Thứ tư, 29/02/2012 - 11:22

Người Việt Nam tại Nga:

Chọn mặt gửi vàng qua lá phiếu bầu Tổng thống Nga

Dân trí

Lại một mùa bầu cử tổng thống nữa, nhưng lần này không khí dường như mới thực sự nóng bỏng và sôi động trên chính trường. Bởi khác hẳn những lần trước, có vẻ như cả thế giới đều theo dõi sít sao mọi biển chuyển và người Việt tại Nga cũng không ngoại lệ.

 
Chọn mặt gửi vàng qua lá phiếu bầu Tổng thống Nga - 1
Vận động tranh cử

 

Lựa chọn và cân nhắc

 

Vâng, chỉ rất ít thời gian còn lại nữa thôi. Ngày 4/3 này ai sẽ đăng quang tân Tổng thống Nga? Có vẻ như câu trả lời đã rõ,  tuy nhiên mọi chuyện có thể vẫn còn là dấu hỏi.

 

Chúng tôi là những người Việt định cư tại Nga, nôm na là Việt kiều – lấy người địa phương rồi sinh con đẻ cái…nhập quốc tịch Nga và trở thành công dân Nga. Chúng tôi cũng đã trải qua bao lần đi bỏ phiếu: từ bầu đại biểu quốc hội địa phương đến bầu tổng thống… Cũng cảm thấy vinh dự và xúc động khi mình đang là người VN lại được gia nhập xã hội Nga và cầm trên tay lá phiếu bầu chọn ra những người xứng đáng đại diện quyền lợi thiết thực cho mình. Bởi vậy, chúng tôi luôn cân nhắc thận trọng trước khi cầm bút chọn người tài đức và bỏ lá phiếu của mình vào thùng kín.

 

Ở Nga hiện có nhiều đảng phái: Dân chủ, Thống nhất, Tự do, Quả táo, Cộng sản, Nông dân…Nên việc tìm hiểu kĩ càng rất cần thiết.

 

Có thể nói người Việt định cư tại Nga (Việt kiều) không nhiều, với  số lượng “phân bổ” rải rác tại các tỉnh, vùng: Mátxcơva, Saint Peterburg, Ekaterenburg, Rotstop, Yaroslap, Kazan, Volgagrat, Ulianopsk…Với mức trung bình chắc cũng chỉ ở con số ngàn người.

 

Hội người Việt định cư tại Nga được thành lập từ những năm 1990 (có vẻ hơi muộn mằn, bởi các thế hệ đàn anh kết duyên với người Nga đã có từ những năm 50, 60 …), trải qua nhiều kì đại hội cũng khá sôi nổi và đã có những hành động cụ thể. Hội không chỉ nhằm gắn kết những người Việt xa quê hương lại với nhau, mà còn là chất xúc tác cho các thế hệ con cháu mang hai dòng máu Việt – Nga luôn nhớ về cội nguồn tổ tiên, ông bà.

 
Chọn mặt gửi vàng qua lá phiếu bầu Tổng thống Nga - 2
Cử tri trẻ Nga bày tỏ hy vọng
 

Gửi gắm niềm tin

 

Mối quan tâm về bầu cử Tổng thống Nga lần này không chỉ giới hạn trong thành phần những “người Nga gốc Việt” như chúng tôi, mà sự lan tỏa còn rộng khắp cả cộng đồng người Việt tại Nga. Đâu đâu cũng thấy bà con râm ran bàn tán. Từ dân chạy chợ ở các TTTM Mátxcơva (chợ Liu), Sadovo (chợ Chim)...đến giới sinh viên cũng sôi nổi tranh luận.

 

Ý kiến chung là mong muốn được thấy những thể hiện tốt đẹp hơn qua phong cách của những người lãnh đạo. Đồng thời dưới bàn tay chèo lái đó, con tàu nước Nga sẽ tránh xa được nạn tham nhũng, bất công, bất ổn…

 

Trò chuyện với chúng tôi, bạn Phạm Thị Trâm, sinh viên năm thứ nhất trường đại học Tài chính thẳng thắn nêu nhận xét: “Cháu thấy ông Putin hội đủ các yếu tố hơn các vị kia, vì ông ấy rất mạnh mẽ cương quyết, có sách lược rõ ràng…”

 

Sà vào cuộc tranh luận của một số người Việt bán hàng ở chợ Chim và chợ Liu lúc ít khách (vì trời quá lạnh), chúng tôi lại được nghe những lời “phán” khác:

 

 “Chắc ông Putin lại làm Tổng thống lần nữa thôi”; “Còn ai hơn ông ấy nữa?”; “Chưa chắc đâu, dân biểu tình chống đối sẽ không bỏ phiếu cho ông ấy đâu, mà họ không phải ít đâu nhé!”…

 

Trên tất cả, các anh chị cũng bày tỏ mong muốn chung: Ai làm Tổng thống cũng được, chỉ mong sao họ quan tâm hơn đến quyền lợi của người nước ngoài như chúng ta đang làm ăn sinh sống tại Nga một cách thiết thực là hạnh phúc lắm rồi.

 

Ông Trương Quang Giáo, Tiến sĩ địa chất, hiện là Chủ tịch Hội người Việt định cư tại Nga (và cũng đang là một Đảng viên Cộng sản Nga) bày tỏ quan điểm: “Theo tôi, dù ai làm Tổng thống mới thì cũng phải đặt quyền lợi quốc gia và nhân dân lên trên hết. Đồng thời phải có tầm nhìn chiến lược với thế giới”…

 

Tựu trung lại, cử tri Nga cũng như gốc Việt, đều cần có những người lãnh đạo cương quyết, mạnh mẽ dám nghĩ dám làm, luôn đặt lợi ích của Tổ quốc và nhân dân lên trên hết. Điều đó được họ và cả tôi gửi gắm qua những lá phiếu sẽ bỏ trong  ngày 4/3 sắp tới, với tư cách những công dân Nga..

 

Võ Hoài Nam (từ Mátxcơva)