6 cách nhà giàu Trung Quốc bí mật chuyển tiền ra nước ngoài

Trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giới nhà giàu nước này đang chuyển tiền ra nước ngoài với tốc độ chưa từng có để tìm kiếm những khoản đầu tư an toàn hơn.
>>Lo kinh tế trong nước, nhà giàu Trung Quốc đổ tiền vào Mỹ
>>Nhà giàu Trung Quốc rộ mốt làm "chúa đảo"
>>Nhà giàu Trung Quốc ồ ạt mua gom đất, Úc áp thuế để "hạ nhiệt"?


Du khách trên đường phố ở quận Mong Kok của Hồng Kông - Ảnh: Bloomberg.

Du khách trên đường phố ở quận Mong Kok của Hồng Kông - Ảnh: Bloomberg.

Theo hãng tin Bloomberg, ảnh hưởng của dòng tiền khổng lồ chảy ra khỏi Trung Quốc có thể được cảm nhận ở khắp mọi nơi trên thế giới. Trong đó, dòng vốn này đẩy giá bất động sản ở Sydney, New York, Hồng Kông và Vancouver tăng mạnh.

Trong vòng 1 năm tính đến tháng 3/2015, người Trung Quốc rót 30 tỷ USD vào thị trường địa ốc Mỹ, trở thành nhóm khách hàng ngoại quốc mua nhà nhiều nhất ở Mỹ. Giá trung bình mỗi căn nhà mà người Trung Quốc mua ở Mỹ là 832.000 USD.

Tại Sydney, 1/4 số nhà mới xây được bán cho khách Trung Quốc, và mức đầu tư của người Trung Quốc vào thị trường bất động sản tại thành phố này dự kiến sẽ tăng gấp đôi trong thời gian từ nay đến cuối thập kỷ.

Tại Vancouver, người Trung Quốc góp phần đẩy giá nhà tăng gấp đôi trong 10 năm qua. Còn tại Hồng Kông, một phần vì khách Trung Quốc đại lục mà giá nhà tăng 60% kể từ năm 2010.

Ngân hàng Thụy Sỹ UBS ước tính đã có 324 tỷ USD được giới nhà giàu Trung Quốc chuyển ra nước ngoài trong năm 2014. Còn theo ngân hàng Mỹ Goldman Sachs, chỉ trong vòng 3 tuần sau khi Trung Quôc bất ngờ phá giá đồng Nhân dân tệ hồi tháng 8, có thể đã có thêm 200 tỷ USD rút khỏi nước này.

Vậy làm thế nào mà lượng tiền lớn như vậy có thể được đưa ra khỏi biên giới Trung Quốc trong khi quy định của nước này chỉ cho phép mỗi người chuyển tối đa 50.000 USD ra nước ngoài mỗi năm?

Bloomberg đã điểm qua 6 cách mà giới nhà giàu Trung Quốc thường dùng để “lách” quy định này:

1. Nhờ tiệm đổi tiền ở Hồng Kông

Daniel Zhang là một triệu phú tự thân 34 tuổi ở Thẩm Quyến, Trung Quốc. Mới đây, Zhang giao số tiền Nhân dân tệ tương đương 77.000 USD cho một tiệm đổi tiền tại Thẩm Quyến. Chưa đầy 1 giờ sau, số tiền này, bằng ngoại tệ, đã xuất hiện trong tài khoản ngân hàng mà anh đã mở trước đó ở Hồng Kông.

“Mọi chuyện dễ hơn tôi tưởng và chi phí không đáng là bao. Tôi không biết cách này có hợp pháp hay không, và tôi cũng không quan tâm lắm đến điều đó”, Zhang nói. Zhang dự định dùng số tiền được chuyển để đầu tư cổ phiếu ở Hồng Kông

Hồng Kông có tới hơn 1.200 tiệm đổi tiền, chuyên giúp người giàu Trung Quốc đại lục chuyển tiền ra nước ngoài. Mức phí cũng không cao, chỉ chênh khoảng 160 USD trên mỗi 130.000 USD được chuyển nếu so với phí ngân hàng.

