10 bí quyết để đạt phong cách chuyên nghiệp

Dân trí Ai cũng hiểu được tầm quan trọng của một phong cách chuyên nghiệp đối với thành công trong sự nghiệp. Nhưng làm thế nào để có được một phong cách như vậy?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Xét cho cùng, không có ai hướng dẫn cụ thể cho bạn cách để thể hiện sự chuyên nghiệp. Thay vào đó, bạn phải tự mình học hỏi thông qua quan sát và rút kinh nghiệm, nhưng việc đó không hề dễ.

Dưới đây là 10 yếu tố quan trọng của một phong cách chuyên nghiệp mà bạn nên rèn luyện ngay trong giai đoạn đầu của sự nghiệp:

1. Chú ý tới các quy tắc về văn hóa trong công ty và tuân thủ những quy tắc đó

Nếu bạn quan sát xem những người khác trong cơ quan ứng xử và làm việc ra sao, bạn sẽ học được tất cả những điều quan trọng về “chúng tôi sống ở đây như thế nào”. Chẳng hạn, bạn có thể quan sát thấy mọi người trong công ty luôn đến đúng giờ trong các cuộc họp, nói nhỏ hơn khi người khác đang nghe điện thoại, hoặc gửi email cho những vấn đề không thực sự cấp bách. Đây là những tín hiệu quan trọng về những gì mà công ty kỳ vọng ở hành vi của chính bạn. Bạn sẽ bị đánh giá là không biết “nhập gia tùy tục” nếu phớt lờ những tín hiệu đó.

2. Thể hiện sự vui vẻ và lịch sự với mọi người, ngay cả khi bạn không thích họ


Bạn sẽ phải làm với những người mà bạn không quan tâm, thậm chí cả những người không dễ chịu cho lắm. Bạn sẽ càng thể hiện được sự chuyên nghiệp nếu bạn không để cho họ biết được bạn đang nghĩ gì về họ, thay vào đó vẫn thân thiện, lịch sự và dễ làm việc cùng.

3. Thái độ nghiêm túc

Nếu bạn mắc lỗi hoặc hoặc khi công việc không diễn ra suôn sẻ, đừng phủ nhận sai lầm hoặc sử dụng những cách phản ứng tiêu cực kiểu như: “Tôi không ra gì”. Thay vào đó, hãy dũng cảm nhận trách nhiệm của bạn. Thái độ làm việc liên túc còn bao gồm:

4. Lên tiếng khi công việc không được hoàn thành đúng thời hạn hoặc khi có vấn đề phát sinh

Sự làm chủ công việc được thể hiện một phần khi bạn chịu trách nhiệm báo cáo với cấp trên trong trường hợp tình hình không diễn ra như dự kiến thay vì phớt lờ và hy vọng là sẽ không có ai để ý.

5. Nhận thức được rằng, việc nhận những phản hồi về công việc của bạn, ngay cả những phản hồi mang tính phê bình, là một phần của công việc, không phải chuyện cá nhân


Việc bạn trở nên giận dữ, “gân cổ lên cãi” hay biến thành chuyện cá nhân khi cấp trên đưa ra những lời phản hồi liên quan đến công việc có thể trở thành những cái bẫy đối với chính bạn. Ngoài ra, cách phản ứng đó còn làm giảm hình ảnh chuyên nghiệp của bạn. Xét cho cùng, nếu bạn quan tâm tới công việc và muốn tiến bộ, thì bạn hẳn muốn biết bạn cần khắc phục những yếu điểm nào.

6. Viết lách rõ ràng và chuyên nghiệp

Điều này có nghĩa là bạn không bao giờ viết sai chính tả hoặc ngữ pháp, câu cú luôn ngắn gọn, rõ ràng và thoát ý. Ngôn từ bạn sử dụng không cần phải tới mức quá trịnh trọng, nhưng những thứ bạn viết ở cơ quan nhất định không thể dùng những từ ngữ suồng sã như viết cho bạn bè.

8. Thể hiện sự linh hoạt

Giờ làm việc mỗi ngày có thể chính thức kết thúc vào lúc 5h chiều, nhưng nếu cần thiết, bạn nên về muộn hơn 1 tiếng sau đó để hoàn thành xong công việc. Như vậy không có nghĩa là bạn bỏ qua những cam kết quan trọng trong cuộc sống riêng, nhưng bạn không nên bỏ công việc làm dở chỉ vì đã hết giờ. Tương tự, hãy linh hoạt đối với những thay đổi trong kế hoạch công việc, mục tiêu hoặc những vấn đề khác có thể phát sinh trong quá trình làm việc.

