Thứ tư, 08/01/2020 - 10:07

Asanzo đã nộp đủ số tiền thuế bị phạt, đang hoàn tất nhà máy công nghệ cao

Dân trí

Trao đổi với phóng viên Dân Trí, ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch Asanzo cho biết: Các nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp Asanzo đã nộp đủ và Asanzo đã và đang tiến hành xây dựng hoàn thiện nhà máy công nghệ cao.

Trước đó, ngày 6/1, tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 của Ban chỉ đạo 138/CP và Ban chỉ đạo 389 quốc gia, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng, Tổng cục Hải quan cho biết: vụ việc của công ty Asanzo có liên quan đến sự không thống nhất chính sách và quản lý.

Asanzo đã nộp đủ số tiền thuế bị phạt, đang hoàn tất nhà máy công nghệ cao - 1

Asanzo khẳng định đã đóng đủ tiền thuế, đang hoàn thiện nhà máy công nghệ cao

“Nếu các ngành thông nhất cao và quy định rõ ràng thì vụ việc của Công ty Asanzo không đến mức nghiêm trọng như vậy. Đến nay, sau khi các cơ quan chức năng công khai toàn bộ sai phạm của doanh nghiệp thì họ đã khắc phục toàn bộ sai phạm như nộp đủ số thuế thiếu, hành vi vi phạm về sở hữu trí tuệ cũng được doanh nghiệp khắc phục. Bên cạnh đó doanh nghiệp này cũng hoàn thiện xây dựng nhà máy công nghệ cao”, Tổng cục trưởng Cẩn nói.

Theo ông Phạm Văn Tam, doanh nghiệp này hứng chịu nhiều thiệt hại khi chính sách và pháp luật của Việt Nam chưa hoàn thiện:

“Sự không thống nhất về khái niệm thế nào là “Made in Vietnam”, ngay từ đầu hải quan và cơ quan pháp chế đều đưa ra ý kiến nói không có quy định thế nào cụ thể về như thế nào là hàng nội địa sản xuất tại Việt Nam? Bộ Công Thương cũng mới đưa ra Dự thảo Thông tư lấy ý kiến về quy định thế nào là “Made in Vietnam”, ông Tam nói.

Theo ông này, ngay cả Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Bộ Công Thương - các cơ quan chủ trì chính về xây dựng quy định về hàng Việt cũng chưa có quy định rõ ràng cụ thể. 

“Thậm chí, khi ra luật phải phù hợp, phải đúng với thực tiễn. Nếu đưa ra quy định rõ ràng quá, chỉ 6 tháng đến một năm, mẫu mã thiết kế thay đổi lại phải thay đổi chính sách và nếu áp đúng quy định của chính sách, doanh nghiệp không thể tiếp tục sản xuất mẫu mã đó mà phải chuyển sang nhập khẩu”, ông Tam nói.

Theo chủ tịch của Asanzo: “Đến giờ phút này, những khoản thuế vi phạm, những khoản mà cơ quan chức năng cho là trốn thuế, chúng tôi đã nộp hết. Tuy nhiên, vừa nộp vừa phải xin giải trình vì sai lại phạt, phạt cái gì? Có khi hỏi công văn đến 3 lần vẫn không được giải thích”.

Không tiết lộ số tiền thuế đã nộp cụ thể, nhưng ông Tam cho biết, các công ty của Asanzo có hoạt động khác nhau, công ty nào vi phạm thì phải nộp riêng. 

“Chúng tôi khởi nghiệp, không tránh khỏi sai phạm nhưng chúng tôi luôn ý thức là phải khắc phục và hoàn thiện hơn. Hiện nay, chúng tôi đã đầu tư  nhà máy công nghệ cao, nhưng vì vụ việc vừa diễn ra nên cơ quan chức năng không cấp các loại giấy phép, đến nay nhà máy vẫn bị đắp chiếu để đó”, ông Tam nói.

Theo Chủ tịch Asanzo: “Hy vọng trước Tết Nguyên đán có kết luật chính thức để doanh nghiệp yên ổn làm ăn, quan trọng nhất là các siêu thị nhập hàng để bán, chứ không hiện nay thì vẫn bị loại bỏ khỏi kệ, kênh online.

Ông Tam than thở: “Hiện nay, hàng của Asanzo bị khoá hết ở các kênh thương mại, các siêu thụ không trưng bày. Tính đến nay, thiệt hại của chúng tôi là trên 1.000 tỷ đồng, các ngân hàng hiện không cho vay nợ nữa”.

Nguyễn Tuyền

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm