Tham gia ứng cử Hội đồng địa phương tại Pháp: Khẳng định vị trí của người Việt

Cuộc bầu cử Hội đồng địa phương năm nay có 926.068 ứng cử viên của 36.670 đơn vị cùng tham gia tranh cử. Đặc biệt, người ta ghi nhận đông đảo người Pháp gốc Việt tham gia, nhất là tại Paris và các vùng phụ cận.

Người dân đi bỏ phiếu bầu cử Hội đồng địa phương tại Pháp
Người dân đi bỏ phiếu bầu cử Hội đồng địa phương tại Pháp

Cuộc bầu cử Hội đồng địa phương (Elections Municipales) bao gồm 2 vòng: vòng 1 vào ngày 23-3-2014 và vòng 2 vào ngày 30-3-2014. Hội đồng địa phương có nhiệm kỳ 6 năm. Năm nay, có 926.068 ứng cử viên của 36.670 đơn vị cùng tham gia tranh cử. Đặc biệt, người ta ghi nhận đông đảo người Pháp gốc Việt tham gia, nhất là tại Paris và các vùng phụ cận.

Quận 13 của Paris là nơi tập trung đông đảo người châu Á nhất tại Pháp. Có khoảng 7 người Pháp gốc Việt từ đảng cực hữu, trung hữu đến cực tả ra tranh cử Hội đồng thành phố quận 13. Ông Nguyễn Chí Thiện (thuộc đảng UMP) đến Pháp từ năm 8 tuổi, ra ứng cử trong liên danh "Paris Libéré” (Paris Tự Do) với mong muốn phát triển về mặt du lịch cho quận 13, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế.

Bussy Saint Georges là một thành phố mới với 25 nghìn dân, trong đó 10% là người Việt, nơi duy nhất có bùng binh mang tên Sài Gòn cũng do người Việt xây dựng. Ông Nguyễn Hoài Thanh không thuộc đảng phái nào, ứng cử với một lý do khá đặc biệt: "Tôi ứng cử vì ông thị trưởng Maire là bạn tôi và tôi cũng là một người bạn của cộng đồng người Việt tại Bussy. Ông Mair luôn tỏ ra ưu ái với người Việt. Mỗi lần người Việt ở Bussy cần gì là ông luôn sẵn sàng giúp đỡ. Do đó, khi ra ứng cử trong liên danh của ông Maire mục tiêu của tôi cũng là để bảo vệ quyền lợi của người gốc Việt ở đây khi cần thiết”.

Một trong hai ứng cử viên người Pháp gốc Việt tại Lognes, nơi có 15 nghìn dân với 60% gốc châu Á, cô Thu Tâm (thuộc đảng UDI) đến Pháp năm 11 tuổi, Thu Tâm cho biết cô muốn trở thành dân biểu tại Lognes để mang lại an ninh cho người dân tại đây và cũng có cơ hội bảo toàn văn hóa Việt: "Tôi muốn giữ gìn nét văn hoá Việt, người Việt mình dù sống ở đâu cũng luôn hãnh diện bởi mình là người Việt Nam”.

Tại Pháp hiện có khoảng 300 nghìn người Việt sinh sống, với khoảng 75% người Việt đã nhập tịch. Mặc dù tỷ lệ nhập tịch khá cao nhưng rất ít người tham gia vào chính trường Pháp. So với cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ hay Úc, sự tham gia vào chính trường Pháp của người Việt còn khá hạn chế. Ông Phạm Thế Hùng cho biết: Dù đã có nhiều tiến bộ nhưng xã hội Pháp vẫn chưa cảm thấy quen thuộc với hình ảnh một người châu Á trong chính trường Pháp, đó là một rào cản tâm lý rất lớn khiến nhiều người ngại tham gia chính trường”. Mặc dù đa số người Việt ở Pháp vẫn còn bước những bước khởi đầu vào đời sống chính trị ở Pháp, nhưng ông Phạm Thế Hùng rất hy vọng thế hệ nối tiếp sẽ có những tiếng nói đông đảo, mạnh mẽ hơn trong chính trường Pháp: "Hiện nay người Việt tham gia chính trường ở cấp quốc gia hầu như vẫn chưa có. Hy vọng thời gian tới, với sự tham gia ngày càng nhiều của giới trẻ sẽ thúc đẩy những người khác mạnh dạn hơn trong sinh hoạt chính trị tại Pháp. Với khoảng 100 người Pháp gốc Việt ra tranh cử Hội đồng địa phương trên toàn nước Pháp năm nay đó không phải là con số lớn. Tuy nhiên, so với các nhiệm kỳ trước thì đây là một khởi đầu đáng khích lệ để người Việt mình từng bước tham gia góp tiếng nói trong chính quyền nước sở tại”.