8. Xuất hiện một cách đáng tin cậy

Trừ phi bạn đang ở trong kỳ nghỉ đã lên lịch từ trước hoặc thực sự bị ốm, bạn nên tới cơ quan làm việc khi mọi người kỳ vọng bạn ở đó. Hoàn toàn không ổn nếu bạn gọi điện xin nghỉ ốm nếu bạn say xỉn hoặc do thức khuya vào đêm hôm trước để xem bóng đá, hoặc đơn giản là do bạn không muốn đến cơ quan làm việc.

9. Giúp đỡ mọi người, và làm nhiều hơn mô tả công việc

Một điều rất quan trọng giúp bạn đạt được uy tín của một người chuyên nghiệp - thứ sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích như những lựa chọn để kiếm được nhiều tiền hơn, vượt qua được những tình huống bất lợi… - là làm nhiều việc hơn yêu cầu tối thiểu. Điều đó có nghĩa là bạn luôn cần tìm cách để làm việc tốt hơn, giúp đỡ đồng nghiệp khi có thể, và không ngại bắt tay vào những dự án mới.

10. Đừng xem cấp trên như người đối lập với bạn

Các sếp luôn muốn nhân viên làm việc tốt và đừng xem sếp như “kẻ thù”. Nhưng nếu bạn xem sếp chỉ là một người thi hành các nguyên tắc, phá vỡ những niềm vui của bạn và ép bạn phải làm những việc bạn không muốn làm, thì những suy nghĩ đó của bạn sớm muộn gì cũng lộ ra, và bạn sẽ bị nhìn nhận không mấy tốt đẹp. Thay vào đó, hãy cư xử với cấp trên như một người đồng nghiệp cùng làm việc trong nhóm của bạn, một người có quyền lực cao hơn bạn, nhưng có cùng mục tiêu với bạn.

Phương Anh
Theo US News
MỚI NHẤT
Những hành động dễ gây hiểu lầm trong cuộc phỏng vấn
Những hành động dễ gây hiểu lầm trong cuộc phỏng vấn

(Dân trí) - Cuối cùng sau bao ngày chờ đợi bạn cũng đã được gọi đi phỏng vấn. Chắc chắn bạn muốn nhà tuyển dụng có ấn tượng tốt về mình ngay từ lúc bạn đặt chân vào công ty.

Thứ tư, 31/07/2013 - 06:10

Bí quyết xây dựng niềm tin ở công sở
Bí quyết xây dựng niềm tin ở công sở

(Dân trí) - Xây dựng niềm tin giữa bạn với sếp và đồng nghiệp là một chìa khóa quan trọng không chỉ để bạn duy trì công việc, mà còn để bạn được thăng tiến và đạt tới những mức lương, thưởng, đãi ngộ… tốt hơn trong dài hạn.

Thứ ba, 30/07/2013 - 07:04

Có nên nộp đơn xin công việc vượt khả năng?
Có nên nộp đơn xin công việc vượt khả năng?

(Dân trí) - Nếu bạn đang thất nghiệp, nộp đơn xin những công việc phù hợp với năng lực và kinh nghiệm là lựa chọn đúng nhất. Nhưng nếu mãi bạn vẫn chưa được công ty nào nhận, thì đó có thể là lúc bạn nên nộp hồ sơ cho những vị trí vượt khả năng.

Thứ hai, 29/07/2013 - 10:39

20 câu hỏi phỏng vấn “xương” nhất tại các tập đoàn lớn nhất thế giới
20 câu hỏi phỏng vấn “xương” nhất tại các tập đoàn lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Là những tập đoàn hàng đầu thế giới, những cái tên như Apple, Microsoft, Goldman Sachs…luôn là đích đến mơ ước của rất nhiều ứng viên. Nhưng không phải ai cũng có thể vượt qua vòng phỏng vấn với những câu hỏi rất “xương”.

Thứ hai, 29/07/2013 - 09:47

Thăng tiến nhanh nơi công sở - Không khó nếu bạn biết cách!
Thăng tiến nhanh nơi công sở - Không khó nếu bạn biết cách!

Thăng tiến nhanh là mục tiêu hàng đầu của bất kỳ người đàn ông đích thực nào khi làm việc trong môi trường công sở. Giữa hàng trăm người, điều gì khiến bạn trở nên nổi trội? Câu trả lời có thể rất đa dạng, vì mỗi người có những thế mạnh riêng của mình.

