ADB: Việt Nam có tiềm năng để thoát “bẫy thu nhập trung bình”

Dân trí Từ năm 2008, Việt Nam thoát khỏi nhóm nước có thu nhập thấp và bước vào nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ ADB, thách thức mà Việt Nam đang đối mặt là “bẫy thu nhập trung bình”.
>>Sáng nay, bắt đầu Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB
>>Lần đầu tiên Việt Nam đăng cai Hội nghị ADB

ADB: Việt Nam có tiềm năng để thoát “bẫy thu nhập trung bình” - 1

Quang cảnh Hội nghị cấp cao về Kinh doanh tại Việt Nam (ảnh: Q.Đ).

Sáng nay 3/5, Hội nghị cấp cao về đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nằm trong khuôn khổ Hội nghị thường niên ADB đã diễn ra tại Hà Nội.

Cần khoảng 300 tỷ USD cho đầu tư phát triển

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Việt Nam vừa hoàn thành chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2001 - 2010 với những kết quả quan trọng. 10 năm qua, kinh tế Việt Nam đạt tăng trưởng bình quân 7,26%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; thể chế kinh tế thị trường tiếp tục hoàn thiện; quy mô nền kinh tế tăng gấp 3,3 lần so với năm 2000. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng có những tiến bộ đáng kể với việc thực hiện thành công hầu hết các mục tiêu Thiên niên kỷ, đặc biệt là trong lĩnh vực xóa đói, giảm nghèo…

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao tiềm năng phát triển của Việt Nam trong trung và dài hạn khi tiếp tục dành cho Việt Nam nguồn vốn ODA kỷ lục, đạt gần 8 tỷ USD trong năm 2010. “Từ năm 2008, Việt Nam thoát khỏi nhóm nước có thu nhập thấp và bước vào nhóm nước đang phát triển có thu nhập trung bình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

ADB: Việt Nam có tiềm năng để thoát “bẫy thu nhập trung bình” - 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải (ảnh: Q.Đ).

Tuy vậy, Việt Nam vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức, bất cập trong phát triển kinh tế như chất lượng tăng trưởng, năng suất, hiệu quả, các cân đối vĩ mô chưa vững chắc; chất lượng nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng vẫn còn là những điểm nghẽn cản trở sự phát triển. Bên cạnh đó là thách thức thu hẹp về khoảng cách phát triển, vượt qua “bẫy” thu nhập trung bình, đặc biệt trong bối cảnh của dư chấn khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Do vậy, trong Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 2011-2020, mục tiêu của Việt Nam là đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững và đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Dự báo, riêng giai đoạn 2010 - 2015, Việt Nam cần khoảng 300 tỷ USD cho đầu tư phát triển, do đó, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tạo lập đồng bộ và phát triển các loại thị trường lao động, thị trường khoa học và công nghệ theo hướng tự do hóa thương mại và đầu tư, giải phóng tối đa các nguồn lực trong và ngoài nước là ưu tiên hàng đầu Việt Nam.

Cẩn trọng với “bẫy thu nhập trung bình”

Trao đổi tại hội nghị, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda đánh giá: Trong 20 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành công quan trọng, đáng chú ý là tỷ lệ nghèo đói từ 58% hiện đã giảm xuống còn 10%.

Ông Kuroda tin tưởng mặc dù còn nhiều thách thức, nhưng với dân số 87 triệu người, với độ tuổi trẻ và truyền thống lao động cần cù, lạc quan, Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển trong trung và dài hạn.

Vị Chủ tịch ADB đánh giá cao sự trỗi dậy mạnh mẽ của khu vực tư nhân trong việc đóng góp tới 47% GDP và tạo ra nhiều việc làm mỗi năm. Do đó, ông khuyến nghị Chính phủ Việt Nam cần “tiếp tục hỗ trợ phát triển khu vực này”. Một nhân tố theo ông là Việt Nam cần dành sự đầu tư lớn hơn là chất lượng nguồn nhân lực. Bởi đây sẽ là yếu tố then chốt đưa Việt Nam vượt khỏi ngưỡng nước có thu nhập trung bình trong những năm tới.

ADB: Việt Nam có tiềm năng để thoát “bẫy thu nhập trung bình” - 3
Giáo sư Kenichi Ohno (ảnh: Q.Đ).

