10 tín hiệu cho thấy một cuộc phỏng vấn thất bại

Dân trí Trong các cuộc phỏng vấn xin việc, bạn luôn muốn người phỏng vấn đưa ra ngay những phản hồi trực tiếp về phần trả lời của bạn, nhưng điều này thường không xảy ra.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vì thế, bạn cố gắng theo dõi các ngôn ngữ cơ thể và các tín hiệu không lời khác từ nhà phỏng vấn để đoán xem họ đang nghĩ gì. Sự thiếu vắng những lời phản hồi cũng buộc bạn phải cân nhắc giữ điều gì nên nói và điều gì không.

Dưới đây là 10 tín hiệu cho thấy cuộc phỏng vấn của bạn có nguy cơ rơi vào thất bại và lời khuyên giúp bạn xoay chuyển tình thế:

1. Bạn hòi nhà phỏng vấn đến khi nào thì bạn có thể liên lạc lại với họ, và nhà phỏng vấn nói: “Đừng gọi cho chúng tôi, chúng tôi sẽ gọi cho anh/chị”

Câu nói nhà của nhà phỏng vấn có thể hiểu theo hai hướng. Thứ nhất, chính sách của công ty này là họ sẽ trực tiếp gọi cho ứng viên sau cuộc phỏng vấn. Thứ hai, có thể họ không hứng thú với việc tuyển bạn. Tuy nhiên, thay vì vội vã đi đến kết luận, hãy hỏi về quy trình của công ty trong việc liên lạc với các ứng viên đã được phỏng vấn. Tiếp đó, hãy hỏi xem quy trình tuyển dụng của công ty đã đi đến đâu và thời điểm nào bạn sẽ được biết về kết quả của mình, cho dù kết quả đó là tốt hay xấu.

2. Nhà phỏng vấn tựa lưng vào ghế và nhìn ra cửa sổ

Đây là ngôn ngữ cơ thể của một người nghe không cảm thấy hứng thú. Nhà phỏng vấn có thể đang mất hứng với cuộc hội thoại với bạn, nhưng cũng có thể ông/bà ấy mất tập trung vì những nguyên nhân khác.

Lời khuyên dành cho bạn ở đây là hãy thử sử dụng tên của nhà phỏng vấn và hỏi một câu hỏi cụ thể, liên quan tới công việc để lôi kéo ông/bà ấy chú ý trở lại. Nếu cách này không hiệu quả, bạn có thể hỏi xem ông/bà ấy đang cảm thấy như thế nào về cuộc phỏng vấn. Đây là một động thái “dũng cảm”, nhưng việc lãng phí thời gian của bạn cũng như của nhà phỏng vấn đều chẳng ích gì. Câu hỏi này của bạn chắc chắn sẽ được nhà tuyển dụng trả lời ngay, và thậm chí đem đến cho bạn một cơ hội xoay chuyển tình thế của cuộc phỏng vấn.

3. Bạn cố gắng kể một câu chuyện cười, nhưng chẳng có ai cười


Khiếu hài hước được mọi người nhìn nhận theo những cách khác nhau. Bởi vậy, sử dụng khiếu hài hước trong một cuộc phỏng vấn có thể rất nguy hiểm. Thông thường, sẽ là khôn ngoan nếu bạn không tìm cách kể những câu chuyện đùa ở giai đoạn đầu hoặc trong suốt cuộc hội thoại. Còn nếu bạn vẫn muốn kể, hãy cân nhắc kỹ về vị trí ứng tuyển cũng như tính cách của người phỏng vấn bạn.

