Rào cản khiến doanh nghiệp Séc khó tiếp nhận lao động Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, ngày 20/9, tại Prague, Hội Séc-Việt đã tổ chức họp báo công bố về những rào cản khiến cho các doanh nghiệp Séc khó khăn trong việc tiếp nhận lao động nước ngoài, đặc biệt là lao động Việt Nam.
>>Khuyến khích nâng cao vị thế của Cộng đồng người Việt Nam tại Séc
>>Việt – Séc nỗ lực đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực, thúc đẩy du lịch

Quang cảnh cuộc họp báo. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)
Quang cảnh cuộc họp báo. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Hội Séc-Việt được hình thành 19 năm trước và một trong những chức năng của Hội là làm cầu nối giữa các doanh nghiệp Séc và doanh nghiệp Việt Nam, giữa doanh nghiệp Séc và lao động Việt Nam.

Tại cuộc họp báo ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc-Việt, đã công bố báo cáo, nêu rõ thị trường lao động Séc thiếu hụt 140.000 công nhân và điều này ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp và gián tiếp tác động xấu tới nền kinh tế Séc.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng ở Cộng hòa Séc dường như không quan tâm đến điều này.

Thứ trưởng Ngoại giao Martin Smolek mới đây phát biểu trên truyền hình rằng Chính phủ Cộng hòa Séc không muốn tiếp nhận một lượng lớn lao động từ các nước không thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Theo ông Winter, hệ thống đăng ký lịch hẹn phỏng vấn để xin thị thực qua Internet của Bộ Ngoại giao Séc đối với công dân nước ngoài trong 7 năm qua đã làm tê liệt việc tiếp cận các doanh nghiệp Séc từ phía lao động Việt Nam.

Dường như giữa Đảng Xã hội Dân chủ Séc (CSSD), đảng trong liên minh cầm quyền, đã có thỏa thuận với các tổ chức công đoàn để ngăn cản sự xuất hiện của lao động nước ngoài.

Ông Winter khẳng định điều lo sợ của phía công đoàn về việc công nhân nước ngoài, trong đó có công nhân Việt Nam, giành mất việc làm của người Séc, là không có cơ sở.

Có mặt tại cuộc họp báo, bà Lydie Malcharkova, Trưởng Phòng Quan hệ Công chúng của Hãng thời trang Triola, đồng tình với ý kiến của ông Winter.

Bà nói rằng công ty của bà có nhu cầu tuyển dụng một số thợ may lành nghề nhưng cả lao động người Séc lẫn Ukraina đều không đáp ứng được, trong khi lao động Việt Nam đạt đủ tiêu chí thì vướng rào cản thị thực.

Ông Winter cũng công bố tại cuộc họp báo Dự án của Hội Séc-Việt mang tên "Các bạn giúp chúng tôi và chúng tôi sẽ giúp các bạn."

Hội Séc-Việt sẽ hợp tác với phía Việt Nam để giúp các doanh nghiệp Séc tuyển chọn, dạy tiếng Séc, tiếng Anh và đào tạo nghề cho các lao động Việt Nam theo đúng nhu cầu của các cơ sở tiếp nhận.

Đổi lại, các doanh nghiệp Séc phải đăng ký là thành viên tập thể của Hội Séc-Việt. Tuy nhiên, để dự án thành công, mang lại lợi ích cho cả các doanh nghiệp Séc và người lao động Việt Nam thì phải có sự thiện chí của Bộ Ngoại giao, Bộ Nội vụ và Bộ Lao động Cộng hòa Séc.

Trước đó, trao đổi với phóng viên TTXVN tại Hội thảo sử dụng lao động kỹ thuật Việt Nam tại thị trường Cộng hòa Séc và khả năng hợp tác trên lĩnh vực đào tạo, Phó Chủ tịch Hạ viện Séc Vojtech Filip cho biết trong thập niên 80 của thế kỷ trước có hàng chục nghìn lao động Việt Nam lao động và học nghề tại Tiệp Khắc. Lao động Việt Nam được các doanh nghiệp Tiệp Khắc đánh giá cao về sự cần cù, chịu khó, khéo tay.