Các tiệm đổi tiền này hoạt động với cơ chế như sau: Người Trung Quốc đại lục sang Hồng Kông để mở một tài khoản ngân hàng. Sau đó, họ tới một tiệm đổi tiền. Tiệm đổi tiền sẽ cung cấp một số tài khoản ngân hàng ở đại lục để người khách chuyển tiền từ tài khoản cá nhân tại đại lục sang tài khoản này.

Trong trường hợp của Zhang ở trên, thay vì chuyển tiền vào tài khoản ở đại lục, Zhang trực tiếp đưa tiền cho chi nhánh Thẩm Quyến của tiệm đổi tiền ở Hồng Kông.

Sau khi giao dịch đã được xác nhận thành công, thường là trong vòng 2 giờ đồng hồ, tiệm đổi tiền tại Hồng Kông sẽ chuyển số ngoại tệ tương đương vào tài khoản của khách hàng mở tại Hồng Kông. Trên phương diện kỹ thuật, với cách này, tiền không hề di chuyển qua biên giới, cả hai giao dịch đều diễn ra nội địa.

Để thực hiện giao dịch đầu tiên, khách hàng cần tới gặp trực tiếp tiệm đổi tiền. Tuy nhiên, họ cũng có thể đặt trước qua các ứng dụng nhắn tin như WhatsApp hoặc WeChat. Các tiệm đổi tiền không hề đặt ra giới hạn đối với số tiền chuyển. Nếu cần, các tiệm đổi tiền có thể chuyển tiền trực tiếp từ đại lục sang Hồng Kông bằng giao dịch chuyển tiền doanh nghiệp vốn không chịu quy định về kiểm soát như chuyển tiền cá nhân.

Bởi vậy, Hồng Kông được xem là một cửa ngõ để người Trung Quốc đại lục chuyển tiền ra nước ngoài. “Một khi tiền đã tới Hồng Kông, nó trở thành chú chim tự do”, ông David Ji, Giám đốc nghiên cứu của công ty môi giới bất động sản Knight Frank tại Hồng Kông, nhận xét.

2. Mang theo séc của một ngân hàng “ngầm”

Dù mang trong người một tờ séc 500.000 USD, nhiều gấp 10 lần số tiền được chuyển theo quy định”, doanh nhân Frank Deng vẫn cảm thấy thoải mái khi đi qua cửa kiểm soát hải quan ở Thẩm Quyến để sang Hồng Kông.

Ông Deng đã lấy tấm séc này từ một ngân hàng “ngầm” ở Quảng Đông sau khi giao cho họ số tiền Nhân dân tệ tương đương số tiền ông muốn được viết séc. Khi sang Hồng Kông, ông ung dung dùng tấm séc này để rút ngoại tệ. Bằng cách này, ông Deng đưa đủ tiền sang Hồng Kông để trả trước 50% số tiền mua căn hộ trị giá 10 triệu Đôla Hồng Kông.

“Do có các quy định về kiểm soát vốn, tôi thường phải chuyển đổi ngoại tệ số lượng lớn để đưa qua biên giới thông qua các ngân hàng ngầm. Tôi nhận séc vì dễ mang và có thể tránh bị hải quan phát hiện”, ông Deng cho biết.

3. Tập trung nhiều người để chuyển tiền

Jenny Cai, một người Thượng Hải, mua một căn hộ giá 1,2 triệu Đôla Australia (867.000 USD) ở Sydney. Để chuyển được đủ số tiền trả trước, Cai đề nghị chồng và con gái cùng sử dụng hạn ngạch chuyển tiền 50.000 USD/người/năm của họ.

Cách chuyển tiền kiểu “hợp lực” này đã được nhiều người Trung Quốc sử dụng để đưa một lượng tiền lớn ra nước ngoài.