Theo Như Quỳnh
Đại Đoàn Kết
MỚI NHẤT
Giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài: Cần tìm được tiếng nói chung
Giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài: Cần tìm được tiếng nói chung

Việc ký và phê chuẩn Công ước Lahay về bảo vệ trẻ em và hợp tác trong lĩnh vực nuôi con nuôi quốc tế đã đem lại cho Việt Nam những thuận lợi nhất định.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 10:42

Khởi hành con đường vạn dặm (Kỳ I)
Khởi hành con đường vạn dặm (Kỳ I)

Thế kỉ 19, nhà ngôn ngữ học của Séc Josef Jungmann soạn bộ Đại từ điển Séc - Đức để khơi dậy lòng tự tôn dân tộc và để thế giới biết rằng tiếng Séc hay không kém bất cứ ngôn ngữ nào. Tinh thần ấy đã truyền cảm hứng cho một người Việt tại Séc.

Thứ bảy, 19/04/2014 - 07:02

Sân chơi văn hóa của người Việt Nam trên xứ sở hoa anh đào
Sân chơi văn hóa của người Việt Nam trên xứ sở hoa anh đào

Hội giao lưu Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản thành lập năm 2013 nhằm kết nối tình hữu nghị giữa hai nước, đồng thời cũng là sân chơi văn hóa của người Việt Nam ở xa tổ quốc, tạo thêm mối liên hệ gần gũi của kiều bào ta ở xứ sở hoa Anh Đào.

Thứ năm, 17/04/2014 - 10:34

Ấn tượng Hồng Quang
Ấn tượng Hồng Quang

Lưu Hồng Quang bắt đầu làm quen với nhạc cổ điển và cây đàn piano từ khi lên 5 tuổi. Với sự dẫn dắt của cha mình - NSƯT Lưu Quang Minh, chàng trai trẻ đã thực sự thành công trên con đường nghệ thuật.

Thứ ba, 15/04/2014 - 02:21

Kiều bào dâng hương tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Kiều bào dâng hương tri ân Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trong hành trình về với cội nguồn quê hương dự Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày 9/4, hơn 40 kiều bào từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã đến Vũng Chùa-Đảo Yến (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ ba, 15/04/2014 - 06:48

Nỗi lo của doanh nhân Việt ở Ukraina
Nỗi lo của doanh nhân Việt ở Ukraina

Gần đây, người ta hay nhắc đến nhiều doanh nghiệp của người Việt làm ăn thành công tại Ukraina. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng tại Ukraina là không dễ dàng đối với phần lớn người Việt.

Chủ nhật, 13/04/2014 - 08:35

Tản mạn với Đặng Thái Sơn
Tản mạn với Đặng Thái Sơn

Để gặp được NSND Đặng Thái Sơn thật khó bởi lịch làm việc dày đặc của ông. Nhưng, cũng sẽ thật dễ, nếu như bạn có thêm một chút may mắn và gợi đúng điều vẫn khiến ông hằng thao thức: Nước Nga.