Hiện nay, các doanh nghiệp Séc có nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ của Việt Nam, các cơ sở giáo dục của Séc có khả năng đào tạo nhân lực kỹ thuật cao cho Việt Nam để sử dụng một thời gian tại Séc và sử dụng lâu dài tại Việt Nam.

Về phần mình, Thứ trưởng Lao động Xã hội Séc Jiri Vanasek khẳng định hiện tại tỷ lệ thất nghiệp của Séc thấp - 3,7%, mỗi chỗ làm việc trống có 3,3 ứng cử viên.

Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài vẫn có nhưng chỉ đối với nhân lực kỹ thuật có trình độ và tập trung ở một số ngành nghề. Các doanh nghiệp Séc phải ưu tiên tuyển dụng công dân nước mình và công dân EU.

Chỉ sau khi qua thời hạn 30 ngày mà không tìm được ứng cử viên Séc và EU cho chỗ làm việc trống thì các doanh nghiệp mới được Bộ Lao động và Xã hội cấp hạn ngạch tuyển dụng lao động nước ngoài.

Điều khó khăn nhất đối với lao động Việt Nam là đặt lịch hẹn phỏng vấn qua internet của Bộ Ngoại giao Séc, tiếp đó là thủ tục xét cấp thị thực dài hạn ngặt nghèo của Bộ Nội vụ Séc.

Ông Winter trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)
Ông Winter trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. (Ảnh: Trần Quang Vinh/Vietnam+)

Ông Ondrej Brychta, đại diện Cục Di trú và Chính sách tị nạn thuộc Bộ Nội vụ Cộng hòa Séc, cho biết Bộ Nội vụ Séc đang soạn thảo dự luật di trú sửa đổi để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các doanh nghiệp Séc và lao động nước ngoài đáp ứng nhu cầu của nhau.

Tuy nhiên, việc cấp thị thực cho lao động nước ngoài còn phụ thuộc vào hoạt động phối hợp của Bộ Lao động Xã hội và Bộ Ngoại giao Cộng hòa Séc./.

Theo (TTXVN/Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/rao-can-khien-doanh-nghiep-sec-kho-tiep-nhan-lao-dong-viet-nam/407071.vnp

MỚI NHẤT
Biển Đông trở thành vấn đề nóng với cử tri gốc Á trong bầu cử tổng thống Mỹ
Biển Đông trở thành vấn đề nóng với cử tri gốc Á trong bầu cử tổng thống Mỹ

(Dân trí) - “Liệu những người Mỹ gốc Việt như chúng tôi có lo ngại về tranh chấp Biển Đông hay không? Có chứ”, ông Philip Nguyen nói. “Tôi có thể khẳng định rằng gần 100% người Mỹ gốc Việt ở đây lo ngại về điều đó. Đó là chủ đề quan tâm nhất trong cộng đồng của tôi lúc này”.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 05:24

TS. Phan Bích Thiện được tạp chí của Hungary vinh danh
TS. Phan Bích Thiện được tạp chí của Hungary vinh danh

Tạp chí của Hungary giới thiệu những đóng góp TS. Thiện đối với Hungary trên vai trò một doanh nhân và trong các hoạt động xã hội.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 08:00

Kỷ niệm lần thứ 5 chương trình Không gian Văn hóa Việt tại Berlin
Kỷ niệm lần thứ 5 chương trình Không gian Văn hóa Việt tại Berlin

Tối 26/9 tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân ở Berlin đã diễn ra chương trình "Giai điệu quê hương" kỷ niệm lần thứ 5 Không gian Văn hóa Việt.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 04:25

Người gốc Việt xộ khám vì lấy tiền công ty mua vũ khí
Người gốc Việt xộ khám vì lấy tiền công ty mua vũ khí

Một người đàn ông đến từ TP Katy, bang Texas – Mỹ vừa bị kết án 1 năm tù giam trong nhà tù liên bang sau khi dùng thẻ tín dụng công ty mua đồ dùng và vũ khí trị giá 330.000 USD.

Thứ năm, 29/09/2016 - 06:35

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia
Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm hữu nghị chính thức Vương quốc Campuchia, sáng 28/9, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Campuchia.