Gia đình Cai dự định dùng tiền cho thuê căn hộ đã mua và hạn ngạch chuyển tiền của cả nhà trong những năm tới để thanh toán nốt số tiền mua nhà. “Mua nhà là chuyện dễ, nhưng thanh toán mới là khó”, Cai nói.

Người phụ nữ này cũng cảm thấy tiếc khi không sử dụng những kênh chuyển tiền “bí mật” để chuyển tiền sang Sydney.

4. Giấu tiền trong hành lý

Nhiều vụ người Trung Quốc giấu tiền trong hành lý hoặc trong người để mang ra nước ngoài đã bị phát hiện. Trong 3 tháng đầu năm nay, hải quan Thẩm Quyến phát hiện 80 người tìm cách đưa tổng cộng 30 triệu Nhân dân tệ sang Hồng Kông.

Tại Toronto, Canada, nhân viên hải quan đã bắt giữ số tiền hơn 15 triệu USD bằng tiền mặt và séc mà 869 người Trung Quốc mang theo trái phép trong người hoặc giấu trong hành lý trong thời gian từ tháng 6/2012-12/2014.

Trung Quốc giới hạn số tiền mặt mà người dân nước này đi du lịch nước ngoài được mang theo là 20.000 Nhân dân tệ và tương đương 5.000 USD bằng ngoại tệ.

5. Vay tiền ở nước ngoài dựa trên tài khoản tiết kiệm ở Trung Quốc

Đối với những khách hàng giàu có, các ngân hàng Trung Quốc cung cấp một kênh hợp pháp để vay tiền mua nhà ở nước ngoài. Năm ngoái, ngân hàng lớn thứ nhì Trung Quốc là Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCB) đã mở dịch vụ cho phép khách hàng mượn 20 triệu Đôla Hồng Kông bằng cách dùng tiền gửi tiết kiệm bằng đồng Nhân dân tệ hoặc các tài sản khác ở đại lục để thế chấp.

6. Dùng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để mua hàng, sau đó chuyển món hàng mua được thành tiền mặt

Một khách du lịch Trung Quốc có thể dùng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ UnionPay để “mua” một món hàng, chẳng hạn một chiếc đồng hồ đắt tiền, tại một cửa hiệu nào đó có chính sách cho phép món hàng được trả lại ngay lập tức. Thay vì trả lại tiền cho khách vào thẻ, cửa hàng trả lại cho khách bằng tiền mặt, thường là với mức phí 5-10%.

Dịch vụ này khá phổ biến tại các tiệm cầm đồ xung quanh các sòng bạc ở Macau, giúp khách Trung Quốc đại lục có tiền mặt để chơi bạc.

Một phương pháp tương tự khác cũng được áp dụng là “thổi phồng hóa đơn”. Một chủ doanh nghiệp ở Trung Quốc có thể rút được tiền mặt ở nước ngoài bằng cách thổi phồng giá một món hàng mà người này mua ở nước ngoài.

Sau khi chủ doanh nghiệp đã thỏa thuận với người bán về giá thực của món hàng, số tiền thanh toán cho mức giá thổi phổng sẽ được chuyển hợp pháp từ Trung Quốc ra nước ngoài. Người bán hàng sẽ trả lại cho người mua khoản chênh lệch giữa giá thực của món hàng với số tiền được chuyển.

Theo An Huy
VnEconomy

6 cách nhà giàu Trung Quốc bí mật chuyển tiền ra nước ngoài - 2
MỚI NHẤT
Triển lãm nhượng quyền thương hiệu và ngành bán lẻ đến từ Hàn Quốc
Triển lãm nhượng quyền thương hiệu và ngành bán lẻ đến từ Hàn Quốc

Sáng nay (5/11), Triển lãm nhượng quyền thương hiệu và ngành bán lẻ - Triển lãm sản phẩm Hàn Quốc - Triển lãm quốc tế sản phẩm dịch vụ cho mẹ và trẻ em được chính thức diễn ra tại TPHCM.

