảy ra thường xuyên do nông dân Việt Nam tập trung vào một số thương lái nhỏ lẻ. Họ tự đi tìm nguồn hàng và khi cảm thấy không có lợi sẽ ngừng thu mua. Do đó, 2 nước nên kết nối, hợp tác để tìm được những nhà mua hàng có tiềm lực thật sự, kết nối người mua và người bán cần thiết.

Linh Anh thực hiện


Theo Thái Phương
Người Lao động

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”
MỚI NHẤT
Chuyện lạ ở Sài Gòn: Bán trụ sở Nhà nước giá ngàn lượng vàng SJC
Chuyện lạ ở Sài Gòn: Bán trụ sở Nhà nước giá ngàn lượng vàng SJC

Chuyện thật mà nghe cứ như… đùa. Trụ sở của UBND phường bỗng được một người phụ nữ mang bán với giá 1.050 lượng vàng SJC. Sau khi nhận tiền cọc hàng trăm lượng vàng SJC, người phụ nữ bỗng “biến mất” khiến người mua nhà lâm vào tình cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Chủ nhật, 28/06/2015 - 06:55

Nhật Bản chuyển giao 25 bộ máy đánh bắt cá ngừ đại dương
Nhật Bản chuyển giao 25 bộ máy đánh bắt cá ngừ đại dương

(Dân trí) - Nhật Bản vừa thống nhất sẽ chuyển giao 25 bộ máy, thiết bị đánh bắt cá ngừ đại dương, kể cả máy Sonar dò cá cho ngư dân tỉnh Bình Định trong dự án khai thác, thu mua, xuất khẩu cá ngừ đại dương qua Nhật Bản.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 11:58

GDP cao nhất 5 năm: Đừng vội mừng?
GDP cao nhất 5 năm: Đừng vội mừng?

6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế cao nhất 5 năm qua, lạm phát thấp nhất 10 năm qua. Tuy nhiên, sự tăng trưởng bền vững của nền kinh tế vẫn còn chịu nhiều rủi ro lớn như nhập siêu từ Trung Quốc hay sự trở lại của giá xăng dầu tăng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 08:10

Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau
Tỷ phú chơi ngông "chôn xe" nửa triệu USD để dùng cho kiếp sau

Một tỷ phú người Brazil đã quyết định chôn chiếc xe Bentley trị giá nửa triệu đô la Mỹ (khoảng 11 tỷ VND) của mình ở ngay trong vườn để... dùng cho kiếp sau.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:37

Chuối càng to… càng ế!
Chuối càng to… càng ế!

Do lo ngại việc tẩm hóa chất độc hại của Trung Quốc giúp chuối to và bóng láng nên người tiêu dùng bắt đầu chuyển sang chọn mua những nải chuối nhỏ hoặc vừa trái, màu sắc bình thường.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 04:25

Ngư dân kiếm thêm vài chục triệu mỗi năm từ cây “trời cho”
Ngư dân kiếm thêm vài chục triệu mỗi năm từ cây “trời cho”

(Dân trí) - Không phải nuôi trồng, rong biển là loại cây mọc tự nhiên ở biển và trong các đầm nuôi trồng thủ sản. Nhờ nguồn thu từ loại cây “trời cho” này mà các hộ dân ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình) mỗi năm có thêm hàng chục triệu đồng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:33

Tăng vào cuối tuần, vàng SJC vẫn “bốc hơi” hơn 300.000 đồng/lượng
Tăng vào cuối tuần, vàng SJC vẫn “bốc hơi” hơn 300.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Mức tăng 20.000 đồng/lượng phiên chiều nay không làm co hẹp khoảng cách chênh lệch mà giá vàng SJC đã sụt giảm trong tuần. Tính chung cả tuần, giá kim loại quý này giảm 310.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 03:10

Lãi suất không có cửa dâng cao
Lãi suất không có cửa dâng cao

Lạm phát 6 tháng vẫn ở mức thấp, thanh khoản vẫn dư thừa khiến làn sóng tăng lãi suất huy động dự báo sẽ không xảy ra.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 02:20

Khi sức khoẻ nền kinh tế nhìn từ… cốc bia
Khi sức khoẻ nền kinh tế nhìn từ… cốc bia

(Dân trí) - Cùng với thu nhập của người dân tăng lên, dân số trẻ và một nền văn hoá mở đã tạo ra một “nền văn hoá bia” mạnh tại đây. WB dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam có thể đạt 6% trong năm nay, cao hơn so với các nước Đông Nam Á khác.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 01:41

Nếu có 67.000 công nhân đi ghi công tơ thì giá điện sao có thể rẻ?!
Nếu có 67.000 công nhân đi ghi công tơ thì giá điện sao có thể rẻ?!

EVN đã từng công bố con số hàng chục nghìn công nhân chỉ đi làm công việc ghi công tơ, thu tiền điện. Và khi hóa đơn điện của người dân tăng vọt bất thường, người ta mới vỡ lẽ có nhiều lỗi ở công đoạn ghi - thu thủ công này.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:48

Dân hết đường ra tắm biển: Trả giá đắt vì thiếu tầm nhìn
Dân hết đường ra tắm biển: Trả giá đắt vì thiếu tầm nhìn

Nhiều bãi biển đẹp đang bị "băm nát" bởi những dự án du lịch, bất động sản

Thứ bảy, 27/06/2015 - 10:28

Ngành dệt may đang “hút hồn” đại gia ngoại
Ngành dệt may đang “hút hồn” đại gia ngoại

(Dân trí) - Là một trong những ngành xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, dệt may đang trở thành “rốn hút tiền” các nhà đầu tư ngoại. Từ số ít ỏi vài chục triệu USD, đến nay, ngành dệt may thu hút được những dự án lên đến hơn nửa tỷ đô. Một con số mà nhiều ngành ao ước!