Thứ năm, 29/09/2016 - 04:00

Công dân Trần Đắc Tình tử vong tại Nhật Bản
Công dân Trần Đắc Tình tử vong tại Nhật Bản

Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản khẩn trương liên hệ để hỗ trợ thân nhân công dân Trần Đắc Tình sang Nhật giải quyết hậu sự.

Thứ tư, 28/09/2016 - 09:00

Hé lộ thông điệp hy vọng ông Obama đưa ra bên bát bún chả
Hé lộ thông điệp hy vọng ông Obama đưa ra bên bát bún chả

Phần mới của chương trình "Anthony Bourdain: Parts Unknown" vừa ra mắt trên kênh truyền hình CNN, trong đó Tổng thống Mỹ Barack Obama vừa thưởng thức bún chả với vị đầu bếp trứ danh, vừa đưa ra thông điệp chứa đựng sự hy vọng.

Thứ hai, 26/09/2016 - 12:55

Tưng bừng tổ chức "Ngày Việt Nam 2016" tại New Zealand
Tưng bừng tổ chức "Ngày Việt Nam 2016" tại New Zealand

Đây là sự kiện giao lưu văn hóa được tổ chức thường niên tại Wellington nhằm quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam tới sinh viên, người dân sở tại và bạn bè quốc tế.

Thứ hai, 26/09/2016 - 10:30

Tái hiện huyền thoại đường mòn Hồ Chí Minh trên đất Lào
Tái hiện huyền thoại đường mòn Hồ Chí Minh trên đất Lào

Triển lãm "Đường Hồ Chí Minh huyền thoại trên đất Lào, thời kỳ 1961-1975" sẽ khai mạc vào ngày 26/9 tại thủ đô Vientiane.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 08:30

Nghi can Việt trong vụ nổ ở Phnom Penh: Thù cá nhân
Nghi can Việt trong vụ nổ ở Phnom Penh: Thù cá nhân

Ba nghi can người Việt trong vụ tấn công lựu đạn chiếc Lexus SUV màu trắng ngay trên đường phố Phnom Penh hôm 6/9 là do có tư thù cá nhân.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 11:00

Gây quỹ khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam
Gây quỹ khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam

Sáng 22/9 (theo giờ Việt Nam), tại thành phố San Francisco, bang California (Mỹ) đã diễn ra buổi gây quỹ hỗ trợ việc khắc phục hậu quả bom mìn tại Việt Nam.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:37

Campuchia bắt 5 kẻ liên quan vụ ném lựu đạn làm người Việt bị thương
Campuchia bắt 5 kẻ liên quan vụ ném lựu đạn làm người Việt bị thương

Theo Kyodo, người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia, Tướng Khieu Sopheak, ngày 21/9 cho biết giới chức nước này đã bắt giữ 5 đối tượng liên quan tới một vụ tấn công lựu đạn làm 4 người bị thương, trong đó có 1 phụ nữ Việt Nam, ở thủ đô Phnom Penh hồi đầu tháng 9.

Thứ năm, 22/09/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sức mạnh tổng hợp của doanh nghiệp Việt trong và ngoài nước
Sức mạnh tổng hợp của doanh nghiệp Việt trong và ngoài nước

Thông điệp quan trọng nhất mà Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng muốn nhắn gửi với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài nói chung, tại Nga nói riêng, là cần phối hợp chặt chẽ để tạo ra sức mạnh tổng hợp...

Thứ ba, 20/09/2016 - 11:30

Doanh nghiệp Việt kiều tìm cách chinh phục lại thị trường Đông Âu
Doanh nghiệp Việt kiều tìm cách chinh phục lại thị trường Đông Âu

Với chủ đề “Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU): Cơ hội hợp tác và phát triển,” Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều châu Âu lần thứ 10 đã diễn ra trong các ngày 16-18/9, tại thủ đô Budapest của Hungary.

Thứ hai, 19/09/2016 - 09:00

Người Việt trên đất Thái
Người Việt trên đất Thái

Người Việt ở Thái Lan hiện có khoảng trên 100.000 người, định cư tại nhiều địa phương như Udon Thani, Nakhon Phanom, Nong Khai… và tập trung đông nhất vẫn là tại các điểm có nhiều danh thắng tham quan du lịch như Phuket, Pattaya đến Bangkok với đủ các nghề để mưu sinh.