Thứ hai, 29/07/2013 - 09:00

9 sai lầm của tuổi 20 có thể làm hỏng sự nghiệp
9 sai lầm của tuổi 20 có thể làm hỏng sự nghiệp

(Dân trí) - Rời giảng đường đại học ở tuổi ngoài 20, bạn nghĩ rằng mình có thể thoải mái thử sức với mọi công việc và nếu không thích sẽ “nhảy việc” bởi thời gian còn dài. Nhưng theo các chuyên gia, đây chính là một trong 9 sai lầm có thể làm hỏng sự nghiệp.

Chủ nhật, 28/07/2013 - 10:45

Mất mạng, trắng tay vì lao động chui
Mất mạng, trắng tay vì lao động chui

Phải nộp hàng triệu đồng để được sang Trung Quốc làm việc trái phép nhưng nhiều người đã lâm vào cảnh trắng tay, thậm chí bỏ mạng.

Thứ sáu, 26/07/2013 - 09:15

Bí quyết cho những sếp muốn “được lòng” nhân viên
Bí quyết cho những sếp muốn “được lòng” nhân viên

(Dân trí) - Nhà quản lý nào cũng có mong muốn được nhân viên cấp dưới quý mến mình. Tuy nhiên, những câu chuyện về các sếp tồi dường như là bất tận, và các vị sếp tồi thường không nhận ra họ là… sếp tồi.

Thứ sáu, 26/07/2013 - 08:12

Công khai doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị rút phép
Công khai doanh nghiệp xuất khẩu lao động bị rút phép

(Dân trí) - Các thông tin về tình trạng doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động (XKLĐ), bị xử phạt, đình chỉ hoạt động, bị rút giấy phép sẽ được cập nhật công khai để người lao động nắm rõ.

Thứ năm, 25/07/2013 - 03:21

Muachung tuyển Nhân viên kinh doanh du lịch Nha Trang
Muachung tuyển Nhân viên kinh doanh du lịch Nha Trang

Muachung.vn thuộc Công ty Cổ phần Truyền thông Việt Nam (VCCorp), chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ năm, 25/07/2013 - 02:40

8 sai lầm thường gặp ở công sở
8 sai lầm thường gặp ở công sở

(Dân trí) - Công việc bận rộn mỗi ngày có thể là lý do khiến bạn không còn có thời gian để “kiểm điểm” những sai lầm mắc phải trong môi trường công sở. Có những sai lầm bạn lặp đi lặp lại mỗi ngày mà không hề nhận ra.

Thứ năm, 25/07/2013 - 07:14

Thất nghiệp: Chưa thể vội mừng!
Thất nghiệp: Chưa thể vội mừng!

Nền kinh tế tuy đang có những dấu hiệu lạc quan hơn, nhưng tình trạng việc làm của người lao động vẫn chưa thực sự được cải thiện. Thất nghiệp vẫn là một nỗi lo lớn!

Thứ tư, 24/07/2013 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
VCCorp tuyển Lập trình viên .Net và Crawler
VCCorp tuyển Lập trình viên .Net và Crawler

Công ty CP Truyền thông Việt Nam (VCCorp) (http://vccorp.vn) là công ty hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thông tin kinh tế, tài chính, văn hóa, xã hội, thể thao, giải trí trên Internet, các dịch vụ giá trị gia tăng trên mạng, các dịch vụ về thương mại điện tử.

Thứ ba, 23/07/2013 - 11:42

Nhọc nhằn nghề "đổ máu"
Nhọc nhằn nghề "đổ máu"

(Dân trí) - Có một xóm nhỏ của những cư dân nghèo từ các tỉnh miền Trung, miền Tây quy tụ về sinh sống và mưa sinh bằng nghề gom nhặt kính vỡ. Cái nghề vất vả, nguy hiểm khiến họ thường xuyên phải đổ máu và những vết thương, vết sẹo chi chít trên cơ thể.

Thứ ba, 23/07/2013 - 11:39

12 kiểu thôi việc điển hình
12 kiểu thôi việc điển hình

(Dân trí) - Khi nghĩ tới chuyện thôi việc, bạn nghĩ đơn giản đó chỉ là đặt lá đơn lên bàn sếp. Trên thực tế, thôi việc cũng có rất nhiều kiểu khác nhau.

Thứ ba, 23/07/2013 - 07:12

Trừ lương công nhân vì... đi toilet quá 4 lần một ngày?!
Trừ lương công nhân vì... đi toilet quá 4 lần một ngày?!

