Thứ tư, 08/06/2016 - 09:00

Malaysia lo ngại tình trạng cô dâu Việt Nam bỏ trốn gia tăng

Theo người đứng đầu Bộ phận hành chính công và khiếu nại (MCA) của Malaysia Michael Chong, các trường hợp cô dâu Việt Nam lấy chồng Malaysia bỏ trốn cùng con đang ngày càng gia tăng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Petai.net)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Petai.net)

Ông Chong đã đến Việt Nam 3 ngày, gặp đại diện một số cơ quan và những người có liên quan để tìm hiểu thêm về vấn đề này, trong đó có đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, Giám đốc Sở Ngoại vụ Bình Dương Lê Phú Hòa, một số quan chức khác của tỉnh cũng như phóng viên báo chí và các đại lý cho các cô dâu Việt Nam.

Ông Chong cho biết ông đã tiếp nhận ít nhất 50 trường hợp cô dâu nước ngoài bỏ trốn cùng những đứa con mang quốc tịch Malaysia, chủ yếu là cô dâu Việt Nam.

“Chúng tôi không bắt họ phải quay lại và sống cùng chồng nhưng với trách nhiệm của người vợ, người mẹ, họ nên quay lại và giải quyết vấn đề. Họ không thể né tránh vấn đề này được. Những đứa trẻ là công dân Malaysia, về Việt Nam với visa có thời hạn nhất định," ông Chong nói.

Theo ông Chong, đàn ông Malaysia dành khoảng 18.000 đến 25.000 ringgit (khoảng 4.500 đến 6.250 USD) để cưới được một cô dâu Việt Nam, bao gồm của hồi môn, vé máy bay và chi phí cho đại lý cô dâu. Tuy nhiên, sau khi cưới một hoặc hai năm, một số cô dâu nói với chồng là họ nhớ gia đình và muốn được cùng con trở về thăm nhà. Tuy nhiên, sau khi rời Malaysia, một vài người trong số họ đã không bao giờ quay trở lại.

Cũng theo ông Chong, một số người chồng khi quay lại tìm vợ con thì gia đình vợ đã dời đi nơi khác, thậm chí có người còn không có địa chỉ nhà vợ.

Ông Chong cũng khuyên những người đàn ông Malaysia lấy vợ Việt Nam hãy đi cùng vợ thăm gia đình vợ ở Việt Nam hoặc mời bố mẹ vợ sang Malaysia chơi vào các dịp lễ, Tết./.

Theo Lê Hòa/Kuala Lumpur (Vietnam+)

http://www.vietnamplus.vn/malaysia-lo-ngai-tinh-trang-co-dau-viet-nam-bo-tron-gia-tang/389881.vnp

Tin liên quan

Mới nhất