Thứ năm, 05/11/2015 - 08:00

Đấu lý với doanh nghiệp Mỹ vụ bán phá giá thịt gà: Khó thắng
Đấu lý với doanh nghiệp Mỹ vụ bán phá giá thịt gà: Khó thắng

Theo thông tin từ Hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ, đơn vị này đang chuẩn bị kiện các doanh nghiệp Mỹ vì bán phá giá thịt gà. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, vụ kiện này phần thắng rất khó nghiêng về Việt Nam.

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:50

Vì sao giới siêu giàu chuộng đầu tư kim cương màu?
Vì sao giới siêu giàu chuộng đầu tư kim cương màu?

Những viên kim cương màu đã trở thành kênh đầu tư có sức hút ngày càng lớn đối với giới siêu giàu trên toàn cầu...

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:17

Lạm dụng kháng sinh, chất cấm sẽ giết chết ngành chăn nuôi!
Lạm dụng kháng sinh, chất cấm sẽ giết chết ngành chăn nuôi!

(Dân trí) - Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm cho rằng, nếu người chăn nuôi cứ tiếp tục lạm dụng kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi, đặc biệt là cả chất vàng ô thì nguy cơ phá sản cả ngành chăn nuôi của Việt Nam đang hiện rõ.

Thứ năm, 05/11/2015 - 06:50

Táo dại Hàn Quốc thâm xỉn như thối 800 ngàn/kg
Táo dại Hàn Quốc thâm xỉn như thối 800 ngàn/kg

Quả nhỏ chỉ bằng đầu ngón tay cái, vỏ ngoài kém bắt mắt vì có màu thâm xỉn như bị thối nhưng ăn giòn, ngọt... loại táo dại tươi được xách tay từ Hàn Quốc về Việt Nam có giá lên tới 800.000 đồng/kg song dân Sài Gòn vẫn mua về ăn.

Thứ năm, 05/11/2015 - 05:55

Thủy sản xuất khẩu nhiễm kháng sinh bị trả về cho tiêu thụ trong nước
Thủy sản xuất khẩu nhiễm kháng sinh bị trả về cho tiêu thụ trong nước

(Dân trí) - Từ đầu năm 2014 đến tháng 9/2015, gần 32.000 tấn thủy sản Việt Nam xuất khẩu đi các nước bị trả về vì có dư lượng chất kháng sinh vượt mức cho phép, đóng sai quy cách,... đã được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đi các thị trường khác.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:53

Người Việt đứng đầu ASEAN về thắt chặt chi tiêu
Người Việt đứng đầu ASEAN về thắt chặt chi tiêu

(Dân trí) - Khảo sát chỉ số niềm tin của người tiêu dùng trong quý 3/2015 Nielsen cho biết, 78% người Việt dành các khoản tiền nhàn rỗi của mình cho tiết kiệm. Tỷ lệ tiết kiệm của người Việt cao nhất so với các quốc gia Đông Nam Á và Việt Nam được xếp vào những quốc gia đứng đầu thế giới về người dân thắt chặt chi tiêu.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:03

Canh bạc của nhà vườn Đà Lạt
Canh bạc của nhà vườn Đà Lạt

Chưa năm nào người nông dân trồng các loại rau củ ở Đà Lạt, Lâm Đồng được thụ hưởng niềm vui trọng vẹn được mùa, trúng giá.

Thứ tư, 04/11/2015 - 05:50

HSBC: Áp lực giá cả tăng, lãi suất sẽ “đội” thêm 0,5%
HSBC: Áp lực giá cả tăng, lãi suất sẽ “đội” thêm 0,5%

(Dân trí) - HSBC cho rằng, lạm phát thấp và triển vọng thuận lợi đối với giá cả năng lượng toàn cầu sẽ cho phép NHNN giữ lãi suất ổn định. Nhưng một khi áp lực giá cả tăng lên trong năm tới, lãi suất có thể tăng thêm 0,5% trong quý III/2016.