Chủ nhật, 18/09/2016 - 01:10

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ 10 tại Hungary
Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ 10 tại Hungary

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt kiều Châu Âu lần thứ 10, hoạt động thường niên lớn nhất của cộng đồng các doanh nhân Việt tại Lục địa Già được tổ chức từ 16-18/9 tại Budapest, thủ đô Hungary.

Thứ bảy, 17/09/2016 - 06:05

Bác bỏ đề nghị xin tại ngoại của đối tượng buôn bán phụ nữ Việt Nam
Bác bỏ đề nghị xin tại ngoại của đối tượng buôn bán phụ nữ Việt Nam

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 15/9, tòa án Malaysia đã bác bỏ đề nghị xin được tại ngoại của đối tượng bị cáo buộc buôn bán 5 phụ nữ Việt Nam hồi tháng Tám.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 09:00

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp bà con Việt kiều tại Hong Kong và Ma Cao
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp bà con Việt kiều tại Hong Kong và Ma Cao

Tiếp tục các hoạt động tại Hong Kong trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, ngày 15/9 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp thân mật với cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hong Kong và Ma Cao.

Thứ sáu, 16/09/2016 - 05:50

Cảnh sát Mỹ triệt phá tổ chức tội phạm gốc Việt
Cảnh sát Mỹ triệt phá tổ chức tội phạm gốc Việt

23 người Mỹ gốc Việt thuộc một tổ chức tội phạm ở thành phố San José (bang California) đã bị cảnh sát Mỹ bắt giữ, trong chiến dịch “Băng đảng Vương quyền”.

Thứ năm, 15/09/2016 - 12:00

Thủ tướng gặp nhân viên Đại sứ quán và người Việt tại Bắc Kinh
Thủ tướng gặp nhân viên Đại sứ quán và người Việt tại Bắc Kinh

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Trung Hoa theo lời mời của Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường, chiều 13/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm hỏi, gặp gỡ và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam và bà con Việt kiều, lưu học sinh Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Thứ tư, 14/09/2016 - 02:00

Đêm hội Trăng Rằm đến với mọi trẻ em Việt Nam tại Cộng hòa Séc
Đêm hội Trăng Rằm đến với mọi trẻ em Việt Nam tại Cộng hòa Séc

Bắt đầu từ ngày 10-20/9, tất cả 50 Chi hội Người Việt Nam tại khắp các tỉnh, thành của Cộng hòa Séc lần lượt tổ chức Tết Trung Thu cho các em thiếu nhi tại địa bàn của mình.

Thứ ba, 13/09/2016 - 02:00

Việt Nam tham gia Lễ hội ẩm thực châu Á tại Praha
Việt Nam tham gia Lễ hội ẩm thực châu Á tại Praha

Nghệ thuật ẩm thực của Việt Nam được khá nhiều người Séc biết đến trong vài năm trở lại đây. Người Séc rất thích các món ăn của Việt Nam.

Thứ hai, 12/09/2016 - 09:00

Bánh mì Việt Nam và hành trình chinh phục cả thế giới
Bánh mì Việt Nam và hành trình chinh phục cả thế giới

Bánh mì có thể là một món ăn rất đỗi bình thường với mọi người Việt. Nhưng nó đã để lại ấn tượng sâu sắc với cây viết tự do Simon Stanley. Anh vừa có một bài viết rất đáng chú ý về bánh mì, lịch sử và ảnh hưởng của món ăn này trên trang Roads & Kingdoms.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 02:00

Chất Việt trong lòng Paris
Chất Việt trong lòng Paris

Tác nghiệp ở nước ngoài, đề tài mà cánh phóng viên chúng tôi luôn muốn khai thác là cuộc sống của người Việt nơi đất khách. Dù người Việt chỉ tập trung ở một quận, một khu phố hay thậm chí chỉ là vài nhà hàng thì đây vẫn luôn như một xã hội thu nhỏ, với những khám phá đầy thú vị.

Chủ nhật, 11/09/2016 - 09:30