Thứ bảy, 12/04/2014 - 07:41

Tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ Việt Nam tại Paris
Tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sĩ Việt Nam tại Paris

Buổi lễ là thông điệp kêu gọi bà con người Việt sống ở trong cũng như ngoài nước trên khắp năm châu cùng đoàn kết.

Thứ tư, 09/04/2014 - 05:41

Nữ doanh nhân “triệu đô”
Nữ doanh nhân “triệu đô”

Đó là chị Nguyễn Thị Hà - chủ nhân hệ thống phân phối trang thiết bị, hóa chất, mỹ phẩm làm nail (làm móng) và là Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại CHLB Đức.

Thứ tư, 09/04/2014 - 07:09

Đoàn 70 kiều bào về nước dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
Đoàn 70 kiều bào về nước dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Chiều 7/4, đoàn 70 kiều bào từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã có mặt tại Hà Nội để tham gia "Chương trình đoàn kiều bào dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương" năm nay.

Thứ ba, 08/04/2014 - 10:12

Để kiều bào chứng kiến quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam
Để kiều bào chứng kiến quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam

Tại cuộc họp báo chiều 3.4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao - Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Nguyễn Thanh Sơn cho biết, việc đưa đoàn kiều bào - với nhiều thành phần, quan điểm - về dự lễ Giỗ tổ Hùng Vương (từ 7-14.4.2014) và thăm Trường Sa (từ 16-28.4.2014) là cách tốt nhất để bà con xa tổ quốc tận mắt chứng kiến quyết tâm và ý chí bảo vệ lãnh thổ của Việt Nam.

Thứ bảy, 05/04/2014 - 10:09

Lễ ra mắt Hội đồng Kinh doanh Hy lạp - Việt Nam
Lễ ra mắt Hội đồng Kinh doanh Hy lạp - Việt Nam

(Dân trí) - Sự kiện được tổ chức vào chiều tối ngày thứ năm 20/03/2014 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Athens.

Thứ tư, 02/04/2014 - 11:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Cuộc sống thân ái và đoàn kết của người Việt ở các chợ lẻ thủ đô Kiev
Cuộc sống thân ái và đoàn kết của người Việt ở các chợ lẻ thủ đô Kiev

Dù số lượng người Việt ở các chợ lẻ không đông như ở khu chợ Troeshina nhưng mọi người sống rất hoà thuận, đoàn kết và thường chọn các khu chung cư gần nhau để sống, như thế dễ giúp được nhau trong lúc “tối lửa tắt đèn”.

Thứ ba, 01/04/2014 - 08:20

“My day” và câu chuyện của cô gái từ ao làng ra biển lớn
“My day” và câu chuyện của cô gái từ ao làng ra biển lớn

Bích Hồng làm dự án “My day” với mong muốn mang lại những điều tốt đẹp cho trẻ em nông thôn nghèo

Thứ hai, 31/03/2014 - 11:09

Người đưa dân ca Việt Nam vào dàn nhạc giao hưởng Đức
Người đưa dân ca Việt Nam vào dàn nhạc giao hưởng Đức

Đó là nghệ sĩ violin Lê Ngọc Anh Kiệt, nhạc công người Việt Nam duy nhất trong Dàn nhạc giao hưởng Berliner Symphoniker (Đức).

Thứ bảy, 29/03/2014 - 02:56

Ấm lòng kiều bào với quê hương
Ấm lòng kiều bào với quê hương

Eyes Of Compassion (Mắt thương nhìn cuộc đời) vốn là một tổ chức từ thiện ở Toronto (Canada) thành lập vào năm 1989. Ba lĩnh vực hoạt động chính của tổ chức bao gồm công tác giáo dục, y tế và phát triển cộng đồng.