Còn theo đánh giá từ Giáo sư Kenichi Ohno, Đại học Nghiên cứu Chính sách (Nhật Bản): Từ sau đổi mới đến nay, Việt Nam đã có nhiều tiến bộ trong tự do hóa và hội nhập, đạt một số bước tiến nhất định trong cổ phần hóa (tư nhân hóa). “Tuy nhiên, tăng trưởng trước đây chủ yếu dựa vào mở cửa thương mại và luồng tiền ngoại tệ đổ vào như ODA, FDI, kiều hối, đầu tư vào chứng khoán, bất động sản…, chứ không dựa trên năng suất và đổi mới. Việt Nam đã đạt mức thu nhập trung bình thấp vào năm 2008, đưa GDP bình quân đầu người đạt 1.200 USD năm 2010. Nhưng những chính sách cải thiện vốn con người vẫn chưa được xây dựng.

Do đó, Việt Nam không thể tiếp tục dựa vào lắp ráp đơn giản với lao động không có kỹ năng. Các ngành công nghiệp sẽ rút khỏi Việt Nam khi mức lương tăng lên và hội nhập ngày càng sâu rộng. Không tạo ra được giá trị trong nước, Việt Nam chắc chắn sẽ gặp phải bẫy thu nhập trung bình”, Giáo sư Kenichi Ohno nhấn mạnh.

Theo gợi ý từ vị giáo sư này, để tăng trưởng bền vững, Việt Nam phải đưa ra các chính sách thúc đẩy (thậm chí bắt buộc) tích lũy tri thức, kỹ năng và công nghệ. Việt Nam có thể học hỏi nhiều từ những thực tiễn chính sách tốt nhất của các nước láng giềng trong Đông Á…


Bẫy thu nhập trung bình là gì?

Theo Giáo sư Kenichi Ohno: Bẫy xảy ra khi một nước bị mắc kẹt tại mức thu nhập đạt được nhờ có nguồn tài nguyên và những lợi thế ban đầu nhất định, mà không vượt qua được ngưỡng đó (chỉ có may mắn mà không có nỗ lực).

Tăng trưởng không thể dựa mãi vào FDI, ODA, tài nguyên thiên nhiên, các dự án lớn, đầu tư vào chứng khoán, bất động sản… Nguồn lực thực sự cho tăng trưởng phải là giá trị do người dân và doanh nghiệp trong nước tạo ra.

Thu nhập trung bình có thể đạt được nhờ tự do hóa, hội nhập và tư nhân hóa. Nhưng để đạt được mức thu nhập cao hơn cần phải có nỗ lực chính sách mạnh mẽ nhằm tăng cường năng lực cho khu vực tư nhân.

An Hạ

Tag :
MỚI NHẤT
Các nước tìm giải pháp cứu vòng đàm phán Doha
Các nước tìm giải pháp cứu vòng đàm phán Doha

Ngày 3/5, các nước tham gia vòng đàm phán Doha đã hưởng ứng kế hoạch của Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Pascal Lamy, trong nỗ lực tìm giải pháp cứu vãn vòng đàm phán Doha khỏi sụp đổ sau 10 năm thương lượng.

Thứ tư, 04/05/2011 - 02:55

Châu Á có thể trở thành một khu vực thịnh vượng vào giữa thế kỷ
Châu Á có thể trở thành một khu vực thịnh vượng vào giữa thế kỷ

(Dân trí) - Bản báo cáo mới nhất vừa được ADB công bố hôm nay cho thấy, châu Á có thể trở thành một khu vực thịnh vượng vào giữa thế kỷ này. Tuy nhiên, trên con đường đi đến đích, châu Á sẽ phải đối mặt với một loạt nguy cơ và thách thức.

Thứ tư, 04/05/2011 - 12:47

Thanh khoản giảm mạnh, thị giá cổ phiếu bị bóp méo nghiêm trọng
Thanh khoản giảm mạnh, thị giá cổ phiếu bị bóp méo nghiêm trọng

(Dân trí) - Một lệnh mua ATC 10 cổ phiếu có thể kéo cổ phiếu tăng trần hoặc giảm sàn. Trong khi VN-Index tiếp tục bị chi phối bởi MSN, BVH và VNM, tăng hơn 6 điểm lên 486 điểm.

Thứ tư, 04/05/2011 - 12:08

Tiếp tục cho các đơn vị thuộc Vinashin kéo dài thời hạn trả nợ
Tiếp tục cho các đơn vị thuộc Vinashin kéo dài thời hạn trả nợ

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn thông báo ý kiến chỉ đạo của phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, liên quan đến việc trả nợ vay ngân hàng của các đơn vị thuộc tập đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam (Vinashin).