4. Bất chấp những nỗ lực của bạn, nhà phỏng vấn vẫn tiếp tục nhìn vào màn hình máy tính của ông/bà ấy

Người phỏng vấn bạn có thể còn bận rất nhiều việc khác. Bạn hy vọng họ dành toàn bộ sự chú ý cho mình, nhưng có thể họ có những việc khẩn cấp phải xử lý. Trong trường hợp này, tương tự như trường hợp số 2 đã nêu ở trên, hãy dùng tên của người phỏng vấn khi bạn đặt một câu hỏi để lôi kéo sự chú ý của họ trở lại. Nếu người phỏng vấn tiếp tục nhìn đăm đăm vào màn hình máy tính, bạn có thể hỏi liệu ông/bà ấy muốn tổ chức lại cuộc phỏng vấn vào một thời gian thích hợp hơn.

5. Nhà phỏng vấn nói suốt cuộc phỏng vấn, còn bạn thì chẳng đưa ra câu hỏi nào

Sẽ là rất tốt nếu vào cuối cuộc phỏng vấn kiểu “độc thoại” trong đó người phỏng vấn là người duy nhất nói, ông/bà ấy hỏi bạn có câu hỏi nào cần hỏi hay không. Hãy chuẩn bị sẵn sàng một số câu hỏi từ trước để đưa ra. Và bạn sẽ không có thời gian để đưa ra mọi câu hỏi mình có, hãy hỏi trước xem liệu bạn có thể hỏi một hay nhiều câu hỏi. Nếu chỉ được hỏi một câu, hãy hỏi câu mà bạn cho là quan trọng nhất.

6. Nhà phỏng vấn dùng tay ra hiệu cho bạn nói nhanh hơn


Khi trả lời một câu hỏi phỏng vấn, hãy nhớ rằng nhà phỏng vấn chỉ có một giới hạn chú ý nhất định. Tốt nhất, hãy giữ câu trả lời của bạn trong thời gian dưới hai phút, nếu không bạn sẽ để mất sự chú ý của người phỏng vấn. Nếu trong suốt cuộc phỏng vấn, nhà phỏng vấn liên tục dùng tay ra hiệu cho bạn nói nhanh hơn, rất có thể đó là tín hiệu cho thấy ông/bà ấy đã mất kiên nhẫn với bạn. Nhưng thay vì tăng tốc độ nói, bạn hãy dừng lại và hỏi nhà phỏng vấn xem liệu có đúng là ông/bà ấy có đang muốn bạn nói nhanh hơn hay không. Nhà tuyển dụng có thể nói cho bạn biết rằng câu trả lời của bạn thiếu xúc tích, và việc bạn cần làm tiếp theo là trả lời ngắn gọn hơn.

7. Khi bạn được hỏi có muốn hỏi câu gì không, bạn nhanh chóng trả lời là “không”

Trước cuộc phỏng vấn, hãy chuẩn bị sẵn một số câu hỏi để hỏi. Điều này thể hiện sự quan tâm của bạn tới công việc. Tốt nhất là đưa ra câu hỏi ngay trong cuộc phỏng vấn khi có cơ hội thay vì chờ cho tới cuối cuộc phỏng vấn mới hỏi. Cách này sẽ giúp cuộc phỏng vấn mang tính hội thoại hơn. Nếu cần thiết, hãy viết các câu hỏi ra giấy và rà lại khi cần. Cách này tốt hơn nhiều so với việc bạn chẳng hỏi câu gì.

8. Nhà phỏng vấn hỏi về những kỹ năng bạn không có, mà đây lại là những kỹ năng cần thiết cho công việc

Nếu bạn có cảm giác như mình đang được phỏng vấn về một công việc không phải là công việc mà bạn đã nộp đơn xin, hãy nói điều gì đó với người phỏng vấn. Có thể họ đang có sự nhầm lẫn và cần phải có sự đính chính lại ở đây. Cũng có thể nội dung của công việc đã có sự thay đổi. Nhưng thay vì dò đoán, hãy nhắc lại công việc mà bạn nghĩ là mình đang được phỏng vấn, đồng thời hỏi xem vì sao những kỹ năng đó lại quan trọng đối với công việc này.