Thứ sáu, 28/03/2014 - 03:25

Trẻ em Việt Nam tại Voronezh (Nga): Nan giải chuyện học tiếng Việt
Trẻ em Việt Nam tại Voronezh (Nga): Nan giải chuyện học tiếng Việt

Tại Voronezh (Nga) hiện có 135 cháu thanh thiếu nhi người Việt. Trong đó, một nửa đang trong độ tuổi đến trường, tuy nhiên chuyện học tiếng Việt đang là một khó khăn rất lớn. Làm sao để những đứa trẻ này có thể sử dụng được ngôn ngữ mẹ đẻ là một điều rất khó khăn.

Thứ tư, 26/03/2014 - 11:09

Nhật ký Kiev (Kỳ II)
Nhật ký Kiev (Kỳ II)

Chúng tôi - những người Việt Nam sống trên đất khách - chỉ mong muốn Ucraina vẫn mãi là xứ sở thanh bình, xứ sở của những con người nhân hậu và mến khách. Cầu cho trái đất bình yên, con người sống trong niềm nhân ái chan hoà, đoàn kết, hợp tác và cùng nhau phát triển!

Thứ ba, 25/03/2014 - 03:12

Hội sinh viên Việt Nam tại Bỉ hướng về đất nước
Hội sinh viên Việt Nam tại Bỉ hướng về đất nước

Đại hội II Hội sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Bỉ nhiệm kỳ 2014-2016 đã diễn ra ngày 22/3 tại thủ đô Brussels (Bỉ) nhân kỷ niệm 83 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đại hội quy tụ 40 đại biểu đại diện cho gần 300 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Bỉ.

Thứ ba, 25/03/2014 - 01:14

Người mang hình ảnh làng quê Việt Nam đi khắp thế giới
Người mang hình ảnh làng quê Việt Nam đi khắp thế giới

Tuấn Lê có tên thật Lê Ngọc Tuấn Anh, sinh năm 1977 tại TP.HCM. Sinh trưởng trong một gia đình nghệ sĩ, ngay từ lúc còn rất nhỏ, anh đã rất đam mê với các tiết mục xiếc, tung hứng và thậm chí còn không ít lần xuất hiện trên sân khấu!

Chủ nhật, 23/03/2014 - 09:13

Triển lãm ảnh "Ống kính Việt Nam" tại Paris
Triển lãm ảnh "Ống kính Việt Nam" tại Paris

Trong khuôn khổ Năm giao lưu Việt Nam tại Pháp 2014, Bảo tàng Cernuschi-Bảo tàng về Nghệ thuật châu Á của Paris phối hợp với trường Viễn Đông Bác Cổ của Pháp (EFEO) tổ chức triển lãm ảnh "Ống kính Việt Nam" từ 13/3 đến 29/6.

Thứ ba, 18/03/2014 - 03:27

Giữ quốc tịch Việt Nam: Không nên quy định thời hạn
Giữ quốc tịch Việt Nam: Không nên quy định thời hạn

Thủ tục đăng ký giữ quốc tịch rất đơn giản. Người đề nghị chỉ cần nộp Tờ khai, giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam là được cấp Giấy xác nhận đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 01:20

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức hội nghị lãnh đạo cộng đồng
Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức hội nghị lãnh đạo cộng đồng

Ngày 9/3, tại Kiev, ĐSQ Việt Nam tại Ukraine đã tổ chức Hội nghị lãnh đạo cộng đồng người Việt các địa phương nhằm nắm bắt tình hình mọi mặt, trao đổi về các phương án bảo hộ công dân và định hướng cuộc sống cho các gia đình người Việt trong tình hình biến động.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 01:09

Hỗ trợ tối đa cho Việt kiều ở Ukraine
Hỗ trợ tối đa cho Việt kiều ở Ukraine

Trong bối cảnh tình hình khủng hoảng chính trị tại Ukraine đang diễn biến hết sức phức tạp, nhiều người Việt Nam đã bị một số đối tượng lợi dụng hỗn loạn cướp bóc hàng hóa, tài sản, chiếm đoạt chỗ ở… ảnh hưởng đến đời sống của cộng đồng người Việt tại nước này.

Thứ sáu, 14/03/2014 - 08:53