(Dân trí) - 400 công nhân của Công ty TNHH sản xuất thương mại - may Việt Tiến Phú chi nhánh Hậu Giang đồng loạt bỏ việc vào sáng ngày 22/7 để đòi các quyền lợi mà họ cho là bị từ chối vô lý.

Thứ hai, 22/07/2013 - 03:40

10 dấu hiệu bạn đang khiến đồng nghiệp “phát ốm”
10 dấu hiệu bạn đang khiến đồng nghiệp “phát ốm”

(Dân trí) - Ở các công sở luôn có những nhân vật khiến đồng nghiệp cảm thấy bị làm phiền, chẳng hạn những người “to mồm”, cau có, hoặc thích cắt ngang … Rất có thể, bạn nằm trong danh sách những nhân vật này mà bản thân không hề hay biết.

Chủ nhật, 21/07/2013 - 09:59

Đối phó với đồng nghiệp thích “chơi xấu”
Đối phó với đồng nghiệp thích “chơi xấu”

(Dân trí) - Công sở đôi khi cũng giống như một trường học, với những phe cánh, những cuộc “buôn chuyện” và những đồng nghiệp thích “chơi xấu” người khác. Nếu bạn là nạn nhân của những trò “chơi xấu” chốn công sở, thì những gợi ý đối phó dưới đây có thể giúp ích cho bạn.

Thứ bảy, 20/07/2013 - 06:33

Nghề cũ… hồi sinh
Nghề cũ… hồi sinh

(Dân trí) - Tuy không phải là “thủ phủ” của nghề trồng dâu nuôi tằm như huyện Hoài Ân. Thế nhưng, suốt thời kỳ dài ở những làng quê ven sông Lại: An Đông, Phụ Đức, Trung Lương… (huyện Hoài Nhơn) cuộc sống lao động của bà con nơi đây rộn rã tiếng lách cách thoi đưa…

Thứ bảy, 20/07/2013 - 03:16

5 thiệt hại khi yêu người làm cùng
5 thiệt hại khi yêu người làm cùng

(Dân trí) - Vào một ngày đẹp trời nào đó, bỗng dưng bạn phát hiện đã “phải lòng” cô/anh bạn làm cùng. Trước khi đi tới một quyết định hẹn hò nghiêm túc với cô/anh ấy, hãy cân nhắc những thiệt hại có thể xảy với cả hai bạn.

Thứ sáu, 19/07/2013 - 06:19

Gần 3.000 công nhân đình công vì bị bạc đãi
Gần 3.000 công nhân đình công vì bị bạc đãi

(Dân trí) - Bức xúc trước các quyền lợi lao động không được giải quyết kịp thời, gần 3000 công nhân đang làm việc tại công ty may mặc xuất khẩu Hàn Quốc Prex Vinh và nhà máy may Nam Đàn Hanosimex (Nghệ An) đã đồng loạt đình công sáng ngày 17/7.

Thứ năm, 18/07/2013 - 09:10

6 câu hỏi khó về tiền lương
6 câu hỏi khó về tiền lương

(Dân trí) - Hầu hết mọi người đều ngại nói chuyện tiền lương với cấp trên, vì không rõ nhà quản lý sẽ phản ứng ra sao. Tuy nhiên, bạn cần bỏ qua những ngại ngần đó để đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Thứ năm, 18/07/2013 - 06:46

Muachung.vn tuyển cộng tác viên giao hàng HN/TP.HCM
Muachung.vn tuyển cộng tác viên giao hàng HN/TP.HCM

MuaChung.vn là dự án thành viên của Công ty Cổ phần Truyền Thông Việt Nam, chuyên cung cấp các sản phẩm/dịch vụ giảm giá hấp dẫn cho khách hàng thông qua mua hàng trực tuyến, quảng bá thương hiệu cho các nhà cung cấp.

Thứ tư, 17/07/2013 - 03:17

Bắt “bệnh” nạn lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc
Bắt “bệnh” nạn lao động Việt Nam bỏ trốn tại Hàn Quốc

(Dân trí) - Mất chi phí quá nhiều để được XKLĐ Hàn Quốc, mức chênh lệch lương quá lớn và cơ hội bỏ trốn làm việc bất hợp pháp là những yếu tố khiến nhiều lao động Việt Nam chưa muốn về nước dù đã hết hợp đồng lao động.

Thứ tư, 17/07/2013 - 09:27