9. Nhà phỏng vấn đảo mắt khi bạn nói về mức lương đề nghị

Chỉ có một số ít công ty đưa ra mức lương cho các vị trí cần tuyển, khiến các ứng viên rất khó xác định đưa ra mức lương đề nghị thế nào là phù hợp. Vì vậy, ngay từ trước cuộc phỏng vấn,  hãy nỗ lực tìm hiểu xem mức lương hợp lý đối với vị trí mà bạn đang ứng tuyển ở các công ty tương tự là như thế nào. Nếu nghi ngờ, bạn có thể hỏi xem nhà tuyển dụng có ngân sách bao nhiêu cho vị trí mà bạn đang ứng tuyển trước khi đưa ra mức thu nhập mong muốn.

10. Vừa phỏng vấn được 15 phút, nhà phỏng vấn đứng dậy và cảm ơn bạn đã dành thời gian tới phỏng vấn

Rất đơn giản, đây là một tín hiệu cho thấy bạn không phải là một ứng viên cừ khôi. Trước khi ra về, hãy thử hỏi một câu: “Điều này có nghĩa là ông/bà sẽ không gọi tới tới cuộc phỏng vấn thứ hai phải không?”.

Phương Anh
Theo US News
MỚI NHẤT
Lao động sang châu Âu phải ký quỹ 1.000 - 2.000 USD
Lao động sang châu Âu phải ký quỹ 1.000 - 2.000 USD

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thanh Hòa vừa ký ban hành Thông tư số 21 quy định mức trần tiền ký quỹ và thị trường lao động mà doanh nghiệp dịch vụ XKLĐ được thỏa thuận thu của người lao động.

Thứ hai, 14/10/2013 - 07:59

“Cò mồi” tung các “chiêu” lừa đảo
“Cò mồi” tung các “chiêu” lừa đảo

Trước thông tin Hàn Quốc sắp tiếp nhận trở lại lao động Việt Nam, tại nhiều địa phương, “cò mồi” xuất hiện tung “chiêu” lừa đảo người lao động (NLĐ).

Thứ sáu, 11/10/2013 - 04:09

Bạn có phải là một nhân viên quan trọng?
Bạn có phải là một nhân viên quan trọng?

(Dân trí) - Các sếp thường phân loại nhân viên dựa trên tầm quan trọng của mỗi người đối với công ty. Trong các đợt cắt giảm nhân sự, những nhân viên ít quan trọng hơn rất dễ mất việc.

Thứ sáu, 11/10/2013 - 06:37

Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc “ấm” trở lại
Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc “ấm” trở lại

(Dân trí) - Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc hứa hẹn qua thời kỳ “đóng băng” khi Chính phủ Hàn Quốc sẽ ký bản ghi nhớ đặc biệt tạo điều kiện cho hơn 12 nghìn hồ sơ của người lao động Việt Nam đang tồn ứ chờ việc.

Thứ năm, 10/10/2013 - 08:16

Làm “ôsin” của “cần thủ”, thu nhập khủng
Làm “ôsin” của “cần thủ”, thu nhập khủng

Từ nhiều năm nay, ao câu cá giải trí ở ngoại thành TPHCM mọc lên như nấm sau mưa. Ở các hồ câu cá giải trí có một đội ngũ nhân viên phục vụ các... “cần thủ”, dân trong nghề gọi vui là “ôsin” của “cần thủ”.

Thứ năm, 10/10/2013 - 07:21

8 việc không nên làm để gây ấn tượng tốt ở công sở
8 việc không nên làm để gây ấn tượng tốt ở công sở

(Dân trí) - Học theo lối ăn mặc “thảm họa”, giữ một không gian làm việc “vô tổ chức”, nói xấu đồng nghiệp…là những việc không nên nếu bạn muốn gây ấn tượng tốt nơi công sở.