Thứ tư, 04/05/2011 - 11:15

Giá vàng giảm xuống mức 3,785 triệu đồng/chỉ
Giá vàng giảm xuống mức 3,785 triệu đồng/chỉ

(Dân trí) - Giá vàng thế giới giao ngay hiện có biên độ giảm gần 5 USD/ounce đã kéo giá vàng miếng trong nước xuống mức 3,785 triệu đồng/chỉ, tức giảm khoảng 15.000 đồng/chỉ so với chốt phiên hôm qua.

Thứ tư, 04/05/2011 - 09:53

Luận bàn những cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế
Luận bàn những cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế

(Dân trí) - Hôm nay (4/5), Bộ trưởng tài chính Pháp, Nhật Bản cùng với các lãnh đạo cấp cao của ADB, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và nhà hoạch định chính sách khu vực châu Á sẽ cùng thảo luận những cải cách hệ thống tiền tệ quốc tế.

Thứ tư, 04/05/2011 - 09:45

Công ty chứng khoán “vắt óc” tìm chiến lược
Công ty chứng khoán “vắt óc” tìm chiến lược

Hàng loạt công ty chứng khoán (CTCK) thua lỗ trong năm 2010 và quý I/2011. Các CTCK đang “vắt óc” tìm giải pháp để tồn tại và vượt qua giai đoạn khó khăn kéo dài hiện nay.

Thứ tư, 04/05/2011 - 08:45

Du khách ùn ùn lên núi, xuống biển trốn nóng
Du khách ùn ùn lên núi, xuống biển trốn nóng

(Dân trí) - Nắng nóng gay gắt kéo suốt kỳ nghỉ lễ 30/4- 1/5 khiến hàng chục ngàn du khách và nhiều người dân thành phố ùn ùn đổ về các khu du lịch sinh thái ngoại ô và các bãi biển thuộc bán đảo Sơn Trà.

Thứ tư, 04/05/2011 - 06:03

Sàn vàng “chui” bẫy nhà đầu tư
Sàn vàng “chui” bẫy nhà đầu tư

Nhiều cách phù phép của các công ty môi giới khiến người chơi trên sàn vàng “chui” chỉ “từ thua đến... thua”.

Thứ tư, 04/05/2011 - 05:26

Nền kinh tế Việt Nam dễ bị "tổn thương" bởi biến đổi khí hậu
Nền kinh tế Việt Nam dễ bị "tổn thương" bởi biến đổi khí hậu

(Dân trí) - Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Haruhiko Kuroda cho hay, các nước đang phát triển ở châu Á hiện phải đối mặt với nhiều thách thức trong phát triển. Đặc biệt, nền kinh tế của Việt Nam dễ bị "tổn thương" bởi biến đổi khí hậu.

Thứ tư, 04/05/2011 - 12:36

Căng thẳng với nỗ lực kìm lạm phát từ nay tới cuối năm
Căng thẳng với nỗ lực kìm lạm phát từ nay tới cuối năm

(Dân trí)- Từ nay đến cuối năm 2011, Chính phủ sẽ tập trung mọi nỗ lực để kìm giữ tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng ở mức 11,75%, bên cạnh tốc độ tăng trưởng GDP ước khoảng 6,5%.

Thứ ba, 03/05/2011 - 02:34

Tăng cường kiểm soát nhập cảnh quốc tế qua đường hàng không
Tăng cường kiểm soát nhập cảnh quốc tế qua đường hàng không

(Dân trí) - Bắt đầu từ 1/6, các hãng hàng không nước ngoài phải gửi toàn bộ dữ liệu của chuyến bay (API) cho cơ quan Nhà nước có thẩm quyền trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Thứ ba, 03/05/2011 - 01:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá nhiên liệu cao, vận tải hàng hóa đường sắt phải tăng phí phụ thu
Giá nhiên liệu cao, vận tải hàng hóa đường sắt phải tăng phí phụ thu

(Dân trí) - Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam vừa cho biết từ ngày 3/6 Công ty Vận tải hàng hóa đường sắt sẽ thực hiện tăng phụ thu tăng nhiên liệu vận tải hàng hóa bằng đường sắt lên mức tương đương 15% giá cước.

Thứ ba, 03/05/2011 - 10:21

Giải phóng mặt bằng khu đô thị Tây Hồ Tây vào 30/6
Giải phóng mặt bằng khu đô thị Tây Hồ Tây vào 30/6

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các dự án trong khu đô thị mới Tây Hồ Tây, UBND TP Hà Nội giao Sở Quy hoạch Kiến trúc xem xét lại các tuyến đường, làm rõ những vấn đề về quỹ đất phục vụ tái định cư và các công việc liên quan đến quy hoạch.