Thứ tư, 04/11/2015 - 04:41

20 tỷ USD từ Trung Quốc vào Việt Nam và chuyện “vênh” số liệu
20 tỷ USD từ Trung Quốc vào Việt Nam và chuyện “vênh” số liệu

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội đề nghị giải thích sự chênh lệch lớn số liệu thống kê xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc năm 2014, đồng thời đặt vấn đề liệu có hay không hiện tượng “làm đẹp”, “làm sạch” số liệu thống kê khi công bố?

Thứ tư, 04/11/2015 - 04:02

Nông sản không an toàn đang đầu độc "một cách hợp pháp"
Nông sản không an toàn đang đầu độc "một cách hợp pháp"

(Dân trí) - "Nền nông nghiệp Việt Nam hiện nay, không chỉ lạc hậu về mọi mặt, mà nguy hiểm hơn là nó đang đầu độc cả dân tộc một cách hợp pháp bằng các loại nông sản không an toàn", PGS.TS Vũ Trọng Khải phát biểu.

Thứ tư, 04/11/2015 - 03:20

Bộ trưởng Vinh: Đại biểu kê khai nhà “cũng chưa đúng, nói gì nhân dân”
Bộ trưởng Vinh: Đại biểu kê khai nhà “cũng chưa đúng, nói gì nhân dân”

(Dân trí) - Thừa nhận các con số thống kê công bố sẽ không thể chính xác tuyệt đối, song Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng khẳng định, không có yêu cầu nào phải làm méo mó con số thống kê. Đồng thời cho rằng phải có chế tài trách nhiệm đối với người cung cấp số liệu cho cán bộ thống kê.

Thứ tư, 04/11/2015 - 02:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Tây Bắc Phú Quốc: Sự chuyển mình sôi động
Tây Bắc Phú Quốc: Sự chuyển mình sôi động

Sở hữu bãi Dài - Top Bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á do BBC xếp hạng nhưng khu vực Tây Bắc xa trung tâm hành chính vẫn bị coi là “vùng tối” của Phú Quốc. Chỉ đến khi các nhà đầu tư “khủng” rót vốn, khu vực này mới vụt trở thành điểm sáng đầu tư.

Thứ tư, 04/11/2015 - 02:00

Phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ: Có dễ vay với lãi suất rẻ?
Phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ: Có dễ vay với lãi suất rẻ?

(Dân trí) - Bàn về vấn đề phát hành 3 tỷ USD trái phiếu Chính phủ ra thị trường quốc tế, hầu hết các đại biểu Quốc hội đều cho rằng, với tính chất phát hành để đảo nợ, điều này sẽ không ảnh hưởng đến nợ công quốc gia.

Thứ tư, 04/11/2015 - 01:31

"Cửa ải" phía Nam Hà Nội: Chỉ một lần rồi em sợ mãi
"Cửa ải" phía Nam Hà Nội: Chỉ một lần rồi em sợ mãi

Nắng, bụi cũng bay mù mịt, người đi đường luôn phải bịt kín mặt. Mưa, những “ổ gà”, “ổ voi” thành những cái bẫy khiến xe chết máy, thụt hố, đổ ngã... Anh lái xe tỉnh lẻ đưa hàng vào chợ đầu mối Đền Lừ vật vã như vừa qua ác mộng than thở: "đúng là cửa ải, chỉ một lần qua rồi em sợ mãi'. T

Thứ tư, 04/11/2015 - 11:50

Trong 3 năm xử lý được hơn 98% nợ xấu!
Trong 3 năm xử lý được hơn 98% nợ xấu!

(Dân trí) - Từ 2012 đến tháng 9/2015 đã có 456.000 tỷ đồng nợ xấu được xử lý, trong đó, 42% nợ xấu được bán cho VAMC, còn lại do các ngân hàng tự xử lý. Tỷ lệ nợ xấu đến cuối tháng 9 chỉ còn 2,93%.