Thứ năm, 10/10/2013 - 06:32

Giúp bạn giữ được việc khi có bất đồng với sếp
Giúp bạn giữ được việc khi có bất đồng với sếp

(Dân trí) - Đôi khi, bạn tin rằng mình là người đúng, còn sếp là người sai. Việc khó nhất trong những tình huống như thế là lên tiếng nói ra sự trái ngược quan điểm giữa bạn với sếp mà vẫn giữ được công việc mà bạn đang có.

Thứ tư, 09/10/2013 - 06:18

Thạc sĩ làm công nhân gửi tâm thư đến ông Nguyễn Bá Thanh
Thạc sĩ làm công nhân gửi tâm thư đến ông Nguyễn Bá Thanh

Thạc sĩ trẻ thất nghiệp Phan Thị Trang Nhung (26 tuổi, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) vừa gửi bức tâm thư tới Trưởng ban Nội chính T.Ư Nguyễn Bá Thanh - người “bút phê” hồ sơ xin việc, trải hết nỗi lòng trên hành trình gian nan xin việc.

Thứ ba, 08/10/2013 - 10:38

Những mặt hại của làm việc ở nhà
Những mặt hại của làm việc ở nhà

(Dân trí) - Việc viết báo cáo trong khi nằm dài trên giường đem tới cho bạn một cảm giác thoải mái và dễ chịu hơn hẳn khi ngồi ở văn phòng. Tuy nhiên, làm việc ở nhà cũng có một loạt nhược điểm mà bạn cần cân nhắc.

Thứ ba, 08/10/2013 - 07:00

Tự tin hẹn hò lãng mạn ngay cả khi đang thất nghiệp
Tự tin hẹn hò lãng mạn ngay cả khi đang thất nghiệp

(Dân trí) - Khi bạn thất nghiệp, một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của bạn là bị người khác đánh giá. Hẹn hò lãng mạnh vào những thời điểm như vậy, nỗi sợ của bạn càng gia tăng gấp bội.

Thứ hai, 07/10/2013 - 08:07

Bí quyết tránh tình công sở
Bí quyết tránh tình công sở

(Dân trí) - Ngày nay, tình công sở không còn là chuyện hiếm. Đối với trai chưa vợ, gái chưa chồng thì chẳng sao, nhưng với những người đã có gia đình, tình công sở có thể dẫn tới kết cục là gia đình tan nát.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 07:42

10 lời nói dối phổ biến nhất trong hồ sơ xin việc
10 lời nói dối phổ biến nhất trong hồ sơ xin việc

(Dân trí) - Việc đưa những thông tin không trung thực vào hồ sơ xin việc nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng không còn là chuyện hiếm. Tuy nhiên, cách làm này luôn mang tới những rủi ro cho ứng viên.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 08:04

ĐÁNG QUAN TÂM
10 câu không nên hỏi một người bạn đang thất nghiệp
10 câu không nên hỏi một người bạn đang thất nghiệp

(Dân trí) - Nếu một người bạn của bạn không may rơi vào cảnh thất nghiệp, có thể bạn muốn giúp anh/cô ấy và nói với anh/cô ấy những điều phù hợp. Tuy nhiên, rất dễ có những lúc bạn vô tình nói ra những điều khiến người bạn này cảm thấy tồi tệ hơn.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 08:26

6 nguyên nhân khiến sự nghiệp của bạn mãi “lẹt đẹt”
6 nguyên nhân khiến sự nghiệp của bạn mãi “lẹt đẹt”

(Dân trí) - Đặt ra những kỳ vọng phi thực tế, cho rằng mình không cần đến sự giúp đỡ của người khác, mất cân bằng giữa cuộc sống và công việc… là một vài trong số những nguyên nhân khiến sự nghiệp của bạn mãi chẳng thể khá hơn.

Thứ năm, 03/10/2013 - 07:40

Giúp bạn đối phó với đồng nghiệp "lắm mồm"
Giúp bạn đối phó với đồng nghiệp "lắm mồm"

(Dân trí) - Những đồng nghiệp “tám chuyện” liên hồi có thể chính là lý do khiến nhiều người muốn làm việc ở nhà để nâng cao hiệu quả công việc. Nhưng nếu không được làm việc ở nhà, bạn đối phó như thế nào với những đồng nghiệp “lắm mồm” này?