Thứ bảy, 27/06/2015 - 09:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ muốn bỏ phí nhưng tỉnh, thành nói không?!
Bộ muốn bỏ phí nhưng tỉnh, thành nói không?!

Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính muốn bãi bỏ hàng loạt loại phí nhưng nhiều tỉnh, thành không đồng ý.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:42

Chính thức nới room: Cửa đã mở cho nhà đầu tư nước ngoài
Chính thức nới room: Cửa đã mở cho nhà đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - Theo cơ chế mới, nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tới 100% cổ phần tại công ty đại chúng, ngoại trừ các trường hợp có quy định theo cam kết mở cửa, các ngành nghề có điều kiện.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 07:06

Trà đá vỉa hè: "Con cưng" của tập đoàn Mỹ, Hàn
Trà đá vỉa hè: "Con cưng" của tập đoàn Mỹ, Hàn

Vừa định mở thêm quán trà đá cho cô em dâu, thế mà 3 ngày nay, hơn chục mối chuyên phân phối kẹo cao su, kẹo lạc lũ lượt kéo đến “đặt gạch” chị Đào - chủ quán trà đá ở phố Ngọc Hà (Ba Đình). Lượng lớn kẹo cao su được bán tại đây khiến các hàng trà đá rất được cưng chiều.

Thứ bảy, 27/06/2015 - 06:57

Hà Nội đắt đỏ nhất nước
Hà Nội đắt đỏ nhất nước

(Dân trí) - Nghiên cứu từ Tổng cục Thống kê cho thấy, trong các năm từ 2012-2014, Hà Nội luôn là thành phố có mức giá cao nhất, vượt xa các tỉnh thành khác trên cả nước.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 09:05

Nhiều "ông lớn" bị kiểm điểm do sử dụng không đúng quỹ hỗ trợ doanh nghiệp
Nhiều "ông lớn" bị kiểm điểm do sử dụng không đúng quỹ hỗ trợ doanh nghiệp

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ chỉ đạo Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc báo cáo và kiểm điểm trách nhiệm không thực hiện đúng quy định đối với một số đơn vị như: Vinalines, Seaprodex, FICO, VEAM...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 08:06

Thanh long Tiền Giang xuống đường 2.000 đồng/kg
Thanh long Tiền Giang xuống đường 2.000 đồng/kg

Chưa năm nào thanh long tại Tiền Giang giá lại xuống thấp như lúc này. Thương lái mua tại vườn chỉ chọn những trái loại 1 không mua loại xấu. Dù vậy giá chỉ từ 5.000 đồng/kg – 5.500 đồng/kg. Những loại còn lại, tùy nhà vườn tìm nơi tiêu thụ trong khó khăn.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 05:30

Tăng trưởng GDP 6 tháng tăng 6,28%
Tăng trưởng GDP 6 tháng tăng 6,28%

(Dân trí) - Theo số liệu công bố mới nhất từ Tổng cục Thống kê, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm nay đạt 6,28%, tăng so với con số 6,11% ước tính đưa ra cách đó vài ngày.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:23

Người mua nhà chần chừ "xuống tiền", chờ bảo lãnh
Người mua nhà chần chừ "xuống tiền", chờ bảo lãnh

(Dân trí) - Nhiều môi giới bất động sản thừa nhận, trong thời gian gần đây, nhiều khách tìm mua nhà thường hỏi chi tiết các thông tin về bảo lãnh ngân hàng đối với các dự án rồi mới quyết định "xuống tiền".

Thứ sáu, 26/06/2015 - 04:20

Thu hoạch vụ hè thu: Nông dân, chủ máy gặt thất thu vì mưa dầm
Thu hoạch vụ hè thu: Nông dân, chủ máy gặt thất thu vì mưa dầm

(Dân trí) - Suốt 3 ngày qua, nhiều tỉnh ở ĐBSCL chịu cảnh mưa dầm, làm bà con nông dân gặp khó khi thu hoạch vụ lúa hè thu. Vì mưa, bà con nông dân thất thu đáng kể, các chủ máy gặt đập liên hợp cũng “ngậm đắng” khi phải “trùm mền” máy gặt trong nhiều ngày...

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:50

FLC ước đạt lợi nhuận “khủng” 409,5 tỷ đồng quý II/2015
FLC ước đạt lợi nhuận “khủng” 409,5 tỷ đồng quý II/2015

Như vậy, lũy kế 6 tháng đầu năm 2015, FLC ước đạt trên 530 tỷ đồng lợi nhuận, hoàn thành 46% kế hoạch năm.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 03:31

FDI suy giảm, lo cả năm không đạt mục tiêu!
FDI suy giảm, lo cả năm không đạt mục tiêu!

(Dân trí) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đạt 5,49 tỷ USD, bằng 80% cùng kỳ năm 2014 (6,85 tỷ USD).

Thứ sáu, 26/06/2015 - 02:11

Nhà đất dầu khí: Tan tác cả "họ" một thời đa ngành
Nhà đất dầu khí: Tan tác cả "họ" một thời đa ngành

Trong cơn sốt địa ốc, nhiều doanh nghiệp đua nhau đầu tư bất động sản, bất chấp đó là nghề “tay trái”, không phải là lĩnh vực kinh doanh chính. Kết cục, nhiều dự án giờ dở dang, lỗ nặng.

Thứ sáu, 26/06/2015 - 01:17