Thứ tư, 04/11/2015 - 11:00

Giá vàng giảm sâu, xuống thấp nhất gần 3 tháng
Giá vàng giảm sâu, xuống thấp nhất gần 3 tháng

(Dân trí) - Với mức giảm sâu sáng nay 4/11, giá vàng miếng SJC đã mất mốc 33,7 triệu đồng/lượng và xuống thấp nhất gần 3 tháng qua. Dẫu vậy, giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới 3,4 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 04/11/2015 - 10:40

Lãi suất cho vay khó biến động mạnh
Lãi suất cho vay khó biến động mạnh

Vào mùa làm ăn cuối năm, trước hiện tượng một số ngân hàng nhỏ đồng loạt tăng lãi suất huy động, giới doanh nghiệp và kinh doanh lại lo về vốn vay. Các chuyên gia cho rằng, lãi suất cho vay khó biến động mạnh. Đặc biệt, khi nguồn vốn dồi dào và nhà băng còn chật vật đi tìm khách tốt.

Thứ tư, 04/11/2015 - 10:02

Làm sao để quản lý hiệu quả thị trường cho vay tín dụng?
Làm sao để quản lý hiệu quả thị trường cho vay tín dụng?

Một hành lang pháp lý đủ mạnh ngoài “dẫn đường” cho kênh tài chính tiêu dùng phát triển, còn là kim chỉ nam để các bên liên quan tuân thủ nghiêm túc các điều khoản đã ký kết trong hợp đồng vay tiêu dùng.

Thứ tư, 04/11/2015 - 09:00

Ít tiền vẫn được "xài" du thuyền, máy bay tư
Ít tiền vẫn được "xài" du thuyền, máy bay tư

(Dân trí) - Chỉ giới siêu giàu mới có thể mua máy bay tư nhân và du thuyền, nhưng dịch vụ cho thuê các phương tiện giao thông sang trọng này đã mang đến cơ hội tiếp cận dễ dàng hơn cho tất cả mọi người với chi phí hợp lý.

Thứ tư, 04/11/2015 - 08:50

Chưa vào vụ, hoa tết đã lo mất mùa
Chưa vào vụ, hoa tết đã lo mất mùa

Mới trong giai đoạn chuẩn bị làm vụ hoa tết, nông dân Bình Định đã lo mất mùa, thiệt hại do thời tiết...

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:40

Masan Beverage mở rộng thêm thương hiệu nước khoáng, hướng đến doanh thu 1000 tỷ
Masan Beverage mở rộng thêm thương hiệu nước khoáng, hướng đến doanh thu 1000 tỷ

Ngày 2/11, Masan đã chính thức trở thành Đối tác chiến lược của Công ty Nước khoáng và TMDV Quảng Ninh, nổi tiếng với thương hiệu nước khoáng thiên nhiên Quang Hanh và Faith, qua đó mở rộng thêm danh mục đồ uống của mình và hướng tới doanh thu hợp nhất 1000 tỷ đồng trong năm 2015.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:38

"Cổ tích" miền Tây: Tỷ phú Đông Dương nhờ hạt bơ sáp vứt đi
"Cổ tích" miền Tây: Tỷ phú Đông Dương nhờ hạt bơ sáp vứt đi

Mua bơ về ăn rồi quăng hột ra vườn, bất ngờ, cây bơ sáp lại bén duyên vùng sông nước ĐBSCL Ông chủ của nó nhờ đó đã trở thành tỷ phú không chỉ ở miền Tây mà còn nổi tiếng ở Campuchia, khi vừa lập một trang trại “khủng” ở đất chùa Tháp.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:21

Kỹ sư “hai lúa” chế tạo máy đa năng thu tiền chục tỷ
Kỹ sư “hai lúa” chế tạo máy đa năng thu tiền chục tỷ

(Dân trí) - Chưa hề qua một trường lớp đào tạo bài bản về cơ khí, kỹ thuật nào nhưng với “máu” sáng chế và mong muốn giúp người nông dân đỡ vất vả hơn khi sản xuất, anh Châu đã chế tạo thành công hàng loạt các loại máy móc đa năng tiện ích, hiệu quả.

Thứ tư, 04/11/2015 - 07:16