Thứ tư, 02/10/2013 - 06:39

CafeF (VCCorp) tuyển Lập trình viên .NET
CafeF (VCCorp) tuyển Lập trình viên .NET

CafeF.vn (trực thuộc VCCorp) là kênh thông tin tài chính chuyên sâu nhằm cập nhật các thông tin về thị trường chứng khoán tài chính, ngân hàng và bất động sản tại Việt Nam.

Thứ ba, 01/10/2013 - 02:51

Lao động đăng ký thất nghiệp giảm
Lao động đăng ký thất nghiệp giảm

Từ đầu năm 2013 đến nay, TP HCM có 94.000 lao động đăng ký thất nghiệp (giảm 17,1% so với cùng kỳ năm 2012), trong đó có 83.300 người đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Thứ ba, 01/10/2013 - 02:50

Adtech (VCCorp) tuyển quản trị hệ thống
Adtech (VCCorp) tuyển quản trị hệ thống

Adtech là phòng Kỹ thuật thuộc VCCorp đang cần tuyển Quản trị hệ thống, cụ thể như sau:

Thứ hai, 30/09/2013 - 04:06

Làm ít, hưởng lương cao: Vào doanh nghiệp nhà nước!
Làm ít, hưởng lương cao: Vào doanh nghiệp nhà nước!

(Dân trí) - Số liệu "nổi" cho thấy, nhân viên làm việc tại các doanh nghiệp nhà nước đang được hưởng mức lương cao nhất so với các khu vực khác trong khi số lượng giờ làm việc lại thấp nhất.

Thứ hai, 30/09/2013 - 03:38

Nhân sự ... trời ơi!
Nhân sự ... trời ơi!

Quản lý nhân sự ngoài kiến thức vững còn phải có cái tâm, nếu không doanh nghiệp phải gánh hậu quả khó lường.

Thứ hai, 30/09/2013 - 07:16

Làm thế nào để tổ chức công việc tốt hơn?
Làm thế nào để tổ chức công việc tốt hơn?

(Dân trí) - Khi mới bắt đầu công việc đầu tiên, bạn rất dễ bị rơi vào cảm giác “ngợp” và lo lắng. Bạn tìm cách chứng tỏ mình, cố gắng làm việc thật tốt và kiểm soát tất cả mọi thứ, nhưng bạn sẽ chỉ đạt được điều đó nếu biết tổ chức công việc thật tốt.

Thứ hai, 30/09/2013 - 07:02

4 sai lầm mà nhân viên mới cần tránh
4 sai lầm mà nhân viên mới cần tránh

(Dân trí) - Bạn đã được một công ty nhận làm nhân viên và đang hết sức vui mừng. Nhưng mọi việc sẽ chỉ “xuôi chèo mát mái” nếu bạn tránh được 4 sai lầm dưới đây.

Thứ bảy, 28/09/2013 - 06:02

8 bí quyết phỏng vấn mà bạn có thể chưa từng nghe qua
8 bí quyết phỏng vấn mà bạn có thể chưa từng nghe qua

(Dân trí) - Tìm cách để được phỏng vấn vào buổi sáng, thử đóng vai người phỏng vấn bạn, tìm ra những câu hỏi khiến bạn cảm thấy lo lắng nhất…

Thứ sáu, 27/09/2013 - 07:10

7 câu hỏi về công việc "trong mơ” của bạn
7 câu hỏi về công việc "trong mơ” của bạn

(Dân trí) - Bạn đang mơ ước có được một vị trí ở công ty A và tin tưởng rằng đây là một công ty tuyệt vời. 7 câu hỏi sau đây sẽ giúp bạn xác định được những đánh giá đó của bạn có sát thực hay không.

Thứ năm, 26/09/2013 - 06:20