Thứ ba, 03/05/2011 - 08:10

Giao dịch chứng khoán phải dùng chữ ký số
Giao dịch chứng khoán phải dùng chữ ký số

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) dự định sẽ chính thức áp dụng chữ ký số trong các hoạt động giao dịch điện tử giữa UBCKNN với các công ty chứng khoán (CTCK) ngay trong năm nay.

Thứ ba, 03/05/2011 - 06:05

EU điều tra các ngân hàng lớn của Mỹ, châu Âu
EU điều tra các ngân hàng lớn của Mỹ, châu Âu

Các nhà quản lý của Liên minh châu Âu (EU) vừa mở hai cuộc điều tra chống độc quyền trong thị trường trao đổi rủi ro tín dụng (CDS), một dạng bảo hiểm nợ xấu.

Thứ ba, 03/05/2011 - 04:33

Sáng nay, bắt đầu Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB
Sáng nay, bắt đầu Hội nghị thường niên lần thứ 44 của ADB

(Dân trí) - Sáng nay 3/5, Hội nghị thường niên của Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lần thứ 44 chính thức bắt đầu tại Hà Nội, với sự tham dự của khoảng 3.600 đại biểu, khách mời đến từ khu vực châu Á và thế giới.

Thứ ba, 03/05/2011 - 12:02

“Lạm phát cao không chỉ diễn ra ở các nước mới nổi”
“Lạm phát cao không chỉ diễn ra ở các nước mới nổi”

(Dân trí)- “Lạm phát cao không chỉ diễn ra tại các nước mới nổi vốn được cho là đang tăng trưởng nóng, mà còn diễn ra ở các nền kinh tế phát triển. Vấn đề này sẽ được bàn bạc nhiều tại các phiên họp của Hội nghị thường niên ADB lần này”.

Thứ hai, 02/05/2011 - 09:53

Siêu thị đông nghẹt, chợ truyền thống vắng khách
Siêu thị đông nghẹt, chợ truyền thống vắng khách

(Dân trí) - Trong khi tại các chợ truyền thống, những ngày nghỉ lễ này, sức mua giảm mạnh vì người dân thành phố đổ đi du lịch thì tại các siêu thị, sức mua vẫn tăng mạnh từ trên 50% so với ngày thường.

Thứ hai, 02/05/2011 - 07:39

Kế hoạch… làm việc trong những ngày nghỉ lễ
Kế hoạch… làm việc trong những ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Tiền thưởng ít ỏi, thậm chí có nơi không thưởng, nhiều người lao động chọn phương án đi làm trong kỳ nghỉ lễ để tăng thu nhập, nhận được khoản lương gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Thứ hai, 02/05/2011 - 03:29

Hoàn thành khung cơ sở dữ liệu đất đai vào năm 2015
Hoàn thành khung cơ sở dữ liệu đất đai vào năm 2015

Tổng cục Quản lý đất đai sẽ ban hành tiêu chuẩn về thiết bị, số lượng và trình độ cán bộ, nhà xưởng, phần mềm dùng chung cả nước.

Thứ hai, 02/05/2011 - 02:27

Hội nghị ADB: Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng?
Hội nghị ADB: Cơ hội nào cho cổ phiếu ngân hàng?

Hội nghị thường niên lần thứ 44 của Ngân hàng Châu Á (ADB) được tổ chức vào 3-6/5 tại Hà Nội với sự tham gia của trên 3.000 đại biểu đến từ các quốc gia thành viên, các quan sát viên, các thành viên của các cộng đồng tài chính, ngân hàng, doanh nghiệp quốc tế...

Thứ hai, 02/05/2011 - 10:00

Giá thực phẩm tăng nhẹ
Giá thực phẩm tăng nhẹ

Tại các siêu thị TPHCM, lượng người đến mua sắm tăng khá cao trong 2 ngày qua. Các mặt hàng tiêu thụ mạnh gồm thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến, các mặt hàng may mặc thời trang, đồ dùng gia đình...

Thứ hai, 02/05/2011 - 08:22

Thị trường bất động sản Gia Lai “bế tắc”
Thị trường bất động sản Gia Lai “bế tắc”

(Dân trí) - Mặc dù đã giảm giá từ 10- 20%, nhưng do nguồn cung tỷ lệ nghịch với nhu cầu của người mua khiến thị trường BĐS tại Gia Lai đang rơi vào tình trạng bão hòa.

Thứ hai, 02/05/2011 - 08:08